Útflutningur sjávarafurða ekki verið meiri í fimm ár

Samhliða mikilli gengisveikingu hefur útflutningsverðmæti sjávarafurða aukist töluvert á síðustu mánuðum. Nýliðinn ársfjórðungur hefur verið sá gjöfulasti í fimm ár í greininni.

7DM_0044_raw_2219.JPG
Auglýsing

Útflutn­ingur sjáv­ar­af­urða nam tæpum 30 millj­örðum í sept­em­ber, sem er 20 pró­senta aukn­ing miðað við sama mánuð í fyrra. Ekki hefur virði útfluttra sjáv­ar­af­urða verið jafn­mikið á síð­ustu þremur mán­uðum síðan á öðrum árs­fjórð­ungi 2015.

Þetta kemur fram í nýbirtum tölum hag­stofu um vöru­við­skipti. Sam­kvæmt þeim jókst heild­ar­út­flutn­ingur vara um 11,2 millj­arða í sept­em­ber miðað við sama mánuð í fyrra. Meiri­hlut­inn af þeirri aukn­ingu, eða 6,5 millj­arðar var vegna meiri útflutn­ings sjáv­ar­af­urða. Útflutn­ingur land­bún­að­ar­vara jókst líka um 2,6 millj­arða og er það meira en tvö­falt meira en útflutn­ing­ur­inn í sept­em­ber í fyrra.

Auglýsing


Sveifl­ast með geng­inu

Ef litið er aftur til síð­ustu átta ára hefur útflutn­ings­verð­mæti sjáv­ar­af­urða vaxið til­tölu­lega mikið á síð­ustu þremur árum sam­hliða veik­ingu krón­unn­ar. Þessa þróun má sjá á mynd hér að neðan þar sem virði fisk­út­flutn­ings í krónum hefur auk­ist á sama tíma og gengi ann­arra mynta gagn­vart krón­unni hefur hækk­að. 

Útflutningsverðmæti hefur haldist í hendur við gengisvísitöluna síðustu átta árin. Heimild: Hagstofa Íslands og Seðlabankinn.

Í sept­em­ber síð­ast­liðnum var gengi krón­unnar svipað og það var fyrir rúmum fimm árum síð­an, eða um mitt ár 2015. Sömu­leiðis er virði fisk­út­flutn­ings á svip­uðum miðum og það var þá, en útflutn­ingur sjáv­ar­af­urða nam rúm­lega 70 millj­örðum króna á öðrum árs­fjórð­ungi 2015. 

Ekki hafa enn feng­ist tölur frá sept­em­ber­mán­uði um land­aðan afla, en alls var 15 pró­sentum meira landað í ágúst síð­ast­liðnum en á sama tíma í fyrra. Hins vegar hefur afla­magn íslenskra skipa verið til­tölu­lega lítið það sem af er ári þótt verð­mæti þess hafa verið mik­il, en fyrsti fjórð­ungur þessa árs var sá afla­minnsti í að minnsta kosti átta ár.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Djúpu sporin hennar Merkel
Heil kynslóð hefur alist upp með Angelu Merkel á valdastóli. Á sextán ára valdatíma hefur hún fengist við risavaxin vandamál og leyst þau flest en ein krísan stendur eftir og það er einmitt sú sem Merkel-kynslóðin hefur mestar áhyggjur af.
Kjarninn 26. september 2021
Fyrstu tölur á landsvísu, eins og þær voru settar fram í kosningasjónvarpi Stöðvar 2 árið 1991, sýndu mikla yfirburði fjórflokksins. Rótgrónu flokkarnir hafa síðan gefið eftir.
„Fjórflokkurinn“ hefur aðeins einu sinni fengið minna fylgi í alþingiskosningum
Samanlagt fylgi rótgrónustu stjórnmálaafla landsins, fjórflokksins, var 64,2 prósent í kosningunum í gær. Það er ögn lægra hlutfall greiddra atkvæða en í kosningunum 2017, en hærra en árið 2016.
Kjarninn 26. september 2021
Sigurður Ingi Jóhannsson formaður Framsóknar og Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokks ræða saman aður en kappræður hefjast á RÚV. Mögulega um jafnt vægi atkvæða á milli flokka, en þó ólíklega.
Framsókn græddi þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokks vegna atkvæðamisvægis
Vegna misvægis atkvæða á milli flokka fékk Framsóknarflokkurinn einn auka þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokksins, ef horft er til fylgis flokkanna á landsvísu. Þetta er í þriðja sinn frá árinu 2013 sem þessi skekkja kemur Framsókn til góða.
Kjarninn 26. september 2021
Formenn flokka sem náðu manni inn á þing, fyrir utan formann Miðflokksins, ræddust við í Silfrinu í morgun.
Bjarni: Ekki mitt fyrsta útspil að gera kröfu um stól forsætisráðherra
Formenn ríkisstjórnarflokkanna þriggja ætla að ræða saman strax í dag enda eðlilegt að hefja samtalið þar, við fólkið „sem við höfum vaðið skafla með og farið í gegnum ólgusjó,“ líkt og formaður Sjálfstæðisflokksins orðaði það.
Kjarninn 26. september 2021
Lenya Rún Tha Karim, frambjóðandi Pírata, er yngsti þingmaður sögunnar sem nær kjöri. Hún verður 22 ára í desember
26 nýliðar taka sæti á þingi
Um þriðjungur þingmanna sem taka sæti á Alþingi eru nýliðar. Stór hluti þeirra býr hins vegar yfir talsverðri þingreynslu en yngsti þingmaður Íslandssögunnar tekur einnig sæti á þingi.
Kjarninn 26. september 2021
Þær voru víst 30 en ekki 33, konurnar sem náðu kjöri. Píratar missa eina konu, Samfylking eina og Vinstri græn eina.
Konur enn færri en karlar á Alþingi
Í morgun leit út fyrir að Alþingi Íslendinga yrði í fyrsta skipti í sögunni skipað fleiri konum en körlum á því kjörtímabili sem nú fer í hönd. Eftir endurtalningu er staðan allt önnur: 30 konur náðu kjöri en 33 karlar.
Kjarninn 26. september 2021
Kosningum lokið: Sigurður Ingi í lykilstöðu til að mynda ríkisstjórn og á nokkra möguleika
Ríkisstjórnin ríghélt í kosningunum í gær og fjölgaði þingmönnum sínum, þrátt fyrir að samanlagt heildarfylgi hennar hafi ekki vaxið mikið. Framsókn og Flokkur fólksins unnu stórsigra en frjálslynda miðjan beið skipbrot.
Kjarninn 26. september 2021
Friðrik Jónsson
Níu áskoranir á nýju kjörtímabili
Kjarninn 26. september 2021
Meira úr sama flokkiInnlent