Vill nánari útlistun á aðhaldsaðgerðum

Viðskiptaráð kallar eftir nánari útskýringu á því hvernig hið opinbera ætlar að haga aðhaldsaðgerðum í ríkisfjármálum sem eru boðaðar eftir rúm tvö ár.

Konráð S. Guðjónsson, aðstoðarframkvæmdastjóri Viðskiptaráðs, skrifar undir umsögnina.
Konráð S. Guðjónsson, aðstoðarframkvæmdastjóri Viðskiptaráðs, skrifar undir umsögnina.
Auglýsing

Stjórn­völd ættu að gera betur grein fyrir 100 millj­arða króna aðhalds­að­gerðir sem eru boð­aðar fyrir árin 2023 og 2024 í fjár­mála­á­ætlun rík­is­stjórn­ar­inn­ar. Þetta kemur fram í umsögn Við­skipta­ráðs um fjár­lög og fjár­mála­á­ætl­un, sem skilað var til fjár­laga­nefndar Alþingis á mánu­dag­inn. 

Í umsögn­inni skrifar Við­skipta­ráð að stjórn­völd sýni ábyrgð með stefnu sinni um að mæta efna­hags­þreng­ingum til skamms tíma með auknum slaka og stuðn­ingi, í stað þess að herða aðhald í rík­is­fjár­mál­um. Slík við­brögð mildi efna­hags­legu áhrif far­ald­urs­ins á meðan einka­geir­inn eigi undir högg að sækja. 

Hins vegar telur ráðið að mik­il­vægt sé að ná jafn­vægi í rekstri rík­is­sjóðs til þess að hag­kerfið geti vaxið og starf­semi þess verði sjálf­bær til lengri tíma. Þar gagn­rýnir Við­skipta­ráð rík­is­stjórn­ina fyrir að vera ekki nógu skýra í fjár­má­l­á­ætlun sinni, sem til­greinir aðeins óskil­greindar „af­komu­bæt­andi ráð­staf­anir" upp á sam­tals 96 millj­arða króna á árunum 2023 og 2024 til þess að rétta af halla­rekstur hins opin­ber­a. 

Auglýsing

Skatta­hækk­anir og nið­ur­skurð­ur 

Í fjár­mála­á­ætlun rík­is­stjórn­ar­innar kemur fram að þessum „ráð­stöf­unum" yrði skipt jafnt á tekju- og útgjalda­hlið rík­is­sjóðs, en þær komi ein­ungis fram á útgjalda­hlið sveit­ar­fé­laga. 

Með öðrum orðum þýðir þetta að búast megi við skatta­hækk­unum og nið­ur­skurði hjá hinu opin­bera, auk nið­ur­skurðar í þjón­ustu hjá sveit­ar­fé­lög­un­um, á tíma­bil­inu 2023-2025. Á þessu tíma­bili gerir rík­is­stjórnin ráð fyrir að umfang þess­ara ráð­staf­anna geti numið 35-40 millj­örðum króna árlega.

Við­skipta­ráð nefnir í umsögn­inni að best væri ef stjórn­völd sýndu á spilin í þeim efnum til að auka trú­verð­ug­leika áætl­un­ar­innar og auka lík­urnar á að mark­miði um sjálf­bærni í rík­is­fjár­málum verði náð. 

Of bjart­sýn um komu­far­þega

Ýmsar aðrar athuga­semdir fylgja í umsögn ráðs­ins, til að mynda efast það um að 900 þús­und ferða­menn komi til lands­ins á næsta ári eins og gert er ráð fyrir í fjár­laga­frum­varp­inu í ljósi þess hversu harðar sótt­varn­ar­að­gerð­irnar eru á landa­mær­unum þessa stund­ina. Að mati Við­skipta­ráðs þyrftu stjórn­völd að skýra betur frá þess­ari for­sendu, sem sam­tökin telja að hverf­andi líkur séu á að gangi eft­ir.

­Sam­tök ferða­þjón­ust­unnar taka undir þá gagn­rýni í sinni umsögn um fjár­laga­frum­varpið og fjár­mála­á­ætl­un­ina sem Kjarn­inn fjall­aði um fyrr í vik­unni. Í þeirri umsögn er sagt að for­sendur fjár­lag­anna fyrir næsta ár brostnar ef ekk­ert liggur fyrir um aðra aðferð­ar­fræði gagn­vart ferða­mönnum og sótt­vörnum en þá sem sé í gildi þessa stund­ina.

Aukin fjár­fest­ing og enda­lok Jöfn­un­ar­sjóðs

Einnig hvetur Við­skipta­ráð til auk­innar fjár­fest­ing­ar, meðal ann­ars með sam­vinnu­leiðum (e. Public-Pri­vate Partners­hip) og meiri fram­lögum til nýsköp­un­ar­mála. Sam­tökin kalla líka eftir skatta­lega hvata til nýsköp­un­ar, eins og end­ur­greiðslur frá hinu opin­bera vegna rann­sóknar og þró­un­ar, auk sér­stakra frum­kvöðla­sjóða. 

Sjónum er einnig bent að sveit­ar­fé­lög­um, en að mati Við­skipta­ráðs ættu stjórn­völd að ráð­ast í rót­tæka end­ur­skipu­lagn­ingu í fjár­stuðn­ingi til þeirra. Ráðið kallar eftir því að leggja Jöfn­un­ar­sjóð nið­ur, þar sem smærri sveit­ar­fé­lög fái hærri fram­lög úr honum heldur en þau stærri. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Grænleitur litur á einni af gasbólunum miklu sem koma upp á yfirborðið í Eystrasalti.
Er gaslekinn í Eystrasalti ógn við loftslagið?
Losun gróðurhúsalofttegunda vegna gaslekans í Eystrasalti er gríðarleg en hún er þó aðeins örlítill dropi í hafið af umfangi losunar mannanna á ári hverju. Fyrir loftslagið væri best að bera eld að gasbólunum miklu.
Kjarninn 29. september 2022
Hreiðar Bjarnason, framkvæmdastjóri fjármála og rekstrarsviðs Landsbankans, Lilja Björk Einarsdóttir bankastjóri, Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra og Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra við undirritun samningsins.
Ríkið kaupir hluta nýrra höfuðstöðva Landsbankans á 6 milljarða króna
Íslenska ríkið mun festa kaup á hluta af nýjum höfuðstöðvum Landsbankans fyrir 6 milljarða króna. Þar á að koma fyrir utanríkisráðuneytinu, auk þess sem hluta rýmisins á að nýta undir sýningar Listasafns Íslands.
Kjarninn 29. september 2022
Sonja Ýr Þorbergsdóttir
Lengd vinnuvikunnar er ekki náttúrulögmál
Kjarninn 29. september 2022
Orri Páll Jóhannsson, þingflokksformaður Vinstri grænna.
Óeðlilegt að formaður starfshóps um stöðu orkumála tali fyrir öfgafyllstu sviðsmyndinni
Þingflokksformaður Vinstri grænna segir að það geti ekki talist eðlilegt að formaður grænbókarnefndarinnar tali fyrir öfgafyllstu sviðsmyndinni úr skýrslunni. Og starfi nú fyrir fyrirtæki sem hyggja á vindvirkjanir á Vesturlandi.
Kjarninn 29. september 2022
Guðlaugur Þór Þórðarson er ráðherra loftslagsmála.
Ekki enn ljóst hvort 800 milljónirnar dekki Kýótó-uppgjörið
Í fjárlagafrumvarpinu er gert ráð fyrir 800 milljóna útgjöldum vegna uppgjörs Kýótó-bókunarinnar, sem talað hefur verið töluvert um síðustu misseri. Ekki liggur þó enn fyrir hvaða losunareiningar verða keyptar, eða hvað það mun á endanum kosta ríkissjóð.
Kjarninn 29. september 2022
Fylgi Framsóknarflokksins hreyfist um fjögur prósent á milli mánaða í nýjustu mælingu Maskínu.
Fylgi Framsóknar dregst saman um fjögur prósentustig á milli mánaða
Samkvæmt nýjustu könnun Maskínu nartar Samfylkingin nú í hæla Framsóknar hvað fylgi á landsvísu varðar. Píratar dala ögn en Viðreisn og Vinstri græn mælast með meira fylgi en í ágústmánuði.
Kjarninn 29. september 2022
Freyja Vilborg Þórarinsdóttir
Fjárhagslegur ávinningur af fjárfestingum í jafnrétti
Kjarninn 29. september 2022
Engin starfsemi hefur verið í kísilverinu í Helguvík í fimm ár.
Ekkert fast í hendi en „samtalið er enn í gangi“
Viðræður Arion banka og PCC um möguleg kaup á kísilverksmiðjunni í Helguvík hafa nú staðið í rúmlega átta mánuði. „Samtalið er enn í gangi og ekki ljóst hvenær eða hvernig það endar,“ segir forstöðumaður samskiptasviðs bankans.
Kjarninn 29. september 2022
Meira úr sama flokkiInnlent