Mikil fylgni milli stjórnmálaskoðana og trúar á meðal Íslendinga

Fólk á barneignaraldri vill mun síður að að kristi­legar trú­arat­hafn­ir, bænir eða guðs­orð ættu að vera liður í starfi skóla en eldra fólk sem á ekki lengur börn í skólum. Yngra fólk og menntaðra fólk er ólíklegra til að telja sig trúað en eldra fólk.

Agnes M. Sigurðardóttir er biskup Íslands.
Agnes M. Sigurðardóttir er biskup Íslands.
Auglýsing

Ein­ungis 23,6 pró­sent lands­manna á aldr­inum 18-29 ára telja sig trú­aða. Einu ald­urs­hóp­arnir þar sem meiri­hlut­inn telur sig trú­aðan eru þeir sem eru yfir 50 ára. Flestir telja sig trú­aða í ald­urs­hópnum 60 ára og eldri, eða 60,3 pró­sent. 

Þetta er meðal þess sem fram kemur í nið­ur­stöðum könn­unar sem Mask­ína gerði fyrir Sið­mennt í byrjun árs og Kjarn­inn hefur fengið aðgang að. Nið­ur­stöður um bak­grunn svar­enda hafa ekki verið birtar áður en Kjarn­inn greindi frá hluta heild­ar­nið­ur­staðna í októ­ber. 

Í nið­ur­stöð­unum kemur einnig fram að menntun skiptir miklu máli í afstöðu svar­enda til þess hvort þeir telji sig trú­aða eða ekki. Þeir sem eru með grunn­skóla­próf sem æðstu menntun eru lík­leg­astir til að telja sig trú­aða, en 53,1 pró­sent þeirra svör­uðu þeirri spurn­ingu ját­andi. Það er eini mennta­hóp­ur­inn þar sem meiri­hluti lands­manna töldu sig trú­aða. Fæstir töldu sig trú­aða í hópnum sem var með fram­halds­gráðu úr háskóla, t.d. meistara­gráðu. Þar sögð­ust ein­ungis 29,1 pró­sent telja sig trú­aða. 

Stjórn­mála­skoð­anir skipta líka miklu máli þegar kemur að trú. Fæstir kjós­endur Pírata (19,6 pró­sent), Við­reisnar (23,6 pró­sent) og Sam­fylk­ingar (31,2 pró­sent) töldu sig trú­aða. Fleiri kjós­endur Vinstri grænna töldu sig trú­aða en ekki (44,9 pró­sent á móti 30,6 pró­sent, restin var óákveð­in) en afger­andi meiri­hluti kjós­enda Flokks fólks­ins (72,5 pró­sent), Fram­sókn­ar­flokks­ins (59,6 pró­sent), Sjálf­stæð­is­flokks­ins (58,7 pró­sent) og Mið­flokks­ins (48,4 pró­sent) töldu sig trú­aða. 

Auglýsing
Karlar er merkj­an­lega minni trú­aðir en konur og íbúar á Suð­ur­landi og Reykja­nesi og íbúar á Norð­ur­landi eru mun lík­legri til að telja sig trú­aða en íbúar á öðrum svæðum lands­ins. Tekjur virð­ast ekki skipta telj­andi máli þegar Íslend­ingar taka afstöðu til trúar sinn­ar. Það gerir heim­il­is­gerð ekki held­ur. 

Fólk á barn­eign­ar­aldri á móti krist­in­boði í skólum

Í könnun Mask­ínu voru þátt­tak­endur einnig spurðir hvort þeir væru sam­­mála eða ósam­­mála því að krist­i­­legar trú­­arat­hafn­ir, bænir eða guðs­orð ættu að vera liður í starfi opin­berra leik­­skóla eða grunn­­skóla. Alls sögð­ust 41,6 pró­­sent aðspurðra að þeir væru ósam­­mála, tæp­­lega 23 pró­­sent sögð­ust ekki hafa sterka skoðun á því og 35,7 pró­­sent sögð­ust vera sam­­mála erindi krist­i­­legra trú­­arat­hafna, bæna og guðs­orða í leik­­skólum eða grunn­­skól­u­m. 

Þar er mjög merkj­an­legur munur á afstöðu fólks eftir aldri. Ein­ungis 16,5 pró­sent lands­manna á aldr­inum 18 til 29 ára er á þeirri skoðun að kristnin eigi erindi í skóla og afger­andi meiri­hluti ann­arra ald­urs­hópa sem er lík­leg­astur til að eiga börn í skólum er fremur á móti slíku en með. Eini ald­urs­hóp­ur­inn þar sem kristni­boð í skólum nýtur meiri­hluta stuðn­ings er á 60 ára og eldri, hópnum sem að uppi­stöðu er búinn að koma upp sínum börn­um. Þar segj­ast 55,9 pró­sent styðja að krist­i­­legar trú­­arat­hafn­ir, bænir eða guðs­orð séu liður í starfi opin­berra leik­­skóla eða grunn­­skóla.

Afstaðan lit­ast líka af menntun og þró­unin er þar sú sama og gagn­vart trú. Þeir sem eru með grunn­skóla­menntun sem æðstu menntun eru lík­leg­astir til að vera sam­mála krist­in­boði í skólum (50,8 pró­sent) en þeir sem eru með fram­halds­menntun á háskóla­stigi ólík­leg­astir (24,9 pró­sent). 

Sama mynstur er líka til staðar þegar kemur að stjórn­mála­skoð­un­um. Kjós­endur frjáls­lyndu stjórn­ar­and­stöðu­flokk­anna eru mest á móti, Vinstri grænir kjós­endur halla sér frekar að þeim og þar er meiri and­staða en stuðn­ingur en meiri­hluti kjós­enda íhalds­sam­ari flokk­anna fjög­urra eru frekar fylgj­andi krist­in­boði í skólum en á mót­i. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Engin aukning í sjálfsvígum í fyrstu bylgju COVID-19
Ólíkt öðrum stórum efnahagsáföllum fjölgaði sjálfsvígum ekki í kjölfar kreppunnar sem fylgdi fyrstu bylgju heimsfaraldursins í fyrra í hátekjulöndum, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 18. apríl 2021
Halldór Gunnarsson
Prósentur, meðaltöl og tíundir í þágu eldri borgara
Kjarninn 18. apríl 2021
Anna Tara Andrésdóttir
Sóttvarnayfirvöld fylgja ekki rannsóknum sem benda til þess að andlitsgrímur virki ekki
Kjarninn 18. apríl 2021
Jón Ormur Halldórsson
Kaflaskilin í Kína
Kjarninn 18. apríl 2021
Þrettán manns greindust með COVID-19 innanlands í gær. Fólk er hvatt til að fara í skimun við minnstu einkenni.
Þrettán smit innanlands – hópsmit í kringum leikskóla í Reykjavík
Í gær greindust fleiri með COVID-19 innanlands en á nokkrum öðrum degi síðan 23. mars. Átta voru utan sóttkvíar og hinir höfðu verið stutt í sóttkví.
Kjarninn 18. apríl 2021
Skriðdreki rússneskra aðskilnaðarsinna í Donbas á ferðinni á heræfingu í upphafi þessa árs. Yfir 15 þúsund hafa látið lífið síðan átökin í Úkraínu hófust árið 2014. Nú eru blikur á lofti.
Rússar herða tökin í Úkraínu
Rússar sýna nú ógnandi tilburði við landamæri Úkraínu. Samhliða beita þeir ýmsum tólum fjölþáttahernaðar og Vesturlönd velkjast í vafa um viðbrögð.
Kjarninn 18. apríl 2021
„Stundum hef ég hugsað um hvað gerist ef það kviknaði í hér inni. Það eru margir neyðarútgangar en innan við þá alla eru full vörubretti, þetta er kolólöglegt en enginn gerir neitt,“ sagði einn starfsmaður undir nafnleynd við dagblaðið Information nýlega
Þrælahald
Fimmtán klukkustunda vinna á hverjum degi mánuðum saman, kröfur um afköst, sem ekki er hægt að uppfylla, tímaáætlun sem ekki gerir ráð fyrir salernisferðum og kaffitímum. Svona er vinnuaðstæðum lýst hjá þekktri danskri netverslun.
Kjarninn 18. apríl 2021
Ingibjörg Isaksen mun leiða lista Framsóknar í Norðausturkjördæmi í haust.
Ingibjörg Isaksen efst hjá Framsókn í Norðausturkjördæmi – Líneik önnur
Ingibjörg Ólöf Isaksen bæjarfulltrúi og framkvæmdastjóri á Akureyri varð hlutskörpust í póstkosningu Framsóknarflokksins í Norðausturkjördæmi. Hafði hún betur en Líneik Anna Sævarsdóttir þingmaður flokksins, sem varð önnur í kjörinu.
Kjarninn 17. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent