Lágar skuldir og hátt þjónustustig í Reykjavík

Skuldir A-hluta Reykjavíkurborgar eru minni en í öðrum sveitarfélögum á höfuðborgarsvæðinu, þegar tekið er tillit til mannfjölda. Þrátt fyrir það virðist þjónustustigið þar vera hærra en í mörgum öðrum sveitarfélögum.

Ráðhús Reykjavíkur
Ráðhús Reykjavíkur
Auglýsing

Skuldir borgarsjóðs Reykjavíkurborgar á hvern íbúa nema um 856 þúsund krónum, sem er lægra en hjá öllum sveitarfélögum á höfuðborgarsvæðinu. Þrátt fyrir það er þjónustustigið í Reykjavík næstmest á höfuðborgarsvæðinu á eftir A-hluta Seltjarnarnesbæjar, ef gert er ráð fyrir að það endurspeglist í rekstrarkostnaði á hvern íbúa.

Þetta kemur fram þegar A-hlutar ársreikninga sveitarfélaga fyrir árið 2019 eru bornir saman í árbók sveitarfélaga. A-hlutarnir eru aðalsjóðir sveitarfélaganna sem eru að mestu eða öllu leyti fjármagnaðir með skatttekjum. 

Samkvæmt reikningunum var rekstrarniðurstaða þeirra allra jákvæð í fyrra, nema hjá Seltjarnarnesbæ. A-hlutar Reykjavíkurborgar og Kópavogsbæjar högnuðust um rúman milljarð, á meðan bæjarsjóðir Hafnarfjarðar og Mosfellsbæjar högnuðust um 3-400 milljónir. Garðabær hagnaðist svo um tæpar 100 milljónir, sem er svipuð upphæð og tap Seltjarnarnesbæjar.

Auglýsing

Sökum stærðarmunar sveitarfélaganna var rekstrarkostnaður þeirra mjög breytilegur. Í Reykjavík, sem er stærsta sveitarfélagið, nam hann um 122 milljörðum króna, sem er 27 sinnum meira en í minnsta sveitarfélaginu, Seltjarnarnesi. 

Ef tekið er tillit til mismunandi mannfjölda sveitarfélaganna er rekstrarkostnaður á hvern íbúa mestur á Seltjarnarnesi, þar sem hann nemur 943 þúsundum króna. Í öðru sæti er Reykjavíkurborg þar sem borgarsjóður ver 934 þúsundum króna á hvern íbúa sveitarfélagsins. Í Kópavogsbæ er hann þó um 15 prósentum minni og nemur um 795 þúsund krónum á hvern íbúa. 

Gylfi Magnússon, dósent í viðskiptafræðideild Háskóla Íslands, bar saman skuldir hvers sveitarfélags á höfuðborgarsvæðinu eftir mannfjölda á Facebook-síðu sinni í gær. Samkvæmt þeim samanburði eru skuldirnar í A-hluta Reykjavíkurborgar lægstar, en þær nema um 856 þúsundum króna á hvern íbúa sveitarfélagsins. 

Heimild: Samband íslenskra sveitarfélaga

Á mynd hér að ofan má sjá skuldir á hvern íbúa hjá A-hluta sveitarfélaga höfuðborgarsvæðisins, en samkvæmt henni eru skuldirnar hæstar í Hafnarfjarðarbæ þar sem þær nema yfir 1,3 milljón króna. Í Kópavogi, Mosfellsbæ og á Seltjarnarnesi nema skuldir A-hlutans einnig yfir milljón á hvern íbúa, en þær eru 925 þúsund krónur fyrir hvern íbúa Garðabæjar. 

Ef litið er á skuldahlutfall sveitarfélaganna, þ.e.a.s. hlutfall skulda af heildareignum, blasir við svipuð mynd. Hlutfallið er lægst í Reykjavík, Garðabæ og á Seltjarnarnesi í rúmum 50 prósentum, en hæst í Hafnarfirði þar sem það nær heilum 85 prósentum. 


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Einstök lönd geta ekki „bólusett sig út úr“ faraldrinum
Þrjú ríki heims hafa bólusett yfir 70 prósent íbúa. Ísland er eitt þeirra. Hlutfallið er undir 1,5 prósenti í Afríku. Ef ekki næst að koma því í 10 prósent bráðlega verður það „ör á samvisku okkar allra“ enda nóg til að bóluefnum, segir sérfræðingur WHO.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Fékk „bakteríuna“ eftir Söngvakeppni sjónvarpsins
„Lögin hafa orðið til á yfir 20 ára tímabili og er því nokkur breidd í þessu hjá mér; allt frá stígandi ballöðum til eins konar rokkóperu,“ segir Pétur Arnar Kristinsson sem blásið hefur til söfnunar fyrir útgáfu fyrstu breiðskífu sinnar.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Smári McCarthy er að hætta á þingi og ætlar í kjölfarið að láta reyna á sitt eigið hugvit í tengslum við loftslagsbreytingar.
„Flokkarnir voru að þvælast fyrir hvorum öðrum“ og niðurstaðan varð núll
Smára McCarthy fráfarandi þingmanni Pírata finnst sem undanfarin fjögur ár hafi litast af því að lítið ráðrúm hafi verið til þess að ræða pólitík, þar sem stjórnarflokkarnir eru ósammála um mörg grundvallarmálefni.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Það er fremur fátítt að sólarhringsúrkoma í Reykjavík mælist meira en 20 mm eða meiri að sumarlagi.
Rignir af meiri ákefð nú en áður?
Fátt bendir til þess að Ísland sleppi alfarið við aftakaúrkomu sem nágrannaríki okkar hafa upplifað á síðustu árum, skrifar Einar Sveinbjörnsson veðurfræðingur og veltir fyrir sér getu fráveitukerfa til að taka við meiriháttar vatnsflaumi.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Norska kvennaliðið í strandhandbolta að loknu Evrópumeistaramótinu í Búlgaríu á dögunum.
Bikiní- og stuttbuxnadeilan
Nýafstaðið Evrópumeistaramót í strandhandbolta vakti mikla athygli víða um heim. Það var þó ekki keppnin sjálf sem dró að sér athyglina heldur deilur um klæðnað. Nánar tiltekið klæðnað norska kvennalandsliðsins.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Joe Biden forseti Bandaríkjanna tilkynnti í apríl að viðskiptaþvingunum yrði beitt á Rússland vegna njósnanna.
Brotist inn í tölvupósta bandarískra saksóknara
Óttast er að viðkvæmum gögnum hafi verið stolið er brotist var inn í tölvur tæplega þrjátíu embætta saksóknara í Bandaríkjunum á síðasta ári. Bandarísk yfirvöld telja Rússa standa að baki árásinni.
Kjarninn 31. júlí 2021
Eftir helgi verða breytingar á ferðatakmörkunum til Bretlands.
Fagna ákvörðun Breta um að bólusettir sleppi við sóttkví
„Hvenær ætla Bandaríkin að svara í sömu mynt?“ spyrja Alþjóða samtök flugfélaga sem fang ákvörðun Breta um að aflétta sóttkvíarkröfum á bólusetta farþega frá Bandaríkjunum og ESB-ríkjum.
Kjarninn 31. júlí 2021
Eggert Gunnarsson
Hamfarakynslóðin
Kjarninn 31. júlí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent