Útgerðarfélag Reykjavíkur gjaldfærði milljarðagreiðslu sem á að fara í ríkissjóð

Stærsti eigandi Brim, í eigu Guðmundar Kristjánssonar, hagnaðist um 4,4 milljarða króna í fyrra. Mestu munaði um sölu á ákveðnum eigum til Brim. Hagnaðurinn hefði verið mun hærri ef félagið hefði ekki þurft að gjaldfæra 3,1 milljarð króna vegna dóms.

Guðmundur Kristjánsson er aðaleigandi Útgerðarfélags Reykjavíkur og var forstjóri Brims þar til fyrr á þessu ári.
Guðmundur Kristjánsson er aðaleigandi Útgerðarfélags Reykjavíkur og var forstjóri Brims þar til fyrr á þessu ári.
Auglýsing

Hagn­aður Útgerð­ar­fé­lags Reykja­víkur í fyrra var 31,9 millj­ónir evra, um 4,4 millj­arðar króna, miðað við með­al­gengi evru á síð­asta ári. Það er umtals­verð við­bót við 1,6 millj­arða króna hagn­að­inn sem féll til árið 2018. 

Mestu mun­aði um sölu Útgerð­ar­fé­lags Reykja­víkur á eign­ar­hluta sínum í sölu­fé­lögum í Asíu, Seafood Services ehf. og Gjörva ehf. til Brim hf. á árinu 2019. Hagn­aður af þeim við­skiptum nam 20 millj­ónum evra, eða tæp­lega 2,8 millj­örðum króna. Hagn­að­ur­inn hefði verið 3,1 millj­örðum krónum meiri ef félagið hefði ekki þurft að bók­færa þá upp­hæð sem kostnað vegna nið­ur­stöðu dóm­stóla í máli sem Glitnir HoldCo vann gegn því fyrr á árinu 2020. Sú upp­hæð á að óbreyttu að enda í rík­is­sjóði.

Fisk­veiði­heim­ildir sem félag­inu hefur verið úthlutað beint eru metnar á 81,6 millj­ónir evra, um 11,3 millj­arða króna. Þær eru færðar sem eignir og lækka um 20 millj­ónir evra, 2,8 millj­arða króna, milli ára vegna sölu á heim­ild­um. Eign­ar­hlutir í hlut­deild­ar­fé­lögum aukast hins veg­ar  vegnar milli ára og eru metnir á 275,5 millj­ónir evra, rúm­lega 38 millj­arða króna. 

Eignir Útgerð­ar­fé­lags­ins eru metnar á 463,6 millj­ónir evra, rúma 64 millj­arða króna, og eigið fé var 236,7 millj­ónir evra, tæp­lega 33 millj­arðar króna, um síð­ustu ára­mót. Skuldir við lána­stofn­anir juk­ust umtals­vert á síð­asta ári, um rúm­lega 50 millj­ónir evra, og voru 162,1 millj­ónir evra, 22,5 millj­arða króna, í lok síð­asta árs. 

Þetta kemur fram í nýbirtum árs­reikn­ingi Útgerð­ar­fé­lags Reykja­vík­ur.

Auglýsing
Útgerð­ar­fé­lag Reykja­víkur er að upp­i­­­stöðu í eigu Guð­­mundar Krist­jáns­­son­­ar, fyrr­ver­andi for­­stjóra og stjórn­­­ar­­manns í Brim­­i. Helstu eign þess er ráð­andi hlutur í Brimi, eina útgerð­ar­fyr­ir­tæki lands­ins sem er skráð á mark­að. 

Bók­færðu millj­arða greiðslu í rík­is­sjóð

Athygli vekur að Útgerð­ar­fé­lagið færir í reikn­ing­inn greiðslu upp á 22,6 millj­ónir evra, um 3,1 millj­arð króna, vegna „áhrifa af dómi“. Þar er um að ræða dóms­mál sem Glitnir HoldCo, félag sem stofnað var á grunni þrota­bús Glitn­is, höfð­aði og Útgerð­ar­fé­lagið tap­aði í hér­aði í mars á þessu ári vegna afleiðu­samn­inga sem það gerði fyrir banka­hrun og neit­aði að gera upp í kjöl­far þess. Upp­hæðin á að renna í rík­is­sjóð vegna stöð­ug­leika­samn­ings sem gerður var við þrotabú Glitn­is, sam­kvæmt því sem kom fram í vitn­is­burð­i Hauks C. Bene­dikts­son­ar, starfs­manns Seðla­banka Íslands sem stýrði Eigna­safni Seðla­banka Íslands (ESÍ) um ára­bil, og Stein­ars Þórs Guð­geirs­son­ar, lög­manns Seðla­banka Íslands fyrir hér­aðs­dómi í mál­in­u. 

Í árs­reikn­ingum segir að dómnum hafi verið áfrýjað til Lands­rétt­ar. „Í reikn­ings­skilum félags­ins er færð upp skuld­bind­ing vegna þessa. Með færslu þeirrar skuld­bind­ingar felst ekki við­ur­kenn­ing á skuld­inni af hálfu félags­ins og getur breyst við áfrýj­un.“

Run­ólfur Viðar Guð­mundunds­son, fram­kvæmda­stjóri Útgerð­ar­fé­lags Reykja­vík­ur, segir hins vegar að dómi hér­aðs­dóms hafi ekki verið áfrýjað og að Útgerð­ar­fé­lagið hafi þegar greitt Glitni HoldCo að fullu.

Málið hefur tekið á sig marg­s­­­konar mynd­­­ir. Meðal ann­­­ars kærði Útgerð­­­ar­­­fé­lagið fram­­­ferði Ólafs Eirík­­s­­­son­­­ar, lög­­­­­manns Glitnis HoldCo, í dóms­­­mál­inu til Úrskurð­­­ar­­­nefndar lög­­­­­manna sem úrskurð­aði í mál­inu þann í lok jan­úar í fyrra. Þar var hátt­­­semi hans, sem í fólst að veita lyk­il­vitni rangar upp­­­lýs­ingar um stað­­­reyndir og láta hjá líða að til­­­kynna Útgerð­­­ar­­­fé­lag­inu að til stæði að hafa sam­­­band við vitn­ið, sögð vera aðfinnslu­verð. 

Þá kærði Útgerð­­­ar­­­fé­lag Reykja­víkur til lög­­­­­reglu, þann 17. apríl 2018, það sem í árs­­­reikn­ingi fyr­ir­tæk­is­ins var kallað þá „hátt­­­semi að rang­­­færa sönn­un­­­ar­­­gögn“ í dóms­­­mál­inu. Sú hátt­­­semi á að hafa falið í sér „að „klippa“ eða fjar­lægja með öðrum hætti, 7 cm neðan af öllum samn­ingum svo að þeir myndu líta út á annan veg en þeir gerð­u. 

Ein af stóru blokk­unum í sjáv­ar­út­vegi

Í lok mars síð­ast­lið­ins héldu tíu stærstu útgerðir lands­ins á tæp­­lega 53 pró­­sent af úthlut­uðum kvóta, sam­kvæmt sam­an­tekt Fiski­stofu. Innan þessa hóps eru aðilar sem eru tengdir þótt þeir séu það ekki sam­­kvæmt lögum um fisk­veið­­ar. Brim, Sam­herji og Kaup­­fé­lag Skag­­firð­inga eru fyr­ir­­ferða­­mestu útgerð­irn­­ar. Þær halda á, einar og sér og ásamt félögum sem eig­endur þeirra eiga í, á tæp­­lega 43 pró­­sent af öllum úthlut­uðum kvóta. 

Litlar breyt­ingar hafa verið á umfangi kvóta þeirra stóru útgerð­­ar­hópa sem tengj­­ast inn­­­byrðis án þess þó að verða tengdir aðilar sam­­kvæmt lög­­­um. Þannig er Brim sú útgerð sem heldur á mestum kvóta, eða 10,13 pró­­sent. Útgerð­­ar­­fé­lag Reykja­vík­­­ur, sem á 43,97 pró­­sent hlut í Brim beint og í gegnum dótt­­ur­­fé­lag sitt RE-13 ehf, hefur fengið úthlutað 3,51 pró­­sent af öllum afla­heim­ild­­um. 

Til við­­bótar heldur útgerð­­ar­­fé­lagið Ögur­vík, að fullu í eigu Brims, á 1,55 pró­­sent af úthlut­uðum kvóta. Þessi þrjú félög eru því með 15,19 pró­­sent af úthlut­uðum kvóta. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Óléttan sem allir þrá en enginn þorir enn að fagna
Það treystir sér varla nokkur maður að segja það upphátt. Þó að hún sé mikil um sig. Þyngri á sér en venjulega. Þó að hún sé einmitt á réttum aldri. En, er hvíslað í þröngum hópi, getur það mögulega verið að hún sé ólétt?
Kjarninn 24. október 2020
Yfirlitsmynd yfir fyrirhugað framkvæmdasvæði. Guli kassinn og blái þríhyrningurinn afmarka svæði 1. og 2. áfanga.
Vilja virkja vindinn á Mosfellsheiði
Ef áætlanir Zephyr Iceland ganga eftir munu 30 vindmyllur, um 200 MW að heildarafli, rísa á Mosfellsheiði. Fjölmargar hugmyndir að vindorkuverum bárust verkefnisstjórn rammaáætlunar en Zephyr telur óljóst að vindorka eigi þar heima.
Kjarninn 24. október 2020
Silja Dögg Gunnarsdóttir
Ostur í dulargervi
Kjarninn 24. október 2020
Íslands-Færeyja straumurinn (IFSJ) er sýndur með dökk fjólubláum lit á kortinu.
Uppgötvuðu hafstraum og kenna hann við Ísland
Norskir vísindamenn hafa borið kennsl á nýtt fyrirbæri í hafinu sem hefur umtalsverð áhrif á loftslag á okkar norðlægu slóðum. Hafstraumurinn hefur fengið nafnið Íslands-Færeyja brekkustraumurinn (e. Iceland-Faroe Slope Jet).
Kjarninn 24. október 2020
Már Guðmundsson, fyrrverandi seðlabankastjóri
Segir endurbata í ferðaþjónustu vera hröðustu leiðina úr kreppunni
Fyrrverandi seðlabankastjóri telur að aukin virkni ferðaþjónustunnar sé fljótvirkasta leiðin til að ná viðsnúningi í hagkerfinu.
Kjarninn 24. október 2020
Nasistar, rasistar, fasistar og hvíthettir – eða kannski bara einn stór misskilningur?
Viðbrögð lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu við fánamálinu hafa verið afgerandi – en embættið styður ekki með neinum hætti hatursorðræðu eða merki sem ýta undir slíkt. Það hefur þó ekki verið nóg til að lægja öldurnar á samfélagsmiðlum.
Kjarninn 24. október 2020
Meirihluti borgarstjórnar stendur á bak við þá sýn sem birtist í tillögunum að breyttu aðalskipulagi fram til ársins 2040.
Borgaryfirvöld vilja meiri borg og færri bíla
Borgaryfirvöld hafa kynnt breytingar á aðalskipulagi Reykjavíkur, sem framlengja núgildandi skipulag til ársins 2040. Háleit markmið eru sett um byggingu 1.000 íbúða á ári að meðaltali, alls rúmlega 24 þúsund talsins til 2040 ef vöxtur verður kröftugur.
Kjarninn 24. október 2020
„Það leið engum vel og allir biðu eftir að komast í land“
Fyrstu veikindin meðal skipverja á Júlíusi Geirmundssyni komu upp á öðrum degi veiðiferðar sem átti eftir að standa í þrjár vikur. Þeir veiktust einn af öðrum og var haldið „nauðugum og veikum við vinnu út á sjó í brælu“ á meðan Covid-sýking geisaði.
Kjarninn 23. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent