Ekki talið borga sig að reyna að lappa upp á Laugardalsvöll

Breskt ráðgjafafyrirtæki mælir með því að byggður verði nýr 15 þúsund sæta knattspyrnuleikvangur, ýmist með opnanlegu þaki eða án. Ríkisstjórnin hefur samþykkt að stefna að byggingu nýs vallar og ætlar í viðræður við Reykjavíkurborg um næstu skref.

Laugardalsvöllur var reistur fyrir 63 árum. Nú er stefnt að því að byggja nýjan völl.
Laugardalsvöllur var reistur fyrir 63 árum. Nú er stefnt að því að byggja nýjan völl.
Auglýsing

Breskt ráð­gjaf­ar­fyr­ir­tæki hefur kom­ist að þeirri nið­ur­stöðu að hag­kvæm­asti kost­ur­inn varð­andi bygg­ingu nýs þjóð­ar­leik­vangs í knatt­spyrnu sé að byggja nýjan fót­bolta­völl með sætum fyrir 15 þús­und áhorf­endur og að ekki sé fýsi­legt til langs tíma að ráð­ast í end­ur­bætur á Laug­ar­dals­velli.

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá stjórn­völd­um, en rík­is­stjórnin sam­þykkti á fundi sínum í dag að hefja við­ræður við Reykja­vík­ur­borg um næstu skref vegna bygg­ingu nýs þjóð­ar­leik­vangs, að til­lögu mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra og fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra. 

„Með slíkum við­ræðum er mik­il­vægt skref stigið í þeirri veg­ferð að byggja keppn­is­að­stöðu sem stenst alþjóð­legar kröf­ur, en und­an­farin ár hefur Laug­ar­dals­völlur þurft und­an­þágur og sér­stakan við­búnað vegna keppn­i­s­leikja í alþjóð­legum mót­u­m,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Auglýsing

Fjórir val­kostir metnir og ein­ungis nýr völlur tal­inn fýsi­legur

Við­ræð­urnar við borg­ina munu byggja á val­kosta­grein­ingu breska ráð­gjafa­fyr­ir­tæk­is­ins AFL, sem varð hlut­skarp­ast í útboði sem efnt var til á evr­ópska efna­hags­svæð­inu snemma árs. Í grein­ing­unni er kostn­að­ar- og tekju­mat eft­ir­tal­inna val­kosta, auk við­skipta­á­ætl­unar og mats á efna­hags­legum þátt­um:

  1. Að núver­andi völlur verði að mestu leyti óbreytt­ur, en ráð­ist verði í lág­marks­end­ur­bætur og -lag­fær­ing­ar.
  2. Að Laug­ar­dals­völlur verði end­ur­bættur svo hann upp­fylli kröfur og staðla Knatt­spyrnu­sam­bands Evr­ópu (UEFA) og Alþjóða knatt­spyrnu­sam­bands­ins (FIFA).
  3. Að byggður verði nýr 15.000 manna leik­vang­ur, með opn­an­legu þaki eða án þaks.
  4. Að byggður verði fjöl­nota­leik­vangur með 17.500 sæt­um, með opn­an­legu þaki eða án þaks.

Sam­kvæmt því sem fram kemur í til­kynn­ingu stjórn­valda taldi AFL að 15 þús­und manna leik­vangur án þaks væri hag­kvæm­asti kost­ur­inn, ef ein­göngu væri horft til beinna fjár­hags­legra þátta, en að hins vegar myndi slíkur leik­vangur með opn­an­legu þaki skila bestu heild­ar­nið­ur­stöð­unni með til­liti til vinnslu­virð­is, efna­hags­legra áhrifa, nýt­ingar og fleiri þátta. 

AFL tel­ur, sem áður seg­ir, að ekki sé fýsi­leg lang­tíma­lausn að fara þá leið að lappa upp á Laug­ar­dals­völl, en eldri stúka vall­ar­ins var end­ur­nýjuð og stækkuð á fyrsta ára­tug ald­ar­innar og fór sú fram­kvæmd tölu­vert umfram áætl­un, eða um meira en 600 millj­ónir króna.

Val­kosta­grein­ingin var unnin að und­ir­lagi Þjóð­ar­leik­vangs ehf., félags sem KSÍ, Reykja­vík­ur­borg og ríkið stofn­uðu til að halda utan um verk­efn­ið.

Lilja von­góð um að nýr völlur rísi á næstu 5 árum

„Laug­ar­dals­völlur var reistur af stór­hug fyrir 63 árum og hefur reynst vel – fært þjóð­inni ógleym­an­leg augna­blik og skilað íslensku knatt­spyrnu­fólki á stærstu úrslita­keppnir í heimi. Hann er hins vegar barn síns tíma og langt frá því að upp­fylla við­mið, m.a. um öryggi og aðstöðu vall­ar­gesta, aðgengi fatl­aðs fólk, aðstöðu leik­manna, dóm­ara og fjöl­miðla, hita­kerfi o.s.frv. Það er því löngu tíma­bært að ráð­ast í bygg­ingu nýs þjóð­ar­leik­vangs og ég er von­góð um að hann muni rísa á næstu 5 árum,“ er haft eftir Lilju Alfreðs­dóttur mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra í til­kynn­ingu stjórn­valda. 

Bjarni Bene­dikts­son fjár­mála­ráð­herra seg­ist fagna því að málið sé komið á hreyf­ing­u. 

„Nú þarf að meta hvernig haga skuli útboði á helstu verk­þátt­um, t.d. verk­efn­is­stjórn, hönnun og bygg­inga­verk­töku, en jafn­framt þurfa máls­að­ilar að semja um mik­il­væga þætti eins og eign­ar­hald, fjár­mögn­um. Ég er er fullur bjart­sýni um að lend­ing náist í því og að nýr þjóð­ar­leik­vangur rísi sem allra fyrst,“ er haft eftir Bjarna, í til­kynn­ingu stjórn­valda.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kim Kardashian á rauða dregli Met Gala fyrr í þessum mánuði. Skömmu eftir að þessi mynd var tekin skipti hún yfir í endurgerð kjólsins til þess að koma í veg fyrir skemmdir á þeim upprunalega.
„Sögufrægum flíkum ætti enginn að klæðast, nokkurn tímann“
Fyrr í mánuðinum mætti Kim Kardashian á Met Gala í sögufrægum kjól sem var í eigu Marilyn Monroe. Svo mjög voru forverðir óánægðir með uppátækið að ICOM, alþjóðaráð safna, sá ástæðu til að senda frá sér yfirlýsingu.
Kjarninn 18. maí 2022
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
Segir marga hljóta að spyrja hvað LOGOS fékk greitt fyrir minnisblað um Bankasýsluna
Þingmaður Samfylkingar segir að ef mönnum sé alvara um að fara í saumana á sölunni á Íslandsbanka sé það ekki ekki gert með aðkeyptum lögfræðiálitum sem bæta engu við málflutninginn og er komið með forgangi til ákveðinna fjölmiðla til forsíðubirtingar.“
Kjarninn 18. maí 2022
Þórdís Lóa Þórhallsdóttir, oddviti Viðreisnar.
Þórdís Lóa segir ekki ólíklegt að Viðreisn og Framsókn séu að fara að vinna saman
Oddviti Viðreisnar segir Samfylkingu, Pírata og Viðreisn eiga málefnalega samleið í mikilvægum málaflokkum og að Framsókn virðist standa nærri þeim. Það sé þó ljóst að gamli meirihlutinn sé fallinn og að næstu skref séu að mynda nýjan.
Kjarninn 18. maí 2022
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
Segir lánakjör enn í dag mjög góð – í sögulegu ljósi
Þrátt fyrir að kjör á lánamarkaði séu í sögulegu ljósi góð þá breytir það því ekki að margir ráða ekki við aukna greiðslubyrði, segir fjármálaráðherra. Hann vill þó ekki að ríkið grípi inn í og þvingi fram niðurstöðu sem ekki fæst á markaði.
Kjarninn 18. maí 2022
Maður á lestarstöð í Seoul í Suður-Kóreu fylgist með upplýsingafundi yfirvalda í Norður-Kóreu um kórónuveriufaraldurinn sem hefur loks náð þar fótfestu, um tveimur ogh álfu ári eftir að fyrsta smitið greindist í Kína.
Yfir milljón manns í Norður-Kóreu „með hita“
Yfirvöld í Norður-Kóreu fullyrða að um milljón íbúa landsins séu „með hita“eftir að fyrsta COVID-tilfellið var staðfest fyrir helgi. Kim Jong-un, leiðtogi Norður-Kóreu, hefur skipað sjálfan sig sem yfirmann sjúkdómsviðbragðra.
Kjarninn 18. maí 2022
Blaða- og fréttamenn í eina sæng
Á aðalfundi Félags fréttamanna í gær var sameining félagsins við Blaðamannafélag Íslands samþykkt en aðalfundur BÍ samþykkti sameininguna í apríl.
Kjarninn 18. maí 2022
Rússneska ríkisfyrirtækinu Gazprom hefur verið vísað úr alþjóðlegu bandalagi gasfyrirtækja.
ESB slakar á klónni gagnvart Rússum
Til að koma í veg fyrir stórfelldan orkuskort í Evrópu hefur framkvæmdastjórn Evrópusambandsins gefið út viðmiðunarreglur um hvernig greiða megi fyrir rússneskt gas. Verið að láta undan kúgunum Pútíns, segir forsætisráðherra Póllands.
Kjarninn 18. maí 2022
Aðalvalkostur Landsnets er sá að Blöndulína 3 liggi um fimm sveitarfélög og í lofti alla leiðina.
Bítast um stuttan jarðstrengsspotta Blöndulínu 3
Sveitarfélög á Norðurlandi vilja Blöndulínu 3 í jörð um lönd sín en þeir eru hins vegar örfáir, kílómetrarnir sem Landsnet telur jarðstreng mögulegan á hinni 100 km löngu línu. Náttúruverndarsamtök segja streng yfir Sprengisand höggva á hnútinn.
Kjarninn 18. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent