Aflands- og álandsmarkaður með gjaldeyri rennur saman í eitt

Í samráðsgátt stjórnvalda hafa verið birt drög að nýjum heildarlögum um gjaldeyrismál. Verði þau samþykkt munu aflandskrónueigendur ekki þurfa að losa fyrst eignir sínar úr landi til að geta fjárfest á Íslandi.

Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Auglýsing

Fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neytið hefur áform um að leggja fram frum­varp um ný heild­ar­lög um gjald­eyr­is­mál. Drög að frum­varp­inu hafa verið birt í sam­ráðs­gátt stjórn­valda. 

Á meðal þess sem þar kemur fram er að lög um með­ferð krónu­eigna sem háðar eru sér­stökum tak­mörk­un­um, og sett voru árið 2016, verða felld úr gildi. Þau lög settu sér­staka bindi­skyldu á skulda­bréfa­markað og hávaxtainn­stæður í íslenskum krónum sem hafði það mark­mið að koma í veg fyrir að krónu­eignir í eigu erlendra sjóða myndu flæða út úr land­inu eftir losun hafta. Bind­ing­ar­hlut­fallið var upp­haf­lega 40 pró­sent en var lækkað niður í 20 pró­sent í nóv­em­ber 2018, og loks fært niður í 0 pró­sent í mars 2019. 

Eftir það gátu aflandskrónu­eig­endur losað um allar aflandskrónu­eignir sínar hér­lend­is, en fyrir stærstan hóp þeirra felur sú losun í sér kaup á erlendum gjald­eyri sem hægt er að flytja á erlendan banka­reikn­ing. Þeir aflandskrónu­eig­endur sem vilja áfram fjár­festa hér á landi þurfa því að flytja gjald­eyri aftur til lands­ins og skipta í krónur til að fjár­festa á nýjan leik. 

Auglýsing
Í frum­varps­drög­unum segir að í því felist ein­hver við­skipta­kostn­að­ur. „Við brott­fall laga nr. 37/2016 verða engar tak­mark­anir á aflandskrónu­eignum eða ráð­stöfun þeirra og renna aflands- og álands­mark­aður því saman í einn mark­að.“

Seðla­bank­inn getur áfram sett höft

Til stendur að leggja frum­varpið fram í jan­úar næst­kom­andi. Til­gangur þess er, líkt og áður sagði, að setja ný heild­ar­lög um gjald­eyr­is­mál. Efni þess er að uppi­stöðu í sam­ræmi við efni gild­andi laga. Í sam­ráðs­gátt­inni kemur fram að fram­setn­ingin hafi þó verið tekin til gagn­gerar end­ur­skoð­unar „með það að mark­miði að lögin verði aðgengi­legri og hug­taka­notkun upp­færð til sam­ræmis við alþjóð­legar skuld­bind­ingar Íslands og þá þróun sem hefur átt sér stað frá gild­is­töku núgild­andi laga.“

Í frum­varp­inu er lagt til að áréttuð verði meg­in­reglan um að gjald­eyr­is­við­skipti, fjár­magns­hreyf­ingar á milli landa og greiðslur á milli landa skuli vera frjáls, nema annað leiði af lög­um. „Gert er ráð fyrir að grípa megi til ráð­staf­ana sem fela í sér und­an­tekn­ingar frá meg­in­regl­unni í þeim til­gangi að standa vörð um efna­hags­legan stöð­ug­leika eða fjár­mála­stöð­ug­leika. Í frum­varp­inu er að finna ákvæði sem lýsa þeim ráð­stöf­unum sem Seðla­bank­inn getur gripið til í því skyni að fyr­ir­byggja óstöð­ug­leika. Um er að ræða úrræði af tvennum toga: ann­ars vegar fyr­ir­byggj­andi stjórn­tæki á sviði þjóð­hags­var­úðar og hins vegar vernd­un­ar­ráð­staf­anir (höft) við sér­stakar aðstæð­ur.“

Umsagn­ar­frestur þeirra sem vilja skila inn slíkum um drögin er til 13. nóv­em­ber.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent