Mikil fylgni milli stjórnmálaskoðana og trúar á meðal Íslendinga

Fólk á barneignaraldri vill mun síður að að kristi­legar trú­arat­hafn­ir, bænir eða guðs­orð ættu að vera liður í starfi skóla en eldra fólk sem á ekki lengur börn í skólum. Yngra fólk og menntaðra fólk er ólíklegra til að telja sig trúað en eldra fólk.

Agnes M. Sigurðardóttir er biskup Íslands.
Agnes M. Sigurðardóttir er biskup Íslands.
Auglýsing

Ein­ungis 23,6 pró­sent lands­manna á aldr­inum 18-29 ára telja sig trú­aða. Einu ald­urs­hóp­arnir þar sem meiri­hlut­inn telur sig trú­aðan eru þeir sem eru yfir 50 ára. Flestir telja sig trú­aða í ald­urs­hópnum 60 ára og eldri, eða 60,3 pró­sent. 

Þetta er meðal þess sem fram kemur í nið­ur­stöðum könn­unar sem Mask­ína gerði fyrir Sið­mennt í byrjun árs og Kjarn­inn hefur fengið aðgang að. Nið­ur­stöður um bak­grunn svar­enda hafa ekki verið birtar áður en Kjarn­inn greindi frá hluta heild­ar­nið­ur­staðna í októ­ber. 

Í nið­ur­stöð­unum kemur einnig fram að menntun skiptir miklu máli í afstöðu svar­enda til þess hvort þeir telji sig trú­aða eða ekki. Þeir sem eru með grunn­skóla­próf sem æðstu menntun eru lík­leg­astir til að telja sig trú­aða, en 53,1 pró­sent þeirra svör­uðu þeirri spurn­ingu ját­andi. Það er eini mennta­hóp­ur­inn þar sem meiri­hluti lands­manna töldu sig trú­aða. Fæstir töldu sig trú­aða í hópnum sem var með fram­halds­gráðu úr háskóla, t.d. meistara­gráðu. Þar sögð­ust ein­ungis 29,1 pró­sent telja sig trú­aða. 

Stjórn­mála­skoð­anir skipta líka miklu máli þegar kemur að trú. Fæstir kjós­endur Pírata (19,6 pró­sent), Við­reisnar (23,6 pró­sent) og Sam­fylk­ingar (31,2 pró­sent) töldu sig trú­aða. Fleiri kjós­endur Vinstri grænna töldu sig trú­aða en ekki (44,9 pró­sent á móti 30,6 pró­sent, restin var óákveð­in) en afger­andi meiri­hluti kjós­enda Flokks fólks­ins (72,5 pró­sent), Fram­sókn­ar­flokks­ins (59,6 pró­sent), Sjálf­stæð­is­flokks­ins (58,7 pró­sent) og Mið­flokks­ins (48,4 pró­sent) töldu sig trú­aða. 

Auglýsing
Karlar er merkj­an­lega minni trú­aðir en konur og íbúar á Suð­ur­landi og Reykja­nesi og íbúar á Norð­ur­landi eru mun lík­legri til að telja sig trú­aða en íbúar á öðrum svæðum lands­ins. Tekjur virð­ast ekki skipta telj­andi máli þegar Íslend­ingar taka afstöðu til trúar sinn­ar. Það gerir heim­il­is­gerð ekki held­ur. 

Fólk á barn­eign­ar­aldri á móti krist­in­boði í skólum

Í könnun Mask­ínu voru þátt­tak­endur einnig spurðir hvort þeir væru sam­­mála eða ósam­­mála því að krist­i­­legar trú­­arat­hafn­ir, bænir eða guðs­orð ættu að vera liður í starfi opin­berra leik­­skóla eða grunn­­skóla. Alls sögð­ust 41,6 pró­­sent aðspurðra að þeir væru ósam­­mála, tæp­­lega 23 pró­­sent sögð­ust ekki hafa sterka skoðun á því og 35,7 pró­­sent sögð­ust vera sam­­mála erindi krist­i­­legra trú­­arat­hafna, bæna og guðs­orða í leik­­skólum eða grunn­­skól­u­m. 

Þar er mjög merkj­an­legur munur á afstöðu fólks eftir aldri. Ein­ungis 16,5 pró­sent lands­manna á aldr­inum 18 til 29 ára er á þeirri skoðun að kristnin eigi erindi í skóla og afger­andi meiri­hluti ann­arra ald­urs­hópa sem er lík­leg­astur til að eiga börn í skólum er fremur á móti slíku en með. Eini ald­urs­hóp­ur­inn þar sem kristni­boð í skólum nýtur meiri­hluta stuðn­ings er á 60 ára og eldri, hópnum sem að uppi­stöðu er búinn að koma upp sínum börn­um. Þar segj­ast 55,9 pró­sent styðja að krist­i­­legar trú­­arat­hafn­ir, bænir eða guðs­orð séu liður í starfi opin­berra leik­­skóla eða grunn­­skóla.

Afstaðan lit­ast líka af menntun og þró­unin er þar sú sama og gagn­vart trú. Þeir sem eru með grunn­skóla­menntun sem æðstu menntun eru lík­leg­astir til að vera sam­mála krist­in­boði í skólum (50,8 pró­sent) en þeir sem eru með fram­halds­menntun á háskóla­stigi ólík­leg­astir (24,9 pró­sent). 

Sama mynstur er líka til staðar þegar kemur að stjórn­mála­skoð­un­um. Kjós­endur frjáls­lyndu stjórn­ar­and­stöðu­flokk­anna eru mest á móti, Vinstri grænir kjós­endur halla sér frekar að þeim og þar er meiri and­staða en stuðn­ingur en meiri­hluti kjós­enda íhalds­sam­ari flokk­anna fjög­urra eru frekar fylgj­andi krist­in­boði í skólum en á mót­i. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hallgrímur Hróðmarsson
Arðrán Auðmanna – Fjölgun Öreiga
Kjarninn 22. janúar 2021
Marínó Örn Tryggvason, forstjóri Kviku
Kvika búin að kaupa Netgíró
Kvika banki hefur lokið við kaup sín á öllu hlutafé í Netgíró, þremur mánuðum á eftir áætlun.
Kjarninn 22. janúar 2021
Ekki hefur enn komið til þess að einhverjir ferðamenn gjörsamlega harðneiti að fara í skimun.
Hvað má valdstjórnin gera ef fólk harðneitar að fara í landamæraskimun?
Sannfæringarkraftur landamæravarða um nauðsyn sýnatöku á landamærum hefur reynst nægur. Ekki hefur þurft að beita þvingunarúrræðum eða vísa fólki rakleiðis úr landi. Þær heimildir eru þó til staðar í sóttvarnalögum og útlendingalögum.
Kjarninn 22. janúar 2021
Skoðanir kjósenda stjórnarflokkanna eru mjög mismunandi. Einungis á meðal kjósenda Sjálfstæðisflokks er meirihlutastuðningur við söluáformin.
Könnun: Innan við fjórðungur hlynnt sölu Íslandsbanka
Ný könnun frá Gallup sýnir fram á að tæp 56 prósent landsmanna leggjast gegn sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka á næstu mánuðum. Væntir kjósendur Sjálfstæðisflokksins eru langlíklegastir til að vera fylgjandi söluáformunum.
Kjarninn 22. janúar 2021
Línan á að teygja sig 170 kílómetra inn í eyðimörkina.
Sádi-Arabía áformar að byggja 170 kílómetra langa bíllausa borg
Engir vegir, ekkert vesen. Krónprins Sádi-Arabíu hefur kynnt áform um byggingu 170 kílómetra langrar borgar þar sem enginn íbúi mun þurfa að ganga lengur en 5 mínútur eftir allri nauðsynlegri þjónustu og öll ferðalög fara fram neðanjarðar.
Kjarninn 22. janúar 2021
Rósa Björk Brynjólfsdóttir sækist eftir efsta sæti hjá Samfylkingunni í Suðvesturkjördæmi.
Rósa Björk sækist eftir oddvitasæti í Suðvesturkjördæmi
Nýjasti þingmaður Samfylkingar sækist eftir því að leiða lista flokksins í Suðvesturkjördæmi, sem Guðmundur Andri Thorsson leiddi í kosningunum árið 2017. Rósa Björk fer því ekki fram í Reykjavík, þrátt fyrir að hafa tekið þátt í skoðanakönnun þar.
Kjarninn 22. janúar 2021
Sjónvarpið var árið 2019 sem fyrr sá miðill sem tekur til sín stærstan hluta tekna á íslenskum fjölmiðlamarkaði, eða rúmlega 12,6 milljarða af alls 25 milljarða tekjum íslenskra fjölmiðla.
Fjórar af hverjum tíu auglýsingakrónum virðast hafa runnið úr landi árið 2019
Tekjur íslenskra fjölmiðla drógust saman um sjö prósent á milli áranna 2018 og 2019. Um 7,8 milljarðar af auglýsingafé innlendra aðila eru taldir hafa runnið úr landi, stór hluti til Facebook og Google. Hlutdeild RÚV á auglýsingamarkaði var 17 prósent.
Kjarninn 22. janúar 2021
Leikarnir áttu að fara fram í Tókýó síðasta sumar en var frestað til sumarsins 2021. Hálft ár er nú til stefnu.
Hafna því að búið sé að ákveða að aflýsa Ólympíuleikunum
Þetta er ekki rétt. Þetta er ekki rétt. Þannig hafa svör japanskra stjórnvalda sem og aðstandenda Ólympíuleikanna í Tókýó verið í dag vegna frétta um að þegar sé búið að ákveða að aflýsa leikunum. „Ólympíueldurinn verður kveiktur 23. júlí.“
Kjarninn 22. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent