Útflutningur sjávarafurða ekki verið meiri í fimm ár

Samhliða mikilli gengisveikingu hefur útflutningsverðmæti sjávarafurða aukist töluvert á síðustu mánuðum. Nýliðinn ársfjórðungur hefur verið sá gjöfulasti í fimm ár í greininni.

7DM_0044_raw_2219.JPG
Auglýsing

Útflutningur sjávarafurða nam tæpum 30 milljörðum í september, sem er 20 prósenta aukning miðað við sama mánuð í fyrra. Ekki hefur virði útfluttra sjávarafurða verið jafnmikið á síðustu þremur mánuðum síðan á öðrum ársfjórðungi 2015.

Þetta kemur fram í nýbirtum tölum hagstofu um vöruviðskipti. Samkvæmt þeim jókst heildarútflutningur vara um 11,2 milljarða í september miðað við sama mánuð í fyrra. Meirihlutinn af þeirri aukningu, eða 6,5 milljarðar var vegna meiri útflutnings sjávarafurða. Útflutningur landbúnaðarvara jókst líka um 2,6 milljarða og er það meira en tvöfalt meira en útflutningurinn í september í fyrra.

Auglýsing

Sveiflast með genginu

Ef litið er aftur til síðustu átta ára hefur útflutningsverðmæti sjávarafurða vaxið tiltölulega mikið á síðustu þremur árum samhliða veikingu krónunnar. Þessa þróun má sjá á mynd hér að neðan þar sem virði fiskútflutnings í krónum hefur aukist á sama tíma og gengi annarra mynta gagnvart krónunni hefur hækkað. 

Útflutningsverðmæti hefur haldist í hendur við gengisvísitöluna síðustu átta árin. Heimild: Hagstofa Íslands og Seðlabankinn.

Í september síðastliðnum var gengi krónunnar svipað og það var fyrir rúmum fimm árum síðan, eða um mitt ár 2015. Sömuleiðis er virði fiskútflutnings á svipuðum miðum og það var þá, en útflutningur sjávarafurða nam rúmlega 70 milljörðum króna á öðrum ársfjórðungi 2015. 

Ekki hafa enn fengist tölur frá septembermánuði um landaðan afla, en alls var 15 prósentum meira landað í ágúst síðastliðnum en á sama tíma í fyrra. Hins vegar hefur aflamagn íslenskra skipa verið tiltölulega lítið það sem af er ári þótt verðmæti þess hafa verið mikil, en fyrsti fjórðungur þessa árs var sá aflaminnsti í að minnsta kosti átta ár.


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Frá fundi Norðurskautsráðsins í Rovaniemi í Finnlandi árið 2019 þegar Ísland tók við formennsku í ráðinu. Rússar taka við keflinu á fundi ráðsins sem fram fer í Reykjavík í maí.
Ísland lætur af formennsku í Norðurskautsráðinu
Sjálfbær þróun og umhverfismál eru grundvallarstef norðurslóðasamvinnu en mega þessi mjúku mál sín einhvers þegar Rússar eru að efla hernaðarlega uppbyggingu og Bandaríkjamenn bregðast við með aukinni viðveru, m.a. á Íslandi?
Kjarninn 16. maí 2021
Um það bil helmingur Dana afþakkar fjölpóst.
100 þúsund tonn af auglýsingapésum
Mánaðarlega fá Danir samtals átta til níu þúsund tonn af auglýsingapésum inn um bréfalúguna. Stór hluti pésanna fer ólesinn í ruslið. Nú ræðir danska þingið breytingar á reglum þannig að borgararnir þurfi að biðja um að fá pésana.
Kjarninn 16. maí 2021
Tony Blair segist vera með lausnir á vanda Verkamannaflokksins og raunar annarra stjórnmálaafla frá miðjunni og til vinstri.
Tony Blair segir að Verkamannaflokkurinn þurfi að fara alveg á byrjunarreit
Fyrrverandi forsætisráðherra Bretlands segir að sinn gamli flokkur eigi sér ekki viðreisnar von ef hann haldi áfram á sömu braut. Algjörrar endurræsingar sé þörf, bæði í efnahagsmálum og umræðum um samfélagsmál, þar sem þeir róttækustu vaði uppi.
Kjarninn 15. maí 2021
Sigríður Á. Andersen, þingmaður Sjálfstæðisflokksins og fyrrverandi dómsmálaráðherra.
„Við eigum að færa þessa verslun heim í hérað – frá Búrgundí í Bústaðahverfið“
Þingmaður Sjálfstæðisflokksins spyr hvers vegna íslensk stjórnvöld viðhaldi einokunartilburðum varðandi áfengissölu.
Kjarninn 15. maí 2021
Davíð Helgason, stofnandi og fyrrum forstjóri Unity.
Vorblað Vísbendingar er komið út
Vísbending hefur gefið út sérstakt vorblað þar sem nýsköpun er í brennidepli. Blaðið er opið öllum, en í því má meðal annars finna viðtal við Davíð Helgason, stofnanda Unity.
Kjarninn 15. maí 2021
Þótt almennt atvinnuleysi hafi dregist saman fjölgar í hópi langtímaatvinnulausra
Þeir sem hafa verið atvinnulausir í meira en tólf mánuði fjölgaði um 288 í síðasta mánuði þrátt fyrir að stjórnvöld hafi ráðist í átak til að draga úr atvinnuleysi hópsins. Atvinnuleysi hjá þeim sem hafa verið án vinnu skemur en sex mánuði dregst saman.
Kjarninn 15. maí 2021
Jarðfræði á mannamáli
Eigendur Icelandic Lava Show í Vík í Mýrdal skrifa reglulega hraunmola á Kjarnann. Þetta er sá sjötti. Markmiðið er að útskýra hin ýmsu fyrirbæri íslenskrar eldvirkni á einfaldan og áhugaverðan hátt.
Kjarninn 15. maí 2021
Hjarðónæmi sífellt fjarlægari draumur
Fjölmargar hindranir þyrfti að yfirstíga svo hjarðónæmi gegn COVID-19 verði að veruleika. Nýju og meira smitandi afbrigðin breyta jöfnunni og hækka nauðsynlegt hlutfall bólusettra til að ónæmi samfélags náist.
Kjarninn 15. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent