Hvers vegna Trump tók Texas

Hvernig má það vera að innflytjendur við landamærin að Mexíkó kusu Donald Trump – manninn sem hefur beitt hörku gegn nýjum innflytjendum til landsins?

Þó að margir í Texas eigi rætur sínar að rekja til Rómönsku-Ameríku eða Afríku er stundum fátt annað sem sameinar þá.
Þó að margir í Texas eigi rætur sínar að rekja til Rómönsku-Ameríku eða Afríku er stundum fátt annað sem sameinar þá.
Auglýsing

Joe Biden, verð­andi for­seti Banda­ríkj­anna, komst nær því en nokkur annar demókrati í langan tíma að hafa betur en helsti mót­fram­bjóð­andi sinn í Texas. Biden hafði betur en Don­ald Trump í mörgum sýslum þétt­býlli staða, fékk m.a. yfir­gnæf­andi meiri­hluta í þeim sýslum þar sem borg­irnar Dallas, Austin og Hou­ston er að finna. En það dugði ekki til og á heild­ina litið fékk Trump um sex pró­sent fleiri atkvæði í Texas. Það sem tryggði Trump sig­ur­inn var stuðn­ingur fólks með fram Rio Grand­e-ánni sem myndar að hluta landa­mærin að Mexíkó.Í sýsl­unum við Rio Grande er meiri­hluti íbú­anna af rómönsku bergi brot­inn. Og sigur Trumps í þessum sýsl­um, sem hingað til hafa verið vígi demókrata, helg­ast af því að íbú­arnir telja sig hafa verið afskipta árum saman og ekki njóta sömu grunn­inn­viða og aðrir íbúar Texas. Þó að Trump hafi beitt hörku við að halda öðrum inn­flytj­endum frá land­inu voru inn­flytj­endur og afkom­endur þeirra á þessum slóðum til­búnir í breyt­ingar í von um bjart­ari tíma og fleiri tæki­færi.Mörgum hættir til að setja alla inn­flytj­endur undir sama hatt. Mörgum hættir einnig til að setja alla inn­flytj­endur frá Rómönsku-Am­er­íku undir sama hatt. En þetta er ekki eins­leitur hóp­ur, langt í frá.

Auglýsing


Í ítar­legri sam­an­tekt Was­hington Post um nið­ur­stöður for­seta­kosn­ing­anna í Texa­s-­ríki er t.d. rætt við ungt fólk sem flutt­ist til Banda­ríkj­anna frá nágranna­rík­inu Mexíkó. Annað þeirra, 32 ára karl­mað­ur, hafði misst vinn­una í olíu­iðn­að­in­um. Eftir að Trump varð for­seti fékk hann vinnu í þessum geira á ný. Þetta þakkar hann Trump og gaf honum því atkvæði sitt í kosn­ing­un­um.Hitt þeirra er ung kona sem hefur nýlokið háskóla­námi. Hún setti heil­brigð­is­mál og bar­átt­una gegn kór­ónu­veirunni efst á blað þegar hún gerði upp hug sinn. Og Biden fékk hennar atkvæði.Fólk frá Mexíkó og fólk með ættir að rekja þangað eru stærsti hópur inn­flytj­enda frá Rómönsku-Am­er­íku í Texas. Bæði repúblikanar og demókratar hafa reynt að höfða til þeirra í kosn­ingum í gegnum tíð­ina en gert þau mis­tök að líta á þau sem eins­leitan hóp fólks. En innan hans á fólk oft ekk­ert annað sam­eig­in­legt en upp­runann. Félags­leg staða þeirra er mis­jöfn og menntun þeirra sömu­leið­is. Sumir eru frekar nýkomnir til Banda­ríkj­anna. Aðrir hafa fæðst þar og alist upp.„Þau eru íhalds­menn, frjáls­lynd, blanda af þessu tvennu eða áhuga­laus um stjórn­mál,“ útskýrir Trini­dad Gonza­les, pró­fessor í mexíkóskum fræðum við háskól­ann í Suð­ur­-Texas. „Hluti af órétt­inu sem minni­hluta­hópar í Banda­ríkj­unum eru beittir er sú stað­reynd að fólki sem þeim til­heyra er ekki tekið sem ein­stak­ling­um.“

Evr­ópskir Banda­ríkja­mennFólk af rómönskum upp­runa eru um 30 pró­sent allra kjós­enda í Texas og um 40 pró­sent allra íbúa rík­is­ins. Íbúa­sam­setn­ingin hefur verið að breyt­ast síð­ustu ár og sífellt fleiri með ættir að rekja til Rómönsku-Am­er­íku og Afr­íku setj­ast þar að.„Ef þú vilt fá atkvæði þessa fólks þá þarftu að vinna fyrir því,“ hefur Was­hington Post eftir Michelle Trem­illo, fram­kvæmda­stjóra sam­tak­anna Texas Org­an­izing Project sem vinna að því að vald­efla verka­fólk í rík­inu. Að veifa ein­hverju einu kosn­inga­lof­orði framan í svarta og rómanska íbúa Texas skilar engu.Að auki er flokkun eftir upp­runa og lit­ar­hætti eitt­hvað sem margir íbúar Texas eru mót­falln­ir. Með því eru þeir ekki að afneita upp­runa sínum heldur ein­fald­lega að benda á að þeir hafi búið þar kyn­slóð fram af kyn­slóð, rétt eins og hvítir Texas­búar sem ætt­aðir eru frá Evr­ópu.

Settu atvinnu­mál á odd­innStjórn­mála­fræð­ingur við Háskól­ann í San Ant­onio segir það ekk­ert nýtt að stuðn­ingur við repúblik­ana sé mik­ill á dreif­býlli svæðum í Texas. En í þessum kosn­ingum hafi repúblikanar unnið heima­vinn­una sína og sniðið kosn­inga­bar­áttu sína um atvinnu­mál og aðra hag­ræna þætt­i.  Julián Castro, fyrr­ver­andi borg­ar­stjóri í San Ant­onio og fyrr­ver­andi for­seta­fram­bjóð­andi Demókra­ta­flokks­ins, segir það vekja spurn­ingar fyrir flokk sinn að íbúar í mörgum sýslum við landa­mærin að Mexíkó hafi kosið Trump. Hann segir sam­fé­lögin þar of mik­il­væg fyrir demókrata til að láta eins og ekk­ert sé. „Það er mjög mik­il­vægt að við gefum okkur tíma til að skilja hvað gerð­ist með fram landa­mær­un­um.“Aðrir segja að sveiflan í þessum sýslum hafi verið fyr­ir­séð. Biden hafi ekki gefið sig að mál­efnum íbú­anna. Sömu skila­boðin voru sögð vítt og breitt um hið víð­feðma ríki. „Hér er fullt af fólki sem finnst það hafa verið afskipt. Það heldur áfram að kjósa demókrata en ekk­ert breyt­ist,“ segir Jessica Cisner­os, ungur mann­rétt­inda­lög­fræð­ing­ur. „Fyrir kór­ónu­veiru­far­ald­ur­inn voru 30 pró­sent íbúa á þessu svæði undir fátækt­ar­mörkum og um fjórð­ungur þeirra hefur ekki sjúkra­trygg­ingu. Ég skil vel að fólk sé opið fyrir að kjósa repúblik­ana.“Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Armin Laschet og Annalena Baerbock. Telja má nánast öruggt að annað þeirra verði næsti kanslari Þýskalands.
Armin eða Annalena?
Sextugur karl og fertug kona eru talin þau einu sem möguleika eiga á að taka við af Angelu Merkel og verða næsti kanslari Þýskalands. Græningjar með Önnulenu Baerbock í fararbroddi eru á flugi í skoðanakönnunum.
Kjarninn 20. apríl 2021
Heimild verði til að skikka alla frá áhættulöndum í sóttvarnahús
Ríkisstjórnin leggur til lagabreytingu sem felur í sér að heimilt verði að skikka alla frá áhættusvæðum í sóttvarnarhús við komuna til landsins og einnig að hægt verði að banna ferðalög frá löndum þar sem faraldurinn geisar hvað mest.
Kjarninn 20. apríl 2021
Jóhann Sigmarsson
Ef það er ekki vanhæfi þá heiti ég Júdas
Kjarninn 20. apríl 2021
Myndir af nokkrum fórnarlömbum þjóðarmorðsins í Rúanda.
„Franska ríkisstjórnin var hvorki blind né meðvitundarlaus“
Frönsk stjórnvöld „gerðu ekkert“ til að stöðva blóðbaðið í Rúanda á tíunda áratug síðustu aldar. Eftir voðaverkin reyndu þau svo að hylma yfir þátt sinn sem m.a. fólst í því að veita gerendum vernd.
Kjarninn 20. apríl 2021
Á þriðja tug barna yngri en sex ára eru í einangrun á Íslandi.
24 börn yngri en sex ára með COVID-19
Tíu börn á aldrinum 0-5 ára greindust með kórónuveiruna í gær. Samtals eru því 24 börn í þessum aldurshópi í einangrun með COVID-19. Einn einstaklingur á áttræðisaldri greindist einnig í gær.
Kjarninn 20. apríl 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Valkostir lagabreytinga vegna reglna á landamærum ræddar í ríkisstjórn
Lagabreytingar tengdar sóttvarnareglum á landamærum voru ræddar á ríkisstjórnarfundi í morgun. Heilbrigðisráðherra hyggst boða til blaðamannafundar í dag.
Kjarninn 20. apríl 2021
Björn Leví Gunnarsson
Hvernig stjórnvöld klúðruðu sóttvarnahótelinu
Kjarninn 20. apríl 2021
Meirihluti kjósenda sjö af átta flokkum á Alþingi vilja að lögum verði greitt til að heimila að hægt verði að skikka komufarþegar til vistar á sóttvarnahóteli.
Andstaða við að skikka fólk á sóttvarnahótel mest hjá kjósendum Sjálfstæðisflokks
Á meðal kjósenda Framsóknarflokksins og Vinstri grænna er 70 til 73 prósent stuðningur við það að breyta sóttvarnarlögum til að skikka komufarþega í sóttkví á hóteli. Innan Sjálfstæðisflokksins er meiri stuðningur við mildari aðgerðir.
Kjarninn 20. apríl 2021
Meira úr sama flokkiErlent