Samtök atvinnulífsins „hafa stigið út fyrir öll velsæmismörk í samskiptum“

Formaður Rafiðnaðarsambands Íslands segist hafa staðfestingu fyrir því að Samtök atvinnulífsins hafi ráðlagt fyrirtækjum að ganga gegn kjarasamningum.

Kristján Þórður Snæbjarnarson
Kristján Þórður Snæbjarnarson
Auglýsing

Kristján Þórður Snæbjarnarson, formaður Rafiðnaðarsambands Íslands og 1. varaforseti Alþýðusambands Íslands, telur að kjarabarátta á Íslandi sé að herðast, að því er fram kemur í ítarlegu viðtali við hann á Kjarnanum sem birtist á dögunum.

„Ef við horfum nokkur ár aftur í tímann – segjum áratug – þá var vissulega tekist á um málefni og var það ekki þannig að það hefði verið auðvelt að gera kjarasamninga eða semja um bætt kjör. En hins vegar var ákveðinn skilningur á því innan Samtaka atvinnulífsins að það þyrfti að eiga góð samskipti og eiga samtalið um þau málefni sem skipta máli. Það var ákveðinn skilningur á því hvernig hlutirnir þyrftu að ganga fyrir sig en það er í raun gjörbreytt í dag.

Samtök atvinnulífsins hafa stigið út fyrir öll velsæmismörk í samskiptum og það er auðvitað að hluta til að koma fram í þeirri stöðu sem hefur verið uppi núna að undanförnu þar sem þeir segja að ekkert samtal hafi orðið um þessi viðbrögð við kjarasamningum. Það er hins vegar ekki rétt hjá þeim. Það er þannig að ef þú vilt fara í samtalið þá verður þú að gera það á heildstæðum nótum. Samtök atvinnulífsins hafa kallað eftir samtali á þeirra forsendum og ef þú ferð inn í samtal eingöngu á forsendum annars aðilans þá skilar það aldrei neinni jákvæðri niðurstöðu fyrir heildina,“ sagði hann.

Auglýsing

Kristján Þórður tók undir orð margra innan verkalýðshreyfingarinnar að harkan væri að aukast til muna. „Þegar við sjáum dæmi um að fyrirtæki brjóta á starfsfólki þá virðast þau oft og tíðum ganga eins langt og mögulegt er til þess að athuga hversu langt þau komast. Ég hef staðfestingu fyrir því hjá nokkrum fyrirtækjum að Samtök atvinnulífsins hafi ráðlagt fyrirtækjum að ganga lengra en kjarasamningar leyfa. „Sjáðu hversu langt þú kemst,“ er sagt.

Bara það að fulltrúi fyrirtækjanna sé að ráðleggja þeim að ganga í raun gegn kjarasamningum, sem þeir hafa sjálfir skrifað undir, er auðvitað ávísun á slæm samskipti. Það er þessi þáttur sem veldur því að í dag er ekkert traust á milli samtakanna eða sáralítið – og samskiptin verða því erfið við þessar aðstæður,“ sagði hann.

Þá sagðist Kristján Þórður hafa miklar áhyggjur af því að framkoma Samtaka atvinnulífsins ylli því að það yrði meiri harka í samskiptum og erfiðara að ná samkomulagi um atriði sem skipta máli. „Ef þú getur ekki treyst því að samningur sem þú gerir standi þá auðvitað gerir þú ekki samning.“

Hægt er að lesa viðtalið í heild sinni hér

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fékk „bakteríuna“ eftir Söngvakeppni sjónvarpsins
„Lögin hafa orðið til á yfir 20 ára tímabili og er því nokkur breidd í þessu hjá mér; allt frá stígandi ballöðum til eins konar rokkóperu,“ segir Pétur Arnar Kristinsson sem blásið hefur til söfnunar fyrir útgáfu fyrstu breiðskífu sinnar.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Smári McCarthy er að hætta á þingi og ætlar í kjölfarið að láta reyna á sitt eigið hugvit í tengslum við loftslagsbreytingar.
„Flokkarnir voru að þvælast fyrir hvorum öðrum“ og niðurstaðan varð núll
Smára McCarthy fráfarandi þingmanni Pírata finnst sem undanfarin fjögur ár hafi litast af því að lítið ráðrúm hafi verið til þess að ræða pólitík, þar sem stjórnarflokkarnir eru ósammála um mörg grundvallarmálefni.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Það er fremur fátítt að sólarhringsúrkoma í Reykjavík mælist meira en 20 mm eða meiri að sumarlagi.
Rignir af meiri ákefð nú en áður?
Fátt bendir til þess að Ísland sleppi alfarið við aftakaúrkomu sem nágrannaríki okkar hafa upplifað á síðustu árum, skrifar Einar Sveinbjörnsson veðurfræðingur og veltir fyrir sér getu fráveitukerfa til að taka við meiriháttar vatnsflaumi.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Norska kvennaliðið í strandhandbolta að loknu Evrópumeistaramótinu í Búlgaríu á dögunum.
Bikiní- og stuttbuxnadeilan
Nýafstaðið Evrópumeistaramót í strandhandbolta vakti mikla athygli víða um heim. Það var þó ekki keppnin sjálf sem dró að sér athyglina heldur deilur um klæðnað. Nánar tiltekið klæðnað norska kvennalandsliðsins.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Joe Biden forseti Bandaríkjanna tilkynnti í apríl að viðskiptaþvingunum yrði beitt á Rússland vegna njósnanna.
Brotist inn í tölvupósta bandarískra saksóknara
Óttast er að viðkvæmum gögnum hafi verið stolið er brotist var inn í tölvur tæplega þrjátíu embætta saksóknara í Bandaríkjunum á síðasta ári. Bandarísk yfirvöld telja Rússa standa að baki árásinni.
Kjarninn 31. júlí 2021
Eftir helgi verða breytingar á ferðatakmörkunum til Bretlands.
Fagna ákvörðun Breta um að bólusettir sleppi við sóttkví
„Hvenær ætla Bandaríkin að svara í sömu mynt?“ spyrja Alþjóða samtök flugfélaga sem fang ákvörðun Breta um að aflétta sóttkvíarkröfum á bólusetta farþega frá Bandaríkjunum og ESB-ríkjum.
Kjarninn 31. júlí 2021
Eggert Gunnarsson
Hamfarakynslóðin
Kjarninn 31. júlí 2021
Frá aðdáun til andófs í álfu strangra takmarkana
Í Eyjaálfu hefur „núllstefnan“ í baráttunni við kórónuveiruna skilað eftirtektarverðum árangri og engin smit hafa greinst í nokkrum ríkjum. Eftir að smitum fjölgaði í Ástralíu og útgöngubann var sett á fannst mörgum nóg komið.
Kjarninn 31. júlí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent