„Milljónamæringa-skattur“ lagður á

Nýr skattur á stóreignafólk hefur verið tekinn upp í Argentínu til að standa straum af kostnaði vegna kórónuveirufaraldursins. Skatttekjurnar verða m.a. notaðar til að kaupa lækningavörur.

Sjúklingur á gjörgæsludeild í Buenos Aires. Heilbrigðiskerfi Argentínu er komið að þolmörkum.
Sjúklingur á gjörgæsludeild í Buenos Aires. Heilbrigðiskerfi Argentínu er komið að þolmörkum.
Auglýsing

Frum­varp um millj­óna­mær­inga-skatt­inn, eins og hann er kall­að­ur, var sam­þykkt á argent­ínska þing­inu í gær. 42 þing­menn stuttu hinn nýja skatt en 26 voru á móti.Skatt­ur­inn verður aðeins lagður á stór­eigna­fólk sem á eignir metnar á 200 millj­ónir pesósa eða meira (um 315 millj­ónir króna). Um 12 þús­und manns í land­inu falla í þennan hóp.Í kringum 1,5 millj­ónir til­fella af kór­ónu­veirunni hafa greinst í Argent­ínu og talið er að um 40 þús­und manns hafi lát­ist vegna COVID-19.

Auglýsing


Argent­ína hefur því orðið verr úti en flestar aðrar þjóðir í far­aldr­in­um. Íbúar lands­ins eru um 45 millj­ón­ir. Til ýmissa harðra aðgerða hefur verið gripið til að hefta útbreiðsl­una. Það hefur haft áhrif á efna­hags­lífið sem var veik­burða áður en kór­ónu­veiran kom til sög­unn­ar. Þar eru margir undir fátækt­ar­mörk­um, skuldir rík­is­ins eru gríð­ar­legar og atvinnu­leysi útbreitt. Efna­hag­skreppa hófst í Argent­ínu árið 2018 og hefur aðeins dýpkað síð­ustu mán­uði.Nýi skatt­ur­inn mun leggj­ast á um 0,8 pró­sent lands­manna. Þessi hópur mun þurfa að greiða skatta af eignum sín­um, bæði eignum í Argent­ínu og utan land­stein­ana. For­seti lands­ins, Alberto Fern­and­ez, von­ast til þess að þetta skili 300 millj­örðum pesósa í rík­is­kass­ann til að standa straum af kostn­aði við lækn­inga­vörur og efna­hags­að­gerðir ýmis kon­ar.  Leið­togar stjórn­ar­and­stöð­unnar segja millj­óna­mær­inga-skatt­inn hins vegar eiga eftir að fæla fjár­festa frá land­inu.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Halla Hrund Logadóttir.
Halla Hrund næsti orkumálastjóri
Hæfisnefnd mat fimm umsækjendur um starf orkumálastjóra hæfa. Eftir viðtöl við þá taldi Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir að Halla Hrund Logadóttir væri hæfust þeirra til að gegna starfinu næstu fimm árin.
Kjarninn 19. apríl 2021
Róbert Farestveit, Sigríður Ingibjörg Ingadóttir og Vilhjálmur Hilmarsson
Samkeppni skiptir sköpum fyrir lífskjör á Íslandi
Kjarninn 19. apríl 2021
Frosti Sigurjónsson
Nóbelsverðlaunahafi segir ivermectin vinna á COVID-19
Kjarninn 19. apríl 2021
Kári Stefánsson (t.v.) og Þórólfur Guðnason.
Samstarf Þórólfs og Kára „langoftast“ og „næstum því alltaf“ ánægjulegt
Mun meira máli skiptir hvernig við hegðum okkur heldur en af hvaða afbrigði veiran er, segir Kári Stefánsson forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar. Sóttvarnalæknir segir þátt fyrirtækisins í baráttunni gegn COVID-19 hafa skipt sköpum.
Kjarninn 19. apríl 2021
Alls störfuðu um 130 manns hjá SaltPay hér á landi áður en til uppsagna dagsins kom.
Hópuppsögn hjá SaltPay
SaltPay segir upp tugum starfsmanna hér á landi í dag, aðallega starfsmönnum sem hafa starfað við að þróa og viðhalda eldra greiðslukerfi Borgunar. SaltPay keypti Borgun síðasta sumar.
Kjarninn 19. apríl 2021
Samfylking sé tilbúin með frumvarp sem skyldar komufarþega til að dvelja í sóttvarnahúsi
Formaður Samfylkingar spurði forsætisráðherra hvort til stæði að breyta sóttvarnalögum í óundirbúnum fyrirspurnatíma á Alþingi í dag. Ekki við núverandi fyrirkomulag að sakast að mati forsætisráðherra, heldur við þá sem fylgja ekki reglum.
Kjarninn 19. apríl 2021
Sigríður Ólafsdóttir verður í öðru sæti listans og Eiríkur Björn í því fyrsta.
Eiríkur Björn og Sigríður leiða Viðreisn í Norðausturkjördæmi
Fyrrverandi bæjarstjóri á Fljótsdalshéraði og Akureyri verður oddviti Viðreisnar í Norðausturkjördæmi í komandi kosningum.
Kjarninn 19. apríl 2021
Harpa opnaði árið 2011. Kostnaður við rekstur fasteignarinnar og uppsafnað viðhald er að skapa alvarlega stöðu.
„Alvarleg staða“ hjá Hörpu vegna skorts á fjármagni til að sinna viðhaldi
Alls hafa eigendur Hörpu, ríki og borg, lagt húsinu til 14,4 milljarða króna í formi greiðslna af lánum vegna byggingu þess og rekstrarframlaga. Í fyrra nam rekstrarframlag þeirra 728 milljónum króna. Mikill vandi framundan vegna uppsafnaðs viðhalds.
Kjarninn 19. apríl 2021
Meira úr sama flokkiErlent