Fótboltamaður ljáir svöngum börnum rödd

Tillaga fótboltamannsins Marcus Rashford um matarstuðning til fátækra barna í öllum skólafríum fram að næstu páskum var felld í breska þinginu í gær. Fótboltamaðurinn náði ekki að beygja forsætisráðherrann, eins og hann gerði í sumar.

Marcus Rashford er framherji Manchester United og enska landsliðsins og baráttumaður fyrir því að börn þurfi ekki að fara svöng að sofa.
Marcus Rashford er framherji Manchester United og enska landsliðsins og baráttumaður fyrir því að börn þurfi ekki að fara svöng að sofa.
Auglýsing

Vikan er búin að vera við­burða­rík hjá enska knatt­spyrnu­kapp­anum Marcus Ras­h­ford. Á þriðju­dags­kvöld skor­aði fram­herj­inn ungi sig­ur­mark Manchester United gegn PSG í Meist­ara­deild­inni og í gær fylgd­ist hann með atkvæða­greiðslu í breska þing­inu sem byggði á bar­áttu hans fyrir því að yfir­völd tryggi skóla­börnum úr fátækum fjöl­skyldum mat í öllum skóla­fr­íum fram til næstu páska.

Sú atkvæða­greiðsla fór þó ekki jafn vel og leik­ur­inn. Til­lagan, sem Verka­manna­flokk­ur­inn hafði tekið upp á sína arma, var felld í neðri mál­stof­unni í West­min­ster með 322 atkvæðum gegn 261. Rík­is­stjórn Boris John­son lét Ras­h­ford ekki beygja sig á ný, eins og hún gerði í sum­ar. 

Þá varð bar­átta Ras­h­ford, sem er 22 ára gam­all, til þess að breska stjórnin ákvað að tryggja skóla­börnum úr fátækum fjöl­skyldum mat­ar­út­tekt­ar­miða yfir sum­ar­mán­uð­ina, núna á þessum tímum þegar kór­ónu­veiru­far­ald­ur­inn og efna­hags­leg áhrif hans ógna lífs­af­komu margra Breta.

Boris Johnson forsætisráðherra Bretlands. Mynd: EPAEn svarið núna er nei. Boris verður ekki beygður og rík­is­stjórn hans seg­ist telja sig vera að gera nóg til þess að koma í veg fyrir að bresk börn líði mat­ar­skort eftir öðrum leið­um.

Auglýsing

Ras­h­ford er yngstur fimm systk­ina og hefur reynt það á eigin skinni að vera svangt barn. Það er ástæðan fyrir því að hann beitir sér fyrir þessu mál­efni. Hann stofn­aði sam­tök­in Child Food Poverty Task­force í þeim til­gangi í haust og fékk nokkur stór­fyr­ir­tæki á breskum smá­sölu­mark­aði með sér í lið. ­Fyrr í þessum mán­uði fékk hann við­ur­kenn­ingu frá Elísa­betu Eng­lands­drottn­ingu, MBE-orðu bresku krún­unn­ar, fyrir þessa bar­áttu sína í þágu barna.

Í gær­dag, áður en atkvæða­greiðslan fór fram, stóð Ras­h­ford í orða­skaki við þing­menn Íhalds­flokks­ins á Twitt­er. Þeir sögðu meðal ann­ars að til­lögur um rík­is­greiddar mál­tíðir í skóla­fr­íum yrðu til þess að fólk yrði háð slíkri rík­is­að­stoð við að fæða börn sín og kostn­að­ur­inn yrði svo mik­ill að hann væri til þess fall­inn að „skemma gjald­mið­il­inn“ og stefna efna­hag lands­ins í voða, eins og Steve Baker þing­maður og fyrr­ver­andi Brex­it-ráð­herra Íhalds­flokks­ins sagði við fót­bolta­mann­inn. Einnig var fót­bolta­mað­ur­inn ungi sak­aður um dygða­skreyt­ingu.

„Þessi börn eru fram­tíð þessa lands“

Þegar nið­ur­staðan á þing­inu lá fyrir var Ras­h­ford ekki skemmt og tjáði sig um von­brigði sín í löngu máli á Twitt­er. Hann sagði þetta mál ekki eiga að snú­ast um póli­tík, heldur um mann­úð, og bauð John­son for­sæt­is­ráð­herra til fundar við sam­tök­in.

„Ég hef ekki menntun stjórn­mála­manns, margir á Twitter hafa gert það ljóst í dag, en ég er með félags­lega menntun eftir að hafa upp­lifað þetta og eftir að hafa varið tíma með fjöl­skyld­unum og börn­unum sem finna mest fyrir þessu. Þessi börn skipta máli. Þessi börn eru fram­tíð þessa lands. Þau eru ekki bara ein­hver töl­fræði. Svo lengi sem þau hafa ekki rödd, þá munu þau hafa mína. Ég lofa ykkur því,“ skrif­aði Ras­h­ford.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meghan og Harry kynntust á Instagram. Hljómar kannski ekki eins og ævintýri, enda hafa þau sagt skilið við slík, að minnsta kosti konungleg ævintýri.
Sannleikur Harrys og Meghan – frá þeirra eigin sjónarhorni
Harry og Meghan fundu sig knúin til að segja „sinn eigin sannleika“ af samskiptum þeirra við konungsfjölskylduna og ákvörðun þeirra að segja skilið við allar konunglega skyldur. Sannleikurinn er nú aðgengilegur á Netflix en sitt sýnist hverjum.
Kjarninn 9. desember 2022
Ingrid Kuhlman
Sjö tegundir hvíldar
Kjarninn 9. desember 2022
Tillaga Andrésar Inga Jónsson, þingmanns Pírata, um að fresta umræðu um breytingu á lögum um útlendinga fram yfir áramót var felld við upphaf þingfundar. Stjórnarandstaðan sakar meirihlutann um að setja fjölda mála í uppnám með þessu.
Segja stjórnarmeirihlutann stilla öryrkjum upp á móti útlendingum
Tillaga þingmanns Pírata um að taka af dagskrá frumvarp um alþjóðlega vernd var felld á Alþingi. Stjórnarandstöðuþingmenn segja það fáránlegt að afgreiða eigi frumvarpið áður en eingreiðsla til öryrkja verði tekin fyrir á þingi.
Kjarninn 9. desember 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Ekki upplýst formlega en leitað til hennar „í krafti vináttu og persónulegra tengsla“
Forsætisráðherra segir að hún hafi ekki verið upplýst formlega um að ráðherra hafi sýnt af sér vanvirðandi framkomu. Þegar leitað sé til hennar sem trúnaðarvinar sé um persónuleg málefni að ræða sem kalli ekki á að hún setji þau í farveg stjórnsýslumála.
Kjarninn 9. desember 2022
Hægt er að horfa á sjónvarp með ýmsum hætti.
Myndlyklum í útleigu fækkað um 25 þúsund á fimm árum
Þeim sem leigja myndlykla fyrir nokkur þúsund krónur á mánuði af fjarskiptafyrirtækjum til að horfa á sjónvarp hefur fækkað um tíu þúsund á einu ári. Fleiri og fleiri kjósa að horfa á sjónvarp í gegnum app.
Kjarninn 9. desember 2022
Hér sést annar mannanna vera leiddur inn í héraðsdóm eftir handtöku í september.
Búið að birta ákæru gegn tveimur mönnum fyrir að skipuleggja hryðjuverk
Í september voru tveir menn handteknir grunaðir um að hafa ætlað að fremja hryðjuverk á Íslandi. Þeir eru taldir hafa ætlað að ráðast að Alþingi og nafngreindum stjórnmálamönnum. Búið er að birta lögmönnum þeirra ákæru.
Kjarninn 9. desember 2022
Litla-Sandfell stendur um 95 metra upp úr Leitahrauni í Þrengslunum.
Náma í Litla-Sandfelli veldur „miklum neikvæðum umhverfisáhrifum“
Skipulagsstofnun telur Eden Mining vanmeta umhverfisáhrif námu í Litla-Sandfelli. Að fjarlægja fjall velti upp þeirri hugmynd „hvort verið sé að opna á þá framtíðarsýn að íslenskar jarðmyndanir verði í stórfelldum mæli fluttar út til sementsframleiðslu“.
Kjarninn 9. desember 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Fullyrt að stjórnvöld hafi breytt reglugerð til að aðstoða Pussy Riot eftir beiðni Ragnars
Mikil leynd hefur ríkt yfir því hverjir hafa fengið útgefin sérstök íslensk vegabréf á grundvelli reglugerðarbreytingar sem undirrituð var í vor. Nú er fullyrt að hennii hafi verið breytt eftir að Ragnar Kjartansson leitaði til Katrínar Jakobsdóttur.
Kjarninn 9. desember 2022
Meira úr sama flokkiErlent