Eimskip biðst afsökunar á að skip hafi verið endurunnin í Indlandi

Eimskip segir að sér þyki leitt að tvö skip félagsins hafi endað í endurvinnslu í Indlandi, þar sem kröfur um aðbúnað starfs­­­manna og umhverf­is­á­hrif nið­­­ur­rifs­ins eru mun lak­­­ari en í Evr­­­ópu.

eimskip
Auglýsing

Eim­skip hefur sent til­kynn­ingu til Kaup­hallar Íslands þar sem félagið biðst afsök­unar á því að tvö skip sem áður voru í eigu Eim­skips, Goða­foss og Lax­foss, hafi endað í end­ur­vinnslu í Ind­landi. Þar er eru kröfur um aðbúnað starfs­­­­manna og umhverf­is­á­hrif nið­­­­ur­rifs­ins eru mun lak­­­­ari en í Evr­­­­ópu. 

Í til­kynn­ingu Eim­skip segir að félag­inu þyki „málið mjög leitt og lítur það alvar­legum augum enda leggur félag­ið, stjórn­endur þess og starfs­fólk mikla áherslu á sam­fé­lags­lega ábyrgð í störfum sínum og hefur lengi hugað að umhverf­is­málum í sinni starf­semi. Þó félagið telji að farið hafi verið eftir lögum og reglum í sölu­ferl­inu er ljóst að þar sem skipin voru komin til ára sinna hefði mátt gera rík­ari kröfur gagn­vart kaup­and­an­um. Það má gera með því að setja ákvæði í samn­ing um söl­una þess efnis að ef til þess kæmi að skipin færu í end­ur­vinnslu þá yrði það gert í end­ur­vinnslu­stöð sem sam­ræm­ist Evr­ópu stöðl­um. Eim­skip biðst afsök­unar á að svo hafi ekki verið gert.“

Þar er einnig haft eftir Vil­helm Má Þor­steins­syni, for­stjóra Eim­skips, að ein­hugur sé á meðal stjórnar og stjórn­enda félags­ins „að draga lær­dóm af mál­inu og aðlaga núver­andi sam­fé­lags- og umhverf­is­stefnu til að tryggja að svona atvik, sem sam­ræm­ist ekki þeim gildum og áherslum sem Eim­skip starfar eft­ir, komi ekki fyrir aft­ur.“

Unnið sé að því að hálfu félags­ins að afla allra gagna og upp­lýs­inga um málið og mun félagið í kjöl­farið yfir­fara verk­ferla og marka sér skýr­ari stefnu varð­andi það hvernig eigin skipa­flota er stýrt og við­haldið með til­liti til ald­urs og sölu.

Seld til sér­hæfðs milli­liðs

Fjallað var um nið­ur­rif skip­ana í skipa­kirkju­garð­inum í Alang á Ind­landi í frétta­skýr­inga­þætt­inum Kveik á fimmtu­dag. Þar kom fram að skipin tvö hefðu verið seld til­ ­fyr­ir­tækis sem heitir GMS, og sér­­­­hæfir sig í að vera milli­­­­liður sem kaupir skip til að setja þau í nið­­­­ur­rif í Asíu þar sem kröfur um aðbúnað starfs­­­­manna og umhverf­is­á­hrif nið­­­­ur­rifs­ins eru mun lak­­­­ari en í Evr­­­­ópu. 

Auglýsing
Þar eru skip oft rifin í flæð­­­­ar­­­­mál­inu og ýmis spilli­efni látin flæða út í umhverf­ið. Þá vinna starfs­­­­menn þar við svo erf­iðar aðstæður að þær hafa verið kall­aðar mann­rétt­inda­brot. Ástæðan fyrir því að skip eru seld til nið­ur­rifs í Ind­landi er að þar fæst allt að fjórum sinnum betra verð fyrir þau en ef skipin eru end­urunnin í Evr­ópu þar sem staðlar eru hærri, unnið er eftir kjara­samn­ingum og kröfur um öryggi starfs­manna mun meiri. 

Þriðja til­kynn­ingin til Kaup­hallar

Afsök­un­ar­beiðnin er þriðja til­kynn­ingin sem Eim­skip hefur sent frá sér til Kaup­hallar vegna máls­ins. Fyrst sendi félagið slíka áður en að Kveiks­þátt­ur­inn var sýnd­ur, en eftir að frétta­menn hans höfðu óskað eftir við­tali við stjórn­endur Eim­skips. Í þeirri til­kynn­ing­u ­sagð­ist Eim­skip ekki hafa tekið ákvörðun um að senda skipin tvö til Ind­lands í end­­ur­vinnslu, heldur hafi það verið ákvörðun GMS, sem keypti skipin af Eim­­skip.

Í næstu til­kynn­ingu, sem send var dag­inn eftir að þáttur Kveiks fór í loft­ið, var þessi afstaða ítrek­uð. Þar sagði enn frem­ur: Eim­­skip hefur aflað upp­­lýs­inga frá Umhverf­is­­stofnun sem hefur nú upp­­lýst félagið að stofn­unin hafi í vik­unni kært félagið til emb­ættis hér­­aðs­sak­­sókn­­ara sem lög­­að­ila vegna meintra brota á lögum um með­­höndlun úrgangs. Eim­­skip hafði engar upp­­lýs­ingar um þá kæru fyrr en eftir sam­­tal við Umhverf­is­­stofnun fyrr í dag og stofn­unin afl­aði engra gagna frá Eim­­skip vegna máls­ins. Eim­­skip hafnar þessum ásök­unum enda fylgdi félagið í einu og öllu lögum og reglum í þessu sölu­­ferli.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Rögnvaldur Ólafsson aðstoðaryfirlögregluþjónn og Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: Ekki senda okkur póst til að reyna að komast framar í röðina
Veiran er ennþá þarna úti, segir sóttvarnalæknir. Í lok mars á að hafa borist hingað til lands bóluefni fyrir um 30 þúsund manns. Frekari dreifingaráætlanir lyfjafyrirtækjanna hafa ekki verið gefnar út.
Kjarninn 21. janúar 2021
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni: Hefði verið mjög djarft að binda okkur ekki við Evrópusambandið
Bjarni Benediktsson segir nauðsynlegt að horfa til þess að þegar Ísland var að semja um samflot við ESB í bóluefnakaupum hafi ekkert verið fast í hendi hvað bóluefni varðaði. Það hefði verið „mjög djörf ákvörðun“ að reyna að feta veginn ein.
Kjarninn 21. janúar 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Þáttur ársins
Kjarninn 21. janúar 2021
Leið evrópskra fótboltamanna til Englands þrengdist vegna Brexit
Frjálst flæði evrópsks vinnuafls til Bretlands heyrir sögunni til. Það á einnig við um fótboltamenn, sem nú þurfa að uppfylla ákveðnar gæðakröfur til að fá atvinnuleyfi. Leið ungra leikmanna til Englands er orðin þrengri. Kjarninn rýndi í breytingarnar.
Kjarninn 21. janúar 2021
Haukur V. Alfreðsson
Læsi og lífsgæði
Kjarninn 21. janúar 2021
Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar ESB.
ESB þrýstir á Biden til að setja tæknifyrirtækjunum þröngar skorður
Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins fagnaði í gær innsetningu Joe Biden í embætti Bandaríkjaforseta, en hvatti til aukins samstarfs milli ríkjanna við að takmarka vald stóru tæknifyrirtækjanna.
Kjarninn 21. janúar 2021
ESA hefur verið með augun á íslensku leigubílalöggjöfinni allt frá árinu 2017.
ESA boðar samningsbrotamál út af íslensku leigubílalöggjöfinni
Þrátt fyrir að frumvarp um breytingar á lögum liggi fyrir Alþingi sendi Eftirlitsstofnun EFTA íslenskum stjórnvöldum bréf í dag og boðar að mögulega verði farið í mál út af núgildandi lögum, sem brjóti gegn EES-samningnum.
Kjarninn 20. janúar 2021
Joe Biden, forseti Bandaríkjanna, sór embættiseið fyrr í dag.
Biden: „Það verður enginn friður án samheldni“
Joe Biden var svarinn í embætti forseta Bandaríkjanna fyrr í dag. Í innsetningarræðu sinni kallaði hann eftir aukinni samheldni meðal Bandaríkjamanna svo að hægt yrði að takast á við þau erfiðu verkefni sem biðu þjóðarinnar.
Kjarninn 20. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent