Forsetaframboð Guðmundar Franklíns kostaði tæpar fimm milljónir

Guðni Th. Jóhannesson, sem fékk 92,2 prósent atkvæða í síðustu forsetakosningum, eyddi um þriðjungi af því sem mótframbjóðandi hans eyddi í kosningabaráttuna.

Guðmundur Franklín Jónsson.
Guðmundur Franklín Jónsson.
Auglýsing

For­seta­fram­boð Guð­mundar Frank­líns Jóns­sonar kost­aði alls 4.650 þús­und krón­ur. Þar af greiddi fram­bjóð­and­inn 1.647 þús­und krónur sjálfur í fram­lög, ein­stak­lingar lögðu honum til 1.813 þús­und krónur og lög­að­ilar 1.190 þús­und krón­ur. Þorri kostn­aðar vegna fram­boðs­ins var vegna aug­lýs­inga og kynn­ing­ar­kostn­að­ar, alls 3,5 millj­ónir króna.

Þetta kemur fram í upp­gjöri sem Guð­mundur Frank­lín skil­aði inn til Rík­is­end­ur­skoð­unar og var birt í vik­unni. Sitj­andi for­seti, Guðni Th. Jóhann­es­son, eyddi ein­ungis um þriðj­ungi af því sem Guð­mundur Frank­lín eyddi, eða alls 1.516 þús­und krón­um. Fram­boð hans keypti engar aug­lýs­ing­ar. Fram­lög til Guðna Th. frá ein­stak­lingum og lög­að­ilum námu 2.129 þús­und krónur og því kom fram­boðið út í hagn­aði, sam­kvæmt upp­gjöri sem það skil­aði til Rík­is­end­ur­skoð­un­ar. 

Auglýsing
Forsetakosningarnar fóru fram í lok júní síð­ast­lið­inn og voru Guðni Th. og Guð­mundur Frank­lín einu tveir sem voru í fram­boði. Guðni, sem var fyrst kjör­inn for­seti sum­arið 2016, fékk 92,2 pró­sent atkvæða en Guð­mundur Frank­lín fékk 7,8 pró­sent. Kjör­­sókn var 66,9 pró­­sent. 

Þeir lög­að­ilar sem gáfu mest til Guð­mundar Frank­lín voru sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tækið Hólmi ehf. (300 þús­und krón­ur), Erik the red Seafood ehf. (200 þús­und krón­ur), Góa-Lind sæl­gæt­is­gerð ehf. (200 þús­und krón­ur), KFC ehf. (200 þús­und krón­ur) og Bak­ara­meist­ar­inn ehf. (200 þús­und krón­ur). 

Ein­ungis einn lög­að­ili gaf 200 þús­und krónur eða yfir til fram­boðs Guðna Th. Það var félagið KBK Eignir ehf. sem gaf 200 þús­und krón­ur. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent