Kaupfélag Skagfirðinga hefur hagnast um tíu milljarða á tveimur árum

Afkoma Kaupfélags Skagfirðinga á árunum 2018 og 2019 var sú besta í rúmlega 130 ára sögu þess. Í fyrra hagnaðist félagið um 1,4 milljarð króna á nokkrum vikum á fléttu með bréf í Brimi.

Höfuðstöðvar Kaupfélags Skagfirðinga á Sauðárkróki.
Höfuðstöðvar Kaupfélags Skagfirðinga á Sauðárkróki.
Auglýsing

Kaup­fé­lag Skag­firð­inga hagn­að­ist um 4,8 millj­arða króna á árinu 2019. Það er mjög svipað og félagið hagn­að­ist um árið áður þegar hagn­að­ur­inn var 5,1 millj­arðar króna. Hagn­að­ur­inn nemur því um tíu millj­örðum króna á tveimur árum.

Sá munur er þó á að í fyrra var rekstr­ar­hagn­aður fyrir fjár­magnsliði (EBIT­DA) 4,8 millj­arðar króna eða 1,8 millj­arði krónum meiri en árið áður. Árið 2018 var nefni­lega 3,3 millj­arða króna hagn­aður af eign­ar­hlutum í félögum en hann var 1,9 millj­arðar króna á síð­asta ári. 

Þetta kemur fram í árs­reikn­ingi Kaup­fé­lags Skag­firð­inga sem birtur var nýver­ið. 

Metaf­koma á síð­ustu árum

Kaup­fé­lag Skag­firð­inga, sam­vinnu­fé­lag með um 1.600 félags­menn, er risa­fyr­ir­tæki á íslenskan mæli­kvarða. Þórólfur Gísla­son, kaup­fé­lags­stjóri, hefur leitt félagið um ára­bil sem for­stjóri og var afkoma félags­ins á árinu 2018 sú besta í rúm­lega 130 ára sögu félags­ins. Afkoman í fyrra var, líkt og áður sagði, litlu síðri.

Upp­bygg­ing kaup­fé­lags­ins hefur verið veru­lega umfangs­mikil á und­an­förnum árum, en í lok árs í fyrra var eigið fé félags­ins 40 millj­arðar króna.

Auglýsing
Eignir Kaup­fé­lags Skag­firð­inga juk­ust umtals­vert á síð­asta ári, eða um átta millj­arða króna, og voru metnar á 70 millj­arða króna um liðin ára­mót.

Á meðal við­skipta félags­ins sem vöktu veru­lega athygli á árinu 2019 voru kaup dótt­ur­fé­lags­ins FISK Seafood á hlut í Brimi þann 18. ágúst. Strax í kjöl­far þeirra við­­skipta bætti FISK Seafood við sig um tvö pró­­sent hluta­fjár til við­­bótar og eign­að­ist þannig alls 10,18 pró­­sent hlut fyrir ríf­­lega 6,6 millj­­arða króna. Þann 8. sept­­em­ber seldi FISK Seafood Útgerð­­ar­­fé­lagi Reykja­vík­­­ur, sem nátengt er eign­­ar­haldi Brims, þessa sömu hluti í félag­inu fyrir tæp­­lega átta millj­­arða króna.  Hagn­að­­ur­inn var um 1,4 millj­­arðar króna á örfáum vik­um.

Risi í sjáv­ar­út­vegi og á meðal stærstu eig­enda Morg­un­blaðs­ins

FISK Seafood, sem heldur á 5,5 pró­­sent heild­­ar­kvót­ans. FISK á 32,9 pró­­sent í Vinnslu­­stöð­inni í Vest­­manna­eyjum sem er með 4,5 pró­sent heild­­ar­afla­hlut­­deild. Þá eign­að­ist FISK allt hlutafé í Soff­an­­ías Cecils­­son hf. síðla árs 2017, en það fyr­ir­tæki heldur á um 0,3 pró­­sent kvót­ans. Sam­tals nemur heild­­ar­kvóti þess­­ara þriggja ótengdu aðila rétt yfir ell­efu pró­sent.

­Kaup­fé­lagið hefur tekið þátt á skráðum hluta­bréfa­mark­aði, meðal ann­ars með því að eiga um tíma hlut í bæði Högum og Brim. Þá á Kaup­fé­lag Skag­firð­inga 19,45 pró­sent hlut í Árvakri, útgáfu­fé­lagi Morg­un­blaðs­ins. Í við­tal­i við Morg­un­­blaðið í apríl í fyrra var Þórólfur spurður um það hvað varð til þess Kaup­fé­lagið ákvað að fjár­­­festa í fjöl­miðla­­rekstri. „Við lítum þannig á að það sé mik­il­vægt að til staðar séu vand­aðir fjöl­miðlar sem ekki eru rík­­is­rekn­­ir. Ríkið er fyr­ir­­ferð­­ar­­mikið á þessum mark­aði sem er ekki hollt til lengd­­ar, og í raun mjög umhugs­un­­ar­vert, enda þörfin ekki eins brýn og áður var. Ríkið rak einu sinni dreifi­­kerfi á kart­öfl­um, en er hætt því sem dæmi. Þessi mikli rekstur rík­­is­ins á fjöl­miðlum býður upp á ákveðna hættu. Að fjöl­mið­ill­inn verði ríki í rík­­is­­kerf­inu og leiði skoð­ana­­mynd­un. Við þekkjum það í löndum þar sem ekki er virkt lýð­ræði, að þar eru rík­­is­­fjöl­miðlar mjög fyr­ir­­ferð­­ar­­mikl­­ir.“

Kaup­fé­lag Skag­firð­inga á líka félög á borð við Esju Gæða­fæði og Voga­bær, auk þess sem að Kaup­fé­lagið er umsvifa­mikið í land­bún­aði. Þorri starf­semi þess fer fram á Sauð­ár­króki. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri er formaður peningastefnunefndar.
Stýrivextir hækka í níunda skiptið í röð – Nú upp í 5,75 prósent
Stýrivextir hafa verið hækkaðir upp í 5,75 prósent. Greiðslubyrði margra heimila mun fyrir vikið þyngjast. Ákvarðanir í atvinnulífi, á vinnumarkaði og í ríkisfjármálum munu skipta miklu um þróun vaxta á næstu misserum, að sögn peningastefnunefndar.
Kjarninn 5. október 2022
Bjarni Benediktsson, Katrín Jakobsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson, formenn ríkissjórnarflokkanna, sendu frá sér yfirlýsingu í apríl þar sem segir að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum ríkissin í Íslandsbanka að sinni. Sú yfirlýsing stendur enn.
Standa enn við að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum í Íslandsbanka
Fjármálaráðherra sagði mikilvægt að halda áfram að selja hlut ríkisins í Íslandsbanka við kynningu fjárlagafrumvarpsins. Í yfirlýsingu stjórnarflokkanna frá því í vor segir að ekki verði ráðist í sölu á frekari hlutum bankans að sinni. Hún gildir enn.
Kjarninn 5. október 2022
Eyþór Arnalds var oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs hagnaðist um 388,4 milljónir vegna afskriftar á láni frá Samherja
Eigið fé félags Eyþórs Arnalds fór úr því að vera neikvætt um 305 milljónir í að vera jákvætt um 83,9 milljónir í fyrra. Félag í eigu Samherja afskrifaði seljendalán sem veitt var vegna kaupa í útgáfufélagi Morgunblaðsins.
Kjarninn 4. október 2022
Neyðarúrræði en ekki neyðarástand
Fjöldahjálparstöð fyrir umsækjendur um alþjóðlega vernd hefur verið opnuð í skrifstofuhúsnæði í Borgartúni þar sem Vegagerðin var áður til húsa. Hægt verður að taka á móti 150 manns að hámarki og miðað er við að fólk dvelji ekki lengur en þrjár nætur.
Kjarninn 4. október 2022
Örn Bárður Jónsson
Um skjálífi og skjána
Kjarninn 4. október 2022
Þrjú félög voru skráð á markað í sumar. Þeirra stærst er Alvotech, sem var skráð á First North markaðinn í júní. Hér sést Róbert Wessman, stofnandi og stjórnarformaður félagsins, hringja inn fyrstu viðskipti með bréfin.
Virði skráðra félaga í Kauphöllinni lækkað um 254 milljarða króna á tveimur mánuðum
Það sem af er ári hefur Úrvalsvísitala Kauphallarinnar lækkað um 28,3 prósent. Hún hækkaði um rúmlega 20 prósent árið 2020 og 33 prósent í fyrra. Leiðrétting er að eiga sér stað á virði skráðra félaga.
Kjarninn 4. október 2022
Steingrímur J. Sigfússon
Einu sinni var Póstur og Sími
Kjarninn 4. október 2022
Svandís Svavarsdóttir er matvælaráðherra og fer með málefni sjávarútvegs.
Svandís boðar frumvarp um tengda aðila í sjávarútvegi á næsta ári
Samkvæmt lögum mega tengdir aðilar í sjávarútvegi ekki halda á meira en tólf prósent af úthlutuðum kvóta á hverjum tíma. Skiptar skoðanir eru um hvort mikil samþjöppun í sjávarútvegi sé í samræmi við þetta þak.
Kjarninn 4. október 2022
Meira úr sama flokkiInnlent