Telja að breyta þurfi landamæraskimun svo að umtalsverður efnahagsbati geti hafist

Fyrrverandi seðlabankastjóri leiðir starfshóp sem hefur lagt efnahagslegt mat á tillögum um breytta landamæraskimun. Talið er að ferðamenn gætu orðið allt að 800 þúsund á næsta ári með breyttu fyrirkomulagi. Verði því ekki breytt yrðu þeir nær 100 þúsund.

Már Guðmundsson, fyrrverandi seðlabankastjóri, er formaður starfshópsins.
Már Guðmundsson, fyrrverandi seðlabankastjóri, er formaður starfshópsins.
Auglýsing

Starfs­hópur Bjarna Bene­dikts­son­ar, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, sem falið var að fram­kvæma efna­hags­legt mat á til­teknum til­lögum að breyttum sótt­varna­að­gerðum á landa­mærum, telur að breytt fyr­ir­komu­lag skimunar sé for­senda þess að umtals­verður efna­hags­bati geti haf­ist á næsta ári. Að mati hóps­ins sé mikið í húfi að leitað sé leiða til að auð­velda ferða­lög milli landa án þess að sam­fé­lags­legum hag af árang­urs­ríkum sótt­vörnum sé kastað fyrir róða. „Áður en ákvörðun er tekin um slak­ari aðgerðir á landa­mærum er mik­il­vægt að greina áhættu hvað varðar útbreiðslu far­sótt­ar­innar og leggja mat á hvað telj­ist ásætt­an­legt í þeim efn­um.“

Miðað við mat Icelandair á áhrifum til­lagna um breytt fyr­ir­komu­lag þá gætu flug­far­þegar orðið á bil­inu 370-800 þús­und á næsta ári. Til sam­an­burðar er talið að nærri 100 þús­und ferða­menn myndu sækja landið heim árið 2021 ef núver­andi fyr­ir­komu­lag yrði á landa­mærum allt árið. Breyt­ingar til enn frek­ari slök­unar sótt­varna­að­gerða á næsta ári, til dæmis á grund­velli bólu­efn­is, myndu leiða til fleiri erlendra ferða­manna. Þetta myndi auk þess leiða til minna atvinnu­leys­is. 

Auglýsing
Þetta kemur fram í umfjöllun á vef stjórn­ar­ráðs­ins um nið­ur­stöðu starfs­hóps­ins. Matið sjálft er ekki birt í umfjöll­un­inni. Starfs­hóp­inn skipa Már Guð­munds­son, fyrr­ver­andi seðla­banka­stjóri, Tómas Brynj­ólfs­son, skrif­stofu­stjóri skrif­stofu efna­hags­mála í fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu og Ásdís Krist­jáns­dótt­ir, aðstoð­ar­fram­kvæmda­stjóri Sam­taka atvinnu­lífs­ins.

Mark­miðið um að koma í veg fyrir smit hefur náðst

Eins og er þá er við lýði tvö­föld skimun fyrir alla komu­far­þega til lands­ins. Þannig hefur staðan verið frá 19. ágúst en veru­lega var dregið úr ferða­tak­mörk­unum til lands­ins frá 15. júní og fram að þeim tíma. 

Í umfjöllun starfs­hóps­ins segir að fátt bendi til þess að að fjöldi erlendra ferða­manna muni aukast svo lengi sem núver­andi aðgerðir séu í gildi á landa­mær­um. „Að sama skapi bendir ekk­ert til ann­ars en að það mark­mið að koma í veg fyrir að smit ber­ist til lands­ins hafi náðst. Fjöl­margir þættir utan umgjarðar á landa­mærum hafa áhrif á fjölda ferða­manna næstu miss­er­um. Má þar nefna þróun far­ald­urs­ins hér­lendis og í upp­runa­landi ferða­manna, þær reglur sem önnur ríki setja á landa­mærum sínum gagn­vart för fólks til eða komum frá Íslandi og þróun far­ald­urs­ins og landamæra­reglna í þeim löndum sem íslensk ferða­þjón­usta er í sam­keppni við.“

Starfs­hóp­ur­inn telur að það þurfi að hafa fjóra þætti í huga við mótun aðgerða á landa­mær­um. Í fyrsta lagi skipti máli hvenær breytt fyr­ir­komu­lag er til­kynnt og hvenær það tekur gildi. Í öðru lagi sé fyr­ir­sjá­an­leiki mik­il­væg­ur. Í þriðja lagi skipti trú­verð­ug­leiki máli þegar breytt fyr­ir­komu­lag er kynnt og í fjórða lagi þurfi að huga að sam­spili inn­lendra sótt­varna við aðgerðir á landa­mær­um.

Skoða til­lögur frá Icelandair og SAF

Starfs­hóp­ur­inn hefur haft nokkrar til­lögur um breyttar sótt­varna­að­gerðir á landa­mærum til skoð­un­ar. Þar á meðal eru til­lögur sem koma frá hag­að­ilum í ferða­þjón­ustu, Sam­tökum ferða­þjón­ust­unnar (SAF) og Icelanda­ir, Þær til­lög­ur, sem eru tvær, snú­ast ann­ars vegar um að tvö­faldri skimun verði hliðrað fyrir ferða­menn þannig að fyrri skimun eigi sér stað í heima­landi ferða­manns­ins en seinni skimun eigi sér stað við komu á landa­mærum Íslands, og hins vegar um að núver­andi fyr­ir­komu­lag á landamæra­skimun verði óbreytt nema að því leyti að ferða­menn fái að fara í svo­kall­aða ferða­manna­smit­gát í stað sótt­kvíar á milli fyrri og seinni skimun­ar.

Hins vegar hefur starfs­hóp­ur­inn skoðað til­lögu sem mót­ast hefur eftir sam­töl hans við sér­fræð­inga í þróun far­aldra. Hún gengur út á að báðar hinar til­lög­urnar taki gildi. Þá yrði þre­föld landamæra­skimun þar sem fyrsta skimun á sér stað í heima­landi ferða­manns, önnur skimun við komu til lands­ins og þriðja skimun fimm dögum síð­ar. Ferða­manna­smit­gát gildi milli ann­arrar og þriðju skimun­ar.

Nú er unnið að mótum fyr­ir­komu­lags á landa­mærum í stjórn­kerf­inu og tekið fram að þar gætu fleiri leiðir komið til skoð­un­ar. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Aðgerðirnar sem lagðar eru til af ríkisstjórninni til þess að hafa auknar tekjur af umferð bera vott um úrræðaleysi og skammsýni, segja hagsmunasamtök bílgreinarinnar, sem telja notkunargjöld styðja betur við orkuskipti í samgöngum.
Hver ekinn kílómeter á rafbíl kosti sex krónur í stað annarra gjalda
Samtök verslunar og þjónustu og Bílgreinasambandið vilja sjá nýtt notkunargjald leggjast á akstur bíla sem ganga fyrir rafmagni eða vetni, í stað þess að vörugjöld og bifreiðagjöld á þessa bíla hækki eins og gengið er út frá í fjárlagafrumvarpinu.
Kjarninn 8. desember 2022
Bryndís Haraldsdóttir þingmaður Sjálfstæðisflokks er formaður allsherjar- og menntamálanefndar.
Leggja til að fjölskyldur sem ekki var hægt að senda úr landi fái dvalarleyfi
Útlendingafrumvarp dómsmálaráðherra er komið úr nefnd, nánast óbreytt. Stjórnarflokkarnir leggja til bráðabirgðabreytingu um að nokkur hópur fólks með börn, sem ekki var hægt að senda úr landi vegna veirufaraldursins, fái dvalarleyfi hérlendis.
Kjarninn 8. desember 2022
Ketill Sigurjónsson
Fallið vindmastur Orkuveitu Reykjavíkur
Kjarninn 8. desember 2022
Tölvuteikning Landsvirkjunar af Hvammsvirkjun. Stíflan er efst á myndinni, þá Viðey, frárennslisskurður til hægri og Ölmóðsey. Landsvirkjun á að tryggja 10 m3/s rennsli neðan stíflu.
Orkustofnun gefur Hvammsvirkjun grænt ljós
Hvammsvirkjun verður sjöunda virkjun Landsvirkjunar á Þjórsár- og Tungnaársvæðinu en sú fyrsta sem reist verður í byggð. Orkustofnun setur skilyrði um vatnsmagn neðan stíflu og seiðafleytur fyrir laxfiska í nýútgefnu virkjunarleyfi.
Kjarninn 8. desember 2022
Framlög til RÚV hækka enn – Verða milljarði hærri á næsta ári en árið 2021
Alls er búist við að RÚV fái um 5,7 milljarða króna úr ríkissjóði á næsta ári. Það er 625 milljónum krónum meira en í ár og rúmum milljarði króna meira en 2021. Á sama tíma hafa framlög úr ríkissjóði til styrkjakerfis einkarekinna fjölmiðla lækkað.
Kjarninn 8. desember 2022
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar.
Vilja hækka veiðigjöld, leggja kolefnisskatt á stóriðju, selja banka og fækka ráðherrum
Viðreisn vill greiða lækka opinberar skuldir og auka stuðning við barnafjölskyldur. Þá vill flokkurinn auka framlög til heilbrigðismála. Þetta vill hann fjármagna með hærri álögum á útgerðir og 13,5 milljarða króna kolefnisgjaldi á stóriðju.
Kjarninn 8. desember 2022
Helga Vala Helgadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar, og Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
„Það fer ekk­ert á milli mála að ábyrgðin er hjá rík­is­sjóð­i“
„Hvert er planið?“ spyr þingmaður Samfylkingarinnar fjármálaráðherra- og efnahagsráðherra. Tilefnið er málefni ÍL-sjóðs, nú þegar fyrrverandi forseti Mannréttindadómstóls Evrópu segir ríkið bótaskylt fari ÍL-sjóður í þrot.
Kjarninn 8. desember 2022
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Ragnar Þór: „Ég tel seðlabankastjóra algjörlega ómarktækan“
Stýrivaxtahækkanir Seðlabankans „refsa stórum hópi fólks sem er ekki að fara til Tenerife og eyða um efni fram heldur er bara að reyna að komast af milli mánaða,“ segir Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Kjarninn 8. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent