Eimskip biðst afsökunar á að skip hafi verið endurunnin í Indlandi

Eimskip segir að sér þyki leitt að tvö skip félagsins hafi endað í endurvinnslu í Indlandi, þar sem kröfur um aðbúnað starfs­­­manna og umhverf­is­á­hrif nið­­­ur­rifs­ins eru mun lak­­­ari en í Evr­­­ópu.

eimskip
Auglýsing

Eim­skip hefur sent til­kynn­ingu til Kaup­hallar Íslands þar sem félagið biðst afsök­unar á því að tvö skip sem áður voru í eigu Eim­skips, Goða­foss og Lax­foss, hafi endað í end­ur­vinnslu í Ind­landi. Þar er eru kröfur um aðbúnað starfs­­­­manna og umhverf­is­á­hrif nið­­­­ur­rifs­ins eru mun lak­­­­ari en í Evr­­­­ópu. 

Í til­kynn­ingu Eim­skip segir að félag­inu þyki „málið mjög leitt og lítur það alvar­legum augum enda leggur félag­ið, stjórn­endur þess og starfs­fólk mikla áherslu á sam­fé­lags­lega ábyrgð í störfum sínum og hefur lengi hugað að umhverf­is­málum í sinni starf­semi. Þó félagið telji að farið hafi verið eftir lögum og reglum í sölu­ferl­inu er ljóst að þar sem skipin voru komin til ára sinna hefði mátt gera rík­ari kröfur gagn­vart kaup­and­an­um. Það má gera með því að setja ákvæði í samn­ing um söl­una þess efnis að ef til þess kæmi að skipin færu í end­ur­vinnslu þá yrði það gert í end­ur­vinnslu­stöð sem sam­ræm­ist Evr­ópu stöðl­um. Eim­skip biðst afsök­unar á að svo hafi ekki verið gert.“

Þar er einnig haft eftir Vil­helm Má Þor­steins­syni, for­stjóra Eim­skips, að ein­hugur sé á meðal stjórnar og stjórn­enda félags­ins „að draga lær­dóm af mál­inu og aðlaga núver­andi sam­fé­lags- og umhverf­is­stefnu til að tryggja að svona atvik, sem sam­ræm­ist ekki þeim gildum og áherslum sem Eim­skip starfar eft­ir, komi ekki fyrir aft­ur.“

Unnið sé að því að hálfu félags­ins að afla allra gagna og upp­lýs­inga um málið og mun félagið í kjöl­farið yfir­fara verk­ferla og marka sér skýr­ari stefnu varð­andi það hvernig eigin skipa­flota er stýrt og við­haldið með til­liti til ald­urs og sölu.

Seld til sér­hæfðs milli­liðs

Fjallað var um nið­ur­rif skip­ana í skipa­kirkju­garð­inum í Alang á Ind­landi í frétta­skýr­inga­þætt­inum Kveik á fimmtu­dag. Þar kom fram að skipin tvö hefðu verið seld til­ ­fyr­ir­tækis sem heitir GMS, og sér­­­­hæfir sig í að vera milli­­­­liður sem kaupir skip til að setja þau í nið­­­­ur­rif í Asíu þar sem kröfur um aðbúnað starfs­­­­manna og umhverf­is­á­hrif nið­­­­ur­rifs­ins eru mun lak­­­­ari en í Evr­­­­ópu. 

Auglýsing
Þar eru skip oft rifin í flæð­­­­ar­­­­mál­inu og ýmis spilli­efni látin flæða út í umhverf­ið. Þá vinna starfs­­­­menn þar við svo erf­iðar aðstæður að þær hafa verið kall­aðar mann­rétt­inda­brot. Ástæðan fyrir því að skip eru seld til nið­ur­rifs í Ind­landi er að þar fæst allt að fjórum sinnum betra verð fyrir þau en ef skipin eru end­urunnin í Evr­ópu þar sem staðlar eru hærri, unnið er eftir kjara­samn­ingum og kröfur um öryggi starfs­manna mun meiri. 

Þriðja til­kynn­ingin til Kaup­hallar

Afsök­un­ar­beiðnin er þriðja til­kynn­ingin sem Eim­skip hefur sent frá sér til Kaup­hallar vegna máls­ins. Fyrst sendi félagið slíka áður en að Kveiks­þátt­ur­inn var sýnd­ur, en eftir að frétta­menn hans höfðu óskað eftir við­tali við stjórn­endur Eim­skips. Í þeirri til­kynn­ing­u ­sagð­ist Eim­skip ekki hafa tekið ákvörðun um að senda skipin tvö til Ind­lands í end­­ur­vinnslu, heldur hafi það verið ákvörðun GMS, sem keypti skipin af Eim­­skip.

Í næstu til­kynn­ingu, sem send var dag­inn eftir að þáttur Kveiks fór í loft­ið, var þessi afstaða ítrek­uð. Þar sagði enn frem­ur: Eim­­skip hefur aflað upp­­lýs­inga frá Umhverf­is­­stofnun sem hefur nú upp­­lýst félagið að stofn­unin hafi í vik­unni kært félagið til emb­ættis hér­­aðs­sak­­sókn­­ara sem lög­­að­ila vegna meintra brota á lögum um með­­höndlun úrgangs. Eim­­skip hafði engar upp­­lýs­ingar um þá kæru fyrr en eftir sam­­tal við Umhverf­is­­stofnun fyrr í dag og stofn­unin afl­aði engra gagna frá Eim­­skip vegna máls­ins. Eim­­skip hafnar þessum ásök­unum enda fylgdi félagið í einu og öllu lögum og reglum í þessu sölu­­ferli.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent