Segja forsendur fjárlaga að óbreyttu þegar brostnar vegna landamæraskimunar

Hagsmunasamtök aðila í ferðaþjónustu segja að ef núverandi reglur um tvöfalda skimun á landamærum verði áfram í gildi muni fjöldi erlendra ferðamanna sem heimsæki Ísland árið 2021 aldrei ná að verða 900 þúsund, líkt og forsendur fjárlaga geri ráð fyrir.

Jóhannes Þór Skúlason er framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar og skrifar undir umsögn þeirra.
Jóhannes Þór Skúlason er framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar og skrifar undir umsögn þeirra.
Auglýsing

„Ef núver­andi reglur verða áfram í gildi og ekk­ert liggur fyrir um nýja og fyr­ir­sjá­an­lega aðferða­fræði gagn­vart sótt­vörnum og ferða­mönnum munu for­sendur fjár­laga um tekju­öflun rík­is­ins og hag­vöxt á næsta ári verða brostnar áður en árið 2021 er gengið í garð, því að sala ferða til Íslands á næsta ári mun þá að stærstum hluta liggja niðri vegna óvissu um sótt­varna­regl­ur.“ Þetta kemur fram í umsögn Sam­taka ferða­þjón­ust­unnar (SAF) um fjár­laga­frum­varp næsta árs sem skilað var inn til fjár­laga­nefndar í gær, en frestur til að skila slíkum inn rann út þá.

Ein lyk­il­for­sendan í fjár­lögum næsta árs, eins og þau eru lögð fram í frum­varp­inu, er að 900 þús­und erlendir ferða­menn komi til lands­ins. Sá fjöldi á að tryggja öfl­uga við­spyrnu í tekjum þegar líður á árið og er grund­völlur þeirrar verð­mæta­sköp­unar sem frum­varpið byggir á. 

SAF segir að sú verð­mæta­sköpun muni hins vegar ekki geta haf­ist ef núver­andi reglur um tvö­falda skimun á landa­mærum, sem hafa verið í gildi frá 19. ágúst, haldi sér. Fjöldin sem muni koma verði ein­fald­lega aldrei nálægt þessum 900 þús­und erlendu ferða­mönn­um.

Sam­tökin kalla eftir því að settar verði „fyr­ir­sjá­an­legar og var­an­legar reglur um sótt­varnir á landa­mærum sem ferða­menn, ferða­skrif­stofur og flug­fé­lög geta treyst á og unnið með.“

Telja að aðgerðir hafi tek­ist mis­jafn­lega

Í umsögn SAF er einnig óskað eftir því að stjórn­völd styðji betur við fyr­ir­tæki með beinum rekstr­ar­styrkjum og aðgerðum sem tak­marka eigi skulda­vanda sem safn­ast hafi upp hjá mörgum fyr­ir­tækjum í geir­an­um. 

Sam­tökin telja að þær aðgerðir sem þegar hefur verið gripið til frá því að kór­ónu­veiru­far­ald­ur­inn skall á hafi tek­ist mis­jafn­lega. Upp­sagn­ar­styrkir, greiðslu­skjól og smærri stuðn­ings­lán hafi reynst ferða­þjón­ustu­fyr­ir­tækjum vel en aðrar aðgerðir hafi virkað síð­ar. Þar nefna þau sér­stak­lega brú­ar­lánin svoköll­uðu, sem ein­ungis eitt fyr­ir­tæki hefur nýtt sér til þessa, og öðrum stuðn­ings­lán­um. „Það er álit SAF að til að þessar tvær aðgerðir nái mark­miðum sínum miðað við núver­andi stöðu er nauð­syn­legt að lengja tíma­lengd rík­is­á­byrgðar á stærri stuðn­ings­lánum (40 m.kr.) í a.m.k. 36 mán­uði og tíma­lengd rík­is­á­byrgðar á við­bót­ar­lánum (brú­ar­lán­um) í 6 ár.“

Auglýsing
SAF lýsir þó ánægju með aðgerðir rík­is­stjórn­ar­innar sem voru kynntar nýlega og er ætlað að styðja skulu við ein­yrkja og örfyr­ir­tæki með þrjá starfs­menn eða færri. Ljóst sé að fjöl­mörg smá fyr­ir­tæki í ferða­þjón­ustu um allt land muni geta nýtt aðgerð­irn­ar.

Þá leggja sam­tökin „afar mikla áherslu“ á að beinir rekstr­ar­styrkir til fyr­ir­tækja sem hafi orðið fyrir tekju­hruni vegna far­ald­urs­ins, sam­tals upp á sex millj­arða króna, komi til fram­kvæmda sem fyrst. Þeir styrkir voru kynntir í lok síð­asta mán­aðar sem hluti af pakka stjórn­valda til að koma í veg fyrir að Sam­tök atvinnu­lífs­ins létu á það reyna að segja upp Lífs­kjara­samn­ingn­um.

Vilja losna við gistin­átta­skatt til fram­búðar

SAF kallar líka eftir ýmis­konar við­bót­ar­að­gerðum stjórn­valda. Sam­tökin vilja til að mynda að tíma­bundið afnám gistin­átta­skatts, sem á að renna út í byrjun árs 2022 að óbreyttu, verði fram­lengt óend­an­lega. „SAF telja að engin rök mæli með end­ur­upp­töku gistin­átta­skatts í árs­byrjun 2022 og hvetja stjórn­völd ein­dregið til að leggja skatt­inn af til fram­búð­ar.“

Þá telja sam­tökin það aug­ljósa leið fyrir stjórn­völd til að aðstoðar fyr­ir­tæki sem orðið hafa fyrir tekju­hruni að fella tíma­bundið niður fast­eigna­skatt á þau. „Önnur væg­ari úrræði eru tæk þó þau séu ekki jafn áhrifa­rík en það er að fresta greiðslu þess­ara gjalda til lengri tíma. SAF hvetur ein­dregið til þess að Alþingi veiti sveit­ar­fé­lögum heim­ild til að fresta eða fella niður greiðslu þess­ara gjalda. Að öðrum kosti eykst hættan á því að mörg ferða­þjón­ustu­fyr­ir­tæki sem þurfa að leiða við­spyrn­una verði hrakin í gjald­þrot vegna byrða sem sveit­ar­fé­lögin leggja á herðar þeirra.“

Vilja að vöru­gjöld á bíla­leigu­bíla verði lækkuð

Með umsögn­inni fylgir einnig sér­stakt erindi til Bjarna Bene­dikts­son­ar, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, þar sem farið er fram á lækkum vöru­gjalds á bíla­leigu­bílum á árunum 2021, 2022 og 2023. 

Í til­lög­unni felst að SAF vilja að stjórn­völd lækki skráða losun bíla­leigu­bíla um 30 pró­sent en þó að hámarki þannig að „mis­munur á nýju vöru­gjaldi og þess upp­haf­lega verði ekki umfram 500.000 Til að koma í veg fyrir mis­notkun á nið­ur­fell­ingu er lagt til að lækkun vöru­gjalda verði aðeins heimil öku­tækja­leigum sem voru skráðar með leyfi hjá Sam­göngu­stofu 1.4.2020 og urðu þannig fyrir miklum nei­kvæðum áhrifum vegna Covid-19.“

Ástæður þess að þetta sé nauð­syn­leg aðgerð segja SAF meðal ann­ars vera þá að bíla­leigur hafi verið að selja nýrri bíla og hækka þannig kolefn­islos­un­ar­gildi sín, en nýrri bílar eru almennt umhverf­is­vænni og losa minna. Sam­kvæmt tölum SAF hefur skráðum bíla­leigu­bílum fækkað um 9.300, eða 37 pró­sent, á milli ára í júlí. Það telja sam­tökin að jafn­gildi um 465 töp­uðum störf­um.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Málsmeðferð kærunefndar fær falleinkunn hjá Héraðsdómi Reykjavíkur
Kærunefnd útboðsmála er sögð hafa farið á svig við lög og stuðst við vafasama útreikninga er hún komst að þeirri niðurstöðu að rétt væri að óvirkja samning Orku náttúrunnar við Reykjavíkurborg um hraðhleðslustöðvar.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra hefur undirritað reglugerð sem markar fyrstu viðbrögð íslenskra stjórnvalda við hinu svokallað Ómíkrón-afbrigði veirunnar.
Síðasta kórónuveiruverk Svandísar að bregðast við „Ómíkrón“
Á sunnudag tekur gildi reglugerð sem felur í sér að þeir sem koma til landsins frá skilgreindum hááhættusvæðum þurfa að fara í tvö PCR-próf með sóttkví á milli. Ómíkrón-afbrigðið veldur áhyggjum víða um heim og líka hjá sóttvarnalækni.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Vinstri græn fá sjávarútvegsmálin og Framsókn sest í heilbrigðisráðuneytið
Miklar breytingar verða gerðar á stjórnarráði Íslands, ný ráðuneyti verða til og málaflokkar færðir. Ráðherrarnir verða tólf og sá sem bætist við fellur Framsóknarflokknum í skaut. Vinstri græn stýra sjávarútvegs- og landbúnaðarmálum.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Hjalti Hrafn Hafþórsson
Það sem ekki var talað um á COP26
Kjarninn 27. nóvember 2021
Bankastjórar þriggja stærstu banka landsins.
Útlán til heimila hafa aukist en útlán til fyrirtækja dregist saman það sem af er ári
Bankarnir nýttu svigrúm sem var gefið til að takast á við efnahagslegar afleiðingar kórónuveirunnar til að stórauka útlán til íbúðarkaupa. Útlán til fyrirtækja hafa hins vegar dregist saman.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Lerbjergskógurinn er nú kominn í eigu og umsjá Danska náttúrusjóðsins.
Danir gripnir kaupæði – „Við stöndum frammi fyrir krísu“
Lerbjergskógurinn mun héðan í frá fá að dafna án mannlegra athafna. Hann er hluti þess lands sem Danir hafa keypt saman til að auka líffræðilegan fjölbreytileika og draga úr áhrifum loftslagsbreytinga.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Þolendur kynfæralimlestinga, nauðgana, ofbeldis og fordóma sendir til baka til Grikklands
Tvær sómalskar konur standa nú frammi fyrir því að verða sendar til Grikklands af íslenskum stjórnvöldum og bíða þær brottfarardags. Þær eru báðar þolendur grimmilegs ofbeldis og þarfnast sárlega aðstoðar fagfólks til að vinna í sínum málum.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Undirbúa sókn fjárfesta í flesta innviði samfélagsins „til að létta undir með hinu opinbera“
Í nýlegri kynningu vegna fyrirhugaðrar stofnunar á 20 milljarða innviðasjóði er lagt upp með að fjölmörg tækifæri séu í fjárfestingu á innviðum á Íslandi. Það eru ekki einungis hagrænir innviðir heldur líka félagslegir.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar