Lágar skuldir og hátt þjónustustig í Reykjavík

Skuldir A-hluta Reykjavíkurborgar eru minni en í öðrum sveitarfélögum á höfuðborgarsvæðinu, þegar tekið er tillit til mannfjölda. Þrátt fyrir það virðist þjónustustigið þar vera hærra en í mörgum öðrum sveitarfélögum.

Ráðhús Reykjavíkur
Ráðhús Reykjavíkur
Auglýsing

Skuldir borg­ar­sjóðs Reykja­vík­ur­borgar á hvern íbúa nema um 856 þús­und krón­um, sem er lægra en hjá öllum sveit­ar­fé­lögum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Þrátt fyrir það er þjón­ustu­stigið í Reykja­vík næst­mest á höf­uð­borg­ar­svæð­inu á eftir A-hluta Sel­tjarn­ar­nes­bæj­ar, ef gert er ráð fyrir að það end­ur­speglist í rekstr­ar­kostn­aði á hvern íbúa.

Þetta kemur fram þegar A-hlutar árs­reikn­inga sveit­ar­fé­laga fyrir árið 2019 eru bornir saman í árbók sveit­ar­fé­laga. A-hlut­arnir eru aðal­sjóðir sveit­ar­fé­lag­anna sem eru að mestu eða öllu leyti fjár­magn­aðir með skatt­tekj­u­m. 

Sam­kvæmt reikn­ing­unum var rekstr­ar­nið­ur­staða þeirra allra jákvæð í fyrra, nema hjá Sel­tjarn­ar­nes­bæ. A-hlutar Reykja­vík­ur­borgar og Kópa­vogs­bæjar högn­uð­ust um rúman millj­arð, á meðan bæj­ar­sjóðir Hafn­ar­fjarðar og Mos­fells­bæjar högn­uð­ust um 3-400 millj­ón­ir. Garða­bær hagn­að­ist svo um tæpar 100 millj­ón­ir, sem er svipuð upp­hæð og tap Sel­tjarn­ar­nes­bæj­ar.

Auglýsing

Sökum stærð­ar­munar sveit­ar­fé­lag­anna var rekstr­ar­kostn­aður þeirra mjög breyti­leg­ur. Í Reykja­vík, sem er stærsta sveit­ar­fé­lag­ið, nam hann um 122 millj­örðum króna, sem er 27 sinnum meira en í minnsta sveit­ar­fé­lag­inu, Sel­tjarn­ar­nes­i. 

Ef tekið er til­lit til mis­mun­andi mann­fjölda sveit­ar­fé­lag­anna er rekstr­ar­kostn­aður á hvern íbúa mestur á Sel­tjarn­ar­nesi, þar sem hann nemur 943 þús­undum króna. Í öðru sæti er Reykja­vík­ur­borg þar sem borg­ar­sjóður ver 934 þús­undum króna á hvern íbúa sveit­ar­fé­lags­ins. Í Kópa­vogsbæ er hann þó um 15 pró­sentum minni og nemur um 795 þús­und krónum á hvern íbú­a. 

Gylfi Magn­ús­son, dós­ent í við­skipta­fræði­deild Háskóla Íslands, bar saman skuldir hvers sveit­ar­fé­lags á höf­uð­borg­ar­svæð­inu eftir mann­fjölda á Face­book-­síðu sinni í gær. Sam­kvæmt þeim sam­an­burði eru skuld­irnar í A-hluta Reykja­vík­ur­borgar lægstar, en þær nema um 856 þús­undum króna á hvern íbúa sveit­ar­fé­lags­ins. 

Heimild: Samband íslenskra sveitarfélaga

Á mynd hér að ofan má sjá skuldir á hvern íbúa hjá A-hluta sveit­ar­fé­laga höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins, en sam­kvæmt henni eru skuld­irnar hæstar í Hafn­ar­fjarð­arbæ þar sem þær nema yfir 1,3 milljón króna. Í Kópa­vogi, Mos­fellsbæ og á Sel­tjarn­ar­nesi nema skuldir A-hlut­ans einnig yfir milljón á hvern íbúa, en þær eru 925 þús­und krónur fyrir hvern íbúa Garða­bæj­ar. 

Ef litið er á skulda­hlut­fall sveit­ar­fé­lag­anna, þ.e.a.s. hlut­fall skulda af heild­ar­eign­um, blasir við svipuð mynd. Hlut­fallið er lægst í Reykja­vík, Garðabæ og á Sel­tjarn­ar­nesi í rúmum 50 pró­sent­um, en hæst í Hafn­ar­firði þar sem það nær heilum 85 pró­sent­u­m. Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Óli Björn Kárason og Brynjar Níelsson eru á meðal þeirra þingmanna sem eru á frumvarpinu.
Sjö þingmenn Sjálfstæðisflokks vilja breyta fyrirkomulagi við innheimtu útvarpsgjalds
Óli Björn Kárason og sex samflokksmenn hans telja að bein innheimta útvarpsgjalds stuðli „að betri kostnaðarvitund almennings þegar kemur að tekjuöflun Ríkisútvarpsins, fjölmiðils í almannaþágu.“
Kjarninn 2. desember 2020
Barn í Bangladess í sýnatöku vegna COVID-19.
Iðnríkin hafa tryggt sér bróðurpartinn af bóluefninu
Hægt væri að bólusetja alla Bandaríkjamenn og Breta fjórum sinnum gegn COVID-19 miðað við það magn bóluefnis sem þessi ríki hafa tryggt sér. Þau, líkt og fleiri iðnríki, hafa samið við fleiri en eitt lyfjafyrirtæki til að baktryggja sig.
Kjarninn 2. desember 2020
Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar.
Spurði forsætisráðherra hvort það hefðu verið mistök að verja dómsmálaráðherra vantrausti
Formaður Samfylkingarinnar spurði forsætisráðherra út í niðurstöðu yfirdeildar MDE á þingi í dag. Hún sagðist m.a. ekki hafa áhyggjur af orðspori Íslands og að rétt hefði verið að skjóta málinu til yfirdeildarinnar.
Kjarninn 2. desember 2020
Guðjón Sigurbjartsson
Á virkilega að hækka matarverð í kófinu?
Kjarninn 2. desember 2020
Maður með grímu gengur fyrir framan skilti þar sem varað er við því að borða leðurblökur og beltisdýr en úr þeim er kórónuveiran talin upprunin.
Wuhan-skjölin: Mörg og alvarleg mistök í upphafi faraldursins í Kína
Sjúklingar biðu í yfir þrjár vikur að meðaltali eftir greiningu, falskar niðurstöður fengust úr sýnatökum og skæður inflúensufaraldur geisaði á sama tíma og fyrstu tilfelli sjúkdóms af völdum nýrrar veiru komu upp í Wuhan.
Kjarninn 2. desember 2020
Óli Björn Kárason þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Boðar andstöðu við stjórnarfrumvörp ráðherra Framsóknar og VG
Óli Björn Kárason þingmaður Sjálfstæðisflokksins kallar hugmyndafræðina að baki frumvarpi Sigurðar Inga Jóhannssonar samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra um lágmarksfjölda íbúa í sveitarfélögum „ógeðfellda“ í grein í Morgunblaðinu í dag.
Kjarninn 2. desember 2020
Stefán Ólafsson
Brot Sigríðar Á. Andersen
Kjarninn 2. desember 2020
Húsnæði Seðlabanka Íslands
Umfangsmestu krónukaup Seðlabankans á þessari öld
Seðlabankinn hefur aldrei keypt jafnmikið af krónum á þessari öld og í síðasta mánuði. Tvær af hverjum þremur krónum sem seldar voru á gjaldeyrismarkaði voru keyptar af Seðlabankanum í október.
Kjarninn 2. desember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent