Mynd: Pexels.com

Stuðningur við rannsókn og þróun verður hækkaður enn frekar

Hlutfall endurgreiðslu vegna rannsóknar og þróunar hjá litlum og meðalstórum fyrirtækjum verður hækkað upp í 35 prósent. Þak á kostnaði sem telja má fram til frádráttar verður hækkað í 1,1 milljarð króna. Einstaklingar fá rýmri skattafslátt fyrir að fjárfesta í nýsköpun.

Efnahags- og viðskiptanefnd leggur til í áliti sínu um svokallaðan bandorm, frumvarp sem lögleiðir þær aðgerðir sem ríkisstjórnin kynnti í öðrum aðgerðarpakka sínum, að gera breytingar á hlutfalli skattfrádráttar og hámarksfjárhæða vegna endurgreiðslu rannsóknar- og þróunarkostnaðar. 

Þegar aðgerðarpakkinn var kynntur 21. apríl síðastliðinn stóð til að endurgreiðslur vegna rannsókna og þróunar yrðu hækkaðar úr 20 í 25 prósent og þakið á kostnaði sem má telja fram til frádráttar átti að hækka úr 600 í 900 milljónir króna.

Í áliti nefndarinnar kemur fram að með það að markmiði að styðja enn frekar við íslenskt nýsköpunarumhverfi og leggi hún fram nokkrar breytingar á þessum stuðningsgreiðslum. Við útreikning skattfrádráttar verði til að mynda aðeins miðað við eina hámarksfjárhæð, sem verði 1,1 milljarður króna, við álagningu áranna 2021 og 2022 vegna  rannsóknar- og þróunarkostnaðar. Þar af verði nýsköpunarfyrirtækjum heimilt, en ekki skylt, að telja til rannsóknar- og þróunarkostnaðar allt að 200 milljónum króna vegna aðkeyptrar þjónustu. 

Auglýsing

Þá verði komið á þrepaskiptingu sem feli í sér að lítil og meðalstór félög geti átt rétt á skattfrádrætti sem nemur allt að 35 prósent af útlögðum kostnaði vegna staðfestra verkefna á gildistíma bráðabirgðaákvæðisins. Hækkun á endurgreiðslu til stórra fyrirtækja verður þó áfram í takti við fyrri áform ríkisstjórnarinnar, þ.e. að þær verða hækkaðar úr 20 í 25 prósent. 

Aukin skattafsláttur til einstaklinga

Í álitinu segir að við umfjöllun nefndarinnar um frumvarpið hafi komið fram tillögur um að aukið yrði við hvata einstaklinga til að fjárfesta í nýsköpunarfyrirtækjum. 

Í umsögnum Samtaka íslenskra leikjaframleiðenda og Samtaka sprotafyrirtækja hafi til að mynda verið lögð áhersla á mikilvægi slíkrar fjármögnunar fyrir lítil félög í þróunarstarfsemi. „Fyrir liggur að hækkun skattaafsláttar til einstaklinga í þessum efnum hefði óveruleg áhrif á ríkissjóð. Með vísan til framgreinds leggur nefndin til að skattafsláttur til einstaklinga vegna fjárfestinga í hlutafélagi eða einkahlutafélagi[...]hækki tímabundið úr 50 prósent í 75 prósent af fjárhæð fjárfestingar að teknu tilliti til annarra ákvæða laganna.“ 

Jafnframt vill nefndin hækka fjárhæðarmörk heildarfjárfestingar einstaklings tímabundið úr tíu milljónum króna í 15 milljónir króna. 

Lengja gildistíma heimildar lífeyrissjóða

Í frumvarpi ríkisstjórnarinnar var lagt  til að heimild lífeyrissjóða til að fjárfesta í svokölluðum vísisjóðum yrði aukin. Í dag mega þeir eiga allt að 20 prósent í slíkum sjóðum og þarf því aðkomu að lágmarki fimm lífeyrissjóða til að stofna vísisjóð. Frumvarpið gerði ráð fyrir að það hlutfall yrði hækkað í 35 prósent. Fyrir efnahags- og viðskiptanefnd komu fram sjónarmið um að almenn tilvísun til laga um stuðning við nýsköpunarfyrirtæki væri til þess fallin að takmarka heimildir lífeyrissjóða til fjárfestingar í nýsköpunarstarfsemi og auka flækjustig. Æskilegra væri að vísa til skilgreiningar á litlum og meðalstórum fyrirtækjum. Slík afmörkun væri betur til þess fallin að styðja fyrirtæki sem gætu orðið kjörinn vettvangur fyrir vöxt og nýsköpun. Nefndin tók undir þessi sjónarmið og leggur til í áliti sínu breytingar þess efnis.

Auglýsing

Auk þess komu fram sjónarmið fyrir nefndinni þess efnis að heimild sjóðanna til að auka fjárfestingu í vísissjóðum ætti að vera lengri en til þriggja ára, og jafnvel ótímabundinn. Það gæti til að mynda tekið tíma að stofna slíka sjóði. Efnahags- og viðskiptanefnd ákvað að koma til móts við þau sjónarmið og lagði til að gildistími heimildarinnar yrði til 1. janúar 2025.

Sumir nefndarmenn vildu meira

Sumir nefndarmenn vildu ganga enn lengra en gert var. Jón Steindór Valdimarsson, þingmaður Viðreisnar, gerði til að mynda sérstaklega grein fyrir fyrirvara sínum við undirskrift álitsins með því að fjalla um stuðning við nýsköpun. Þar kom fram vilji hans til að hækka endurgreiðsluhlutfall lítilla og meðalstórra fyrirtækja enn frekar, eða upp í 45 prósent. „Á sama tíma er þörf á aukinni hækkun á hámarki endurgreiðslna kostnaðar vegna rannsóknar og þróunar. Leggur Viðreisn því til að það verði 1.500 millj. kr. í stað 1.100 millj. kr. Jafnframt að tímabinding úrræðanna verði afnumin, enda eru breytingartillögur Viðreisnar til þess fallnar að styðja við verðmæta- og atvinnusköpun til framtíðar. Með sömu rökum er einnig lagt til að tímabinding heimildar lífeyrissjóða til fjárfestingar í nýsköpunarsjóðum sé felld brott.“


Smári McCarthy, þingmaður Pírata, var á svipuðum slóðum þegar hann gerði grein fyrir sínum fyrirvara. Hann taldi líka til bóta ef að endurgreiðsluhlutfallið fyrir lítil fyrirtæki yrði hækkað upp í 45 prósent. „Kostnaður lítilla fyrirtækja við að sækja fé í opinbera sjóði er vitanlega hærri sem hlutfall af heildarveltu en hjá stærri fyrirtækjum, og því hefði verið gott að koma til móts við þau þar.“ 

Hugverkarisar hvöttu til „stórsóknar“

Kjarninn greindi frá því um liðna helgi að for­svars­menn fjög­urra af stærstu hug­verka­fyr­ir­tækjum sem orðið hafa til á Íslandi, Mar­el, Öss­ur, Origo og CCP, hefðu í sameiginlegri umsögn um frumvarpið fagnað þeim aðgerðum sem rík­is­stjórnin hefði boðað til að styðja frekar við nýsköpun á Íslandi. Þau hvöttu hins vegar Alþingi til að „stíga skref­inu lengra og ráð­ast þannig í stór­sókn í nýsköp­un, það mun skila sér marg­falt til baka til rík­is­sjóðs og í fleiri eft­ir­sóttum störfum á Ísland­i.“

Undir umsögnina skrifuðu Guð­björg Heiða Guð­munds­dótt­ir, fram­kvæmda­stjóri hjá Mar­el, Jón Sig­urðs­son, for­stjóri Öss­ur­ar, Finnur Odds­son, for­stjóri Origo og Hilmar Veigar Pét­urs­son, for­stjóri CCP.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar