Mynd: Skjáskot/RÚV Guðmundur Kristjánsson
Mynd: Skjáskot/RÚV

Hætti sem forstjóri Brims vegna Samkeppniseftirlitsins og upplifir ekki spillingu í sjávarútvegi

Guðmundur Kristjánsson segir að hann langi að berjast við Samkeppniseftirlitið en að skynsemin hafi sagt honum að gera það ekki. Hann sér ekki þá spillingu í sjávarútvegi sem hann les um í fjölmiðlum.

Guð­mundur Krist­jáns­son, aðal­eig­andi Brims, seg­ist hafa hætt sem for­stjóri félags­ins 30. apríl síð­ast­lið­inn vegna þess að Sam­keppn­is­eft­ir­litið hefði til­kynnt honum tveimur dögum áður að það ætl­aði rann­saka meint yfir­ráð hans og tengdra félaga yfir Brim. 

Hann segir að eft­ir­litið hafi verið að gera athuga­semdir við stöðu mála hjá Brim alveg frá því að hann tók við for­stjóra­stólnum í júní 2018. Guð­mundur upp­lifir það þannig að Sam­keppn­is­eft­ir­litið sé að elt­ast við hann per­sónu­lega og hann langi til að berj­ast við það. En skyn­semin hafi sagt honum að gera það ekki. „Það er ekki hægt að stöðva þróun fyr­ir­tækis út af einum mann­i.“

Þetta kom fram í við­tali við Guð­mund í Kast­ljósi í kvöld. Þar sagð­ist hann enn fremur hafa haldið að Sam­keppn­is­eft­ir­litið ætti að vera fyrir neyt­endur á Íslandi, ekki til að elt­ast við útflutn­ings­fyr­ir­tæki eins og þau sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tæki sem hann stýr­ir. „Ég hef aldrei skilið þetta af hverju sam­keppn­is­eft­ir­litið er að eyða svona mik­illi orku í íslenskt útflutn­ings­fyr­ir­tæki.“

Guð­mundur tjáði sig einnig um stefnur sjö útgerð­ar­fé­laga sem stefndu íslenska rík­inu og fóru fram á 10,2 millj­arða króna vegna þess að þau töldu sig ekki hafa fengið úthlutað nægj­an­legum mak­ríl­kvóta um nokk­urra ára skeið. Eftir að málið komst í hámæli í síð­asta mán­uði drógu fimm útgerð­anna stefnur sínar til baka. Guð­mundur segir að málið hafi verið rætt ítar­lega í stjórn Brim en að honum hafi ekki þótt skyn­sam­legt að höfða mál. 

Auglýsing

Aðspurður hvort hann teldi að það væri spill­ing í sjáv­ar­út­vegi sagð­ist Guð­mundur oft lesa það í fjöl­miðl­um. Hann upp­lifði hins vegar ekki spill­ingu í grein­inni. Flestir sem stýrðu útgerð­ar­fé­lögum væru mátt­ar­stólpar í sínum sam­fé­lögum og gagn­sæi ríkti um það hverjir héldu á nýt­ing­ar­rétti, hvernig hann væri nýttur og hvernig þeir ráð­stöf­uðu arð­inum af hon­um. 

Lok­uðu rann­sókn og opn­uðu rann­sókn

Í gær var birt ákvörðun Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins um sam­runa Brims og tveggja minni sjá­v­­­ar­út­­­vegs­­fyr­ir­tækja, Kambs hf. og Grá­brókar ehf. Til­­kynnt hafði verið um kaup Brims á hinum síð­­­ar­­nefndu í októ­ber í fyrra. Þær voru báðar að stærstum hluta í eigu Hjálm­­ars Þórs Krist­jáns­­son­­ar, bróður Guð­­mund­ar.

Með ákvörð­un­inni var rann­­sókn þess á þeim sam­runa lokið en til­­kynnt var um aðra og mun stærri rann­­sókn á því hvort að þeir bræð­­ur, Guð­­mundur og Hjálmar Þór, og félög þeirra hefðu í raun yfir­­ráð yfir einu stærsta sjá­v­­­ar­út­­­vegs­­fyr­ir­æki lands­ins, Brim í skiln­ingi sam­keppn­islaga.

Nið­­ur­­staða frum­­mats eft­ir­lits­ins er að slík yfir­­ráð séu til stað­­ar. Þ.e. að Útgerð­­ar­­fé­lag Reykja­vík­­­ur, stærsti ein­staki eig­andi Brims, og tengdir aðilar hefðu stofnað til yfir­­ráða í Brimi. Það hafi gerst í síð­­asta lagi 8. sept­­em­ber 2019. 

Sam­keppn­is­eft­ir­litið taldi kaup Brims á Kambi og Grá­brók ekki kalla á frek­­ari aðgerðir að sinni hálfu en boð­aði þess í stað að það myndi hefja sjálf­­stæða rann­­sókn á því hvort að Útgerð­­ar­­fé­lag Reykja­víkur og tengdir aðilar hefðu í raun myndað yfir­­ráð í Brimi í skiln­ingi sam­keppn­islaga, líkt og frum­mat þess hefði leitt í ljós.

Umræddir tengdir aðilar eru, sam­­kvæmt frummati eft­ir­lits­ins, áður­­­nefnt Útgerð­­ar­­fé­lag Reykja­vík­­­ur, Fiski­tangi ehf., KG Fisk­verskun og FISK- Seafood eign­­ar­halds­­­fé­lag, sem í dag heitir RE-13 ehf.

Öll ofan­­greind félög eru að upp­i­­­stöðu í eigu Guð­­mundar og Hjálm­­ars Þórs. Í byrjun sept­­em­ber í fyrra áttu bræð­­urnir báðir hlut í Útgerð­­ar­­fé­lagi Reykja­vík­­­ur, sem hafði þá nýverið fest kaup á FISK-­­Seafood eign­­ar­halds­­­fé­lagi. Guð­­mundur átti síðan Fiski­tanga og Hjálmar átti KG fisk­verk­un. 

Ekk­ert bendi til vatns­kila í sam­eig­in­­legum hags­munum bræðr­anna

Dag­­setn­ingin 8. sept­­em­ber 2019 vísar til þess að þann dag keypti Útgerð­­ar­­fé­lag Reykja­víkur Fisk-­­Seafood, sem átti 10,78 pró­­sent hlut í Brimi, af Kaup­­fé­lagi Skag­­firð­inga. Það hafði keypt hlut­inn að mestu af líf­eyr­is­­sjóðnum Gildi nokkrum vikum fyrr eftir að sjóð­­ur­inn ákvað að selja sig út úr Brimi. Ástæða þess voru ítrekuð við­­skipti Brims við stærsta hlut­hafa félags­­ins, Útgerð­­ar­­fé­lag Reykja­vík­­­ur. Þann 8. sept­­em­ber hvarf Kaup­­fé­lagið svo út úr hlut­hafa­hópi Brims jafn skjótt og það birt­ist þegar Útgerð­­ar­­fé­lag Reykja­víkur keypti allan hlut þess á tæp­­lega átta millj­­arða króna. 

Auglýsing

Eftir þessi við­­skipti fór sam­eig­in­­leg eign­­ar­hlut­­deild félaga í eigu bræðr­anna Guð­­mundar og Hjálm­­ars Þórs í Brimi í 49,29 pró­­sent. Ef tekið var til­­lit til hluta­fjár­­hækk­­unar í Brimi sem nota átti til að kaupa ákveðnar eignir af Útgerð­­ar­­fé­lagi Reykja­víkur var sam­an­lögð hlut­­deild þeirra 52,76 pró­­sent, sam­­kvæmt Sam­keppn­is­eft­ir­lit­in­u. 

Að mati Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins væri ekk­ert sem benti til þess að „vatns­kil hefðu orðið í við­­skipta­­tengslum og sam­eig­in­­legum hags­munum bræðr­anna Guð­­mundar og Hjálm­­ars Þór Krist­jáns­­sona, enda þótt gripið hefði verið til ráð­staf­ana til að breyta ásýnd tengsl­anna. Þá benti rann­­sókn Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins til þess að þótt ein­ungis væri horft til hlut­­deildar Útgerð­­ar­­fé­lags Reykja­vík­­­ur, Fiski­tanga, Guð­­mundar Krist­jáns­­sonar og FISK-­­Seafood eign­­ar­halds­­­fé­lags í Brimi, þá kynni hún ein og sér að hafa verið nægj­an­­leg til að við­halda yfir­­ráðum aðil­anna.“

Þær ráð­staf­­anir sem gripið var til, og Sam­keppn­is­eft­ir­litið taldi að hefðu breytt ásýnd tengsla bræðranna, voru fram­­kvæmdar í des­em­ber 2019. Þá var greint frá því að Guð­­mundur og Hjálmar Þór hefðu rofið fjár­­hags­­leg tengsl sín. Í því fólst að Útgerð­­­ar­­­fé­lag Reykja­víkur keypti 33,3 pró­­­sent hlut KG fisk­verk­unar í eign­­­ar­halds­­­­­fé­lag­inu Krist­ján Guð­­­munds­­­son ehf., sem átti 37 pró­­­sent í Útgerð­­­ar­­­fé­lagi Reykja­vík­­­­­ur. 

Þessi gjörn­ingur átti að aðskilja eign­­ar­hald bræðr­anna á hlutafé í Brim­­i. 

Upp­­lýstir um málið 28. apríl

Athuga­­semdir Brims og Útgerð­­ar­­fé­lags Reykja­víkur vegna frum­­mats­ins bár­ust Sam­keppn­is­eft­ir­lit­inu 13. mars 2020. Þar var frummati Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins um stofnun yfir­­ráða Útgerð­­ar­­fé­lags Reykja­víkur og tengdra aðila í Brimi mót­­mælt.

Þau mót­­mæli hafa ekki talið mikið þar sem Sam­keppn­is­eft­ir­litið taldi ekki vera for­­sendur til að taka end­an­­lega afstöðu til mög­u­­legra yfir­­ráða Útgerð­­ar­­fé­lags Reykja­víkur og tengdra aðila í Brimi. Aðilar máls­ins voru upp­­lýstir um þetta á síma­fundi 28. apr­íl, eða á þriðju­dag í síð­­­ustu viku. Þar var þeim greint frá því að afstaða yrði tekin til þess hvort raun­veru­­leg yfir­­ráð hefðu skap­­ast í Brim í sér­­­stöku máli þar rann­sakað yrði hvort að við mög­u­­lega myndun yfir­­ráða í Brimi hafi verið fram­­kvæmdur sam­runi af hálfu aðila  í and­­stöðu við sam­keppn­is­lög. Í þeirri rann­­sókn verður aflað frek­­ari sjón­­­ar­miða og gagna frá hlut­að­eig­andi aðil­­um.

Páll Gunnar Pálsson er forstjóri Samkeppniseftirlitsins.
Mynd: Hringbraut

Tveimur dögum síð­­­ar, 30. apr­íl, var greint frá því að Guð­­mundur Krist­jáns­­son hefði sagt af sér sem for­­stjóri Brims. Hann situr þó enn í stjórn félags­­ins. 

Sú útgerð sem heldur á mestu kvóta

Brim er sú útgerð sem heldur á mestum kvóta allra á Íslandi, eða 10,13 pró­­­­sent, sam­­kvæmt upp­­­færðum lista Fiski­­stofu um sam­­þjöppun afla­heim­ilda frá 31. mars síð­­ast­liðn­­­um. Útgerð­­­­ar­­­­fé­lag Reykja­vík­­­­­­­ur, sem á 44,65 pró­­­­sent hlut í Brim beint og í gegnum dótt­­­­ur­­­­fé­lag sitt RE-13 ehf, hefur fengið úthlutað 3,51 pró­­­­sent af öllum afla­heim­ild­­­­um. 

Til við­­­­bótar heldur útgerð­­­­ar­­­­fé­lagið Ögur­vík, að fullu í eigu Brims, á 1,55 pró­­­­sent af úthlut­uðum kvóta. Þessi hópur útgerða sem tengj­­­ast Guð­­­mundi er því með 15,19 pró­­­sent af úthlut­uðum kvóta. Þá heldur KG Fisk­verk­un, að fullu í eigu Hjálm­­ars Þórs, á 1,04 pró­­sent alls kvóta.

Sam­keppn­is­eft­ir­litið telur að félög tengd bræðr­unum Guð­­mundi og Hjálm­­ari Þór haldi sam­eig­in­­lega á um 16,91 pró­­sent af heild­­ar­afla­­marki miðað við þorskígildi, þar af 0,68 pró­­sent­u­­stig króka­afla­­mark af heild­­ar­afla­­marki miðað við 31. mars 2020.

Hámark þess sem tengdir aðilar mega halda á sam­­kvæmt lögum um stjórn fisk­veiða er tólf pró­­sent.

Unnið hefur verið að úrbótum um þann hluta lag­anna sem snýr að skil­­grein­ingu á tengdum aðilum frá því í byrjun árs í fyrra. Verk­efna­­stjórn var mynduð og frum­varp um hluta til­­lagna hennar kynnt í sam­ráðs­­gátt stjórn­­­valda fyrr á þessu ári. Til stóð að leggja það fram á yfir­­stand­andi þingi en það hefur nú verið tekið út af þing­­mála­­skrá rík­­is­­stjórn­­­ar­innar vegna COVID-19. Hags­muna­­sam­tök útgerða gagn­rýndu frum­varpið harð­­lega, töldu það langt umfram efni og að það gengi gegn ákvæðum Mann­rétt­inda­sátt­­mála Evr­­ópu.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar