Forsetaframboð Guðmundar Franklíns kostaði tæpar fimm milljónir

Guðni Th. Jóhannesson, sem fékk 92,2 prósent atkvæða í síðustu forsetakosningum, eyddi um þriðjungi af því sem mótframbjóðandi hans eyddi í kosningabaráttuna.

Guðmundur Franklín Jónsson.
Guðmundur Franklín Jónsson.
Auglýsing

For­seta­fram­boð Guð­mundar Frank­líns Jóns­sonar kost­aði alls 4.650 þús­und krón­ur. Þar af greiddi fram­bjóð­and­inn 1.647 þús­und krónur sjálfur í fram­lög, ein­stak­lingar lögðu honum til 1.813 þús­und krónur og lög­að­ilar 1.190 þús­und krón­ur. Þorri kostn­aðar vegna fram­boðs­ins var vegna aug­lýs­inga og kynn­ing­ar­kostn­að­ar, alls 3,5 millj­ónir króna.

Þetta kemur fram í upp­gjöri sem Guð­mundur Frank­lín skil­aði inn til Rík­is­end­ur­skoð­unar og var birt í vik­unni. Sitj­andi for­seti, Guðni Th. Jóhann­es­son, eyddi ein­ungis um þriðj­ungi af því sem Guð­mundur Frank­lín eyddi, eða alls 1.516 þús­und krón­um. Fram­boð hans keypti engar aug­lýs­ing­ar. Fram­lög til Guðna Th. frá ein­stak­lingum og lög­að­ilum námu 2.129 þús­und krónur og því kom fram­boðið út í hagn­aði, sam­kvæmt upp­gjöri sem það skil­aði til Rík­is­end­ur­skoð­un­ar. 

Auglýsing
Forsetakosningarnar fóru fram í lok júní síð­ast­lið­inn og voru Guðni Th. og Guð­mundur Frank­lín einu tveir sem voru í fram­boði. Guðni, sem var fyrst kjör­inn for­seti sum­arið 2016, fékk 92,2 pró­sent atkvæða en Guð­mundur Frank­lín fékk 7,8 pró­sent. Kjör­­sókn var 66,9 pró­­sent. 

Þeir lög­að­ilar sem gáfu mest til Guð­mundar Frank­lín voru sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tækið Hólmi ehf. (300 þús­und krón­ur), Erik the red Seafood ehf. (200 þús­und krón­ur), Góa-Lind sæl­gæt­is­gerð ehf. (200 þús­und krón­ur), KFC ehf. (200 þús­und krón­ur) og Bak­ara­meist­ar­inn ehf. (200 þús­und krón­ur). 

Ein­ungis einn lög­að­ili gaf 200 þús­und krónur eða yfir til fram­boðs Guðna Th. Það var félagið KBK Eignir ehf. sem gaf 200 þús­und krón­ur. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hjálmar Jónsson, formaður Blaðamannafélags Íslands.
Hjálmar ætlar að hætta sem formaður Blaðamannafélags Íslands
„Tímabært að ný kynslóð taki við,“ sagði Hjálmar Jónsson, formaður Blaðamannafélagsins, á aðalfundi hans í kvöld. Hann mun ekki vera í framboði á næsta aðalfundi sem fram fer á næsta ári.
Kjarninn 29. október 2020
Mikill hagnaður hjá ríkisbönkunum
Bæði Landsbankinn og Íslandsbanki skiluðu yfir þriggja milljarða króna hagnaði á síðasta ársfjórðungi. Í báðum bönkunum hefur rekstrarkostnaður minnkað og húsnæðislánum fjölgað.
Kjarninn 29. október 2020
Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalagsins.
Segir fullyrðingar Bjarna rangar
„Það er ánægjulegt að fá loks að ræða þessi mál við þig, og við erum tilbúin til þess hvenær sem er, eins og ósvaraðir tölvupóstar síðustu þriggja ára í innhólfi tölvu þinnar bera vott um,“ segir í bréfi formanns ÖBÍ til fjármálaráðherra.
Kjarninn 29. október 2020
Jeremy Corbyn, fyrrverandi leiðtogi breska Verkamannaflokksins.
Jeremy Corbyn vikið úr Verkamannaflokknum
Fyrrverandi formanni breska Verkamannaflokksins var í dag vikið tímabundið úr flokknum vegna viðbragða sinna við nýrri skýrslu um gyðingaandúð innan flokksins. Corbyn sagði þau mál öll hafa verið blásin upp í pólitískum tilgangi.
Kjarninn 29. október 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifar undir reglugerðarbreytinguna.
Ísland býður erlenda sérfræðinga velkomna ef þeir eru með milljón á mánuði eða meira
Til að fá langtímavegabréfsáritun til að stunda fjarvinnu á Íslandi þurfa útlendinga að vera með að minnsta kosti eina milljón króna á mánuði. Ef maki er með í för þurfa tekjurnar að vera að minnsta kosti 1,3 milljónir króna.
Kjarninn 29. október 2020
Sjómenn hafa á undanförnum árum ítrekað kvartað til Verðlagsstofu skiptaverðs yfir því hve lágt hráefnaverðið á uppsjávartegundum er á Íslandi.
Margt gæti skýrt að miklu meira sé greitt fyrir síld í Noregi en hér
Verðlagsstofa skiptaverðs birti á dögunum samanburð á síldarverðum í Noregi og á Íslandi, sem sýndi að hráefnisverð síldar var að meðaltali 128 prósentum hærra í Noregi en hér á landi á árunum 2012-2019, á meðan að afurðaverðið var svipað.
Kjarninn 29. október 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Boðar hertar aðgerðir á landsvísu „sem fyrst“
Sóttvarnalæknir boðar hertar aðgerðir vegna kórónuveirufaraldursins og vill að þær verði samræmdar um allt land. Langflest smit hafa komið upp á höfuðborgarsvæðinu en þeim fjölgar nú á Norðurlandi. Á Austurlandi er ekkert smit.
Kjarninn 29. október 2020
Enn greinast smit hjá starfsfólki og sjúklingum á Landakoti
Smit greinast ennþá hjá starfsfólki og sjúklingum sem voru útsettir á Landakoti fyrir COVID-19. Ekkert nýtt smit hefur greinst utan hins skilgreinda útsetta hóps starfsmanna og sjúklinga.
Kjarninn 29. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent