Segja kreppuna þungt högg fyrir unga og erlenda ríkisborgara

Sérfræðingahópur á vegum ASÍ, BSRB og BHM segir efnahagsleg áhrif núverandi kreppu koma sérstaklega þungt niður á ýmsum hópum sem standa höllum fæti á vinnumarkaðnum.

ASÍ telur, ásamt BSRB og BHM að ýmsir viðkvæmir hópar hafi fundið sérstaklega illa fyrir kreppunni.
ASÍ telur, ásamt BSRB og BHM að ýmsir viðkvæmir hópar hafi fundið sérstaklega illa fyrir kreppunni.
Auglýsing

Núver­andi kreppa hefur komið verr niður á ungt fólk, erlenda rík­is­borg­ara og konur með litla mennt­un, auk þess sem atvinnu­leysi vegna hennar kemur af miklum þunga niður á íbúum Suð­ur­nesja og Suð­ur­lands. Þetta eru nið­ur­stöður skýrslu sér­fræð­inga­hóps á vegum Alþýðu­sam­bands Íslands (ASÍ), Banda­lags starfs­manna ríkis og bæjar (BS­RB) og Banda­lags háskóla­manna (BHM) um efna­hags­leg áhrif krepp­unn­ar. 

Í skýrsl­unni er athygli beint að þeim hópum sem eru í við­kvæmri stöðu á vinnu­mark­aði, en sam­kvæmt höf­undum hennar finna margir slíkir hópar sér­stak­lega fyrir efna­hags­legum afleið­ingum krepp­unn­ar. 

Ungt fólk og erlendir þekki síður rétt­indi sín

Meðal ann­ars er bent á ójafna ald­urs­dreif­ingu í atvinnu­leysis­tölum Hag­stofu, en atvinnu­leysi fólks á aldr­inum 16-24 ára jókst hlut­falls­lega hraðar en í ald­urs­hópnum 25-64 ára milli ann­ars árs­fjórð­ungs áranna 2019 og 2020. Skýrslu­höf­undar segja aukið atvinnu­leysi ungra vera áhyggju­efni, þar sem þeir þekki rétt­indi sín síður en þeir sem eldri eru og sé það lík­legra að þeir verði fyrir vinnu­mark­aðs­brot­um, sér­stak­lega á sam­drátt­ar­tím­um. 

Auglýsing

Einnig er sjónum beint að bágri stöðu erlendra rík­is­borg­ara í krepp­unni, en atvinnu­leysi þeirra var um 12 pró­sent á öðrum fjórð­ungi þessa árs, sem er mun hærra en lands­með­al­talið var á þeim tíma. Höf­undar skýrsl­unnar telja einnig að þessi hópur standi höllum fæti á vinnu­mark­aði, þar sem oft skorti upp­lýs­ingar á fleiri málum en íslensku um vinnu­mark­aðstengd rétt­indi.

Ómennt­aðar konur standa höllum fæti

Til við­bótar við ungt fólk og erlenda er greint frá því í skýrsl­unni að vís­bend­ingar séu um að kreppan lendi verr niður á konum heldur en körl­um. Þótt að atvinnu­leysi kvenna sé ekki mikið meira en hjá körlum má sjá tölu­verðan mun milli kynj­anna ef miðað er við atvinnu­leysis­tölur á sama tíma­bili í fyrra. Ef litið er á atvinnu­leysis­tölur eftir kyni og atvinnustigi sést að konur með litla menntun hafa fundið hlut­falls­lega verr fyrir áhrifum krepp­unnar en aðrir hóp­ar. Lang­mest atvinnu­leysi á Suð­ur­nesjum

Einnig minn­ast skýrslu­höf­undar á ójöfn áhrif krepp­unnar eftir lands­svæð­um, sem sést ef litið er á aukn­ingu atvinnu­leysis í ár miðað við sama tíma­bil í fyrra. Á Suð­ur­nesjum hefur atvinnu­leysi auk­ist lang­mest, en það er næstum því tvö­falt meira en í fyrra. Einnig hefur vinnu­mark­að­ur­inn á Suð­ur­landi orðið fyrir þungu höggi, þar sem atvinnu­leysi hefur auk­ist um 68 pró­sent á tíma­bil­inu mars til sept­em­ber í ár, miðað við sama tíma­bil í fyrra. 

Kjarn­inn hefur áður fjallað um ójöfn áhrif núver­andi kreppu, þar sem sýnt var fram á að kon­ur, inn­flytj­endur og ungt fólk finni meira fyrir henni heldur en aðrir þjóð­fé­lags­hóp­ar. Hrun í þjón­ustu­störfum og aukin heima­vinna hafa leitt til minni atvinnu­þátt­töku þess­ara þriggja hópa og auk­ins atvinnu­leys­is. Ýmsir sér­fræð­ingar hafa bent á að kreppan geti aukið ójöfnuð ef ekk­ert verði að gert, auk þess sem hætta er á félags­legri ein­angrun á meðal við­kvæmra hópa sam­fé­lags­ins.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
75 ný smit innanlands – Von er á hertum aðgerðum
Ríkisstjórnin stefnir á að halda blaðamannafund í dag þar sem hertar aðgerðir verða kynntar.
Kjarninn 30. október 2020
Pawel Bartoszek
Fargjaldatekjur sannarlega mælikvarði á hagkvæmni
Kjarninn 30. október 2020
Icelandair hefur ekki mikið upp úr því að fljúga með nær tómar flugvélar yfir hafið og aflýsa því stundum flugi með skömmum fyrirvara. Samgöngustofa segir slíkt gera félagið bótaskylt.
Landamærin ekki lokuð og Icelandair því bótaskylt
Samgöngustofa segir að þær sóttvarnaráðstafanir sem fylgja ferðalögum á milli landa í dag séu ekki tilefni til að losa Icelandair undan bótaskyldu samkvæmt Evrópureglugerðum ef flugi er aflýst með skömmum fyrirvara. Neytendasamtökin fagna niðurstöðunni.
Kjarninn 30. október 2020
Jeffrey Ross Gunter, sendiherra Bandaríkjanna, klippir á borða við nýtt sendiráð Bandaríkjanna hérlendis fyrr í þessum mánuði.
Bandaríska sendiráðið ásakar Fréttablaðið um að flytja falsfréttir
Sendiráð Bandaríkjanna birti stöðuuppfærslu á Facebook í nótt þar sem það segir Fréttablaðið flytja falsfréttir og sýna virðingarleysi „með því að nota COVID-19 í pólitískum tilgangi“. Ástæðan er frétt um meint smit á meðal starfsmanna sendiráðsins.
Kjarninn 30. október 2020
Hjálmar Jónsson, formaður Blaðamannafélags Íslands.
Hjálmar ætlar að hætta sem formaður Blaðamannafélags Íslands
„Tímabært að ný kynslóð taki við,“ sagði Hjálmar Jónsson, formaður Blaðamannafélagsins, á aðalfundi hans í kvöld. Hann mun ekki vera í framboði á næsta aðalfundi sem fram fer á næsta ári.
Kjarninn 29. október 2020
Mikill hagnaður hjá ríkisbönkunum
Bæði Landsbankinn og Íslandsbanki skiluðu yfir þriggja milljarða króna hagnaði á síðasta ársfjórðungi. Í báðum bönkunum hefur rekstrarkostnaður minnkað og húsnæðislánum fjölgað.
Kjarninn 29. október 2020
Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalagsins.
Segir fullyrðingar Bjarna rangar
„Það er ánægjulegt að fá loks að ræða þessi mál við þig, og við erum tilbúin til þess hvenær sem er, eins og ósvaraðir tölvupóstar síðustu þriggja ára í innhólfi tölvu þinnar bera vott um,“ segir í bréfi formanns ÖBÍ til fjármálaráðherra.
Kjarninn 29. október 2020
Jeremy Corbyn, fyrrverandi leiðtogi breska Verkamannaflokksins.
Jeremy Corbyn vikið úr Verkamannaflokknum
Fyrrverandi formanni breska Verkamannaflokksins var í dag vikið tímabundið úr flokknum vegna viðbragða sinna við nýrri skýrslu um gyðingaandúð innan flokksins. Corbyn sagði þau mál öll hafa verið blásin upp í pólitískum tilgangi.
Kjarninn 29. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent