Engin símtöl til Namibíu

Engir fundir eða samtöl hafa átt sér stað á milli hérlendra ráðherra og namibískra stjórnmálamanna síðan Samherjamálið kom upp á yfirborðið fyrir rösku ári síðan, samkvæmt svörum ráðuneyta við fyrirspurnum Kjarnans.

Ráðherrar í ríkisstjórn Íslands hafa ekki átt nein samskipti við namibíska ráðamenn frá því að Samherjamálið kom upp á yfirborðið.
Ráðherrar í ríkisstjórn Íslands hafa ekki átt nein samskipti við namibíska ráðamenn frá því að Samherjamálið kom upp á yfirborðið.
Auglýsing

Ráð­herrar í rík­is­stjórn Íslands hafa ekki átt nein sam­skipti við namibíska ráða­menn á því rúma ári sem liðið er frá því að ljóstrað var upp um vafa­sama við­skipta­hætti Sam­herj­a­sam­stæð­unnar í Namib­íu. Engir fundir eða sam­töl hafa átt sér stað á milli hér­lendra ráð­herra og namibískra stjórn­mála­manna síðan þá, sam­kvæmt svörum ráðu­neyta við fyr­ir­spurnum Kjarn­ans.

Til­efni fyr­ir­spurn­anna var frétta­flutn­ingur í norskum og namibískum fjöl­miðlum um nýlegt sím­tal á milli Ernu Sol­berg for­sæt­is­ráð­herra Nor­egs og Hage Gein­gob, for­seta Namib­íu, sem fram fór 22. októ­ber. 

Á meðal umræðu­efna þar voru meðal ann­ars yfir­stand­andi rann­sóknir á Sam­herj­a­mál­inu, en Gein­gob Namib­íu­for­seti þakk­aði Sol­berg fyrir veitta sam­vinnu norskra lög­gæslu­yf­ir­valda við rann­sókn á mál­inu á namibískri grund­u. 

Nor­egur teng­ist inn í málið þar sem norski bank­inn DNB var við­skipta­banki Sam­herja þar til í lok síð­asta árs. Í gegnum bank­ann fór hluti af þeim mútu­greiðslum sem sjö menn í Namib­íu, þeirra á meðal tveir fyrr­ver­andi ráð­herr­ar, hafa setið í gæslu­varð­haldi fyrir að þiggja frá því skömmu eftir að málið kom upp.

Auglýsing

For­seti Namibíu sagði Sol­berg í sam­tali þeirra að búið væri að vinna að úrbótum í namibískum sjáv­ar­út­vegi og full­yrti að búið væri að sníða af van­kanta sem hefðu verið mis­not­aðir í for­tíð­inni, sam­kvæmt lýs­ingu á sím­tal­inu sem birt var á Face­book-­síðu namibíska for­seta­emb­ætt­is­ins. 

Erna Solberg forsætisráðherra Noregs. Mynd: EPA

Þess má reyndar geta að sjálf­stæð rann­sókn­ar­stofnun í Namibíu gaf á dög­unum út skýrslu um stöðu namibískrar stjórn­sýslu með til­liti til spill­ing­ar­varna og komst þar að þeirri nið­ur­stöðu að það væri ekk­ert búið að gera sem kæmi í veg fyrir að svipuð spill­ing­ar­mál og „Fis­hrot“-skandall­inn, eins og Sam­herj­a­málið er jafnan kallað á ensku, kæmu upp í land­inu. Enn væri leynd­ar­hula yfir störfum sjáv­ar­út­vegs­ráðu­neyt­is­ins, þvert á það sem boðað hefði ver­ið.

Sol­berg sagði Noreg beita sér gegn spill­ingu á alþjóða­vett­vangi

Norski fjöl­mið­ill­inn Dag­ens Nær­ingsliv fjall­aði um sím­talið á milli leið­tog­anna fyrr í þessum mán­uði og óskaði eftir svörum frá norska for­sæt­is­ráðu­neyt­inu um það hverju Erna Sol­berg hefði komið á fram­færi í sím­tali við Gein­gob. Blaða­full­trúi ráðu­neyt­is­ins svar­aði því til að Sol­berg hefði sagt namibíska for­set­anum að aðgerðir gegn spill­ingu væru í for­grunni í mál­efna­vinnu Nor­egs á alþjóða­svið­inu, meðal ann­ars í sjáv­ar­út­veg­i. 

Blaðið spurði hvort sér­stak­lega hefði verið rætt um DNB en því vildi for­sæt­is­ráðu­neytið ekki svara. „Við höfum engu við að bæta umfram okkar fyrsta svar, við teljum að það nái vel yfir sam­talið sem for­sæt­is­ráð­herr­ann átti við for­seta Namib­íu,“ hefur DN eftir fjöl­miðla­full­trúa ráðu­neyt­is­ins.

Hage Geingob forseti Namibíu. Mynd: EPA

Ísland og Nor­egur einu ríkin sem hafi reynst sam­vinnu­fús

Emb­ætti hér­aðs­sak­sókn­ara og skatt­rann­sókn­ar­stjóra rann­saka nú Sam­herj­a­málið hér á landi og hafa verið í sam­skiptum við namibísk yfir­völd í tengslum við rann­sókn­ina.

Í nýlegri frétt í namibíska blað­inu New Era er haft eftir aðal­rann­sak­anda namibísku spill­ing­ar­lög­regl­unnar ACC að ein­ungis íslensk og norsk yfir­völd hefðu verið sam­vinnu­fús í rann­sókn­inni, en fjöldi ann­arra ann­arra landa, þar á meðal grann­ríkið Angóla, hefðu neitað beiðnum um lið­sinni.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent