Heilbrigðisútgjöld á Íslandi undir meðaltali ESB

Útgjöld hins opinbera hér á landi til heilbrigðisþjónustu var lægra hlutfall af landsframleiðslu en hjá aðildarríkjum Evrópusambandsins. Hlutfallið hefur verið með því lægsta á Norðurlöndunum í nokkur ár.

Ríkið ver minni pening til heilbrigðismála hér á landi heldur en í Evrópusambandinu.
Ríkið ver minni pening til heilbrigðismála hér á landi heldur en í Evrópusambandinu.
Auglýsing

Heil­brigðis­út­gjöld íslenska rík­is­ins námu um sjö pró­sentum af lands­fram­leiðslu árið 2018, sam­kvæmt nýjum tölum frá Eurostat. Þetta er nær pró­sentu­stigi lægra en í Evr­ópu­sam­band­inu og meira en einu og hálfu pró­sentu­stigi lægra en í Dan­mörku, Nor­egi og Sví­þjóð. 

Ísland undir ESB og flestum Norð­ur­löndum

Eurostat birti í síð­ustu viku yfir­lit yfir heil­brigðis­út­gjöld allra aðild­ar­ríkja Evr­ópu­sam­bands­ins (ES­B), auk aðild­ar­ríkja EFTA, árið 2018. Þar mátti sjá sam­an­burð á heild­ar­út­gjöldum til heil­brigð­is­mála, auk þess sem þau voru skipt eftir því hvort þau innt af hendi af einka­að­ilum eða rík­in­u. 

Sam­kvæmt þessum tölum vörðu Íslend­ingar 8,5 pró­sentum af lands­fram­leiðslu í einka- og rík­is­rekna heil­brigð­is­þjón­ustu. Þetta var nokkuð lægra hlut­fall en í Evr­ópu­sam­band­inu, þar sem heild­ar­út­gjöldin námu að með­al­tali 9,9 pró­sentum af lands­fram­leiðslu. Af þjóð­unum 32 sem mældar voru voru útgjöld Sviss­lend­inga til heil­brigð­is­þjón­ustu mest, en minnst í Lúx­em­borg, ef tekið er til­lit til lands­fram­leiðslu. 

Auglýsing

Ef ein­ungis rík­is­út­gjöld til heil­brigð­is­þjón­ustu eru skoðuð blasir við önnur mynd, en þar raða Þýska­land og Frakk­land, ásamt Nor­egi, Sví­þjóð og Dan­mörku, sér í fimm efstu sæt­in. Rík­is­sjóður þess­ara þriggja Norð­ur­landa ver 8,5 til 9,3 pró­sentum af lands­fram­leiðslu í heil­brigðis­út­gjöld og er það nokkuð hærra en með­al­tal Evr­ópu­sam­bands­ins, sem eru 7,8 pró­sent af lands­fram­leiðslu. 

Opin­ber útgjöld til heil­brigð­is­mála hér á landi er enn lægra hlut­fall af lands­fram­leiðslu, en þau jafn­gilda rétt rúm­lega sjö pró­sentum af lands­fram­leiðslu. Hlut­fallið var svipað hátt og í Finn­landi, þar sem það náði 6,95 pró­sentum árið 2018. 

Heimild: OECD

Töl­urnar frá Eurostat eru í sam­ræmi við tölur sem vinna má á vef Efna­hags- og fram­fara­stofn­un­ar­innar (OECD), en ná þó til 2019. Heil­brigðis­út­gjöld hins opin­bera sem hlut­fall af lands­fram­leiðslu á Norð­ur­lönd­unum síð­ustu sex árin má sjá á mynd hér að ofan, en sam­kvæmt henni var hlut­fallið lægst á Íslandi þangað til fyrir tveimur árum síð­an. Í fyrra hækk­aði svo hlut­fallið upp í 7,3 pró­sent af lands­fram­leiðslu, en var það þó enn rúmu pró­senti lægra en í Sví­þjóð, Dan­mörku og Nor­egi.

Stærsta und­ir­skrif­ar­söfnun Íslands­sög­unnar

Fyrir rúmum fjórum árum síðan stóð Kári Stef­áns­son, for­stjóri Íslenskrar erfða­grein­ing­ar, að stærstu und­ir­skrift­ar­söfnun Íslands­sög­unnar til að þrýsta á stjórn­völd til að verja meiri fjár­munum í heil­brigð­is­þjón­ustu. Alls söfn­uð­ust 85 þús­und und­ir­skriftir vegna þessa máls og voru þær afhentar Sig­urði Inga Jóhanns­syni, þáver­andi for­sæt­is­ráð­herra í lok apr­íl­mán­aðar árið 2016.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent