Yngri og tekjulægri telja efnahagspakkana of litla – eldra og ríkara fólk á öðru máli

Þau sem kjósa Vinstri græn eru ánægðust allra með efnahagsaðgerðir ríkisstjórnarinnar í kórónuveirufaraldrinum. Um 70 prósent kjósenda Pírata telja of lítið hafa verið gert.

Ungt fólk
Auglýsing

Yngra og tekju­lægra fólk telur frekar en þeir sem eru eldri og með hærri tekjur að íslensk stjórn­völd séu að gera of lítið til að fyr­ir­byggja eða bregð­ast við nei­kvæðum efna­hags­legum áhrifum tengdum kór­ónu­veiru­far­aldr­in­um. Þetta kemur fram í nýjum Þjóð­ar­púlsi Gallup. 

Alls eru 42 pró­sent lands­manna á þeirri skoðun að rík­is­stjórnin sé að gera of lítið til að mæta vand­an­um, en 54 pró­sent telur aðgerðir hennar hafa verið hæfi­leg­ar. Ein­ungis fjögur pró­sent telur að of mikið hafi verið gert.

Hjá þeim sem svöruðu, og eru undir þrí­tugu, töldu hins vegar 57 pró­sent að of lítið hefði verið gert og hjá fólki á fer­tugs­aldri var það hlut­fall 52 pró­sent. Í báðum ald­urs­hóp­unum var hærra hlut­fall á því að aðgerðir rík­is­stjórn­ar­innar væru of litlar en að þær væru hæfi­leg­ar.

Auglýsing
Sú staða snýst hjá hópum yfir fer­tugu og er mesta afger­andi hjá þeim sem eru 60 ára og eldri. Þar eru ein­ungis 31 pró­sent á því að of lítið sé gert til að bregð­ast við nei­kvæðum efna­hags­legum áhrifum tengdum kór­ónu­veirunni og 57 pró­sent telja að við­brögð stjórn­valda hafi verið hæfi­leg. 

Tekjur móta afstöðu

Það er líka merkj­an­legur munur á afstöðu fólks eftir tekj­um. Hjá þeim sem eru með undir 400 þús­und krónur á mán­uði í laun telja 38 pró­sent að of lítið hafi verið gert en hjá þeim sem eru með 1.250 þús­und krónur eða meira er það hlut­fall tíu pró­sentu­stigum lægra, eða 28 pró­sent. 

Það kemur kannski lítið á óvart að stuðn­ings­menn rík­is­stjórn­ar­flokk­anna þriggja eru ánægð­ari með efna­hags­að­gerðir hennar en þau sem kjósa stjórn­ar­and­stöðu­flokk­anna. Aðeins 23 pró­sent kjós­enda Vinstri grænna, flokks Katrínar Jak­obs­dóttur for­sæt­is­ráð­herra, telja að of lítið hafi verið gert. Um fjórð­ungur kjós­enda Fram­sókn­ar­flokks­ins er á því máli og 28 pró­sent þeirra sem styðja Sjálf­stæð­is­flokk­inn. 

Á móti eru 70 pró­sent kjós­enda Pírata á því að efna­hags­að­gerð­irnar hafi verið of litlar og 60 pró­sent kjós­enda Sam­fylk­ing­ar­innar er á sömu skoð­un. Þeir sem styðja Mið­flokk­inn eru aðeins mild­ari í afstöðu sinni og 49 pró­sent þeirra telja að gera þurfi meira. Við­reisn er eini stjórn­ar­and­stöðu­flokk­ur­inn sem á fleiri stuðn­ings­menn sem telja að aðgerðir stjórn­valda hafi verið hæfi­legar (50 pró­sent) en þá sem telja að of lítið hafi verið gert (42 pró­sent). 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
ESA hefur verið með augun á íslensku leigubílalöggjöfinni allt frá árinu 2017.
ESA boðar samningsbrotamál út af íslensku leigubílalöggjöfinni
Þrátt fyrir að frumvarp um breytingar á lögum liggi fyrir Alþingi sendi Eftirlitsstofnun EFTA íslenskum stjórnvöldum bréf í dag og boðar að mögulega verði farið í mál út af núgildandi lögum, sem brjóti gegn EES-samningnum.
Kjarninn 20. janúar 2021
Joe Biden, forseti Bandaríkjanna, sór embættiseið sinn fyrr í dag.
Biden: „Það verður enginn friður án samheldni“
Joe Biden var svarinn í embætti forseta Bandaríkjanna fyrr í dag. Í innsetningarræðu sinni kallaði hann eftir aukinni samheldni meðal Bandaríkjamanna svo að hægt yrði að takast á við þau erfiðu verkefni sem biðu þjóðarinnar.
Kjarninn 20. janúar 2021
Helgi Hrafn Gunnarsson
Mikið fagnaðarefni að „nýfasistinn og hrottinn Donald Trump“ láti af embætti
Þingflokksformaður Pírata fagnar brotthvarfi Donalds Trump úr embætti Bandaríkjaforseta og bendir á að uppgangur nýfasisma geti átt sér stað ef við gleymum því að það sé mögulegt.
Kjarninn 20. janúar 2021
Frá miðstjórnarfundi hjá Alþýðusambandi Íslands í febrúar árið 2019.
Segja skorta á röksemdir fyrir sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka
Miðstjórn ASÍ mótmælir harðlega áformum um sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka, segir flýti einkenna ferlið og telur að ekki hafi verið færðar fram fullnægjandi röksemdir fyrir sölunni.
Kjarninn 20. janúar 2021
Gosi – ævintýri spýtustráks
Öll viljum við vera alvöru!
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um sýninguna Gosi – ævintýri spýtustráks sem sýnd er í Borgarleikhúsinu.
Kjarninn 20. janúar 2021
Á nýrri tölfræðisíðu sem sett var í loftið í dag má fylgjast með framgangi bólusetningar gegn COVID-19 hér á landi.
Tæplega 500 manns hafa þegar fengið tvær sprautur
Búið er að gefa rúmlega 40 prósent af Íslendingum yfir 90 ára aldri a.m.k. einn skammt af bóluefni og tæp 13 prósent þeirra sem eru 80-89 ára. Ný tölfræðisíða um bólusetningu hefur verið sett í loftið á vefnum covid.is.
Kjarninn 20. janúar 2021
Ágúst Ólafur Ágústsson.
Ágúst Ólafur verður ekki í framboði fyrir Samfylkinguna í næstu kosningum
Annar oddviti Samfylkingarinnar í Reykjavíkur verður ekki á lista hennar í komandi þingkosningum. Hann bauðst til að taka annað sætið á lista en meirihluti uppstillingarnefndar hafnaði því.
Kjarninn 20. janúar 2021
Rústir hússins að Bræðraborgarstíg 1 standa enn, yfir hálfu ári eftir að það brann.
Rannsaka ætluð brot eiganda Bræðraborgarstígs 1
Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu er með til skoðunar ætlað brot fyrrum eiganda Bræðraborgarstígs 1 á byggingarreglugerð. HMS segir að eigandanum hafi borið að tryggja brunavarnir hússins og þær ekki reynst í samræmi við lög.
Kjarninn 20. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent