Mynd: Pexels.com

Stuðningur við rannsókn og þróun verður hækkaður enn frekar

Hlutfall endurgreiðslu vegna rannsóknar og þróunar hjá litlum og meðalstórum fyrirtækjum verður hækkað upp í 35 prósent. Þak á kostnaði sem telja má fram til frádráttar verður hækkað í 1,1 milljarð króna. Einstaklingar fá rýmri skattafslátt fyrir að fjárfesta í nýsköpun.

Efna­hags- og við­skipta­nefnd leggur til í áliti sínu um svo­kall­aðan band­orm, frum­varp sem lög­leiðir þær aðgerðir sem rík­is­stjórnin kynnti í öðrum aðgerð­ar­pakka sín­um, að gera breyt­ingar á hlut­falli skatt­frá­dráttar og hámarks­fjár­hæða vegna end­ur­greiðslu rann­sókn­ar- og þró­un­ar­kostn­að­ar. 

Þegar aðgerð­ar­pakk­inn var kynntur 21. apríl síð­ast­lið­inn stóð til að end­ur­greiðslur vegna rann­sókna og þró­unar yrðu hækk­aðar úr 20 í 25 pró­sent og þakið á kostn­aði sem má telja fram til frá­dráttar átti að hækka úr 600 í 900 millj­ónir króna.

Í áliti nefnd­ar­innar kemur fram að með það að mark­miði að styðja enn frekar við íslenskt nýsköp­un­ar­um­hverfi og leggi hún fram nokkrar breyt­ingar á þessum stuðn­ings­greiðsl­um. Við útreikn­ing skatt­frá­dráttar verði til að mynda aðeins miðað við eina hámarks­fjár­hæð, sem verði 1,1 millj­arður króna, við álagn­ingu áranna 2021 og 2022 vegna  rann­sókn­ar- og þró­un­ar­kostn­að­ar. Þar af verði nýsköp­un­ar­fyr­ir­tækjum heim­ilt, en ekki skylt, að telja til rann­sókn­ar- og þró­un­ar­kostn­aðar allt að 200 millj­ónum króna vegna aðkeyptrar þjón­ust­u. 

Auglýsing

Þá verði komið á þrepa­skipt­ingu sem feli í sér að lítil og með­al­stór félög geti átt rétt á skatt­frá­drætti sem nemur allt að 35 pró­sent af útlögðum kostn­aði vegna stað­festra verk­efna á gild­is­tíma bráða­birgða­á­kvæð­is­ins. Hækkun á end­ur­greiðslu til stórra fyr­ir­tækja verður þó áfram í takti við fyrri áform rík­is­stjórn­ar­inn­ar, þ.e. að þær verða hækk­aðar úr 20 í 25 pró­sent. 

Aukin skatt­afsláttur til ein­stak­linga

Í álit­inu segir að við umfjöllun nefnd­ar­innar um frum­varpið hafi komið fram til­lögur um að aukið yrði við hvata ein­stak­linga til að fjár­festa í nýsköp­un­ar­fyr­ir­tækj­u­m. 

Í umsögnum Sam­taka íslenskra leikja­fram­leið­enda og Sam­taka sprota­fyr­ir­tækja hafi til að mynda verið lögð áhersla á mik­il­vægi slíkrar fjár­mögn­unar fyrir lítil félög í þró­un­ar­starf­semi. „Fyrir liggur að hækkun skatta­af­sláttar til ein­stak­linga í þessum efnum hefði óveru­leg áhrif á rík­is­sjóð. Með vísan til fram­greinds leggur nefndin til að skatt­afsláttur til ein­stak­linga vegna fjár­fest­inga í hluta­fé­lagi eða einka­hluta­fé­lag­i[...]hækki tíma­bundið úr 50 pró­sent í 75 pró­sent af fjár­hæð fjár­fest­ingar að teknu til­liti til ann­arra ákvæða lag­anna.“ 

Jafn­framt vill nefndin hækka fjár­hæð­ar­mörk heild­ar­fjár­fest­ingar ein­stak­lings tíma­bundið úr tíu millj­ónum króna í 15 millj­ónir króna. 

Lengja gild­is­tíma heim­ildar líf­eyr­is­sjóða

Í frum­varpi rík­is­stjórn­ar­innar var lagt  til að heim­ild líf­eyr­is­sjóða til að fjár­festa í svoköll­uðum vís­i­sjóðum yrði auk­in. Í dag mega þeir eiga allt að 20 pró­sent í slíkum sjóðum og þarf því aðkomu að lág­marki fimm líf­eyr­is­sjóða til að stofna vís­i­sjóð. Frum­varpið gerði ráð fyrir að það hlut­fall yrði hækkað í 35 pró­sent. ­Fyrir efna­hags- og við­skipta­nefnd komu fram sjón­ar­mið um að almenn til­vísun til laga um stuðn­ing við nýsköp­un­ar­fyr­ir­tæki væri til þess fallin að tak­marka heim­ildir líf­eyr­is­sjóða til fjár­fest­ingar í nýsköp­un­ar­starf­semi og auka flækju­stig. Æski­legra væri að vísa til skil­grein­ingar á litlum og með­al­stórum fyr­ir­tækj­um. Slík afmörkun væri betur til þess fallin að styðja fyr­ir­tæki sem gætu orðið kjör­inn vett­vangur fyrir vöxt og nýsköp­un. Nefndin tók undir þessi sjón­ar­mið og leggur til í áliti sínu breyt­ingar þess efn­is.

Auglýsing

Auk þess komu fram sjón­ar­mið fyrir nefnd­inni þess efnis að heim­ild sjóð­anna til að auka fjár­fest­ingu í vís­is­sjóðum ætti að vera lengri en til þriggja ára, og jafn­vel ótíma­bund­inn. Það gæti til að mynda tekið tíma að stofna slíka sjóði. Efna­hags- og við­skipta­nefnd ákvað að koma til móts við þau sjón­ar­mið og lagði til að gild­is­tími heim­ild­ar­innar yrði til 1. jan­úar 2025.

Sumir nefnd­ar­menn vildu meira

Sumir nefnd­ar­menn vildu ganga enn lengra en gert var. Jón Stein­dór Valdi­mars­son, þing­maður Við­reisn­ar, gerði til að mynda sér­stak­lega grein fyrir fyr­ir­vara sínum við und­ir­skrift álits­ins með því að fjalla um stuðn­ing við nýsköp­un. Þar kom fram vilji hans til að hækka end­ur­greiðslu­hlut­fall lít­illa og með­al­stórra fyr­ir­tækja enn frekar, eða upp í 45 pró­sent. „Á sama tíma er þörf á auk­inni hækkun á hámarki end­ur­greiðslna kostn­aðar vegna rann­sóknar og þró­un­ar. Leggur Við­reisn því til að það verði 1.500 millj. kr. í stað 1.100 millj. kr. Jafn­framt að tíma­bind­ing úrræð­anna verði afnum­in, enda eru breyt­ing­ar­til­lögur Við­reisnar til þess fallnar að styðja við verð­mæta- og atvinnu­sköpun til fram­tíð­ar. Með sömu rökum er einnig lagt til að tíma­bind­ing heim­ildar líf­eyr­is­sjóða til fjár­fest­ingar í nýsköp­un­ar­sjóðum sé felld brott.“Smári McCart­hy, þing­maður Pírata, var á svip­uðum slóðum þegar hann gerði grein fyrir sínum fyr­ir­vara. Hann taldi líka til bóta ef að end­ur­greiðslu­hlut­fallið fyrir lítil fyr­ir­tæki yrði hækkað upp í 45 pró­sent. „Kostn­aður lít­illa fyr­ir­tækja við að sækja fé í opin­bera sjóði er vit­an­lega hærri sem hlut­fall af heild­ar­veltu en hjá stærri fyr­ir­tækj­um, og því hefði verið gott að koma til móts við þau þar.“ 

Hug­verk­arisar hvöttu til „stór­sókn­ar“

Kjarn­inn greindi frá því um liðna helgi að for­svar­s­­menn fjög­­urra af stærstu hug­verka­­fyr­ir­tækjum sem orðið hafa til á Íslandi, Mar­el, Öss­­ur, Origo og CCP, hefðu í sam­eig­in­legri umsögn um frum­varpið fagnað þeim aðgerðum sem rík­­is­­stjórnin hefði boðað til að styðja frekar við nýsköpun á Íslandi. Þau hvöttu hins vegar Alþingi til að „stíga skref­inu lengra og ráð­­ast þannig í stór­­sókn í nýsköp­un, það mun skila sér marg­falt til baka til rík­­is­­sjóðs og í fleiri eft­ir­­sóttum störfum á Ísland­i.“

Undir umsögn­ina skrif­uðu Guð­­björg Heiða Guð­­munds­dótt­ir, fram­­kvæmda­­stjóri hjá Mar­el, Jón Sig­­urðs­­son, for­­stjóri Öss­­ur­­ar, Finnur Odds­­son, for­­stjóri Origo og Hilmar Veigar Pét­­ur­s­­son, for­­stjóri CCP.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar