Landsvirkjun spyr hvort Norðurál sé að þvinga niður raforkuverð

Landsvirkjun hafnar ásökunum Norðuráls um misnotkun á markaðsstöðu og segir þær keimlíkar hótunum sem móðurfyrirtæki þess hefur beitt orkusölum í Bandaríkjunum.

Hörður Árnason forstjóri Landsvirkjunar
Hörður Árnason forstjóri Landsvirkjunar
Auglýsing

Lands­virkjun vísar ásök­unum frá Norð­ur­áli um mis­notkun á mark­aðs­stöðu sinni á bug seg­ist hafa farið eftir lögum í einu og öllu í starf­semi sinni, sam­kvæmt til­kynn­ingu sem fyr­ir­tækið sendi frá sér rétt í þessu. 

Kjarn­inn fjall­aði fyrr í dag um til­kynn­ingu frá Norð­ur­áli, þar sem álfyr­ir­tækið sagð­ist hafa sent erindi til Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins og óskað íhlut­unar þess, vegna þess sem það telur vera mis­­­notkun Lands­­virkj­unar á mark­aðs­ráð­andi stöðu á skamm­­tíma­­mark­aði með raf­­orku.

Sam­kvæmt Norð­ur­áli var verðið sem Lands­virkjun rukk­aði fyrir orku­notkun álfyr­ir­tæk­is­ins hærra en það sem það hafði keypt frá minni orku­fram­leið­anda, auk þess sem það var yfir verði á Nor­ræna skamm­tíma­mark­aðn­um, Nord Pool. 

Auglýsing

Lands­virkjun segir hins vegar í til­kynn­ingu sinni að fyr­ir­tækið fari ávallt eftir ákvörðun sam­keppn­islaga í starf­semi sinni, m.a. þeim ákvæðum sem banna mark­aðs­ráð­andi fyr­ir­tækjum að selja orku undir kostn­að­ar­verði og hafa þannig nei­kvæð áhrif á sam­keppn­i. 

Enn fremur bætir Lands­virkjun við að erindi Norð­ur­áls hald­ist í hendur við til­kynn­ingu móð­ur­fé­lags þess, Cent­ury Alu­mini­um, í gær þar sem til­kynnt var að álveri fyr­ir­tæk­is­ins í Suð­ur­-Kar­ólínu yrði lokað í des­em­ber nk. ef ekki feng­ist lægra raf­orku­verð. Að mati orku­fyr­ir­tæk­is­ins vekur það óneit­an­lega spurn­ingu um hvort erindið sé liður í áætlun móð­ur­fé­lags­ins um að þvinga niður raf­orku­verð á starfs­svæðum sín­um.

Til­kynn­ingu Lands­virkj­unar má lesa í heild sinni hér

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ráðast þyrfti í nauðsynlegar styrkingar vega vegna þungaflutninganna til og frá Mýrdalssandi.
Vikurnám á Mýrdalssandi myndi hafa „verulegan kostnað fyrir samfélagið“
Fullhlaðinn sex öxla vörubíll slítur burðarlagi á við 20-30 þúsund fólksbíla, bendir Umhverfisstofnun á varðandi áformaða vikurflutninga frá Mýrdalssandi til Þorlákshafnar. Ráðast þyrfti í mikla uppbyggingu vegakerfis vegna flutninganna.
Kjarninn 6. október 2022
Ólafur Þ. Harðarson prófessor emerítus í stjórnmálafræði.
„Íslendingar eiga langt í land“ með jöfnuð atkvæðavægis eftir búsetu
Frumvarp sem formaður Viðreisnar mælti fyrir á þingi í september myndi eyða misvægi atkvæða milli bæði flokka og kjördæma, eins og kostur er. Ólafur Þ. Harðarson telur að þingið ætti að samþykkja breytingarnar.
Kjarninn 6. október 2022
Fóru inn í tölvupósta Sólveigar Önnu og Viðars
Þá starfandi formaður Eflingar hafði aðgang að tölvupósthólfum fyrirrennara síns, Sólveigar Önnu Jónsdóttur, og fyrrverandi framkvæmdastjóra Eflingar, Viðars Þorsteinssonar, frá því í janúar á þessu ári og fram í apríl.
Kjarninn 6. október 2022
Hallarekstur SÁÁ stefnir í 450 milljónir
Færri innlagnir, færri meðferðir við ópíóðafíkn og sumarlokanir verður staðan hjá SÁÁ á næsta ári miðað við fyrirliggjandi fjárlagafrumvarp. Samtökin áætla að rekstrargrunnur samtakanna verði vanfjármagnaður um 450 milljónir króna á næsta ári.
Kjarninn 6. október 2022
Seðlabankinn hafnar því að aflétta leynd um ESÍ á grundvelli almannahagsmuna
Árið 2019 var ákvæði bætt við lög um Seðlabanka Íslands sem veitir bankanum heimild til að víkja frá þagnarskylduákvæði ef hagsmunir almennings af birtingu gagna vega þyngra en hagsmunir sem mæla með leynd.
Kjarninn 6. október 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Komdu í leirkerið 请君入瓮
Kjarninn 6. október 2022
Jón Björnsson, forstjóri Origo.
Eigið fé Origo margfaldast við söluna í Tempo fyrir 28 milljarða króna
Árið 2009 stofnuðu starfsmenn TM Software lítið hugbúnaðarfyrirtæki, sem nefnt var Tempo. Í dag er það metið á 85,4 milljarða króna og Origo var að selja hlut sinn í því á 28 milljarða króna. Við það fer eigið fé Origo úr níu milljörðum í 31 milljarða.
Kjarninn 6. október 2022
Kjartan Magnússon borgarfulltrúi bar tillöguna fram í borgarstjórn.
Borgarhverfi framtíðarinnar eða loftslagsskógur á Geldinganesi?
Tillögu sjálfstæðismanna í borgarstjórn Reykjavíkur um að skipuleggja Geldinganes undir íbúabyggð var hafnað á fundi borgarstjórnar á þriðjudag. Afar mismunandi sjónarmið komu fram um það hvernig skyldi nýta nesið til framtíðar.
Kjarninn 5. október 2022
Meira úr sama flokkiInnlent