Umfangsmestu krónukaup Seðlabankans á þessari öld

Seðlabankinn hefur aldrei keypt jafnmikið af krónum á þessari öld og í síðasta mánuði. Tvær af hverjum þremur krónum sem seldar voru á gjaldeyrismarkaði voru keyptar af Seðlabankanum í október.

Húsnæði Seðlabanka Íslands
Húsnæði Seðlabanka Íslands
Auglýsing

Kaup Seðla­bank­ans á íslenskum krónum til að styrkja gengi hennar námu 38 millj­örðum í októ­ber, en það eru umfangs­mestu krónu­kaup bank­ans í að minnsta kosti 20 ár. Inn­gripin voru 66 pró­sent af heild­ar­velt­unni á gjald­eyr­is­mark­aði og eru það einnig mestu ítök bank­ans á heild­ar­mark­aði í nokkur ár. 

Þetta kemur fram í tölum Seðla­bank­ans um gjald­eyr­is­kaup. Sam­kvæmt töl­unum voru kaupin líka  umfangs­mikil í sept­em­ber og ágúst á þessu ári, en þá námu þau 25 og 16 millj­örðum króna. Leita þarf aftur til tíma banka­hruns­ins í októ­ber og nóv­em­ber 2008 til að finna kaup á krónum af því­líkri stærð­argráðu, en þá keypti hann 21 og 29 millj­arða króna. 

Heimild: Seðlabanki Íslands

Líkt og sjá má á mynd hér að ofan hefur umfang gjald­eyr­is­inn­gripa auk­ist hratt frá byrjun heims­far­ald­urs­ins síð­asta mars, en Seðla­bank­inn hvorki keypti né seldi krónur í jan­úar eða febr­úar á þessu ári. Umfangið var þó nokkuð minna í vor og fyrri hluta sum­ars­ins, en þá var hlut­deild bank­ans á gjald­eyr­is­mark­aðnum á milli 20 og 40 pró­sent. Í ágúst og sept­em­ber var bank­inn svo með helm­ing allra við­skipta á gjald­eyr­is­mark­aðn­um, en hlut­fallið var komið upp í tvo þriðju í október. 

Auglýsing

Á síð­asta vaxta­á­kvarð­ana­fundi 18. nóv­em­ber sagði Ásgeir Jóns­son seðla­banka­stjóri að bank­inn hafi þurft að beita inn­gripum á gjald­eyr­is­mark­aði til að halda gengi krón­unnar stöð­ugu. Til við­bótar við þessi inn­grip hefur bank­inn stundað reglu­bundin kaup á 27,3 millj­örðum króna frá 14. sept­em­ber til að auka dýpt gjald­eyr­is­mark­að­ar­ins. Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sumarhús gengu kaupum og sölum fyrir tæpa 10 milljarða á Íslandi í fyrra.
Íslendingar keyptu sumarhús fyrir næstum 10 milljarða árið 2020
Metár var á markaði með sumarhús í fyrra. Viðskipti hafa aldrei verið fleiri og aldrei hefur jafn miklu fé verið varið til kaupanna, samkvæmt tölum frá Þjóðskrá. Svipað var uppi á teningnum í Noregi, á þessu ári veiru og vaxtalækkana.
Kjarninn 27. janúar 2021
Íslandsbanki gerir ráð fyrir viðspyrnu um leið og ferðamönnum fjölgar aftur hér á landi
Meira atvinnuleysi og minni fjárfestingar en áður var talið
Íslandsbanki telur nú að atvinnuleysi muni vera 9,4 prósent í ár, sem er töluvert meira en hann gerði ráð fyrir í fyrrahaust. Einnig telur bankinn að fjárfesting hins opinbera í kjölfar kreppunnar muni ekki aukast jafnmikið og áður var talið.
Kjarninn 27. janúar 2021
Dyrhólaós fóstrar fjölskrúðugt fuglalíf árið um kring.
Valkostir vegarins um Mýrdal „ekki meitlaðir í stein“
Enn kemur til greina að bæta við og breyta þeim valkostum sem Vegagerðin hefur sett fram á hringveginum um Mýrdal. Yfir 270 manns hafa þegar sent athugasemdir og hafa flestir áhyggjur af áhrifum á lífríki Dyrhólaóss.
Kjarninn 26. janúar 2021
Anna María Bogadóttir, Borghildur Sturludóttir og Hildur Gunnarsdóttir
Velsæld eða vesöld
Kjarninn 26. janúar 2021
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það enga skoðun standast að tala um að stúdentar hafi verið skildir eftir
Þingmaður Flokks fólksins spurði forsætisráðherra út í málefni námsmanna á Alþingi í dag. „Er ekki kom­inn tími til að grípa alla sem hafa orðið fyrir þessum hörm­ung­um, atvinnu­leysi, og eiga jafn­vel ekki fyrir húsa­leigu og ekki fyrir mat?“
Kjarninn 26. janúar 2021
Lilja D. Alfreðsdóttir stendur frammi fyrir brekku til að halda sér inni á þingi samkvæmt könnunum.
Hvorki Miðflokkur né Framsókn mælast með mann inni í Reykjavík
Samfylkingin, Sósíalistaflokkur Íslands og Viðreisn mælast á góðri siglingu í Reykjavíkurkjördæmunum tveimur. Staða stjórnarflokkanna í höfuðborginni veikist mikið og Framsóknarflokkurinn myndi ekki ná inn manni þar að óbreyttu.
Kjarninn 26. janúar 2021
Verkefnisstjórn 4. áfanga rammaáætlunar fékk 34 vindorkukosti inn á sitt borð í fyrra.
Vindorkukostir sem eru 10 MW eða meira heyri undir rammaáætlun
Lagt er til að land verði flokkað með tilliti til vindorkuvera í tengslum við breytingar á frumvarpi um rammaáætlun. „Telja verður að vindorkuver geti haft í för með sér minna óafturkræft rask en hefðbundnari orkukostir,“ segir í greinargerð.
Kjarninn 26. janúar 2021
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Loðnukvótinn aukinn – Fá að veiða 61 þúsund tonn
Tekist hefur að afstýra loðnubresti þriðja árið í röð. Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra segir að mikið sé í húfi fyrir viðspyrnu efnahagslífsins að loðnuvertíðin verði eins öflug og kostur sé.
Kjarninn 26. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent