Unnið að því að leggja niður Neytendastofu

Stjórnvöld sjá fyrir sér að hugsanlega verði hægt að færa öll verkefni frá Neytendastofu á næsta ári og leggja stofnunina niður, með mögulegum sparnaði fyrir ríkissjóð. Stofnunin tók til starfa árið 2005 og fær tæpar 240 milljónir úr ríkissjóði í ár.

Neytendastofa er með aðsetur í Borgartúni.
Neytendastofa er með aðsetur í Borgartúni.
Auglýsing

Stjórn­völd sjá fyrir sér að hugs­an­lega verði hægt að færa öll verk­efni Neyt­enda­stofu til ann­arra stofn­ana á næsta ári og leggja Neyt­enda­stofu niður í kjöl­far­ið, með mögu­legum sparn­aði fyrir rík­is­sjóð, sam­kvæmt því sem fram kemur í drögum að nýju stjórn­ar­frum­varpi sem birt voru í dag á sam­ráðs­gátt stjórn­valda.

Í því stjórn­ar­frum­varpi eru gerðar til­lögur um að breyta lögum þannig að stjórn­sýslu­verk­efni á sviði vöru­ör­ygg­is­mála, opin­berrar mark­aðs­gæslu og mælifræði verði færð til Hús­næð­is- og mann­virkja­stofn­unar og stjórn­sýslu­verk­efni á sviði raf­rænnar auð­kenn­ingar og traust­þjón­ustu verði færð til Póst- og fjar­skipta­stofn­un­ar. 

Sam­kvæmt frum­varp­inu mun Neyt­enda­stofa starfa enn um sinn í breyttri mynd ef það verður að lögum og muni þá „nær ein­göngu sinna eft­ir­lits­verk­efnum á sviði neyt­enda­rétt­ar.“ Unnið sé að hugs­an­legri til­færslu þeirra verk­efna til ann­arrar stofn­unar árið 2021 og nið­ur­lagn­ingu Neyt­enda­stofu „með mögu­legum sparn­aði fyrir rík­is­sjóð.“

Auglýsing

Hefur starfað frá því árið 2005

Neyt­enda­stofa varð til árið 2005 og tók þá við verk­efnum frá Sam­keppn­is­stofnun og Lög­gild­ing­ar­stofu. Stofn­unin er ein þeirra eft­ir­lits­stofn­ana sem hafa eft­ir­lit með við­skipta­líf­inu og lögum frá Alþingi sem sett eru vegna öryggis og rétt­inda neyt­enda. 

Sem dæmi um verk­efni sem stofn­unin sinnir má nefna eft­ir­lit með því hvort þær and­lits­grímur sem til sölu hafa verið hér­lendis síðan far­aldur COVID-19 fór að geisa séu með CE-­merk­ing­ar. Neyt­enda­stofa heyrir undir atvinnu­vega- og nýsköp­un­ar­ráðu­neyti.

Sam­hliða stofnun Neyt­enda­stofu var emb­ætti tals­manns neyt­enda stofn­að, en það sér­staka emb­ætti var lagt niður árið 2013. 

237,4 millj­ónir úr rík­is­sjóði

Sam­kvæmt fjár­lögum árs­ins 2020 fær Neyt­enda­stofa 237,4 millj­ónir króna úr rík­is­sjóði og hefur að auki 51,5 millj­ónir króna í sér­tekj­ur. Sam­kvæmt frum­varps­drög­unum í sam­ráðs­gátt­inni er ráð­gert er að um 130 milljón króna brúttó­fram­lag fylgi þeim verk­efnum sem flytj­ast frá Neyt­enda­stofu til Hús­næð­is- og mann­virkja­stofn­unar vegna launa­kostn­að­ar, húsa­leigu og ann­ars kostn­að­ar. Þar af er gert er ráð fyrir að 51,5 millj­óna króna sér­tekj­urnar flytj­ist með til Hús­næð­is- og mann­virkja­stofn­un­ar.

Jafn­framt er gert ráð fyrir að 21 milljón króna fylgi verk­efnum sem flytj­ast frá Neyt­enda­stofu til Póst- og fjar­skipta­stofn­un­ar, sem verði end­ur­skoðað í lok árs 2021 í sam­ræmi við lög um raf­ræna auð­kenn­ingu og traust­þjón­ustu fyrir raf­ræn við­skipti.

Ýmsar stofn­anir hafa eft­ir­lit með neyt­enda­tengdum málum

Þrátt fyrir að Neyt­enda­stofa sé eina rík­is­stofn­unin sem hafi orðið neyt­andi í nafni sínu eru fjöl­margar rík­is­stofn­anir sem sjá um eft­ir­lit með neyt­enda­tengdum málum með beinum eða óbeinum hætti.

Má þar til dæmis nefna Fjár­mála­eft­ir­lit­ið, Póst- og fjar­skipta­stofnun og Sam­göngu­stofu. Aðrar almennar eft­ir­lits­stofn­an­ir, svo sem Lyfja­stofn­un, Mat­væla­stofnun og Umhverf­is­stofnun sinna eft­ir­liti með neyt­enda­tengdum vör­um.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent