Pfizer sækir um leyfi fyrir dreifingu bóluefnis á næstu dögum

Bóluefni Pfizer og BioNTech er sagt hafa 95 prósent virkni og engar alvarlegar aukaverkanir, samkvæmt nýjum niðurstöðum. Pfizer ætlar að sækja um leyfi til dreifingar í Bandaríkjunum á næstu dögum.

Pfizer
Auglýsing

Lyfja­fram­leið­and­inn Pfizer hefur gefið út frek­ari nið­ur­stöður úr til­raunum sínum á COVID-19 bólu­efn­inu sem þróað var í sam­starfi við þýska fyr­ir­tækið BioNTech og mun sækja um leyfi til þess að hefja dreif­ingu á því á allra næstu dög­um. 

Bólu­efnið er nú sagt hafa 95 pró­sent virkni og engar alvar­legar auka­verk­an­ir, en 2 pró­sent þátt­tak­enda kvört­uðu undan smá­vægi­legum haus­verk og 3,7 pró­sent þeirra sögð­ust hafa fundið fyrir þreytu eftir að hafa fengið skammt­inn. Alls tóku nærri 44 þús­und manns þátt í til­raun Pfizer og BioNTech.

Helm­ingur þeirra fékk lyf­leysu og hinn helm­ing­ur­inn bólu­efn­ið, sem gefið er í tveimur skömmtum með þriggja vikna milli­bili. Alls hafa 170 manns í hóp­unum tveimur smit­ast af COVID-19 og þar af voru 162 í lyf­leysu­hópn­um. Tíu veikt­ust alvar­lega og þar af var ein­ungis einn ein­stak­lingur sem fékk bólu­efn­ið. Virkni bólu­efn­is­ins er að sögn Pfizer og BioNTech jöfn á milli ald­urs­hópa, kynja og kyn­þátta.

Auglýsing

Pfizer ætlar sér nú að sækja um neyð­ar­leyfi til Mat­væla- og lyfja­eft­ir­lits­stofn­unar Banda­ríkj­anna (FDA) til þess að fá að hefja dreif­ingu á bólu­efn­inu þar sem fyrst. Alls segj­ast Pfizer og BioNTech get dreift 50 milljón skömmtum af efn­inu fyrir árs­lok, sem dugir fyrir 25 millj­ónir manna. 

Sam­kvæmt frétt New York Times myndi helm­ing­ur­inn af þeim skömmtum fara til Banda­ríkj­anna. Á næsta ári segj­ast fyr­ir­tækin hins vegar geta fram­leitt og dreift 1,3 millj­örðum skammta.

Evr­ópu­sam­bandið und­ir­rit­aði í síð­ustu viku samn­ing við Pfizer um kaup á 200 milljón skömmtum af bólu­efn­inu, með mögu­leika á kaupum á 100 milljón skömmtum til við­bót­ar. Íslandi er tryggður sami aðgangur að bólu­efnum sem Evr­­ópu­­sam­­bandið semur um og aðild­­ar­­ríkjum sam­­bands­ins.

Sama aðferðin hjá Pfizer og Moderna

Þetta eru enn ein góðu tíð­indin af þróun bólu­efna sem hafa borist að und­an­förnu, en á mánu­dag var sagt frá því að bólu­efni frá Moderna hefði fengið svip­aðar nið­ur­stöður og Pfizer og BioNTech í til­raunum sínum hingað til, eða yfir 90 pró­sent virkni.

Þeirri rann­sókn er þó ekki alveg lok­ið, enn er beðið eftir að fleiri þátt­tak­endur hjá Moderna smit­ist af COVID-19 til þess að vissan um virkni bólu­efn­is­ins auk­ist. P­fizer og BioNTech hafa hins vegar skilað meiri gögnum og segj­ast til­búin til þess að sækja um dreif­ing­ar­leyfi og eru því að fikra sig feti framar í þessu mikla kapp­hlaupi.

Bæði fyr­ir­tækin nýta sömu aðferð við gerð bólu­efn­is­ins, eða gena­upp­lýs­ingar (mRNA) fyrir svokölluð gadd­­prótein sem er að finna á yfir­­­borði kór­ón­u­veirunn­­ar, SAR­S-CoV-2. Þegar bólu­efn­inu er sprautað í ein­stak­l­inga byrja frumur lík­­am­ans að fram­­leiða sín eigin gadd­­prótein og þjálfa sig í að takast á við veiruna.

Ónæm­is­­kerfið lítur á gadd­­próteinin sem fram­andi fyr­ir­­bæri og tekur til varna með því að fram­­leiða mótefni og T-frum­­ur, sem gera kór­ón­u­veirunni erf­ið­­ara um vik við að valda bólu­­settum skaða. 

Að tvö fyr­ir­tæki sem eru að beita þess­­ari sömu aðferð, sem hefur aldrei áður verið beitt við þróun bólu­efna fyrir mann­eskj­­ur, nái bæði afbragðs­­góðum árangri í umfangs­­miklum til­­raunum á sam­an­­burð­­ar­hóp­um, er talið afar jákvætt.

Augun bein­ast að dreif­ing­unni

Varð­andi bólu­efni Pfizer og BioNTech munu nú augu margra bein­ast að því hvernig dreif­ingin mun ganga, en bólu­efnið þarf að geyma við alveg gríð­ar­legan kulda, eða allt að -80°C, sem gæti hamlað dreif­ing­unni eitt­hvað.

Bólu­efni Moderna hins vegar má geyma við lægra hita­stig, eða í allt að mánuð við 2-4 gráð­ur, sem er um það bil sama hita­stig og í ísskápnum hjá okkur flest­um.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent