Sjálfstæðisflokkur og Framsókn vinna saman í Múlaþingi

Sjálfstæðisflokkur og Framsóknarflokkur hafa komist að samkomulagi um myndun meirihluta í Múlaþingi, nýja sameinaða sveitarfélaginu á Austurlandi.

Gauti Jóhannesson (D) og Stefán Bogi Sveinsson (B) leiða flokkana tvo sem mynda meirihluta.
Gauti Jóhannesson (D) og Stefán Bogi Sveinsson (B) leiða flokkana tvo sem mynda meirihluta.
Auglýsing

Sjálf­stæð­is­flokkur og Fram­sókn­ar­flokkur hafa kom­ist að sam­komu­lagi um meiri­hluta­sam­starf í Múla­þingi, nýju sveit­ar­fé­lagi á Aust­ur­landi. Odd­vitar flokk­anna munu und­ir­rita og kynna mál­efna­samn­ing á raf­rænum fundi klukkan 14:30 í dag.

Við­ræður á milli flokk­anna tveggja hafa staðið yfir frá því 22. sept­em­ber, en kosið var til sveit­ar­stjórnar í nýja sveit­ar­fé­lag­inu 19. sept­em­ber. Sjálf­stæð­is­flokkur fékk mest fylgi í kosn­ing­un­um, tæp 29 pró­sent atkvæða og fjóra full­trúa í ell­efu manna bæj­ar­stjórn, en Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn fékk tæp 19 pró­sent og tvo full­trúa í bæj­ar­stjórn. Saman eru flokk­arnir því með eins manns meiri­hluta og um 48 pró­sent atkvæða á bak við sig.

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn hafði tvo val­kosti til mynd­unar tveggja flokka meiri­hluta í sveit­ar­fé­lag­inu, að ræða við Fram­sókn eða Aust­ur­list­ann, fram­boð félags­hyggju­fólks í nýja sveit­ar­fé­lag­inu, sem fékk tæp 27 pró­sent atkvæða og þrjá full­trúa í bæj­ar­stjórn.

Auglýsing

Fram­boð Vinstri grænna og Mið­flokks­ins náðu svo hvort um sig einum full­trúa inn í bæj­ar­stjórn, með rúm 13 og tæp 11 pró­sent atkvæða. Mið­flokks­menn hafa sagt að Klaust­ur­málið hafi spillt fyrir sér í kosn­inga­bar­átt­unni, eins og Kjarn­inn sagði frá í gær.

Kynja­hlut­föll innan meiri­hlut­ans gagn­rýnd

Nokkur kergja hefur verið í her­búðum Aust­ur­list­ans vegna þeirrar ákvörð­unar sjálf­stæð­is­manna að ganga til við­ræðna við Fram­sókn­ar­flokk­inn.

Hildur Þór­is­dóttir odd­viti Aust­ur­list­ans sagði í sam­tali við Aust­ur­frétt eftir að sú ákvörðun lá fyrir að verið væri að snið­ganga vilja kjós­enda með því að tvö stærstu fram­boðin ræddu ekki saman og gagn­rýndi einnig að ein­ungis ein kona yrði í meiri­hluta sveit­ar­stjórnar ef raunin yrði sú að Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn og Fram­sókn mynd­uðu meiri­hluta.

Fréttir af sam­stjórn allra flokka á Akur­eyri urðu einnig til þess að Aust­ur­list­inn viðr­aði þá hug­mynd að sama fyr­ir­komu­lag yrði tekið upp í sveit­ar­fé­lag­inu, en það náði ekki upp á pall­borð­ið.

Sveit­ar­fé­lagið Múla­þing varð til með sam­ein­ingu Borg­ar­fjarð­ar­hrepps, Djúpa­vogs­hrepps, Fljóts­dals­hér­aðs og Seyð­is­fjarð­ar­kaup­staðar og mun ný sveit­ar­stjórn sitja fram til vors­ins 2022, er nýja sveit­ar­fé­lagið dettur inn í hinn hefð­bundna kosn­inga­takt sveit­ar­stjórn­ar­stigs­ins.

Enn á eftir að stað­festa að Múla­þing verði form­lega nafn sveit­ar­fé­lags­ins, en það nafn varð hlut­skarp­ast í ráð­gef­andi íbúa­kosn­ingu í sveit­ar­fé­lag­inu sem fram fór með­fram for­seta­kosn­ing­unum í sum­ar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Nichole Leigh Mosty
Kvennafrídagur 2020 og nokkra staðreyndir um stöðu kvenna af erlendum uppruna á Íslandi
Leslistinn 24. október 2020
Óléttan sem allir þrá en enginn þorir enn að fagna
Það treystir sér varla nokkur maður að segja það upphátt. Þó að hún sé mikil um sig. Þyngri á sér en venjulega. Þó að hún sé einmitt á réttum aldri. En, er hvíslað í þröngum hópi, getur það mögulega verið að hún sé ólétt?
Kjarninn 24. október 2020
Yfirlitsmynd yfir fyrirhugað framkvæmdasvæði. Guli kassinn og blái þríhyrningurinn afmarka svæði 1. og 2. áfanga.
Vilja virkja vindinn á Mosfellsheiði
Ef áætlanir Zephyr Iceland ganga eftir munu 30 vindmyllur, um 200 MW að heildarafli, rísa á Mosfellsheiði. Fjölmargar hugmyndir að vindorkuverum bárust verkefnisstjórn rammaáætlunar en Zephyr telur óljóst að vindorka eigi þar heima.
Kjarninn 24. október 2020
Silja Dögg Gunnarsdóttir
Ostur í dulargervi
Kjarninn 24. október 2020
Íslands-Færeyja straumurinn (IFSJ) er sýndur með dökk fjólubláum lit á kortinu.
Uppgötvuðu hafstraum og kenna hann við Ísland
Norskir vísindamenn hafa borið kennsl á nýtt fyrirbæri í hafinu sem hefur umtalsverð áhrif á loftslag á okkar norðlægu slóðum. Hafstraumurinn hefur fengið nafnið Íslands-Færeyja brekkustraumurinn (e. Iceland-Faroe Slope Jet).
Kjarninn 24. október 2020
Már Guðmundsson, fyrrverandi seðlabankastjóri
Segir endurbata í ferðaþjónustu vera hröðustu leiðina úr kreppunni
Fyrrverandi seðlabankastjóri telur að aukin virkni ferðaþjónustunnar sé fljótvirkasta leiðin til að ná viðsnúningi í hagkerfinu.
Kjarninn 24. október 2020
Nasistar, rasistar, fasistar og hvíthettir – eða kannski bara einn stór misskilningur?
Viðbrögð lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu við fánamálinu hafa verið afgerandi – en embættið styður ekki með neinum hætti hatursorðræðu eða merki sem ýta undir slíkt. Það hefur þó ekki verið nóg til að lægja öldurnar á samfélagsmiðlum.
Kjarninn 24. október 2020
Meirihluti borgarstjórnar stendur á bak við þá sýn sem birtist í tillögunum að breyttu aðalskipulagi fram til ársins 2040.
Borgaryfirvöld vilja meiri borg og færri bíla
Borgaryfirvöld hafa kynnt breytingar á aðalskipulagi Reykjavíkur, sem framlengja núgildandi skipulag til ársins 2040. Háleit markmið eru sett um byggingu 1.000 íbúða á ári að meðaltali, alls rúmlega 24 þúsund talsins til 2040 ef vöxtur verður kröftugur.
Kjarninn 24. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent