Allar póstsendingar frá hinu opinbera verði stafrænar árið 2025

Gert er ráð fyrir að ríkið spari sér 300-700 millljónir á ári með því að senda öll gögn í stafræn pósthólf fremur en með bréfpósti. Frumvarpsdrög fjármálaráðherra um þetta hafa verið lögð fram í samráðsgátt stjórnvalda.

Fjármálaráðuneytið
Auglýsing

Gert er ráð fyrir því að rík­is­sjóður spari 300 til 700 millj­ónir á ári hverju og umtals­verð hag­ræð­ing verði einnig hjá sveit­ar­fé­lög­um, ef nýtt frum­varp Bjarna Bene­dikts­sonar fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra um staf­rænt póst­hólf verður að veru­leika, en drög að frum­varp­inu voru birt í sam­ráðs­gátt stjórn­valda í gær.

Með frum­varp­inu er gert ráð fyrir því að það verði meg­in­regla að stjórn­völd sendi gögn til ein­stak­linga og lög­að­ila með staf­rænum hætti. Allar stofn­anir verða þannig í fyll­ingu tím­ans skyld­aðar til þess að senda gögn staf­rænt og er stefnt að því að allar stofn­anir verði byrj­aðar að bjóða upp á staf­rænar birt­ingar eigi síðar en 1. jan­úar 2025.

Ætlan frum­varps­ins er meðal ann­ars að eyða öllum vafa um að rétt­ar­á­hrif slíkra staf­rænna birt­inga séu þau sömu og gilda um bréf­póst í dag. Tugir stofn­ana nota þegar póst­hólfið á Ísland.is til að senda gögn á fólk og fyr­ir­tæki, án þess að sér­stök lög eða reglur um þessa mið­lægu þjón­ustu­gátt stjórn­valda séu til stað­ar.

Auglýsing

Talið örugg­ara en bréf­póstur

Í umfjöllun um mat á áhrifum frum­varps­ins, sem fylgir drög­un­um, segir að öryggi send­inga frá hinu opin­bera muni aukast til muna, þar sem bréf­póstur sé gjarnan „með­höndl­aður af nokkrum ein­stak­lingum og því ekki fylli­lega örugg með­ferð gagna,“ en staf­rænar send­ingar fari beint í póst­hólf þess sem upp­lýs­ing­arnar séu ætl­að­ar.

Auk áður­nefnds fjár­hags­legs hag­ræðis fyrir ríkið og sveit­ar­sjóði segir einnig að frum­varpið muni hafa jákvæð áhrif á umferð, kolefn­islosun og tíma­notkun almenn­ings.

„Þrátt fyrir að ætla megi að í upp­hafi komi til auk­ins kostn­aðar og auk­innar vinnu hjá stofn­un­um, sér­tak­lega á inn­leið­ing­ar­tíma­bili, þá er ljóst að til lengri tíma verður tölu­verð hag­ræð­ing fyrir sam­fé­lagið allt,“ segir í grein­ar­gerð með frum­varp­inu.

Rík­is­stjórnin stað­festi í maí árið 2018 þá stefnu sína að staf­ræn þjón­usta eigi að verða meg­in­leið sam­skipta á milli hins opin­bera, almenn­ings og fyr­ir­tækja og er frum­varpið sem fjár­mála­ráð­herra hefur nú lagt fram til kynn­ingar liður í þeirri ætl­an.

Danska leiðin far­in 

Í grein­ar­gerð segir að horft hafi verið til fram­kvæmd­ar­innar á Norð­ur­löndum við smíði frum­varps­ins.

Í Finn­landi, Nor­egi og Sví­þjóð sé fram­kvæmdin sú að rík­is­stofn­unum og sveit­ar­fé­lögum upp að vissu marki sé skylt að bjóða upp á gagna­send­ingar í staf­ræn póst­hólf, en ein­stak­lingum og fyr­ir­tækjum ekki skylt að hafa slík póst­hólf. Reynslan þaðan sýni að notkun þessa úrræðis sé til­tölu­lega lítið útbreidd í lönd­unum þrem­ur.

Í Dan­mörku er reynslan hins vegar önn­ur, en þar er opin­berum aðilum skylt að senda gögn í staf­ræn póst­hólf. Ein­stak­lingum og lög­að­ilum er einnig skylt að hafa slík póst­hólf og ber að kynna sér gögn sem þangað ber­ast og bregð­ast við þeim, eftir aðstæð­um. Íslenska frum­varpið byggir á dönsku leið­inni í þessum efn­um.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
ESA hefur verið með augun á íslensku leigubílalöggjöfinni allt frá árinu 2017.
ESA boðar samningsbrotamál út af íslensku leigubílalöggjöfinni
Þrátt fyrir að frumvarp um breytingar á lögum liggi fyrir Alþingi sendi Eftirlitsstofnun EFTA íslenskum stjórnvöldum bréf í dag og boðar að mögulega verði farið í mál út af núgildandi lögum, sem brjóti gegn EES-samningnum.
Kjarninn 20. janúar 2021
Joe Biden, forseti Bandaríkjanna, sór embættiseið sinn fyrr í dag.
Biden: „Það verður enginn friður án samheldni“
Joe Biden var svarinn í embætti forseta Bandaríkjanna fyrr í dag. Í innsetningarræðu sinni kallaði hann eftir aukinni samheldni meðal Bandaríkjamanna svo að hægt yrði að takast á við þau erfiðu verkefni sem biðu þjóðarinnar.
Kjarninn 20. janúar 2021
Helgi Hrafn Gunnarsson
Mikið fagnaðarefni að „nýfasistinn og hrottinn Donald Trump“ láti af embætti
Þingflokksformaður Pírata fagnar brotthvarfi Donalds Trump úr embætti Bandaríkjaforseta og bendir á að uppgangur nýfasisma geti átt sér stað ef við gleymum því að það sé mögulegt.
Kjarninn 20. janúar 2021
Frá miðstjórnarfundi hjá Alþýðusambandi Íslands í febrúar árið 2019.
Segja skorta á röksemdir fyrir sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka
Miðstjórn ASÍ mótmælir harðlega áformum um sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka, segir flýti einkenna ferlið og telur að ekki hafi verið færðar fram fullnægjandi röksemdir fyrir sölunni.
Kjarninn 20. janúar 2021
Gosi – ævintýri spýtustráks
Öll viljum við vera alvöru!
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um sýninguna Gosi – ævintýri spýtustráks sem sýnd er í Borgarleikhúsinu.
Kjarninn 20. janúar 2021
Á nýrri tölfræðisíðu sem sett var í loftið í dag má fylgjast með framgangi bólusetningar gegn COVID-19 hér á landi.
Tæplega 500 manns hafa þegar fengið tvær sprautur
Búið er að gefa rúmlega 40 prósent af Íslendingum yfir 90 ára aldri a.m.k. einn skammt af bóluefni og tæp 13 prósent þeirra sem eru 80-89 ára. Ný tölfræðisíða um bólusetningu hefur verið sett í loftið á vefnum covid.is.
Kjarninn 20. janúar 2021
Ágúst Ólafur Ágústsson.
Ágúst Ólafur verður ekki í framboði fyrir Samfylkinguna í næstu kosningum
Annar oddviti Samfylkingarinnar í Reykjavíkur verður ekki á lista hennar í komandi þingkosningum. Hann bauðst til að taka annað sætið á lista en meirihluti uppstillingarnefndar hafnaði því.
Kjarninn 20. janúar 2021
Rústir hússins að Bræðraborgarstíg 1 standa enn, yfir hálfu ári eftir að það brann.
Rannsaka ætluð brot eiganda Bræðraborgarstígs 1
Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu er með til skoðunar ætlað brot fyrrum eiganda Bræðraborgarstígs 1 á byggingarreglugerð. HMS segir að eigandanum hafi borið að tryggja brunavarnir hússins og þær ekki reynst í samræmi við lög.
Kjarninn 20. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent