Segja forsendur fjárlaga að óbreyttu þegar brostnar vegna landamæraskimunar

Hagsmunasamtök aðila í ferðaþjónustu segja að ef núverandi reglur um tvöfalda skimun á landamærum verði áfram í gildi muni fjöldi erlendra ferðamanna sem heimsæki Ísland árið 2021 aldrei ná að verða 900 þúsund, líkt og forsendur fjárlaga geri ráð fyrir.

Jóhannes Þór Skúlason er framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar og skrifar undir umsögn þeirra.
Jóhannes Þór Skúlason er framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar og skrifar undir umsögn þeirra.
Auglýsing

„Ef núver­andi reglur verða áfram í gildi og ekk­ert liggur fyrir um nýja og fyr­ir­sjá­an­lega aðferða­fræði gagn­vart sótt­vörnum og ferða­mönnum munu for­sendur fjár­laga um tekju­öflun rík­is­ins og hag­vöxt á næsta ári verða brostnar áður en árið 2021 er gengið í garð, því að sala ferða til Íslands á næsta ári mun þá að stærstum hluta liggja niðri vegna óvissu um sótt­varna­regl­ur.“ Þetta kemur fram í umsögn Sam­taka ferða­þjón­ust­unnar (SAF) um fjár­laga­frum­varp næsta árs sem skilað var inn til fjár­laga­nefndar í gær, en frestur til að skila slíkum inn rann út þá.

Ein lyk­il­for­sendan í fjár­lögum næsta árs, eins og þau eru lögð fram í frum­varp­inu, er að 900 þús­und erlendir ferða­menn komi til lands­ins. Sá fjöldi á að tryggja öfl­uga við­spyrnu í tekjum þegar líður á árið og er grund­völlur þeirrar verð­mæta­sköp­unar sem frum­varpið byggir á. 

SAF segir að sú verð­mæta­sköpun muni hins vegar ekki geta haf­ist ef núver­andi reglur um tvö­falda skimun á landa­mærum, sem hafa verið í gildi frá 19. ágúst, haldi sér. Fjöldin sem muni koma verði ein­fald­lega aldrei nálægt þessum 900 þús­und erlendu ferða­mönn­um.

Sam­tökin kalla eftir því að settar verði „fyr­ir­sjá­an­legar og var­an­legar reglur um sótt­varnir á landa­mærum sem ferða­menn, ferða­skrif­stofur og flug­fé­lög geta treyst á og unnið með.“

Telja að aðgerðir hafi tek­ist mis­jafn­lega

Í umsögn SAF er einnig óskað eftir því að stjórn­völd styðji betur við fyr­ir­tæki með beinum rekstr­ar­styrkjum og aðgerðum sem tak­marka eigi skulda­vanda sem safn­ast hafi upp hjá mörgum fyr­ir­tækjum í geir­an­um. 

Sam­tökin telja að þær aðgerðir sem þegar hefur verið gripið til frá því að kór­ónu­veiru­far­ald­ur­inn skall á hafi tek­ist mis­jafn­lega. Upp­sagn­ar­styrkir, greiðslu­skjól og smærri stuðn­ings­lán hafi reynst ferða­þjón­ustu­fyr­ir­tækjum vel en aðrar aðgerðir hafi virkað síð­ar. Þar nefna þau sér­stak­lega brú­ar­lánin svoköll­uðu, sem ein­ungis eitt fyr­ir­tæki hefur nýtt sér til þessa, og öðrum stuðn­ings­lán­um. „Það er álit SAF að til að þessar tvær aðgerðir nái mark­miðum sínum miðað við núver­andi stöðu er nauð­syn­legt að lengja tíma­lengd rík­is­á­byrgðar á stærri stuðn­ings­lánum (40 m.kr.) í a.m.k. 36 mán­uði og tíma­lengd rík­is­á­byrgðar á við­bót­ar­lánum (brú­ar­lán­um) í 6 ár.“

Auglýsing
SAF lýsir þó ánægju með aðgerðir rík­is­stjórn­ar­innar sem voru kynntar nýlega og er ætlað að styðja skulu við ein­yrkja og örfyr­ir­tæki með þrjá starfs­menn eða færri. Ljóst sé að fjöl­mörg smá fyr­ir­tæki í ferða­þjón­ustu um allt land muni geta nýtt aðgerð­irn­ar.

Þá leggja sam­tökin „afar mikla áherslu“ á að beinir rekstr­ar­styrkir til fyr­ir­tækja sem hafi orðið fyrir tekju­hruni vegna far­ald­urs­ins, sam­tals upp á sex millj­arða króna, komi til fram­kvæmda sem fyrst. Þeir styrkir voru kynntir í lok síð­asta mán­aðar sem hluti af pakka stjórn­valda til að koma í veg fyrir að Sam­tök atvinnu­lífs­ins létu á það reyna að segja upp Lífs­kjara­samn­ingn­um.

Vilja losna við gistin­átta­skatt til fram­búðar

SAF kallar líka eftir ýmis­konar við­bót­ar­að­gerðum stjórn­valda. Sam­tökin vilja til að mynda að tíma­bundið afnám gistin­átta­skatts, sem á að renna út í byrjun árs 2022 að óbreyttu, verði fram­lengt óend­an­lega. „SAF telja að engin rök mæli með end­ur­upp­töku gistin­átta­skatts í árs­byrjun 2022 og hvetja stjórn­völd ein­dregið til að leggja skatt­inn af til fram­búð­ar.“

Þá telja sam­tökin það aug­ljósa leið fyrir stjórn­völd til að aðstoðar fyr­ir­tæki sem orðið hafa fyrir tekju­hruni að fella tíma­bundið niður fast­eigna­skatt á þau. „Önnur væg­ari úrræði eru tæk þó þau séu ekki jafn áhrifa­rík en það er að fresta greiðslu þess­ara gjalda til lengri tíma. SAF hvetur ein­dregið til þess að Alþingi veiti sveit­ar­fé­lögum heim­ild til að fresta eða fella niður greiðslu þess­ara gjalda. Að öðrum kosti eykst hættan á því að mörg ferða­þjón­ustu­fyr­ir­tæki sem þurfa að leiða við­spyrn­una verði hrakin í gjald­þrot vegna byrða sem sveit­ar­fé­lögin leggja á herðar þeirra.“

Vilja að vöru­gjöld á bíla­leigu­bíla verði lækkuð

Með umsögn­inni fylgir einnig sér­stakt erindi til Bjarna Bene­dikts­son­ar, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, þar sem farið er fram á lækkum vöru­gjalds á bíla­leigu­bílum á árunum 2021, 2022 og 2023. 

Í til­lög­unni felst að SAF vilja að stjórn­völd lækki skráða losun bíla­leigu­bíla um 30 pró­sent en þó að hámarki þannig að „mis­munur á nýju vöru­gjaldi og þess upp­haf­lega verði ekki umfram 500.000 Til að koma í veg fyrir mis­notkun á nið­ur­fell­ingu er lagt til að lækkun vöru­gjalda verði aðeins heimil öku­tækja­leigum sem voru skráðar með leyfi hjá Sam­göngu­stofu 1.4.2020 og urðu þannig fyrir miklum nei­kvæðum áhrifum vegna Covid-19.“

Ástæður þess að þetta sé nauð­syn­leg aðgerð segja SAF meðal ann­ars vera þá að bíla­leigur hafi verið að selja nýrri bíla og hækka þannig kolefn­islos­un­ar­gildi sín, en nýrri bílar eru almennt umhverf­is­vænni og losa minna. Sam­kvæmt tölum SAF hefur skráðum bíla­leigu­bílum fækkað um 9.300, eða 37 pró­sent, á milli ára í júlí. Það telja sam­tökin að jafn­gildi um 465 töp­uðum störf­um.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson er formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni segir rangt að hann „vilji Sósíalistaflokkinn feigan“
Formaður Sjálfstæðisflokksins segir að Gunnar Smári Egilsson snúi út úr orðum sínum um styrki til stjórnmálaflokka. Honum þyki 120 milljóna styrkur á kjörtímabilinu til flokks sem fékk enga þingmenn kjörna einfaldlega of há fjárhæð.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Finnur Birgisson
Saga tekjutengingar ellilífeyris almannatrygginga frá 1946
Kjarninn 16. ágúst 2022
Gunnar Smári Egilsson er formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokks Íslands.
Segir Bjarna vilja ýkja völd Sjálfstæðisflokks umfram fylgi og draga úr áhrifum annarra
Bjarni Benediktsson hefur sagt að hann vilji draga úr opinberum styrkjum til stjórnmálaflokka. Gunnar Smári Egilsson segir ástæðuna þá að Sjálfstæðisflokkurinn þurfi ekki jafn mikið á greiðslu frá ríkinu að halda og áður.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Hér má sjá Drífu Snædal, fyrrverandi forseta ASÍ, og Sólveigu Önnu Jónsdóttur, formann Eflingar þegar betur áraði i samskiptum þeirra á milli.
Segir ASÍ hafa beinlínis unnið gegn nýjum öflum innan verkalýðshreyfingarinnar
Formaður Eflingar segir fram­kvæmda­stjóra SA ekki missa svefn yfir útbreiddum svikum atvinnu­rek­enda á þeim kjara­samn­ingum sem hann gerir fyrir þeirra hönd. Í greinaflokki, sem byrjaði að birtast í morgun, ætlar hún að rekja sögu ágreinings innan ASÍ.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Horft niður í Hvalfjörð frá Brekkukambi í Hvalfjarðarsveit. Á fjallinu stendur til að byggja vindorkuver.
Íslenskir sérhagsmunaaðilar með „erlenda orkurisa í farteskinu“
Þótt ekkert vindorkuver sé risið hafa áform um fjölmörg slík þegar valdið sundrungu og deilum innan samfélaga út um landið, segir Andrés Skúlason, verkefnisstjóri hjá Landvernd. Hann segir vindorkufyrirtæki beita miklum þrýstingi og jafnvel blekkingum.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Auglýsing frá upphafi áttunda áratugar síðustu aldar.
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Hvað gerir danskur kaupmaður sem finnst hann ekki hafa nóg fyrir stafni? Hjá Arne Bybjerg kaupmanni í danska bænum Kalundborg var svarið einfalt: að framleiða hárrúllur. Hann gaf þeim nafnið Carmen.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Kjarninn 16. ágúst 2022
Sólveig Anna Jónsdóttir
Villimenn við borgarhliðið: Kreppa íslensku verkalýðshreyfingarinnar I
Kjarninn 16. ágúst 2022
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar