Þeir sem brjóta niður traust á dómstólum ættu ekki að gegna trúnaðarstörfum fyrir hönd almennings

Gagnsæi, samtök gegn spillingu, telja að þeir sem bera ábyrgð á því að brjóta niður traust á dómstólum ættu ekki að koma að frekari trúnaðarstörfum fyrir hönd almennings.

Sigríður Á. Andersen, þingmaður Sjálfstæðisflokksins og fyrrverandi dómsmálaráðherra.
Sigríður Á. Andersen, þingmaður Sjálfstæðisflokksins og fyrrverandi dómsmálaráðherra.
Auglýsing

„Dóms­kerfið er einn af horn­steinum lýð­ræð­is­legs sam­fé­lags og mik­il­vægi aðgrein­ingar þess frá öðru valdi verður seint ofmet­ið. Án sjálf­stæðra dóm­stóla, sem þjóð­fé­lags­þegnar geta treyst til þess að kom­ast að óvil­hallri nið­ur­stöðu í laga­legum deilum þeirra á milli, er lýð­ræð­inu sjálfu ógn­að.“

Þetta kemur fram í stöðu­upp­færslu Gagn­sæ­is, sam­taka gegn spill­ingu, á Face­book í dag. Til­efnið er nið­ur­staða yfir­­­­­deildar Mann­rétt­inda­­­dóm­stóls Evr­­­ópu í morgun en hann stað­­­festi dóm rétt­­­ar­ins í Lands­rétt­­­ar­­­mál­inu svo­­kall­aða. Í honum fengu bæði Sig­ríður Á. And­er­­­­­sen fyrr­ver­andi dóms­­­­­­­mála­ráð­herra og Alþingi á sig áfell­is­­­­­­­dóm fyrir það hvernig haldið var á skipan fimmtán dóm­­­­­­­ara við Lands­rétt í byrjun júní 2017.

Í færslu Gagn­sæis kemur fram að ein­róma nið­ur­staða yfir­deildar MDE sé skýr varð­andi það að ferlið við skipun í Lands­rétt hafi ekki byggt á lögum og verið til þess fallið að vekja upp alvar­legan ótta um óeðli­leg afskipti af dóms­vald­inu.

Auglýsing

„Þeir sem bera ábyrgð á því að brjóta niður traust á dóm­stólum ættu ekki að koma að frek­ari trún­að­ar­störfum fyrir hönd almenn­ings. Skipan hinna ólög­lega skip­uðu dóm­ara hlýtur að verða tekin til end­ur­skoðuðn­ar,“ segir í færsl­unni.

Nið­ur­staðan von­brigði

Áslaug Arna Sig­­ur­­björns­dóttir dóms­­mála­ráð­herra brást við dómnum í dag og sagði nið­ur­stöð­una vissu­lega von­brigði. Hún sagði í sam­tali við Vísi að von­­ast hefði verið eftir því að yfir­­­deildin myndi taka meira mið af mál­­flutn­ingi lög­­­manna íslenska rík­­is­ins í mál­inu og að það virt­ist vera margt athygl­is­vert í dómn­um, sem hún ætti þó eftir að lesa og rýna betur í. Hann yrði tek­inn til ítar­­legrar skoð­unar af hálfu stjórn­­­valda.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Frá spítala í Manaus í gær. Þar skortir súrefni, sem hefur valdið ónauðsynlegum dauðsföllum bæði COVID-sjúklinga og annarra.
„Brasilíska afbrigðið“: Bretar herða reglur og súrefnið klárast í stórborg í Amazon
Faraldsfræðingur í Manaus í Brasilíu segir borgina að verða sögusvið eins sorglegasta kafla COVID-19 faraldursins hingað til. Súrefni skortir og nýburar eru fluttir í burtu. Á sama tíma grípa Bretar til hertra aðgerða til að verjast nýjum afbrigðum.
Kjarninn 15. janúar 2021
Eyþór Eðvarðsson
Þurfum stærri aðgerðir í loftslagsmálum
Kjarninn 15. janúar 2021
Telur mikilvægt að finna lausn sem gagnast ferðaþjónustunni betur
Starfshópur á vegum fjármála- og efnahagsráðuneytisins telur að hægt sé að auka hagvöxt um sex prósentustig með því að biðja komufarþega að framvísa neikvæðu vottorði gegn COVID-19 á landamærum og sleppa við 5-6 daga sóttkví við komuna til landsins.
Kjarninn 15. janúar 2021
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Segir ákall eftir sölu Íslandsbanka koma frá væntanlegum kaupendum, ekki almenningi
Forseti ASÍ bendir á að kannanir sýni lítinn stuðning almennings við sölu á banka í ríkiseigu. Í könnun sem gerð var við vinnslu hvítbókar um fjármálakerfið sögðust 61,2 prósent aðspurðra vera jákvæðir gagnvart því að íslenska ríkið sé eigandi banka.
Kjarninn 15. janúar 2021
Velferðarnefnd Alþingis hefur verið að funda stíft um breytingar á sóttvarnalögum undanfarna daga.
Vonast til að hægt verði að klára sóttvarnalögin í næstu viku
„Ég hef væntingar til þess að klára málið í næstu viku,“ segir Ólafur Þór Gunnarsson þingmaður VG og varaformaður velferðarnefndar. Helga Vala Helgadóttir formaður nefndarinnar segist ekki skilja ákvörðun ríkisstjórnarinnar um skylduskimun á landamærum.
Kjarninn 15. janúar 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Tvöföld landamæraskimun verður skylda strax í dag
Ríkisstjórnin samþykkti á fundi sínum í dag að afnema möguleikann á því að þeir sem til landsins koma fari í sóttkví í stað tvöfaldrar skimunar með 5 daga sóttkvi. „Neyðarúrræði“ sem tekur gildi strax í dag, segir heilbrigðisráðherra.
Kjarninn 15. janúar 2021
Auður Jónsdóttir
Góðborgarablindan
Kjarninn 15. janúar 2021
Jóhanna Vigdís Guðmundsdóttir
Hey Siri, talarðu íslensku? En þú Embla?
Kjarninn 15. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent