Flokkur fólksins safnar upp digrum kosningasjóði með framlögum úr ríkissjóði

Hagnaður Flokks fólksins á árinu 2019 var 68 prósent af veltu flokksins. Um síðustu áramót átti flokkurinn tæplega 66 milljónir króna í handbæru fé. Það mun bætast við þann sjóð í ár og á því næsta. Nær allar tekjur Flokks fólksins koma úr ríkissjóði.

Inga Sæland, formaður Flokks fólksins.
Inga Sæland, formaður Flokks fólksins.
Auglýsing

Flokkur fólks­ins hagn­að­ist um tæp­lega 43 millj­ónir króna á árinu 2019. Tekjur flokks­ins komu nær ein­vörð­ungu úr opin­berum sjóð­um. Alls nam fjár­fram­lag úr rík­is­sjóði 62,2 millj­ónum króna og fjár­fram­lag frá Reykja­vík­ur­borg var tæp­lega 1,1 milljón krón­ur. Einu öðru tekj­urnar sem Flokkur fólks­ins hafði á árinu 2019 voru félags­gjöld upp á 295 þús­und krón­ur. Þau rúm­lega helm­ing­uð­ust á milli ára. 

Kostn­að­ur­inn við rekstur flokks­ins, sem er með tvo þing­menn á þingi og einn full­trúa í borg­ar­stjórn Reykja­vík­ur, er ein­ungis brot af tekjum hans. Í fyrra kost­aði rekst­ur­inn alls 22,1 milljón króna og því sat meg­in­þorri þeirrar fjár­hæðar sem Flokkur fólks­ins fékk úr rík­is­sjóði eftir á banka­reikn­ingi hans í árs­lok. Svipað var uppi á ten­ingnum árið 2018 þegar hagn­aður Flokks fólks­ins var 27 millj­ónir króna.

Því á flokk­ur­inn 65,6 millj­ónir króna í hand­bært fé og búast má við að nokkrir tugir millj­óna króna bæt­ist við þá upp­hæð í ár og á því næsta sem munu nýt­ast í kosn­inga­bar­átt­una sem er framundan vegna þing­kosn­inga í sept­em­ber 2021.  

Auglýsing
Fram­lög úr rík­­is­­sjóði hækk­­­uðu veru­­­lega í kjöl­far þess að til­­­laga sex flokka sem sæti eiga á Alþingi um að hækka fram­lag rík­­­­­­is­ins til stjórn­­­­­­­­­­­mála­­­­­­flokka á árinu 2018 um 127 pró­­­­­­sent var sam­­­­­­þykkt í fjár­­­­­­lögum sem voru afgreidd áður en þingi var slitið í lok des­em­ber 2017. 

Sam­an­lagt verða þau um 2,8 millj­­arðar króna á kjör­­tíma­bil­inu öllu. Þá eru ótalin fram­lög úr sjóðum sveit­­ar­­fé­laga. 

Einu flokk­­­­­arnir sem skrif­uðu sig ekki á til­­­­­lög­una voru Píratar og Flokkur fólks­ins.

68 pró­sent af veltu

Flokkur fólks­ins, með Ingu Sæland í broddi fylk­ing­ar, fékk 6,9 pró­sent atkvæða í kosn­ing­unum 2017 og er minnsti flokk­ur­inn á þingi. Upp­haf­lega voru þing­menn­irnir fjórir en tveir þeirra, Ólafur Ísleifs­son og Karl Gauti Hjalta­son, voru reknir úr flokknum eftir Klaust­urs­málið og gengu skömmu síðar til liðs við Mið­flokk­inn. Flokk­ur­inn hefur sjaldn­ast mælst inni á þingi á kjör­tíma­bil­inu í könn­unum en á því varð þó breyt­ing í könnun MMR sem birt var í vik­unni. Þar mæld­ist fylgið 6,2 pró­sent. 

Hagn­aður Flokks fólks­ins í fyrra var um 68 pró­sent af veltu. Til sam­an­burðar var hagn­aður stærsta stjórn­mála­flokks lands­ins, Sjálf­stæð­is­flokks, tæp­lega 20 pró­sent af veltu.

Stjórn­­­mála­­flokk­­arnir áttu allir að skila inn árs­­reikn­ingum til Rík­­is­end­­ur­­skoð­unar fyrir 1. nóv­­em­ber og eru reikn­ing­­arnir birtir nú birtir í heild sinni í fyrsta sinn eftir að Rík­­is­end­­ur­­skoðun fer yfir þá. Áður voru ein­ungis birtir útdrættir úr reikn­ing­un­­um.

Sex flokkar skil­uðu á réttum tíma og reikn­ingar þeirra voru birtir 21. nóv­em­ber síð­ast­lið­inn. Þar kom fram að sam­an­lagt skil­uðu þessir sex flokk­­ar, sem eru allir stjórn­­­mála­­flokkar á þingi utan Pírata og Flokks fólks­ins, hagn­aði upp á 304 millj­­ónir króna á árinu 2019.

Stjórn Flokks fólks­ins skrif­aði undir reikn­ing hans 4. des­em­ber, rúmum mán­uði eftir að frest­ur­inn rann út. 

Eini árs­reikn­ingur flokks sem er með sæti á þingi sem Rík­is­end­ur­skoðun hefur ekki birt er reikn­ingur Pírata. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Verðfall á mörkuðum erlendis er lykilbreyta í þróun eignarsafns íslenskra lífeyrissjóða. Myndin tengist fréttinni ekki beint.
Eignir lífeyrissjóðanna lækkuðu um 361 milljarða á fyrri hluta ársins
Fallandi hlutabréfaverð, jafn innanlands sem erlendis, og styrking krónunnar eru lykilþættir í því að eignir íslensku lífeyrissjóðanna hafa lækkað umtalsvert það sem af er ári. Eignirnar hafa vaxið mikið á síðustu árum. Í fyrra jukust þær um 36 prósent.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Uppþornað stöðuvatn í norðurhluta Ungverjalands.
Enn ein hitabylgjan og skuggalegur vatnsskortur vofir yfir
Það er ekki aðeins brennandi heitt heldur einnig gríðarlega þurrt með tilheyrandi hættu á gróðureldum víða í Evrópu. En það er þó vatnsskorturinn sem veldur mestum áhyggjum.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Þrjár af hverjum fjórum krónum umfram skuldir bundnar í steypu
Lektor í fjármálum segir ekki ólíklegt að húsnæðisverð muni lækka hérlendis. Það hafi gerst eftir bankahrunið samhliða mikilli verðbólgu. Alls hefur hækkun á fasteignaverði aukið eigið fé heimila landsins um 3.450 milljarða króna frá 2010.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fylgistap ríkisstjórnarflokkanna minna en nær allra annarra stjórna eftir bankahrun
Einungis ein ríkisstjórn sem setið hefur frá 2009 hefur mælst með meira fylgi tíu mánuðum eftir að hún tók við völdum en hún fékk í kosningunum sem færði henni þau völd. Sú ríkisstjórn beið afhroð í kosningum rúmum þremur árum síðar.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Gylfi Zoega er annar höfundur greinar sem birtist í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
„Hægt væri að banna Airbnb í þéttbýli þegar skortur er á íbúðarhúsnæði“
Ef fleiri flytja til landsins en frá því verður til flókið samspil hagstærða sem valda breytingum á eftirspurn og/ eða framboði á húsnæði með tilheyrandi verðhækkunum eða lækkunum. Tveir hagfræðingar leggja til að kerfinu verði breytt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Arnar Jónsson leikari áformar að gefa út plötu með eigin upplestri á ljóðum úr ólíkum áttum, sem hann segist vilja veita framhaldslíf.
Landskunnur leikari gefur út ljóðaplötu
„Ljóðið hefur fylgt mér frá því ég var pjakkur fyrir norðan og allar götur síðan,“ segir Arnar Jónsson leikari, sem hefur undanfarin ár safnað saman sínum uppáhaldsljóðum og hyggst nú gefa út eigin upplestur á þeim, bæði á vínyl og rafrænt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent