Segja kreppuna þungt högg fyrir unga og erlenda ríkisborgara

Sérfræðingahópur á vegum ASÍ, BSRB og BHM segir efnahagsleg áhrif núverandi kreppu koma sérstaklega þungt niður á ýmsum hópum sem standa höllum fæti á vinnumarkaðnum.

ASÍ telur, ásamt BSRB og BHM að ýmsir viðkvæmir hópar hafi fundið sérstaklega illa fyrir kreppunni.
ASÍ telur, ásamt BSRB og BHM að ýmsir viðkvæmir hópar hafi fundið sérstaklega illa fyrir kreppunni.
Auglýsing

Núver­andi kreppa hefur komið verr niður á ungt fólk, erlenda rík­is­borg­ara og konur með litla mennt­un, auk þess sem atvinnu­leysi vegna hennar kemur af miklum þunga niður á íbúum Suð­ur­nesja og Suð­ur­lands. Þetta eru nið­ur­stöður skýrslu sér­fræð­inga­hóps á vegum Alþýðu­sam­bands Íslands (ASÍ), Banda­lags starfs­manna ríkis og bæjar (BS­RB) og Banda­lags háskóla­manna (BHM) um efna­hags­leg áhrif krepp­unn­ar. 

Í skýrsl­unni er athygli beint að þeim hópum sem eru í við­kvæmri stöðu á vinnu­mark­aði, en sam­kvæmt höf­undum hennar finna margir slíkir hópar sér­stak­lega fyrir efna­hags­legum afleið­ingum krepp­unn­ar. 

Ungt fólk og erlendir þekki síður rétt­indi sín

Meðal ann­ars er bent á ójafna ald­urs­dreif­ingu í atvinnu­leysis­tölum Hag­stofu, en atvinnu­leysi fólks á aldr­inum 16-24 ára jókst hlut­falls­lega hraðar en í ald­urs­hópnum 25-64 ára milli ann­ars árs­fjórð­ungs áranna 2019 og 2020. Skýrslu­höf­undar segja aukið atvinnu­leysi ungra vera áhyggju­efni, þar sem þeir þekki rétt­indi sín síður en þeir sem eldri eru og sé það lík­legra að þeir verði fyrir vinnu­mark­aðs­brot­um, sér­stak­lega á sam­drátt­ar­tím­um. 

Auglýsing

Einnig er sjónum beint að bágri stöðu erlendra rík­is­borg­ara í krepp­unni, en atvinnu­leysi þeirra var um 12 pró­sent á öðrum fjórð­ungi þessa árs, sem er mun hærra en lands­með­al­talið var á þeim tíma. Höf­undar skýrsl­unnar telja einnig að þessi hópur standi höllum fæti á vinnu­mark­aði, þar sem oft skorti upp­lýs­ingar á fleiri málum en íslensku um vinnu­mark­aðstengd rétt­indi.

Ómennt­aðar konur standa höllum fæti

Til við­bótar við ungt fólk og erlenda er greint frá því í skýrsl­unni að vís­bend­ingar séu um að kreppan lendi verr niður á konum heldur en körl­um. Þótt að atvinnu­leysi kvenna sé ekki mikið meira en hjá körlum má sjá tölu­verðan mun milli kynj­anna ef miðað er við atvinnu­leysis­tölur á sama tíma­bili í fyrra. Ef litið er á atvinnu­leysis­tölur eftir kyni og atvinnustigi sést að konur með litla menntun hafa fundið hlut­falls­lega verr fyrir áhrifum krepp­unnar en aðrir hóp­ar. Lang­mest atvinnu­leysi á Suð­ur­nesjum

Einnig minn­ast skýrslu­höf­undar á ójöfn áhrif krepp­unnar eftir lands­svæð­um, sem sést ef litið er á aukn­ingu atvinnu­leysis í ár miðað við sama tíma­bil í fyrra. Á Suð­ur­nesjum hefur atvinnu­leysi auk­ist lang­mest, en það er næstum því tvö­falt meira en í fyrra. Einnig hefur vinnu­mark­að­ur­inn á Suð­ur­landi orðið fyrir þungu höggi, þar sem atvinnu­leysi hefur auk­ist um 68 pró­sent á tíma­bil­inu mars til sept­em­ber í ár, miðað við sama tíma­bil í fyrra. 

Kjarn­inn hefur áður fjallað um ójöfn áhrif núver­andi kreppu, þar sem sýnt var fram á að kon­ur, inn­flytj­endur og ungt fólk finni meira fyrir henni heldur en aðrir þjóð­fé­lags­hóp­ar. Hrun í þjón­ustu­störfum og aukin heima­vinna hafa leitt til minni atvinnu­þátt­töku þess­ara þriggja hópa og auk­ins atvinnu­leys­is. Ýmsir sér­fræð­ingar hafa bent á að kreppan geti aukið ójöfnuð ef ekk­ert verði að gert, auk þess sem hætta er á félags­legri ein­angrun á meðal við­kvæmra hópa sam­fé­lags­ins.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent