Útflutningur sjávarafurða ekki verið meiri í fimm ár

Samhliða mikilli gengisveikingu hefur útflutningsverðmæti sjávarafurða aukist töluvert á síðustu mánuðum. Nýliðinn ársfjórðungur hefur verið sá gjöfulasti í fimm ár í greininni.

7DM_0044_raw_2219.JPG
Auglýsing

Útflutn­ingur sjáv­ar­af­urða nam tæpum 30 millj­örðum í sept­em­ber, sem er 20 pró­senta aukn­ing miðað við sama mánuð í fyrra. Ekki hefur virði útfluttra sjáv­ar­af­urða verið jafn­mikið á síð­ustu þremur mán­uðum síðan á öðrum árs­fjórð­ungi 2015.

Þetta kemur fram í nýbirtum tölum hag­stofu um vöru­við­skipti. Sam­kvæmt þeim jókst heild­ar­út­flutn­ingur vara um 11,2 millj­arða í sept­em­ber miðað við sama mánuð í fyrra. Meiri­hlut­inn af þeirri aukn­ingu, eða 6,5 millj­arðar var vegna meiri útflutn­ings sjáv­ar­af­urða. Útflutn­ingur land­bún­að­ar­vara jókst líka um 2,6 millj­arða og er það meira en tvö­falt meira en útflutn­ing­ur­inn í sept­em­ber í fyrra.

Auglýsing


Sveifl­ast með geng­inu

Ef litið er aftur til síð­ustu átta ára hefur útflutn­ings­verð­mæti sjáv­ar­af­urða vaxið til­tölu­lega mikið á síð­ustu þremur árum sam­hliða veik­ingu krón­unn­ar. Þessa þróun má sjá á mynd hér að neðan þar sem virði fisk­út­flutn­ings í krónum hefur auk­ist á sama tíma og gengi ann­arra mynta gagn­vart krón­unni hefur hækk­að. 

Útflutningsverðmæti hefur haldist í hendur við gengisvísitöluna síðustu átta árin. Heimild: Hagstofa Íslands og Seðlabankinn.

Í sept­em­ber síð­ast­liðnum var gengi krón­unnar svipað og það var fyrir rúmum fimm árum síð­an, eða um mitt ár 2015. Sömu­leiðis er virði fisk­út­flutn­ings á svip­uðum miðum og það var þá, en útflutn­ingur sjáv­ar­af­urða nam rúm­lega 70 millj­örðum króna á öðrum árs­fjórð­ungi 2015. 

Ekki hafa enn feng­ist tölur frá sept­em­ber­mán­uði um land­aðan afla, en alls var 15 pró­sentum meira landað í ágúst síð­ast­liðnum en á sama tíma í fyrra. Hins vegar hefur afla­magn íslenskra skipa verið til­tölu­lega lítið það sem af er ári þótt verð­mæti þess hafa verið mik­il, en fyrsti fjórð­ungur þessa árs var sá afla­minnsti í að minnsta kosti átta ár.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hallgrímur Hróðmarsson
Arðrán Auðmanna – Fjölgun Öreiga
Kjarninn 22. janúar 2021
Marínó Örn Tryggvason, forstjóri Kviku
Kvika búin að kaupa Netgíró
Kvika banki hefur lokið við kaup sín á öllu hlutafé í Netgíró, þremur mánuðum á eftir áætlun.
Kjarninn 22. janúar 2021
Ekki hefur enn komið til þess að einhverjir ferðamenn gjörsamlega harðneiti að fara í skimun.
Hvað má valdstjórnin gera ef fólk harðneitar að fara í landamæraskimun?
Sannfæringarkraftur landamæravarða um nauðsyn sýnatöku á landamærum hefur reynst nægur. Ekki hefur þurft að beita þvingunarúrræðum eða vísa fólki rakleiðis úr landi. Þær heimildir eru þó til staðar í sóttvarnalögum og útlendingalögum.
Kjarninn 22. janúar 2021
Skoðanir kjósenda stjórnarflokkanna eru mjög mismunandi. Einungis á meðal kjósenda Sjálfstæðisflokks er meirihlutastuðningur við söluáformin.
Könnun: Innan við fjórðungur hlynnt sölu Íslandsbanka
Ný könnun frá Gallup sýnir fram á að tæp 56 prósent landsmanna leggjast gegn sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka á næstu mánuðum. Væntir kjósendur Sjálfstæðisflokksins eru langlíklegastir til að vera fylgjandi söluáformunum.
Kjarninn 22. janúar 2021
Línan á að teygja sig 170 kílómetra inn í eyðimörkina.
Sádi-Arabía áformar að byggja 170 kílómetra langa bíllausa borg
Engir vegir, ekkert vesen. Krónprins Sádi-Arabíu hefur kynnt áform um byggingu 170 kílómetra langrar borgar þar sem enginn íbúi mun þurfa að ganga lengur en 5 mínútur eftir allri nauðsynlegri þjónustu og öll ferðalög fara fram neðanjarðar.
Kjarninn 22. janúar 2021
Rósa Björk Brynjólfsdóttir sækist eftir efsta sæti hjá Samfylkingunni í Suðvesturkjördæmi.
Rósa Björk sækist eftir oddvitasæti í Suðvesturkjördæmi
Nýjasti þingmaður Samfylkingar sækist eftir því að leiða lista flokksins í Suðvesturkjördæmi, sem Guðmundur Andri Thorsson leiddi í kosningunum árið 2017. Rósa Björk fer því ekki fram í Reykjavík, þrátt fyrir að hafa tekið þátt í skoðanakönnun þar.
Kjarninn 22. janúar 2021
Sjónvarpið var árið 2019 sem fyrr sá miðill sem tekur til sín stærstan hluta tekna á íslenskum fjölmiðlamarkaði, eða rúmlega 12,6 milljarða af alls 25 milljarða tekjum íslenskra fjölmiðla.
Fjórar af hverjum tíu auglýsingakrónum virðast hafa runnið úr landi árið 2019
Tekjur íslenskra fjölmiðla drógust saman um sjö prósent á milli áranna 2018 og 2019. Um 7,8 milljarðar af auglýsingafé innlendra aðila eru taldir hafa runnið úr landi, stór hluti til Facebook og Google. Hlutdeild RÚV á auglýsingamarkaði var 17 prósent.
Kjarninn 22. janúar 2021
Leikarnir áttu að fara fram í Tókýó síðasta sumar en var frestað til sumarsins 2021. Hálft ár er nú til stefnu.
Hafna því að búið sé að ákveða að aflýsa Ólympíuleikunum
Þetta er ekki rétt. Þetta er ekki rétt. Þannig hafa svör japanskra stjórnvalda sem og aðstandenda Ólympíuleikanna í Tókýó verið í dag vegna frétta um að þegar sé búið að ákveða að aflýsa leikunum. „Ólympíueldurinn verður kveiktur 23. júlí.“
Kjarninn 22. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent