Sjálfstæðisflokkurinn hefur enn ekki endurgreitt styrki eins og til stóð

Styrkir sem Sjálfstæðisflokkurinn ætlaði að endurgreiða fyrir árið 2018 hafa ekki enn verið greiddir. Kjarninn fékk sama svar frá framkvæmdastjóra flokksins nú og fyrir ári síðan.

Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Auglýsing

Áform Sjálf­­­stæð­is­­­flokks­ins um að ljúka end­­­ur­greiðslu styrkja, sem hann fékk í lok árs 2006 frá FL Group og Lands­­­banka Íslands, hafa enn ekki gengið eft­­ir. Þetta kemur fram í svari Þórðar Þór­­­ar­ins­­­son­­­ar, fram­­­kvæmda­­­stjóra Sjálf­­­stæð­is­­­flokks­ins, við fyr­ir­­­spurn Kjarn­ans. Sam­tals námu styrkirnir 56 millj­­­ónum króna.

Í svar­inu segir að stjórn­mála­flokkar hefðu hlotið háa styrki frá fyr­ir­tækjum árið 2006 en að þeir hefðu verið í sam­ræmi við þágild­andi lög. Styrkirnir hefðu verið gagn­rýndir í opin­berri umræðu og ákvað Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn einn flokka að end­ur­greiða styrki sem hann hlaut árið 2006.

„Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn hefur end­ur­greitt af rekstr­arfé sínu. Áform voru uppi um að ljúka end­ur­greiðslum fyrir árið 2018. Það gekk því miður ekki eft­ir. Ástæðan fyrir því er m.a. að kosn­ingar hafa verið tíð­ari en ráð var fyrir gert, en þær eru lang­sam­lega fjár­frek­ustu útgjalda­liðir stjórn­mála­flokka. End­ur­skoðuð áætlun gerir ráð fyrir að end­ur­greiðslum ljúki á næstu miss­erum,“ segir í svari fram­kvæmda­stjór­ans en svarið er hið sama og fyrir ári þegar Kjarn­inn óskaði eftir upp­lýs­ingum um það hvort flokk­ur­inn væri búinn að end­ur­greiða styrk­ina.

Auglýsing

38 millj­ónir stóðu eftir árið 2013

Styrkirnir voru veittir í lok árs 2006 og námu sam­tals 56 millj­­­ónum króna, eins og áður seg­ir. Vorið 2009 sagði Bjarni Bene­dikts­­­son, þá nýkjör­inn for­­­maður flokks­ins, að styrkirnir yrðu end­­­ur­greidd­­­ir.

Á lands­fundi flokks­ins 2013 kom fram í máli Jón­­­mundar Guð­mar­s­­­son, þáver­andi fram­­­kvæmda­­­stjóra Sjálf­­­stæð­is­­­flokks­ins, að flokk­­­ur­inn hefði þegar end­­­ur­greitt um 18 millj­­­ónir króna. Sam­­­kvæmt því stóðu þá 38 millj­­­ónir króna eftir árið 2013.

Sjálf­­­­stæð­is­­­­flokk­­­­ur­inn ákvað einn flokka að end­­­­ur­greiða háa styrki sem hann fékk fyrir hrun. Sam­­­fylk­ingin fékk einnig styrki upp á rúmar 36 millj­­­ónir króna árið 2006 frá Kaup­­­þingi, FL Group, Glitni, Lands­­­banka Íslands og Baugi. Flokk­­­ur­inn sagð­ist hins vegar ekki ætla að greiða styrk­ina til baka líkt og Sjálf­­­stæð­is­­­flokk­­­ur­inn ákvað að gera.

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn fær lang­hæstu fram­lögin

Kjarn­inn greindi frá því í gær að Sjálf­­stæð­is­­flokk­­ur­inn væri sá stjórn­­­mála­­flokkur á Íslandi sem fengi lang­hæstu fram­lögin frá fyr­ir­tækjum og ein­stak­l­ing­­um. Alls fékk flokk­­ur­inn 49,5 millj­­ónir króna í slík fram­lög á síð­­asta ári en það er meira en fimm flokkar sem sæti eiga á þingi, og Rík­­is­end­­ur­­skoðun hefur lokið yfir­­­ferð á árs­­reikn­ingi hjá, fengu sam­an­lagt á árinu 2019.

Sjálf­­stæð­is­­flokk­­ur­inn, stærsti flokkur lands­ins, hefur alla tíð verið dug­­leg­astur við að safna fram­lögum frá fólki og fyr­ir­tækj­­um. Árið 2018 námu slík fram­lög til að mynda 71,4 milljón krónum og ári áður, 2017, voru þau tæp­­lega 60 millj­­ónir króna. Þau lækka því umtals­vert milli ára.

Þá námu styrkir lög­­að­ila og ein­stak­l­inga ásamt félags­­­gjöldum hjá Fram­­sókn­­ar­­flokki, Sam­­fylk­ingu, Vinstri græn­um, Við­reisn og Mið­­flokknum sam­an­lagt um 44,7 millj­­ónum króna á síð­asta ári. Rík­is­end­ur­skoðun hefur enn ekki birt árs­­reikn­ingi Pírata og Flokks fólks­ins.

Fram­lög lög­­að­ila og ein­stak­l­inga til allra flokka hafa dreg­ist veru­­lega saman eftir að stjórn­­­mála­­flokk­­arnir ákváðu að hækka fram­lög til sín úr rík­­is­­sjóði um 127 pró­­sent í lok árs 2017. Sú ákvörðun full­­trúa allra flokka á þingi nema Pírata og Flokks fólks­ins hækk­­aði fram­lög úr rík­­is­­sjóði vegna árs­ins 2018 úr 286 í 648 millj­­ónir króna. Í fyrra fengu flokk­­arnir átta svo 744 millj­­ónir króna og árin 2020 og 2021 verður fram­lagið um 728 millj­­ónir króna á hvoru ári fyrir sig. Sam­tals munu þeir átta flokkar sem eiga sæti á þingi því fá rúm­­lega 2,8 millj­­arða króna í fram­lög úr rík­­is­­sjóði á kjör­­tíma­bil­inu. Við þá upp­­hæð bæt­­ast fram­lög frá sveit­­ar­­fé­lögum og bein fram­lög frá Alþing­i.

Vert er að hafa í huga að kosn­­ingar voru þrjú ár í röð: 2016, 2017 og 2018. Tví­­­vegis var kosið til þings og einu sinni til sveit­­ar­­stjórna. Á kosn­­inga­árum má búast við að fram­lög frá lög­­að­ilum og ein­stak­l­ingum séu hærri en ella.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent