Rannsókn á undanskotum vegna fjárfestingarleiðarinnar stutt á veg komin

Mál tengt einstaklingi sem grunaður er um að hafa skotið undan fjármagnstekjum með því að nýta sér fjárfestingarleið Seðlabanka Íslands fór frá skattrannsóknarstjóra til héraðssaksóknara í maí. Þar er rannsókn þess stutt á veg komin.

LRG_DSC01753.JPEG
Auglýsing

Rann­sókn emb­ættis hér­að­sak­sókn­ara á máli tengdu ein­stak­lingi sem nýtti sér fjár­­­­­fest­ing­­­ar­­­leið Seðla­­­banka Íslands, og er grun­aður um að hafa skotið undan fjár­­­magnstekj­um, er stutt á veg komin sam­kvæmt upp­lýs­ingum frá emb­ætt­inu. Mál­inu var vísað þangað frá emb­ætti skatt­rann­sókn­ar­stjóra í maí á þessu ári, en í því er grunur um und­an­skot sem nema á þriðja hund­rað millj­óna króna. 

Málið hefur lengi þvælst á milli stofn­ana, en rann­sókn skatt­rann­sókn­ar­stjóra á því lauk fyrir þó nokkru síð­an. Eftir þá rann­sókn fór málið til rík­is­skatt­stjóra sem vís­aði því aftur til skatt­rann­sókn­ar­stjóra, sem sendi það loks til hér­aðs­sak­sókn­ara til frek­ari rann­sóknar og eftir atvikum refsi­með­ferð­ar. 

Hægt að fá mikla virð­is­aukn­ingu

Fjár­­­­­­­­­­­­­­­fest­inga­­­­­­­­leið Seðla­­­­­­­­banka Íslands, sem einnig var nefnd 50/50 leið­in, var gríð­­­­­­­­ar­­­­­­­­lega umdeild aðferð sem Seðla­­­­­­­­bank­inn beitti til minnka hina svoköll­uðu snjó­­­­­­­­hengju, krón­u­­­­­­­­eignir erlendra aðila sem fastar voru innan fjár­­­­­­­­­­­­­­­magns­hafta og gerðu stjórn­­­­­­­­völdum erfitt fyrir að vinna að frek­­­­­­­­ari losun þeirra hafta. Sam­­­­­­­­kvæmt henni gátu þeir sem sam­­­­­­­­þykktu að koma með gjald­eyri til Íslands skipt þeim í íslenskar krónur á hag­­­­­­­­stæð­­­­­­­­ara gengi en ef þeir myndu gera það í næsta banka. Leiðin stóð til boða frá 2012 til 2015.

794 inn­­­­­­­­­­­­­­­lendir aðilar komu með pen­inga inn í íslenskt hag­­­­­­­­kerfi í gegnum útboð fjár­­­­­­­­­­­­­­­fest­ing­­­­­­­­ar­­­­­­­­leiðar Seðla­­­­­­­­banka Íslands. Pen­ingar þeirra námu 35 pró­­­­­­­­sent þeirrar fjár­­­­­­­­hæðar sem alls komu inn í landið með þess­­­­­­­­ari leið, en hún tryggði um 20 pró­­­­­­­­sent afslátt á eignum sem keyptar voru fyrir pen­ing­anna á Íslandi. Alls fengu þessir aðilar 72 millj­­­­­­­­arða króna fyrir þann gjald­eyri sem þeir skiptu í íslenskar krónur sam­­­­­­­­kvæmt skil­­­­­­­­málum útboða fjár­­­­­­­­­­­­­­­fest­ing­­­­­­­­ar­­­­­­­­leið­­­­­­­­ar­inn­­­­­­­­ar. Afslátt­­­­­­­­ur­inn, eða virð­is­aukn­ing­in, sem þeir fengu með þessu umfram það ef þeir hefðu skipt gjald­eyr­inum á skráðu gengi Seðla­­­­­­­­bank­ans er um 17 millj­­­­­­­­arðar króna.

Skoð­aði nokkra ein­stak­l­inga

Emb­ætti skatt­rann­­sókn­­ar­­stjóra fékk afhent öll gögn um þá ein­stak­l­inga sem nýttu fjár­­­fest­ing­­ar­­leið­ina á árinu 2016, eða fyrir rúmum fjórum árum síð­­­ar. 

Þegar þau voru sam­keyrð við gögn sem emb­ættið keypti sum­­­­­­­arið 2015 á 37 millj­­­­ónir króna, og sýndu eignir Íslend­inga í þekktum skatta­­­­skjól­um, kom í ljós að 21 ein­stak­l­ingar fór fjár­­­­­­­fest­inga­­­­leið­ina var einnig í skatta­­­­skjóls­­­­gögn­un­­­­um. 

Auglýsing
Í byrjun árs 2018, fyrir tveimur árum síð­­an, lágu fyrir nið­­ur­­stöður for­­skoð­unar ell­efu til­­vika er vörð­uðu nýt­ingu fjár­­­fest­ing­­ar­­leið­­ar­innar og voru þau til­­vik „valin úr mengi til­­vika þar sem aðilar voru ein­stak­l­ingar búsettir hér á landi á tíma útboðs auk þess sem um hafði rætt fjár­­­færslur fyrir ofan ákveðna fjár­­hæð.“

Það mengi sem skatt­rann­­sókn­­ar­­stjóri skoð­aði sneri þó, líkt og áður sagði, ein­ungis að ein­stak­l­ing­um, ekki lög­­að­ilum eins og einka­hluta­­fé­lög­­um. Til að setja það í sam­hengi við umfang þeirra sem nýttu sér fjár­­­fest­ing­­ar­­leið­ina þá voru alls sam­­þykkar umsóknir frá 754 ein­stak­l­ingum en 318 lög­­að­ilum um að fara leið­ina, eða alls 1.072 aðila. Skatt­rann­­sókn­­ar­­stjóri skoð­aði ein­ungis ein­stak­l­inga sem búsettir voru á Íslandi, en þeir voru 231. Því inn­i­hélt mengið sem skatt­rann­­sókn­­ar­­stjóri valdi ell­efu til­­vik til að skoða úr, tæp­­lega 22 pró­­sent þeirra ein­stak­l­inga og lög­­að­ila sem nýttu leið­ina. Þau ell­efu til­­vik sem emb­ættið tók til for­­skoð­unar eru um eitt pró­­sent þeirra sem tóku þátt í útboðum leið­­ar­inn­­ar.

Vildu láta skipa rann­­sókn­­ar­­nefnd um leið­ina

Í nóv­­em­ber í fyrra lögðu allir þing­­menn Pírata, Sam­­­fylk­ingar og Við­reisnar fram þings­á­­lykt­un­­ar­til­lögu um að skipa rann­­sókn­­ar­­nefnd á fjár­­­fest­ing­­ar­­leið Seðla­­banka Íslands­­.  

Í þings­á­­­lykt­un­­­ar­til­lög­unni er farið fram á að rann­­­sókn­­­ar­­­nefndin geri grein fyrir því hvaðan fjár­­­­­magnið sem flutt var til lands­ins með fjár­­­­­fest­ing­­­ar­­­leið­inni kom, hvaða ein­stak­l­ingar eða félög voru skráð fyrir fjár­­­­­magn­inu sem flutt var til lands­ins, hvernig fénu sem flutt var inn til lands­ins var varið og hver áhrif þess voru á íslenskt efna­hags­líf. 

Þar er einnig kallað eftir að upp­­­lýs­ingar verði dregnar fram um hvort rík­­­is­­­sjóður hafi orðið af skatt­­­tekjum vegna leið­­­ar­innar og þá hversu mikið það tap var, hvort að sam­­­þykkt til­­­­­boð í útboðum fjár­­­­­fest­ing­­­ar­­­leið­­­ar­innar kunni í ein­hverjum til­­­vikum að hafa brotið gegn skil­­­málum hennar og hvort fjár­­­­­fest­ing­­­ar­­­leiðin kunni að hafa verið notuð til að koma óskráðum og óskatt­lögðum eignum Íslend­inga á aflands­­­svæðum aftur til lands­ins, til að stunda pen­inga­þvætti eða mis­­­notuð með öðrum hætti.

Málið gekk til stjórn­­­skip­un­­ar- og eft­ir­lits­­nefndar í jan­úar þar sem það var svæft. Það hefur ekki verið end­ur­flutt á yfir­stand­andi þingi.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent