Pfizer sækir um leyfi fyrir dreifingu bóluefnis á næstu dögum

Bóluefni Pfizer og BioNTech er sagt hafa 95 prósent virkni og engar alvarlegar aukaverkanir, samkvæmt nýjum niðurstöðum. Pfizer ætlar að sækja um leyfi til dreifingar í Bandaríkjunum á næstu dögum.

Pfizer
Auglýsing

Lyfja­fram­leið­and­inn Pfizer hefur gefið út frek­ari nið­ur­stöður úr til­raunum sínum á COVID-19 bólu­efn­inu sem þróað var í sam­starfi við þýska fyr­ir­tækið BioNTech og mun sækja um leyfi til þess að hefja dreif­ingu á því á allra næstu dög­um. 

Bólu­efnið er nú sagt hafa 95 pró­sent virkni og engar alvar­legar auka­verk­an­ir, en 2 pró­sent þátt­tak­enda kvört­uðu undan smá­vægi­legum haus­verk og 3,7 pró­sent þeirra sögð­ust hafa fundið fyrir þreytu eftir að hafa fengið skammt­inn. Alls tóku nærri 44 þús­und manns þátt í til­raun Pfizer og BioNTech.

Helm­ingur þeirra fékk lyf­leysu og hinn helm­ing­ur­inn bólu­efn­ið, sem gefið er í tveimur skömmtum með þriggja vikna milli­bili. Alls hafa 170 manns í hóp­unum tveimur smit­ast af COVID-19 og þar af voru 162 í lyf­leysu­hópn­um. Tíu veikt­ust alvar­lega og þar af var ein­ungis einn ein­stak­lingur sem fékk bólu­efn­ið. Virkni bólu­efn­is­ins er að sögn Pfizer og BioNTech jöfn á milli ald­urs­hópa, kynja og kyn­þátta.

Auglýsing

Pfizer ætlar sér nú að sækja um neyð­ar­leyfi til Mat­væla- og lyfja­eft­ir­lits­stofn­unar Banda­ríkj­anna (FDA) til þess að fá að hefja dreif­ingu á bólu­efn­inu þar sem fyrst. Alls segj­ast Pfizer og BioNTech get dreift 50 milljón skömmtum af efn­inu fyrir árs­lok, sem dugir fyrir 25 millj­ónir manna. 

Sam­kvæmt frétt New York Times myndi helm­ing­ur­inn af þeim skömmtum fara til Banda­ríkj­anna. Á næsta ári segj­ast fyr­ir­tækin hins vegar geta fram­leitt og dreift 1,3 millj­örðum skammta.

Evr­ópu­sam­bandið und­ir­rit­aði í síð­ustu viku samn­ing við Pfizer um kaup á 200 milljón skömmtum af bólu­efn­inu, með mögu­leika á kaupum á 100 milljón skömmtum til við­bót­ar. Íslandi er tryggður sami aðgangur að bólu­efnum sem Evr­­ópu­­sam­­bandið semur um og aðild­­ar­­ríkjum sam­­bands­ins.

Sama aðferðin hjá Pfizer og Moderna

Þetta eru enn ein góðu tíð­indin af þróun bólu­efna sem hafa borist að und­an­förnu, en á mánu­dag var sagt frá því að bólu­efni frá Moderna hefði fengið svip­aðar nið­ur­stöður og Pfizer og BioNTech í til­raunum sínum hingað til, eða yfir 90 pró­sent virkni.

Þeirri rann­sókn er þó ekki alveg lok­ið, enn er beðið eftir að fleiri þátt­tak­endur hjá Moderna smit­ist af COVID-19 til þess að vissan um virkni bólu­efn­is­ins auk­ist. P­fizer og BioNTech hafa hins vegar skilað meiri gögnum og segj­ast til­búin til þess að sækja um dreif­ing­ar­leyfi og eru því að fikra sig feti framar í þessu mikla kapp­hlaupi.

Bæði fyr­ir­tækin nýta sömu aðferð við gerð bólu­efn­is­ins, eða gena­upp­lýs­ingar (mRNA) fyrir svokölluð gadd­­prótein sem er að finna á yfir­­­borði kór­ón­u­veirunn­­ar, SAR­S-CoV-2. Þegar bólu­efn­inu er sprautað í ein­stak­l­inga byrja frumur lík­­am­ans að fram­­leiða sín eigin gadd­­prótein og þjálfa sig í að takast á við veiruna.

Ónæm­is­­kerfið lítur á gadd­­próteinin sem fram­andi fyr­ir­­bæri og tekur til varna með því að fram­­leiða mótefni og T-frum­­ur, sem gera kór­ón­u­veirunni erf­ið­­ara um vik við að valda bólu­­settum skaða. 

Að tvö fyr­ir­tæki sem eru að beita þess­­ari sömu aðferð, sem hefur aldrei áður verið beitt við þróun bólu­efna fyrir mann­eskj­­ur, nái bæði afbragðs­­góðum árangri í umfangs­­miklum til­­raunum á sam­an­­burð­­ar­hóp­um, er talið afar jákvætt.

Augun bein­ast að dreif­ing­unni

Varð­andi bólu­efni Pfizer og BioNTech munu nú augu margra bein­ast að því hvernig dreif­ingin mun ganga, en bólu­efnið þarf að geyma við alveg gríð­ar­legan kulda, eða allt að -80°C, sem gæti hamlað dreif­ing­unni eitt­hvað.

Bólu­efni Moderna hins vegar má geyma við lægra hita­stig, eða í allt að mánuð við 2-4 gráð­ur, sem er um það bil sama hita­stig og í ísskápnum hjá okkur flest­um.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Það er að birta til í faraldrinum, ári eftir að hann hófst hér á landi.
Tíu fróðleiksmolar um faraldurinn á Íslandi
Við höfum kannski ekki átt sjö dagana sæla í ýmsum skilningi undanfarna mánuði en við fikrumst þó í átt að viku án greindra smita á ný sem hefur ekki gerst síðan í júlí. Frá upphafi faraldursins fyrir rúmu ári hafa samtals 104 dagar verið án nýrra smita.
Kjarninn 3. mars 2021
„Þetta er mjög krítísk staða – órói sem sýnir að kvika sé að brjóta skorpuna en óvíst hvert hún leitar og hvert þetta ferli fer.“
„Þetta er mjög krítísk staða“
„Þetta er mjög krítísk staða,“ segir Freysteinn Sigmundsson deildarforseti jarðvísindadeildar Háskóla Íslands um gosóróann á Reykjanesi sem sýni að kvika sé að brjóta jarðskorpuna „en óvíst hvert hún leitar og hvert þetta ferli fer“.
Kjarninn 3. mars 2021
Gunnar Ingiberg Guðmundsson
Allur afli á markað
Kjarninn 3. mars 2021
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Engar hamfarir yfirvofandi“
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavörnum, segir sterkt merki um að gos sé að hefjast á Reykjanesi en bendir ennfremur á að engar hamfarir séu yfirvofandi.
Kjarninn 3. mars 2021
Óróapúlsinn mælist við Litla Hrút, suður af Keili.
Órói mælist á Reykjanesi
Eldgos er mögulega að hefjast á Reykjanesi. Það myndi ekki ógna byggð né vegasamgöngum. Óróapúls byrjaði að mælast kl. 14:20, en slíkir púlsar margra smárra jarðskjálfta mælast gjarnan í aðdraganda eldgosa. Síðast gaus á Reykjanesi á 13. öld.
Kjarninn 3. mars 2021
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson er fyrsti flutningsmaður tillögunnar.
Mæla á fyrir tillögu um að Alþingi biðjist afsökunar á Landsdómsmálinu
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson er fyrsti flutningsmaður þingsályktunartillögu sem felur í sér að Geir H. Haarde, og þeir þrír ráðherrar sem ekki var ákveðið að ákæra, verði beðin afsökunar á Landsdómsmálinu. Til stendur að mæla fyrir málinu í dag.
Kjarninn 3. mars 2021
Spyr hvar Alþingisappið sé
Sara Elísa Þórðardóttir, varaþingmaður Pírata, vill að komið verði á fót smáforriti þar sem almenningur getur sótt sér upplýsingar um störf þingsins. Forritið mætti fjármagna með sölu á varningi í gegnum netið.
Kjarninn 3. mars 2021
Í þingsályktunartillögu þingflokks Viðreisnar er lagt til að upplýsingar um opinbera styrki og greiðslur verði aðgengilegar öllum án endurgjalds.
Þörfin eftir upplýsingum um landbúnaðarstyrki „óljós“ að mati Bændasamtakanna
Nýlega var lögð fram þingsályktunartillaga þess efnis að upplýsingar um opinbera styrki og greiðslur til landbúnaðar verði gerðar opinberar. Í umsögn frá Bændasamtökunum segir að ekki hafi verið sýnt fram á raunverulega þörf á því.
Kjarninn 3. mars 2021
Meira úr sama flokkiErlent