Biden þarf einungis Pennsylvaníu á leið sinni til sigurs

Svo virðist sem Joe Biden verði næsti forseti Bandaríkjanna, nema eitthvað óvænt komi upp á lokametrum talningar atkvæða. Hann er kominn með 253-264 örugga kjörmenn samkvæmt fjölmiðlum, sem hafa verið misdjarfir í ályktunum um Arizona-ríki.

Biden virðist með pálmann í höndunum, nú þegar línur eru farnar að skýrast varðandi niðurstöðu forsetakosninganna.
Biden virðist með pálmann í höndunum, nú þegar línur eru farnar að skýrast varðandi niðurstöðu forsetakosninganna.
Auglýsing

Penn­syl­van­ía, Nevada, Georgía, Norð­ur­-Kar­ólína og Arizona. Þetta eru ríkin fimm þar sem enn virð­ist ein­hver vafi leika um það hvort Joe Biden eða Don­ald Trump fengu fleiri atkvæði í kosn­ing­unum á þriðju­dag.

Reyndar telja margir að Arizona hafi tví­mæla­laust fallið Biden í skaut, en ekki allir fjöl­miðlar og talnarýnendur hafa þorað að segja til um það með vissu. Fox News reið á vaðið og lýsti yfir sigri Biden í rík­inu til­tölu­lega snemma og vakti með því reiði Trump og banda­manna hans, sem töldu Fox hafa hlaupið á sig og lýst yfir Biden sigri í rík­inu of snemma, Trump ætti enn mögu­leika. 

Arnon Mis­hk­in, aðal­töl­fræð­ingur Fox News, hefur þó varið mat sitt og sagt ómögu­legt, miðað við þau gögn sem hans teymi hafi yfir að ráða, að Trump nái að klóra nægi­lega í bakk­ann með þeim atkvæðum sem sein­ast kæmu til taln­ing­ar. AP-frétta­stofan hefur sömu­leiðis lýst yfir sigri Biden í rík­inu, sem Don­ald Trump hafði betur í gegn Hill­ary Clinton árið 2016.

Auglýsing

Ekki virð­ist alveg bitið úr nál­inni með það, en sam­kvæmt nýj­ustu birtu tölum frá Maricopa-­sýslu, þar sem rík­is­höf­uð­borgin Phoenix er stað­sett, er Trump að saxa nægi­lega mikið á for­skot Biden til þess að eiga mögu­leika á sigri í rík­inu, en hann þarf tæp­lega tvo þriðju hluta allra atkvæða sem ótalin eru til að hafa bet­ur. 

Það er þó ekk­ert víst að það haldi áfram og enn munar tæp­lega 70 þús­und atkvæð­um. Það verður þó fróð­legt að sjá hvort það fari svo að Fox News og AP þurfi að draga yfir­lýs­ingar sínar til baka, með skottið á milli lapp­anna.

Arizona-­ríki skiptir þó litlu máli fyrir loka­út­komu kosn­ing­anna, ef Biden fær fleiri atkvæði í Penn­syl­van­íu, eins og margt bendir til. Þá fengi hann 20 kjör­menn og sama hvort honum eru gefnir 253 eða 264 kjör­menn í dag mun hann þá fara yfir töfra­töl­una 270, sem tryggir sig­ur­inn.

Í Penn­syl­van­íu, rétt eins og var í Wisconsin og Michig­an-­ríkjum sem bæði féllu Biden í skaut í gær­kvöldi, endar taln­ingin á því að póst­at­kvæði eru tal­in. Póst­at­kvæðin eru eins og búist var við að yfir­gnæf­andi meiri­hluta frá demókröt­um. Ef fram heldur sem horfir mun Biden hafa bet­ur, en hann þarf um tvo þriðju allra atkvæða sem enn eru ótalin í rík­inu til að svo verði.

Teymi for­set­ans hefur þegar farið fram á að öll atkvæði í Wisconsin verði talin aft­ur, en þar hafði Biden betur með um 20.000 atkvæða mun. For­set­inn mun lík­lega fara fram á end­ur­taln­ingu í fleiri ríkj­um, ef mjótt verður á mun­um.

Joe Biden kom fram á blaða­manna­fundi í gær og lýsti því yfir að hann væri þess full­viss að fá alla­vega 270 kjör­menn. Hann gekk samt ekki alla leið og lýsti yfir sigri, en ljóst er að honum dugar að hafa betur í Penn­syl­vaníu eða Arizona og Nevada, til þess að landa sigri.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Rósa Björk Brynjólfsdóttir er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins, sem myndi gera afneitun helfararinnar refsiverða á Íslandi.
Vilja gera það refsivert að afneita helförinni
Tveggja ára fangelsi gæti legið við því að afneita eða gera gróflega lítið úr helförinni gegn gyðingum í seinni heimstyrjöldinni, ef nýtt frumvarp sem lagt hefur verið fram á þingi nær fram að ganga.
Kjarninn 19. janúar 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Enn reynt að banna verðtryggð lán án þess að banna þau að fullu
Fjármála- og efnahagsráðherra hefur lagt fram frumvarp sem á að banna veitingu 40 ára verðtryggðra jafngreiðslulána til flestra. Þeir sem eru undanskildir eru hóparnir sem líklegastir eru til að taka lánin. Íslendingar hafa flúið verðtryggingu á methraða.
Kjarninn 19. janúar 2021
Sveinbjörn Indriðason forstjóri Isavia segir hlutafjáraukninguna gera Isavia kleift að ráðast í framkvæmdir til að auka samkeppnishæfni Keflavíkurflugvallar.
Ríkið spýtir fimmtán milljörðum inn í Isavia
Hlutafé í opinbera hlutafélaginu Isavia hefur verið aukið um 15 milljarða króna. Þetta er gert til að mæta tapi vegna áhrifa COVID-faraldursins og svo hægt verði að ráðast í framkvæmdir á Keflavíkurflugvelli, sem eiga að skapa störf strax á þessu ári.
Kjarninn 19. janúar 2021
Boeing 737 MAX-vélar hafa ekki mátt fljúga í evrópskri lofthelgi frá því í mars 2019.
Evrópsk flugmálayfirvöld ætla að hleypa MAX-vélunum í loftið í næstu viku
Stjórnandi Flugöryggisstofnunar Evrópu boðaði á blaðamannafundi í morgun að Boeing 737 MAX-vélarnar, sem hafa verið kyrrsettar frá því í mars 2019, fái heimild til flugs í evrópskri lofthelgi í næstu viku.
Kjarninn 19. janúar 2021
Nafn Joe Manchin verður það fyrsta sem flýgur upp í huga fréttamanna þegar umdeild þingmál eru lögð fyrir öldungadeild Bandaríkjaþings. Íhaldssamasti demókratinn mun hafa mikið um að segja hvort þau komist í gegn.
Maðurinn sem Biden þarf að semja við
Sá þingmaður sem talinn er verða með mest ítök í öldungadeild Bandaríkjaþings á komandi misserum er demókratinn Joe Manchin frá Vestur-Virginíu. Ætli demókratar að ná 51 atkvæði með sínum málum þarf að komast að samkomulagi við hann.
Kjarninn 19. janúar 2021
Þjóðhættir
Þjóðhættir
Þjóðhættir – „Hvað hefurðu eiginlega á móti lestri?“
Kjarninn 19. janúar 2021
Svartá er vatnsmesta lindá landsins.
„Heita kartaflan“ sem mun „kljúfa samfélagið í Bárðardal“
Þingeyjarsveit hefur áður skipst í fylkingar í virkjanamálum. Laxárdeilan er mörgum enn í fersku minni en í þessari sömu sveit hyggst fyrirtækið SSB Orka reisa Svartárvirkjun sem engin sátt er um.
Kjarninn 19. janúar 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Ný könnun: Næstum tveir af hverjum þremur treysta ekki Bjarna til að selja Íslandsbanka
Tekjulægri vantreysta fjármála- og efnahagsráðherra mun frekar til að einkavæða annan ríkisbankann en þeir sem eru með hærri tekjur.
Kjarninn 18. janúar 2021
Meira úr sama flokkiErlent