Bjarni vill verða forsætisráðherra á ný

Formaður Sjálfstæðisflokksins hefur metnað til að mynda ríkisstjórn eftir kosningarnar í september á næsta ári og leiða hana. Hann segir núverandi stjórn hafa fundið leiðir til að útkljá mál og hefði þess vegna verið nokkuð farsæl.

Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokks.
Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokks.
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son, for­maður Sjálf­stæð­is­flokks og fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, segir að hann hafi metnað til að mynda rík­is­stjórn eftir næstu kosn­ingar og leiða hana. Besta trygg­ingin til þess sé að skila góðum árangri í lok kjör­tíma­bils­ins og upp­skera svo hjá kjós­endum í kjöl­far­ið.

Þetta sagði Bjarni þar sem hann svar­aði spurn­ingum í beinu vef­streymi á Face­book-­síðu Sjálf­stæð­is­flokks­ins í hádeg­inu í dag. Bjarni var spurður hvort hann vildi verða for­sæt­is­ráð­herra aft­ur, en hann sat sem slíkur um nokk­urra mán­aða skeið árið 2017 þegar Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn mynd­aði rík­is­stjórn með Bjartri fram­tíð og Við­reisn. 

Bjarni sagði að það sem væri nýtt í stjórn­málaum­hverf­inu í dag væri að það væri erfitt að mynda tveggja flokka stjórn. Nú væru til að mynda átta flokkar á þingi og það geri stjórn­ar­myndun flókn­ari en lengi var. 

Hann sagði að núver­andi rík­is­stjórn­ar­sam­starf, þar sem Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn situr í rík­is­stjórn Katrínar Jak­obs­dóttur með Vinstri grænum og Fram­sókn­ar­flokkn­um, gangi ágæt­lega. Það væri tek­ist á um stór mál sem flokk­arnir legðu hver um sig áherslu á en að það væri hluti af því að vera í sam­starfi. Bjarni sagði að hann hefði síð­ast í gær átt óform­legt sam­tal við Katrínu, for­mann Vinstri grænna, og Sig­urð Inga Jóhanns­son, for­mann Fram­sókn­ar­flokks­ins, um hvað væri hægt að gera til að halda jafn­vægi í stjórn­ar­sam­starf­inu. Slík sam­töl hefðu reynst vel. „Við erum ekki alltaf sam­mála en við höfum fundið leiðir til að útkljá mál og höfum verið nokkuð far­sæl sem rík­is­stjórn vegna þess.“

Auglýsing
Síðasta rík­is­stjórn sem Bjarni leiddi, og kennd var við hann, sat í 247 daga. Hún­ var skamm­lífasta meiri­hluta­­stjórn sem ríkt hefur á Íslandi síðan Lýð­veldið Ísland var stofnað árið 1944. Aðeins þrjár aðrar rík­­is­­stjórnir hafa setið skem­­ur, en allar hafa verið minn­i­hluta­­stjórn­­­ir.

Hún var mynduð við erf­iðar póli­tískar aðstæður þar sem stjórn­ar­kreppa hafði ríkt mán­uðum saman og búið var að reyna að ýmis­konar sam­setn­ingu á rík­is­stjórn áður en það náð­ist saman milli Sjálf­stæð­is­flokks, Bjartrar fram­tíðar og Við­reisn snemma árs 2017. Rík­is­stjórn Bjarna Bene­dikts­sonar var svo kynnt til leiks 10. jan­úar 2017. 

Rík­is­stjórnin varð fljótt óvin­sæl og í maí 2017 studdu ein­ungis 31,4 pró­sent lands­manna hana. Hún sprakk svo 15. sept­em­ber það ár í kjöl­far upp­reist-æru máls­ins svo­kall­aða og boðað var til nýrra kosn­inga, ári eftir að kosið hafði verið síð­ast. 

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn fór best stjórn­ar­flokk­anna þriggja úr þeim, þótt fylgið hefði dalað og þing­mönnum hans fækkað úr 21 í 16. Björt fram­tíð hvarf af þingi og Við­reisn tap­aði þremur þing­mönnum af sjö. 

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn mynd­aði svo rík­is­stjórn með Vinstri grænum og Fram­sókn­ar­flokkn­um. Sú rík­is­stjórn stefnir í að verða önnur rík­is­stjórnin af síð­ustu fimm sem mynd­aðar hafa verið til að sitja út heilt kjör­tíma­bil. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent