Heimsfaraldurinn rekur unga Íslendinga aftur heim í foreldrahús

Hlutfall ungra Íslendinga sem búa heima hjá foreldrum sínum hefur farið úr 42 í 70 prósent á innan við ári. Ljóst er að COVID-19 spilar þar stóra rullu, en atvinnuleysi hjá 18-24 ára hefur aukist um 134 prósent á einu ári.

ungt fólk flutningar
Auglýsing

Hlut­fall þeirra lands­manna á aldr­inum 18-24 ára sem býr í for­eldra­húsum hefur stór­auk­ist und­an­farið ár, og sér­stak­lega eftir að COVID-19 far­ald­ur­inn skall á snemma á árinu 2020. Í lok árs 2019 var hlut­fall þeirra lands­manna á því ald­urs­bili sem bjó í for­eldra­húsum 42 pró­sent. Í síð­ustu könnun sem Zenter gerði fyrir Hús­næð­is- og mann­virkja­stofn­un, í ágúst síð­ast­liðn­um, var það hlut­fall hins vegar komið upp í 70 pró­sent.

Frá þessu er greint í umfjöllun á síðu Hús­næð­is- og mann­virkja­stofn­unar. Þar segir að um gríð­ar­lega aukn­ingu sé að ræða á skömmum tíma og ljóst sé að heims­far­ald­ur­inn spili þar stórt hlut­verk. „Því eru sterkar vís­bend­ingar um að COVID-far­aldur sé að koma einna verst niður á unga fólk­inu og að það sé fast í for­eldra­húsum og sé hvorki að leita inn á leigu­markað né í eigið hús­næði um þessar mund­ir.“

Stór­aukið atvinnu­leysi vigtar þungt

Mik­ill sam­dráttur í ferða­þjón­ustu og tengdum þjón­ustu­geirum þar sem margt ungt fólk hefur að jafn­aði starfað, hefur leitt til þess að fjöldi þeirra sem eru á aldr­inum 18-24 ára sem eru atvinnu­lausir hefur stór­auk­ist. 

Í lok októ­ber í fyrra  voru 920 ein­stak­lingar á því ald­urs­bili án atvinnu. Í lok októ­ber 2020 taldi sá hópur 2.157 og því hefur atvinnu­lausum ung­mennum fjölgað um 1.237 á einu ári, eða um 134 pró­sent. 

Auglýsing
Í umfjöllun Hús­næð­is- og mann­virkja­stofn­unar er vakin athygli á því að þessi þróun hjá yngsta hópi full­orð­inna Íslend­inga er að eiga sér stað á sama tíma og leigj­endum fari fækk­andi. Þar spilar inn í að aðstæður til hús­næð­is­kaupa hafa aldrei verið hag­stæð­ari en nú vegna lágra stýri­vaxta, en þeir eru nú 0,75 pró­sent og hafa ekki verið lægri í Íslands­sög­unni. Fyrir vikið hafa hús­næð­is­lána­vextir lækkað mik­ið. Nú er til að mynda hægt að fá óverð­tryggð hús­næð­is­lán hjá rík­is­bönk­unum á 3,5 pró­sent breyti­legum vöxtum og síð­asta vaxta­lækkun gefur vænt­ingar til þess að þeir vextir geti jafn­vel lækkað enn frek­ar. Í upp­hafi árs 2019 voru sam­bæri­legir vextir á bil­inu sex til 6,6 pró­sent. 

Leigj­endur ekki verið færri frá því í kringum hrunið

Kann­anir sem Hús­næð­is- og mann­virkja­stofnun hefur látið gera benda til þess að hlut­fall lands­manna sem er á leigu­mark­aði hafi ekki verið lægra frá því í kringum hrunið 2008, en leigj­endur voru um 12 pró­sent lands­manna í lok þess árs. Síðan þá hefur með­al­talið verið í kringum 16 pró­sent en frá miðju ári 2019 hefur það farið hratt lækk­andi úr því að vera 18 pró­sent í júlí á því ári í að vera 13 pró­sent ári síð­ar. 

Hús­næð­is- og mann­virkja­stofnun bendir á að leigj­endum hafi tekið að fækka á svip­uðum tíma og vextir fóru að lækka og því sé fylgni þar á milli. Sam­kvæmt nýj­ustu leigukönnun stofn­un­ar­innar vildu enda níu af hverjum tíu leigj­endum heldur búa í eigin hús­næði en leigja.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
ESA hefur verið með augun á íslensku leigubílalöggjöfinni allt frá árinu 2017.
ESA boðar samningsbrotamál út af íslensku leigubílalöggjöfinni
Þrátt fyrir að frumvarp um breytingar á lögum liggi fyrir Alþingi sendi Eftirlitsstofnun EFTA íslenskum stjórnvöldum bréf í dag og boðar að mögulega verði farið í mál út af núgildandi lögum, sem brjóti gegn EES-samningnum.
Kjarninn 20. janúar 2021
Joe Biden, forseti Bandaríkjanna, sór embættiseið sinn fyrr í dag.
Biden: „Það verður enginn friður án samheldni“
Joe Biden var svarinn í embætti forseta Bandaríkjanna fyrr í dag. Í innsetningarræðu sinni kallaði hann eftir aukinni samheldni meðal Bandaríkjamanna svo að hægt yrði að takast á við þau erfiðu verkefni sem biðu þjóðarinnar.
Kjarninn 20. janúar 2021
Helgi Hrafn Gunnarsson
Mikið fagnaðarefni að „nýfasistinn og hrottinn Donald Trump“ láti af embætti
Þingflokksformaður Pírata fagnar brotthvarfi Donalds Trump úr embætti Bandaríkjaforseta og bendir á að uppgangur nýfasisma geti átt sér stað ef við gleymum því að það sé mögulegt.
Kjarninn 20. janúar 2021
Frá miðstjórnarfundi hjá Alþýðusambandi Íslands í febrúar árið 2019.
Segja skorta á röksemdir fyrir sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka
Miðstjórn ASÍ mótmælir harðlega áformum um sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka, segir flýti einkenna ferlið og telur að ekki hafi verið færðar fram fullnægjandi röksemdir fyrir sölunni.
Kjarninn 20. janúar 2021
Gosi – ævintýri spýtustráks
Öll viljum við vera alvöru!
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um sýninguna Gosi – ævintýri spýtustráks sem sýnd er í Borgarleikhúsinu.
Kjarninn 20. janúar 2021
Á nýrri tölfræðisíðu sem sett var í loftið í dag má fylgjast með framgangi bólusetningar gegn COVID-19 hér á landi.
Tæplega 500 manns hafa þegar fengið tvær sprautur
Búið er að gefa rúmlega 40 prósent af Íslendingum yfir 90 ára aldri a.m.k. einn skammt af bóluefni og tæp 13 prósent þeirra sem eru 80-89 ára. Ný tölfræðisíða um bólusetningu hefur verið sett í loftið á vefnum covid.is.
Kjarninn 20. janúar 2021
Ágúst Ólafur Ágústsson.
Ágúst Ólafur verður ekki í framboði fyrir Samfylkinguna í næstu kosningum
Annar oddviti Samfylkingarinnar í Reykjavíkur verður ekki á lista hennar í komandi þingkosningum. Hann bauðst til að taka annað sætið á lista en meirihluti uppstillingarnefndar hafnaði því.
Kjarninn 20. janúar 2021
Rústir hússins að Bræðraborgarstíg 1 standa enn, yfir hálfu ári eftir að það brann.
Rannsaka ætluð brot eiganda Bræðraborgarstígs 1
Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu er með til skoðunar ætlað brot fyrrum eiganda Bræðraborgarstígs 1 á byggingarreglugerð. HMS segir að eigandanum hafi borið að tryggja brunavarnir hússins og þær ekki reynst í samræmi við lög.
Kjarninn 20. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent