Flokkur fólksins safnar upp digrum kosningasjóði með framlögum úr ríkissjóði

Hagnaður Flokks fólksins á árinu 2019 var 68 prósent af veltu flokksins. Um síðustu áramót átti flokkurinn tæplega 66 milljónir króna í handbæru fé. Það mun bætast við þann sjóð í ár og á því næsta. Nær allar tekjur Flokks fólksins koma úr ríkissjóði.

Inga Sæland, formaður Flokks fólksins.
Inga Sæland, formaður Flokks fólksins.
Auglýsing

Flokkur fólks­ins hagn­að­ist um tæp­lega 43 millj­ónir króna á árinu 2019. Tekjur flokks­ins komu nær ein­vörð­ungu úr opin­berum sjóð­um. Alls nam fjár­fram­lag úr rík­is­sjóði 62,2 millj­ónum króna og fjár­fram­lag frá Reykja­vík­ur­borg var tæp­lega 1,1 milljón krón­ur. Einu öðru tekj­urnar sem Flokkur fólks­ins hafði á árinu 2019 voru félags­gjöld upp á 295 þús­und krón­ur. Þau rúm­lega helm­ing­uð­ust á milli ára. 

Kostn­að­ur­inn við rekstur flokks­ins, sem er með tvo þing­menn á þingi og einn full­trúa í borg­ar­stjórn Reykja­vík­ur, er ein­ungis brot af tekjum hans. Í fyrra kost­aði rekst­ur­inn alls 22,1 milljón króna og því sat meg­in­þorri þeirrar fjár­hæðar sem Flokkur fólks­ins fékk úr rík­is­sjóði eftir á banka­reikn­ingi hans í árs­lok. Svipað var uppi á ten­ingnum árið 2018 þegar hagn­aður Flokks fólks­ins var 27 millj­ónir króna.

Því á flokk­ur­inn 65,6 millj­ónir króna í hand­bært fé og búast má við að nokkrir tugir millj­óna króna bæt­ist við þá upp­hæð í ár og á því næsta sem munu nýt­ast í kosn­inga­bar­átt­una sem er framundan vegna þing­kosn­inga í sept­em­ber 2021.  

Auglýsing
Fram­lög úr rík­­is­­sjóði hækk­­­uðu veru­­­lega í kjöl­far þess að til­­­laga sex flokka sem sæti eiga á Alþingi um að hækka fram­lag rík­­­­­­is­ins til stjórn­­­­­­­­­­­mála­­­­­­flokka á árinu 2018 um 127 pró­­­­­­sent var sam­­­­­­þykkt í fjár­­­­­­lögum sem voru afgreidd áður en þingi var slitið í lok des­em­ber 2017. 

Sam­an­lagt verða þau um 2,8 millj­­arðar króna á kjör­­tíma­bil­inu öllu. Þá eru ótalin fram­lög úr sjóðum sveit­­ar­­fé­laga. 

Einu flokk­­­­­arnir sem skrif­uðu sig ekki á til­­­­­lög­una voru Píratar og Flokkur fólks­ins.

68 pró­sent af veltu

Flokkur fólks­ins, með Ingu Sæland í broddi fylk­ing­ar, fékk 6,9 pró­sent atkvæða í kosn­ing­unum 2017 og er minnsti flokk­ur­inn á þingi. Upp­haf­lega voru þing­menn­irnir fjórir en tveir þeirra, Ólafur Ísleifs­son og Karl Gauti Hjalta­son, voru reknir úr flokknum eftir Klaust­urs­málið og gengu skömmu síðar til liðs við Mið­flokk­inn. Flokk­ur­inn hefur sjaldn­ast mælst inni á þingi á kjör­tíma­bil­inu í könn­unum en á því varð þó breyt­ing í könnun MMR sem birt var í vik­unni. Þar mæld­ist fylgið 6,2 pró­sent. 

Hagn­aður Flokks fólks­ins í fyrra var um 68 pró­sent af veltu. Til sam­an­burðar var hagn­aður stærsta stjórn­mála­flokks lands­ins, Sjálf­stæð­is­flokks, tæp­lega 20 pró­sent af veltu.

Stjórn­­­mála­­flokk­­arnir áttu allir að skila inn árs­­reikn­ingum til Rík­­is­end­­ur­­skoð­unar fyrir 1. nóv­­em­ber og eru reikn­ing­­arnir birtir nú birtir í heild sinni í fyrsta sinn eftir að Rík­­is­end­­ur­­skoðun fer yfir þá. Áður voru ein­ungis birtir útdrættir úr reikn­ing­un­­um.

Sex flokkar skil­uðu á réttum tíma og reikn­ingar þeirra voru birtir 21. nóv­em­ber síð­ast­lið­inn. Þar kom fram að sam­an­lagt skil­uðu þessir sex flokk­­ar, sem eru allir stjórn­­­mála­­flokkar á þingi utan Pírata og Flokks fólks­ins, hagn­aði upp á 304 millj­­ónir króna á árinu 2019.

Stjórn Flokks fólks­ins skrif­aði undir reikn­ing hans 4. des­em­ber, rúmum mán­uði eftir að frest­ur­inn rann út. 

Eini árs­reikn­ingur flokks sem er með sæti á þingi sem Rík­is­end­ur­skoðun hefur ekki birt er reikn­ingur Pírata. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent