Aflands- og álandsmarkaður með gjaldeyri rennur saman í eitt

Í samráðsgátt stjórnvalda hafa verið birt drög að nýjum heildarlögum um gjaldeyrismál. Verði þau samþykkt munu aflandskrónueigendur ekki þurfa að losa fyrst eignir sínar úr landi til að geta fjárfest á Íslandi.

Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Auglýsing

Fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neytið hefur áform um að leggja fram frum­varp um ný heild­ar­lög um gjald­eyr­is­mál. Drög að frum­varp­inu hafa verið birt í sam­ráðs­gátt stjórn­valda. 

Á meðal þess sem þar kemur fram er að lög um með­ferð krónu­eigna sem háðar eru sér­stökum tak­mörk­un­um, og sett voru árið 2016, verða felld úr gildi. Þau lög settu sér­staka bindi­skyldu á skulda­bréfa­markað og hávaxtainn­stæður í íslenskum krónum sem hafði það mark­mið að koma í veg fyrir að krónu­eignir í eigu erlendra sjóða myndu flæða út úr land­inu eftir losun hafta. Bind­ing­ar­hlut­fallið var upp­haf­lega 40 pró­sent en var lækkað niður í 20 pró­sent í nóv­em­ber 2018, og loks fært niður í 0 pró­sent í mars 2019. 

Eftir það gátu aflandskrónu­eig­endur losað um allar aflandskrónu­eignir sínar hér­lend­is, en fyrir stærstan hóp þeirra felur sú losun í sér kaup á erlendum gjald­eyri sem hægt er að flytja á erlendan banka­reikn­ing. Þeir aflandskrónu­eig­endur sem vilja áfram fjár­festa hér á landi þurfa því að flytja gjald­eyri aftur til lands­ins og skipta í krónur til að fjár­festa á nýjan leik. 

Auglýsing
Í frum­varps­drög­unum segir að í því felist ein­hver við­skipta­kostn­að­ur. „Við brott­fall laga nr. 37/2016 verða engar tak­mark­anir á aflandskrónu­eignum eða ráð­stöfun þeirra og renna aflands- og álands­mark­aður því saman í einn mark­að.“

Seðla­bank­inn getur áfram sett höft

Til stendur að leggja frum­varpið fram í jan­úar næst­kom­andi. Til­gangur þess er, líkt og áður sagði, að setja ný heild­ar­lög um gjald­eyr­is­mál. Efni þess er að uppi­stöðu í sam­ræmi við efni gild­andi laga. Í sam­ráðs­gátt­inni kemur fram að fram­setn­ingin hafi þó verið tekin til gagn­gerar end­ur­skoð­unar „með það að mark­miði að lögin verði aðgengi­legri og hug­taka­notkun upp­færð til sam­ræmis við alþjóð­legar skuld­bind­ingar Íslands og þá þróun sem hefur átt sér stað frá gild­is­töku núgild­andi laga.“

Í frum­varp­inu er lagt til að áréttuð verði meg­in­reglan um að gjald­eyr­is­við­skipti, fjár­magns­hreyf­ingar á milli landa og greiðslur á milli landa skuli vera frjáls, nema annað leiði af lög­um. „Gert er ráð fyrir að grípa megi til ráð­staf­ana sem fela í sér und­an­tekn­ingar frá meg­in­regl­unni í þeim til­gangi að standa vörð um efna­hags­legan stöð­ug­leika eða fjár­mála­stöð­ug­leika. Í frum­varp­inu er að finna ákvæði sem lýsa þeim ráð­stöf­unum sem Seðla­bank­inn getur gripið til í því skyni að fyr­ir­byggja óstöð­ug­leika. Um er að ræða úrræði af tvennum toga: ann­ars vegar fyr­ir­byggj­andi stjórn­tæki á sviði þjóð­hags­var­úðar og hins vegar vernd­un­ar­ráð­staf­anir (höft) við sér­stakar aðstæð­ur.“

Umsagn­ar­frestur þeirra sem vilja skila inn slíkum um drögin er til 13. nóv­em­ber.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Alþjóðlegu stórfyrirtækin Google og Meta taka til sín stóran hluta af því fé sem íslenskir auglýsendur nota til að koma vörum sínum og þjónustu á framfæri.
Hlutdeild erlendra miðla á auglýsingamarkaði eykst enn og nálgast helming
Verulegur hluti íslensku auglýsingakökunnar rennur til rekstraraðila Facebook og Google og ætla má að 43,2 af hverjum 100 krónum sem varið var í auglýsingar á Íslandi í fyrra hafi runnið til erlendra fyrirtækja, samkvæmt nýrri úttekt Hagstofunnar.
Kjarninn 7. desember 2022
Þórarinn Eyfjörð er formaður Sameykis.
„Hókuspókushagstjórn“ sem bitnar verst á almennu launafólki
Ríkisstjórnin hefur enga framtíðarsýn fyrir almenning, segir formaður Sameykis. „Hennar áhugi beinist að því að hlaða meira og hraðar undir ríka og fína fólkið og koma í veg fyrir þann óþverra að almenningur skuli mynda tærnar sínar á Tene.“
Kjarninn 7. desember 2022
Mótmæli hafa staðið yfir í Íran í tæpa þrjá mánuði.
Óvissa um framtíð írönsku siðgæðislögreglunnar
Óvissa ríkir um siðgæðislögregluna í Íran eftir að dómsmálaráðherra landsins lagði til að leggja hana niður. En hefur siðgæðislögreglan virkilega lagt niður störf eða eru þetta orðin tóm til að friðþægja mótmælendur?
Kjarninn 7. desember 2022
Flensusprautan gagnast vel gegn alvarlegum veikindum af inflúensu.
Mikill veikindavetur framundan
COVID-19, inflúensa og RS-veiran. Margir smitsjúkdómar á kreiki á sama tíma kalla á aukna varúð. Alþjóða heilbrigðismálastofnunin hvetur yfirvöld til að vera vel á verði og almenning til að gæta að persónulegum sóttvörnum sínum.
Kjarninn 6. desember 2022
Kristrún Frostadóttir formaður Samfylkingarinnar á blaðamannafundinum í dag.
Vilja færa 13 milljarða í kjarabætur til almennings með sértækum skattahækkunum
Samfylkingin kynnti í dag breytingatillögur við fjárlagafrumvarp ríkisstjórnarinnar. Flokkurinn leggur til að um 17 milljarðar króna verði sóttir með sértækum skattahækkunum til þess að fjármagna almennar kjarabótaaðgerðir fyrir launafólk.
Kjarninn 6. desember 2022
Jóhannes Hraunfjörð Karlsson
Ponzi-leikur eða fjárfesting til framtíðar?
Kjarninn 6. desember 2022
Lenya Rún Taha Karim, varaþingmaður Pírata.
„Þau hefðu bara átt góðan séns á því að fá hæli á Íslandi“
Hælisleitendur, sem vísað var úr landi í lok október, eru í hópi þeirra sem eiga rétt á að mál þeirra verði tekin til efnislegrar meðferðar samkvæmt nýjum úrskurði kærunefndar útlendingamála.
Kjarninn 6. desember 2022
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri.
Borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihlutans yrðu felldar
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihluta borgarstjórnar við fjárhagsáætlun borgarinnar yrðu felldar. Búast má við því að umræðan um hagræðingu í Reykjavíkurborg standi fram á kvöld.
Kjarninn 6. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent