Íslenska ríkið tapaði málinu fyrir yfirdeildinni

Yfirdeild Mannréttindadómstól Evrópu staðfesti í dag fyrri dóm réttarins í Landsréttarmálinu.

Yfirdeild MDE kvað upp niðurstöðu í málinu í morgun.
Yfirdeild MDE kvað upp niðurstöðu í málinu í morgun.
Auglýsing

Yfir­deild Mann­rétt­inda­dóm­stóls Evr­ópu stað­festi í dag dóm rétt­ar­ins í Lands­rétt­ar­mál­inu, en dómur var kveð­inn upp kl. 10 í gegnum fjar­fund­ar­búnað með aðilum máls­ins. Nið­ur­stöð­una má nálg­ast hér og frétta­til­kynn­ingu frá MDE hér.

Nið­ur­staðan er sú að Guð­mundur Andri Ást­ráðs­son, maður sem dæmdur var fyrir umferð­ar­laga­brot í Lands­rétti skömmu eftir að milli­dóms­stigið tók til starfa, hefði ekki notið þess að fá úrlausn máls síns fyrir sjálf­stæðum og óvil­höllum dóm­stól. 

Yfir­deild dóm­stóls­ins, sem skipuð var 17 dóm­ur­um, var ein­róma um að brotið hefði verið gegn rétti hans til rétt­látrar máls­með­ferð­ar, þar sem að einn Lands­rétt­ar­dóm­ar­anna sem að mál­inu kom, Arn­fríður Ein­ars­dótt­ir, hefði ekki verið skipuð með lög­mætum hætti. Íslenska rík­inu er gert að greiða Guð­mundi Andra 20 þús­und evrur í máls­kostn­að.

Áfell­is­dómur yfir Sig­ríði Á. And­er­sen og Alþingi

Dóm­­­stóll­inn felldi fyrri dóm sinn í mál­inu 12. mars 2019. Í honum fengu bæði Sig­ríður Á. And­er­­­sen fyrr­ver­andi dóms­­­­­mála­ráð­herra og Alþingi á sig áfell­is­­­­­dóm fyrir það hvernig haldið var á skipan fimmtán dóm­­­­­ara við Lands­rétt í byrjun júní 2017.

Auglýsing

Sig­ríður fyrir að hafa brotið stjórn­­­­­sýslu­lög með því að breyta list­­­­­anum um til­­­­­­­­­nefnda dóm­­­­­ara frá þeim lista sem hæf­is­­­­­nefnd hafði skilað af sér, og fært fjóra dóm­­­­­ara af þeim lista en sett aðra fjóra inn á hann án þess að rann­saka og rök­­­­­styðja þá ákvörðun með nægj­an­­­­­legum hætt­i. Al­þingi fyrir að hafa kosið um skipan dóm­­­­­ar­anna allra í einu, í stað þess að kjósa um hvern fyrir sig. Sig­ríður sagði af sér emb­ætti dag­inn eftir dóm­inn og óvissa ríkti um starf­­­­­semi milli­­­­­­­­­dóm­­­­­stigs­ins í kjöl­far­ið.

Í reynd hafði nið­ur­staða Mann­rétt­inda­dóm­stóls­ins í för með sér að dóm­ar­arnir fjórir sem ekki voru á lista hæf­is­nefndar hafa verið álitnir ófærir um að dæma í rétt­inum á grund­velli upp­haf­legar skip­unar sinn­ar, þar sem hún hefði verið ólög­leg. 

Vilhjálmur Vilhjálmsson lögmaður hefur rekið málið fyrir hönd Guðmundar Andra. Mynd: Skjáskot/MDE

Sú nið­ur­staða er á skjón við nið­ur­stöðu Hæsta­réttar Íslands, sem komst að þeirri nið­ur­stöðu að þrátt fyrir að fyrr­ver­andi dóms­mála­ráð­herra hefði ekki farið að lögum við skipan í dóm­stól­inn, hefði það engin áhrif á stöðu Arn­fríðar sem dóm­ara við rétt­inn. 

Íslenska ríkið ákvað í apríl í fyrra að áfrýja nið­­­ur­­­stöð­unni og beina því til efri deildar dóms­ins að taka málið aftur fyr­­­ir. Á það var fall­ist og fór mál­flutn­ingur fyrir yfir­deild­inni fram 5. febr­úar á þessu ári. 

Þrír þeirra fjög­urra dóm­ara sem skip­aðir voru þrátt fyrir að hafa ekki verið á upp­haf­legum lista hæf­is­nefndar hafa hlotið nýja skipan í Lands­rétt. Arn­fríður Ein­ars­dóttir er þeirra á með­al.

Alvar­legt brot

Í frétta­til­kynn­ingu um nið­ur­stöðu yfir­deild­ar­innar í dag segir að þrátt fyrir Sig­ríður Á. And­er­sen hafi sem dóms­mála­ráð­herra verið ósam­mála mati hæf­is­nefnd­ar­innar og ákveðið að víkja frá því í til­felli fjög­urra dóm­ara, hefði henni alveg láðst að útskýra af hverju hún gerði það. 

Óvissan um ástæð­urnar sem lágu að baki hafi vakið upp alvar­legan ótta um óvið­eig­andi afskipti af dóms­vald­inu og valdið vafa um lög­mæti ferl­is­ins við skipun dóm­ar­anna í Lands­rétt.

Það að fyrr­ver­andi dóms­mála­ráð­herra hafi ekki farið eftir regl­unum sem voru í gildi er sér­stak­lega alvar­legt, að mati yfir­deild­ar­inn­ar, þar sem hún hafði ítrekað verið minnt á laga­legar skyldur sín­ar, af laga­legum ráð­gjöfum í dóms­mála­ráðu­neyt­inu, for­manni hæf­is­nefnd­ar­innar og settum ráðu­neyt­is­stjóra sínum í ráðu­neyt­inu.

Sig­ríður sagð­ist ein bera ábyrgð á því að hafa hagað málum með þeim hætti sem hún gerði í við­tali við Kveik á RÚV í lok jan­úar árið 2018.

„Ég ætla ekki að draga ein­hvern hérna sem að þú ætlar síðan að reyna að færa ábyrgð­ina yfir. Þetta er mitt mat líka. Ég er líka sér­fræð­ingur á þessu sviði. Ég ætla að leyfa mér það og ég tek mínar ákvarð­anir byggðar á mínu hyggju­viti. Ég er lög­fræð­ingur eins og ég nefni. Og ég stend fylli­lega við þessar ákvarð­anir mínar og ég geri það enn þá,“ sagði Sig­ríður þá.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent