Erlendar eignir lífeyrissjóðanna halda áfram að aukast

Rúmur þriðjungur allra eigna lífeyrissjóðanna er bundinn í erlendri mynt og hefur það hlutfall aldrei verið jafnhátt. Hagfræðingar hafa bent á að ákjósanlegt hlutfall væri að lágmarki 40 til 50 prósent hér á landi.

Samkvæmt hagfræðikenningum ætti hlutfall erlendra fjárfestinga lífeyrissjóðanna að vera hærra en það er núna
Samkvæmt hagfræðikenningum ætti hlutfall erlendra fjárfestinga lífeyrissjóðanna að vera hærra en það er núna
Auglýsing

Hlut­deild erlendra eigna af heild­ar­eignum líf­eyr­is­sjóð­anna nam 34 pró­sentum í ágúst síð­ast­liðnum og hefur það aldrei verið hærra. Hlut­deildin hefur vaxið örugg­lega frá afnámi gjald­eyr­is­haft­anna og er nú orðið tölu­vert hærri en hún var fyrir banka­hrunið árið 2008. Sam­kvæmt úttekt frá árinu 2014 væri æski­legt hlut­fall erlendra eigna í líf­eyr­is­sjóðum 40 til 50 pró­sent.

Þróun hlut­deildar erlendra eigna íslenskra líf­eyr­is­sjóða sam­kvæmt nýjum tölum frá Seðla­bank­anum má sjá á mynd hér að neð­an. Þar sést hvernig hún hefur hækkað úr rúmum fimmt­ungi frá losun gjald­eyr­is­haft­anna fyrir rúmum þremur árum síðan upp í rúman þriðj­ung í ágúst á þessu ári. Fyrr hafði hlut­deildin náð hámarki þegar gjald­eyr­is­höftin voru sett á í nóv­em­ber árið 2008, en þá voru erlendar eignir líf­eyr­is­sjóð­anna 31 pró­sent af heild­ar­eignum þeirra.

Auglýsing

Sam­kvæmt rit­inu Áhættu­dreif­ing eða ein­angrun eftir Ásgeir Jóns­son seðla­banka­stjóra og Hersi Sig­ur­geirs­son dós­ent við við­skipta­fræði­deild HÍ kveða klass­ískar hag­fræði­kenn­ingar á um að ákjós­an­leg­ast væri fyrir íslenska líf­eyr­is­sjóði að eiga um 30-40 pró­sent eigna sinna erlend­is. Hins vegar er bætt við að þetta hlut­fall gæti verið enn hærra ef tekið er til­lit til sér­ís­lenskra þátta. 

Hlutdeild erlendra eigna í íslenskum lífeyrissjóðum. Heimild: Seðlabankinn.

Ásgeir og Hersir færa rök fyrir því að líf­eyr­is­sparn­aður í erlendri mynt sé for­senda þess að halda stöð­ug­leika á smærri mynt­svæðum þar sem hlut­deild inn­flutn­ings sé til­tölu­lega mikil af neyslu og sjóða­söfnun sé ráð­andi líf­eyr­is­form.

Hægt væri að leiða út að líf­eyr­is­sparn­aður eigi að hafa sömu mynt­sam­setn­ingu og almenn einka­neysla við­kom­andi lands, en sam­kvæmt þeirri reglu ætti hlut­fall erlendra eigna líf­eyr­is­sjóð­anna að vera um 40 til 50 pró­sent.



Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Tíu staðreyndir um sölu ríkisins á hlut í Íslandsbanka
Til stendur að selja allt að 35 prósent hlut í ríkisbanka í sumar. Upphaf þessa ferils má rekja til bankahrunsins. Hér er allt sem þú þarft að vita um ætlaða bankasölu, álitamál henni tengt og þá sögu sem leiddi til þeirrar stöðu sem nú er uppi.
Kjarninn 25. janúar 2021
Seðlabankinn telur enn mikilvægt að hafa samráðsvettvang á borð við þann sem greiðsluráð bankans er.
Hlutverk svokallaðs greiðsluráðs Seðlabankans til skoðunar
Seðlabankinn skoðar nú hlutverk greiðsluráðs bankans sem sett var á fót með ákvörðun Más Guðmundssonar fyrrverandi seðlabankastjóra í upphafi árs 2019. Ráðið hefur einungis komið einu sinni saman til fundar.
Kjarninn 25. janúar 2021
Janet Yellen, tilnefndur fjármálaráðherra Bandaríkjanna.
Yellen sýnir á spilin
Janet Yellen, tilnefndur fjármálaráðherra Bandaríkjanna, vill þrepaskiptara skattkerfi og auka fjárútlát ríkissjóðs til að aðstoða launþega í kreppunni. Hún er líka harðorð í garð efnahagsstefnu kínverskra stjórnvalda og vill takmarka notkun rafmynta.
Kjarninn 24. janúar 2021
Magga Stína syngur Megas ... á vínyl
Til stendur að gefa út tónleika Möggu Stínu í Eldborg, þar sem hún syngur lög Megasar, út á tvöfaldri vínylplötu. Safnað er fyrir útgáfunni á Karolina Fund.
Kjarninn 24. janúar 2021
Helga Dögg Sverrisdóttir
Bætum kynfræðsluna en látum lestrargetu drengja eiga sig
Kjarninn 24. janúar 2021
Ný útlán banka til fyrirtækja umfram uppgreiðslur voru um átta milljarðar í fyrra
Ný útlán til atvinnufyrirtækja landsins á nýliðnu ári voru innan við tíu prósent þess sem þau voru árið 2019 og 1/27 af því sem þau voru árið 2018.
Kjarninn 24. janúar 2021
Býst við að 19 þúsund manns flytji hingað á næstu fimm árum
Mannfjöldaspá Hagstofu gerir ráð fyrir að fjöldi aðfluttra umfram brottfluttra á næstu fimm árum muni samsvara íbúafjölda Akureyrar.
Kjarninn 24. janúar 2021
Guðlaugur Þór Þórðarson, utanríkisráðherra.
Áfram gakk – En eru allir í takt?
Fulltrúar atvinnulífsins taka vel í skýra stefnumörkun utanríkisráðherra í átt að eflingu utanríkisviðskipta. Þó er kallað eftir heildstæðari mennta- og atvinnustefnu sem væri grundvöllur fjölbreyttara atvinnulífs og öflugri útflutningsgreina.
Kjarninn 24. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent