Hvers vegna Trump tók Texas

Hvernig má það vera að innflytjendur við landamærin að Mexíkó kusu Donald Trump – manninn sem hefur beitt hörku gegn nýjum innflytjendum til landsins?

Þó að margir í Texas eigi rætur sínar að rekja til Rómönsku-Ameríku eða Afríku er stundum fátt annað sem sameinar þá.
Þó að margir í Texas eigi rætur sínar að rekja til Rómönsku-Ameríku eða Afríku er stundum fátt annað sem sameinar þá.
Auglýsing

Joe Biden, verð­andi for­seti Banda­ríkj­anna, komst nær því en nokkur annar demókrati í langan tíma að hafa betur en helsti mót­fram­bjóð­andi sinn í Texas. Biden hafði betur en Don­ald Trump í mörgum sýslum þétt­býlli staða, fékk m.a. yfir­gnæf­andi meiri­hluta í þeim sýslum þar sem borg­irnar Dallas, Austin og Hou­ston er að finna. En það dugði ekki til og á heild­ina litið fékk Trump um sex pró­sent fleiri atkvæði í Texas. Það sem tryggði Trump sig­ur­inn var stuðn­ingur fólks með fram Rio Grand­e-ánni sem myndar að hluta landa­mærin að Mexíkó.Í sýsl­unum við Rio Grande er meiri­hluti íbú­anna af rómönsku bergi brot­inn. Og sigur Trumps í þessum sýsl­um, sem hingað til hafa verið vígi demókrata, helg­ast af því að íbú­arnir telja sig hafa verið afskipta árum saman og ekki njóta sömu grunn­inn­viða og aðrir íbúar Texas. Þó að Trump hafi beitt hörku við að halda öðrum inn­flytj­endum frá land­inu voru inn­flytj­endur og afkom­endur þeirra á þessum slóðum til­búnir í breyt­ingar í von um bjart­ari tíma og fleiri tæki­færi.Mörgum hættir til að setja alla inn­flytj­endur undir sama hatt. Mörgum hættir einnig til að setja alla inn­flytj­endur frá Rómönsku-Am­er­íku undir sama hatt. En þetta er ekki eins­leitur hóp­ur, langt í frá.

Auglýsing


Í ítar­legri sam­an­tekt Was­hington Post um nið­ur­stöður for­seta­kosn­ing­anna í Texa­s-­ríki er t.d. rætt við ungt fólk sem flutt­ist til Banda­ríkj­anna frá nágranna­rík­inu Mexíkó. Annað þeirra, 32 ára karl­mað­ur, hafði misst vinn­una í olíu­iðn­að­in­um. Eftir að Trump varð for­seti fékk hann vinnu í þessum geira á ný. Þetta þakkar hann Trump og gaf honum því atkvæði sitt í kosn­ing­un­um.Hitt þeirra er ung kona sem hefur nýlokið háskóla­námi. Hún setti heil­brigð­is­mál og bar­átt­una gegn kór­ónu­veirunni efst á blað þegar hún gerði upp hug sinn. Og Biden fékk hennar atkvæði.Fólk frá Mexíkó og fólk með ættir að rekja þangað eru stærsti hópur inn­flytj­enda frá Rómönsku-Am­er­íku í Texas. Bæði repúblikanar og demókratar hafa reynt að höfða til þeirra í kosn­ingum í gegnum tíð­ina en gert þau mis­tök að líta á þau sem eins­leitan hóp fólks. En innan hans á fólk oft ekk­ert annað sam­eig­in­legt en upp­runann. Félags­leg staða þeirra er mis­jöfn og menntun þeirra sömu­leið­is. Sumir eru frekar nýkomnir til Banda­ríkj­anna. Aðrir hafa fæðst þar og alist upp.„Þau eru íhalds­menn, frjáls­lynd, blanda af þessu tvennu eða áhuga­laus um stjórn­mál,“ útskýrir Trini­dad Gonza­les, pró­fessor í mexíkóskum fræðum við háskól­ann í Suð­ur­-Texas. „Hluti af órétt­inu sem minni­hluta­hópar í Banda­ríkj­unum eru beittir er sú stað­reynd að fólki sem þeim til­heyra er ekki tekið sem ein­stak­ling­um.“

Evr­ópskir Banda­ríkja­mennFólk af rómönskum upp­runa eru um 30 pró­sent allra kjós­enda í Texas og um 40 pró­sent allra íbúa rík­is­ins. Íbúa­sam­setn­ingin hefur verið að breyt­ast síð­ustu ár og sífellt fleiri með ættir að rekja til Rómönsku-Am­er­íku og Afr­íku setj­ast þar að.„Ef þú vilt fá atkvæði þessa fólks þá þarftu að vinna fyrir því,“ hefur Was­hington Post eftir Michelle Trem­illo, fram­kvæmda­stjóra sam­tak­anna Texas Org­an­izing Project sem vinna að því að vald­efla verka­fólk í rík­inu. Að veifa ein­hverju einu kosn­inga­lof­orði framan í svarta og rómanska íbúa Texas skilar engu.Að auki er flokkun eftir upp­runa og lit­ar­hætti eitt­hvað sem margir íbúar Texas eru mót­falln­ir. Með því eru þeir ekki að afneita upp­runa sínum heldur ein­fald­lega að benda á að þeir hafi búið þar kyn­slóð fram af kyn­slóð, rétt eins og hvítir Texas­búar sem ætt­aðir eru frá Evr­ópu.

Settu atvinnu­mál á odd­innStjórn­mála­fræð­ingur við Háskól­ann í San Ant­onio segir það ekk­ert nýtt að stuðn­ingur við repúblik­ana sé mik­ill á dreif­býlli svæðum í Texas. En í þessum kosn­ingum hafi repúblikanar unnið heima­vinn­una sína og sniðið kosn­inga­bar­áttu sína um atvinnu­mál og aðra hag­ræna þætt­i.  Julián Castro, fyrr­ver­andi borg­ar­stjóri í San Ant­onio og fyrr­ver­andi for­seta­fram­bjóð­andi Demókra­ta­flokks­ins, segir það vekja spurn­ingar fyrir flokk sinn að íbúar í mörgum sýslum við landa­mærin að Mexíkó hafi kosið Trump. Hann segir sam­fé­lögin þar of mik­il­væg fyrir demókrata til að láta eins og ekk­ert sé. „Það er mjög mik­il­vægt að við gefum okkur tíma til að skilja hvað gerð­ist með fram landa­mær­un­um.“Aðrir segja að sveiflan í þessum sýslum hafi verið fyr­ir­séð. Biden hafi ekki gefið sig að mál­efnum íbú­anna. Sömu skila­boðin voru sögð vítt og breitt um hið víð­feðma ríki. „Hér er fullt af fólki sem finnst það hafa verið afskipt. Það heldur áfram að kjósa demókrata en ekk­ert breyt­ist,“ segir Jessica Cisner­os, ungur mann­rétt­inda­lög­fræð­ing­ur. „Fyrir kór­ónu­veiru­far­ald­ur­inn voru 30 pró­sent íbúa á þessu svæði undir fátækt­ar­mörkum og um fjórð­ungur þeirra hefur ekki sjúkra­trygg­ingu. Ég skil vel að fólk sé opið fyrir að kjósa repúblik­ana.“Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ingrid Kuhlman
Að rækta með sér von er lykillinn að farsælu lífi
Kjarninn 28. nóvember 2022
Isabel dos Santos er elsta dóttir fyrrverandi forseta Angóla.
Forríka forsetadóttirin: „Ég er ekki í felum“
Dóttir fyrrverandi forseta Angóla, milljarðamæringurinn Isabel dos Santos, segist ekki á flótta undan réttvísinni. Stjórnvöld í heimalandi hennar hafa beðið alþjóða lögregluna, Interpol, um aðstoð við að hafa uppi á henni.
Kjarninn 28. nóvember 2022
Heiðrún Lind Marteinsdóttir er framkvæmdstjóri Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi. Hún skrifar undir umsögnina.
SFS styðja frumvarp Svandísar um að hækka veiðigjöld á næsta ári en lækka þau árin á eftir
Ríkisstjórnin setti inn heimild fyrir útgerðir til að fresta skattgreiðslum á meðan að á kórónuveirufaraldrinum stóð. Sjávarútvegur skilaði methagnaði á meðan. Allt stefndi í að veiðigjöld yrðu fyrir vikið mun lægri en fjárlagafrumvarpið gerir ráð fyrir.
Kjarninn 28. nóvember 2022
Litla-Sandfell í Þrengslum myndaðist í gosi undir jökli fyrir þúsundum ára.
„Til að búa til sement og steypu þarf að fórna“ Litla-Sandfelli
Eden Mining, sem ætlar að mylja Litla-Sandfell niður til útflutnings, er virkilega annt um loftslag jarðar ef marka má svör fyrirtækisins við gagnrýni stofnana á framkvæmdina. „Það er óraunhæft að öll íslensk náttúra verði ósnortin um aldur og ævi.“
Kjarninn 28. nóvember 2022
Ferðamenn við íshellana í Kötlujökli.
Vísa ásökunum um hótanir á bug
EP Power Minerals, fyrirtækið sem hyggur á námuvinnslu á Mýrdalssandi segir engan fulltrúa sinn hafa hótað ferðaþjónustufyrirtækjum svæðinu líkt og þau haldi fram. Skuldinni er skellt á leigjendur meðeigenda að jörðinni Hjörleifshöfða.
Kjarninn 28. nóvember 2022
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði sem situr í peningastefnunefnd Seðlabanka Íslands.
Ætti ríkið að greiða hverri nýrri kynslóð „heimanmund“ til þess að byrja ævina á?
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði, veltir fyrir sér þriðju leiðinni sem sameini hagkvæmni húsnæðismarkaðar og réttlætiskennd okkar gagnvart því að allir eigi rétt á þaki yfir höfuðið.
Kjarninn 27. nóvember 2022
Bjarni Bjarnason, forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur, var í viðtali í Silfrinu á RÚV. Mynd / Aðsend.
Hugmyndir um útbreidd vindorkuver „alls ekki raunhæfar”
Bjarni Bjarnason forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur varar við því að reist verði mörg vindorkuver á skömmum tíma. Hann segir fyrirtæki sem sækist eftir því að reisa vindorkuver ekki gera það til að bjarga loftslaginu heldur hugsi um ágóða.
Kjarninn 27. nóvember 2022
Búa til vistvæn leikföng og vörur fyrir börn
Tveir Íslendingar í Noregi safna fyrir næstu framleiðslu á nýrri leikfangalínu á Karolina Fund.
Kjarninn 27. nóvember 2022
Meira úr sama flokkiErlent