Ný könnun: Miðflokkurinn helmingast frá síðustu kosningum og mælist með 5,9 prósent

Samkvæmt nýrri könnun Maskínu vantar ekki mikið upp á að Samfylking, Píratar og Viðreisn geti myndað þriggja flokka ríkisstjórn. Ríkisstjórnarflokkarnir virðast höfða í mun minni mæli til kjósenda annarra flokka en þeir flokkar sem eru í stjórnarandstöðu.

Sigmundur Davíð Gunnlaugsson er formaður Miðflokksins.
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson er formaður Miðflokksins.
Auglýsing

Mið­flokk­ur­inn mælist með 5,9 pró­sent fylgi í nýrri könnun Mask­ínu sem gerð var dag­anna 24.-28. sept­em­ber. Yrði það nið­ur­staða kosn­inga myndi flokk­ur­inn hafa tapað helm­ingi þess fylgis sem hann fékk þegar kosið var haustið 2017, og 10,9 pró­sent atkvæða féllu Mið­flokknum í skaut.

­Rík­is­stjórn­ar­flokk­arnir þrír eru allir undir kjör­fylgi sam­kvæmt könn­un­inni. Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn er stærstur með 22,7 pró­sent fylgi en Vinstri græn, flokkur for­sæt­is­ráð­herr­ans Katrínar Jak­obs­dótt­ur, mæl­ast með 10,4 pró­sent fylgi. Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn rekur rík­is­stjórn­ar­lest­ina með 7,8 pró­sent fylgi sam­kvæmt könn­un­inn­i. 

Þrír stjórn­ar­and­stöðu­flokkar mæl­ast með umtals­vert meira fylgi en þeir fengu í októ­ber 2017. Sam­fylk­ingin yrði næst stærsti flokkur lands­ins ef kosið yrði í dag með 17,9 pró­sent atkvæða, Píratar myndu fá 15,7 pró­sent atkvæða og Við­reisn 14 pró­sent. 

Flokkur fólks­ins myndi líka ná inn á þing sam­kvæmt nið­ur­stöðu Mask­ínu með 5,5 pró­sent fylg­i. 

Rík­is­stjórn­ar­flokk­arnir mæl­ast með sam­an­lagt 40,9 pró­sent fylgi. Þeir þrír stjórn­ar­and­stöðu­flokkar sem bæta við sig fylgi frá síð­ustu kosn­ingum og starfa sama í meiri­hluta í Reykja­vík; Sam­fylk­ing, Píratar og Við­reisn, mæl­ast með 47,6 pró­sent fylgi. Þeir fengu sam­tals 28 pró­sent í síð­ustu kosn­ingum og myndu því auka sam­eig­in­legt fylgi sitt um 70 pró­sent miðað við nið­ur­stöðu Mask­ínu.

Auglýsing
Þá vantar ekki mikið upp á að flokk­arnir þrír gætu myndað þriggja flokka rík­is­stjórn ef kosið yrði í dag. Næstu þing­kosn­ingar fara fram í sept­em­ber 2021. 

Sam­fylk­ing og Píratar hirða fylgi af Vinstri grænum

Mask­ína kann­aði líka hvort þátt­tak­endur myndu kjósa sama flokk og þeir gerðu 2017 ef kosið yrði í dag. Veitt svör gáfu til kynna að flestir kjós­endur hafi yfir­gefið Vinstri græn, en minna en helm­ingur þeirra sem kaus flokk­inn síð­ast myndi gera það í dag. Flokks­holl­ustan er hins vegar mest hjá Sjálf­stæð­is­flokkn­um.

Í frétta­til­kynn­ingu á heima­síðu Mask­ínu vegna birt­ingar á könn­un­inni segir að rík­is­stjórn­ar­flokk­arnir höfði í mun minni mæli til kjós­enda ann­arra flokka en þeir flokkar sem eru í stjórn­ar­and­stöðu. „Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn sækir þannig lang­mest af sínu fylgi í dag til þeirra sem kusu flokk­inn síð­ast, eða rúm­lega 94 pró­sent en sitt hvor um 2 pró­sentu­stig koma frá Við­reisn og Mið­flokki en nán­ast ekk­ert frá öðrum flokk­um. Vinstri­hreyf­ingin – grænt fram­boð sækir næstum 85 pró­sent til fyrri kjós­enda sinna, um 6 pró­sent frá Sam­fylk­ingu og um 5 pró­sent frá Fram­sókn­ar­flokki. Þegar fylgi Fram­sókn­ar­flokks er skoðað sést að 78 pró­sent þeirra fylgis kemur frá þeim sem kusu Fram­sókn­ar­flokk­inn síð­ast, milli 5 og 6 pró­sent frá ann­ars vegar Sam­fylk­ingu og hins vegar Sjálf­stæð­is­flokki, en sitt hvor 4 pró­sent frá Mið­flokki og Flokki fólks­ins.“

Þegar stærstu stjórn­ar­and­stöðu­flokk­arnir eru skoð­aðir sjá­ist að fylgið sem Vinstri græn hafa tapað frá síð­ustu kosn­ingum fari fyrst og fremst til þess­ara tveggja flokka, Sam­fylk­ingar og Pírata.

Svar­endur í könn­un­inni voru 879 tals­ins, koma úr Þjóð­gátt Mask­ínu, sem er þjóð­hópur fólks (e. pan­el) sem er dreg­inn með til­viljun úr Þjóð­skrá og svarar á net­inu. Svar­endur eru alls staðar að af land­inu og á aldr­inum 18 ára og eldri. Gögnin eru vigtuð með til­liti til kyns, ald­urs og búsetu sam­kvæmt Þjóð­skrá.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kostnaður við rekstur þjóðkirkjunnar greiðist úr ríkissjóði þar sem kirkjan og ríki eru ekki aðskilin hérlendis.
Prestar ósáttir við tillögu um að hætta að rukka fyrir hjónavígslur, skírnir og útfarir
Lagt hefur verið til að hætt verði að rukka fyrir aukaverk presta. Það þyki fráhrindandi að prestur sem þjónar fólki á gleði- og sorgarstundum sendi viðkomandi síðan reikning. Einkum sé þetta „slæm birtingarmynd þegar um efnalítið fólk er að ræða.“
Kjarninn 18. október 2021
Á meðal íbúða sem Bjarg leigufélag, sem er óhagnaðardrifið, hefur byggt og leigir nú út eru íbúðir við Hallgerðargötu í Laugarneshverfi.
Þeir sem leigja af óhagnaðardrifnum leigufélögum mun ánægðari en aðrir
Uppbygging almennra íbúða í gegnum óhagnaðardrifin leigufélög hefur aukið verulega framboð á húsnæði fyrir fólk með lágar tekjur. Leigjendur í kerfinu eru mun ánægðari en aðrir leigjendur og telja sig búa við meira húsnæðisöryggi.
Kjarninn 18. október 2021
Húsnæði Seðlabanka Íslands
Gagnrýnir skarpa hækkun sveiflujöfnunaraukans
Dósent í fjármálum við Háskóla Íslands segir mikla hækkun á eiginfjárkröfum fjármálafyrirtækja ekki vera í samræmi við eigið áhættumat Seðlabankans og úr takti við helstu samanburðarlönd.
Kjarninn 17. október 2021
Búinn að eyða 500 til 600 klukkustundum samhliða fullri dagvinnu í eldgosið
Ljósmyndabókin „Í návígi við eldgos“ inniheldur 100 tilkomumestu og skemmtilegustu myndirnar úr ferðum Daníels Páls Jónssonar að eldgosinu í Fagradalsfjalli. Hann safnar nú fyrir útgáfu hennar.
Kjarninn 17. október 2021
Þótt ferðamenn séu farnir að heimsækja Ísland í meira magni en í fyrra, og störfum í geiranum hafi samhliða fjölgað, er langur vegur að því að ferðaþjónustan skapi jafn mörg störf og hún gerði fyrir heimsfaraldur.
Langtímaatvinnuleysi 143 prósent meira en það var fyrir kórónuveirufaraldur
Þótt almennt atvinnuleysi sé komið niður í sömu hlutfallstölu og fyrir faraldur þá er atvinnuleysið annars konar nú. Þúsundir eru á tímabundnum ráðningastyrkjum og 44 prósent atvinnulausra hafa verið án vinnu í ár eða lengur.
Kjarninn 17. október 2021
Eiríkur Ragnarsson
Af hverju er aldrei neitt til í IKEA?
Kjarninn 17. október 2021
Karl Gauti Hjaltason er oddviti Miðflokksins í Suðvesturkjördæmi.
„Það er búið að eyðileggja atkvæðin í þessu kjördæmi“
Atkvæðin í kosningunum í Norðvesturkjördæmi „eru því miður ónýt,“ segir Karl Gauti Hjaltason, fyrrverandi sýslumaður og „vafaþingmaður“ Miðflokksins. „Það getur enginn í raun og veru treyst því að ekki hafi verið átt við þessi atkvæði“.
Kjarninn 17. október 2021
Gabby Petito
Verður morðið á Gabby Petito leyst á TikTok?
Margrét Valdimarsdóttir, doktor í afbrotafræði, segir enga ástæðu til að óttast breyttan veruleika við umfjöllun sakamála en mikilvægt sé að að gera greinarmun á sakamálum sem afþreyingu og lögreglurannsókn.
Kjarninn 17. október 2021
Meira úr sama flokkiInnlent