Sex stjórnmálaflokkar högnuðust samanlagt um rúmlega 300 milljónir króna í fyrra

Ríkisendurskoðun hefur birt ársreikninga sex flokka sem eiga sæti á Alþingi. Þar kemur fram að meginþorri tekna komi úr opinberum sjóðum. Allir flokkarnir skila myndarlegum hagnaði.

Þingsetning 10. sept 2019
Auglýsing

Sam­kvæmt lögum áttu allir stjórn­mála­flokkar lands­ins að skila inn árs­reikn­ingi sín­um, und­ir­rit­uðum af end­ur­skoð­anda, til Rík­is­end­ur­skoð­anda fyrir 1. nóvember síðastliðinn. Stofnunin hefur nú birt ársreikninga sex þeirra átta flokka sem eiga fulltrúa á Alþingi. Þar kemur fram að samanlagt skiluðu þessir sex flokkar, sem eru allir stjórnmálaflokkar á þingi utan Pírata og Flokks fólksins, hagnaði upp á 304 milljónir króna á árinu 2019.

Ofan á það skiptu þeir með sér 728,2 milljónum króna í ár og munu skipta með sér sömu upphæð á næsta ári, sem er síð­asta ár yfir­stand­andi kjör­tíma­bils, en næst verður kosið til Alþingis í sept­em­ber næst­kom­andi.

Sam­tals munu rúm­lega 2,8 millj­arðar króna renna til stjórn­mála­flokka átta sem náðu inn á þing í haust­kosn­ing­unum 2017 á þessu kjör­tíma­bili. Fjár­mála­á­ætlun gerir ráð fyrir því að fram­lögin hald­ist óbreytt árin 2022 og 2023 og verði 728,2 millj­ónir króna á hvoru þeirra.

Sjálfstæðisflokkur og Vinstri græn högnuðust samanlagt um meira en 100 milljónir

Algjör viðsnúningur varð í rekstri Sjálfstæðisflokksins á síðasta ári. Flokkurinn tapaði 35,2 milljónum króna árið 2018 en hagnaðist um 67 milljónir króna í fyrra. Nær allar tekjur hans koma úr opinberum sjóðum. Flokkurinn fékk 200 milljónir króna framlag úr ríkissjóði og 17,4 milljónir króna framlag frá sveitarfélögum. Fjárframlög lögaðilar voru 17,4 milljónir króna og framlög eða félagsgjöld einstaklingar 35,8 milljónir króna. „Aðrar tekjur“, sem eru ekki sérstaklega skilgreindar, voru svo 77,4 milljónir króna. Alls námu tekjur stærsta stjórnmálaflokks landsins því 344,2 milljónum króna á árinu 2019. Þar af komu næstum tvær af hverjum þremur krónum sem fóru til flokksins frá opinberum aðilum. Rekstrargjöldin drógust hins vegar verulega saman og voru 251,3 milljónir króna. Þar ber að hafa í huga að á árinu 2018 fóru fram sveitarstjórnarkosningar, með tilheyrandi kostnaði.

Auglýsing
Sjálfstæðisflokkurinn er í sérflokki þegar kemur að eignum í íslensku stjórnmálalandslagi. Eignir hans eru metnar á 847,5 milljónir króna. Á móti eru skuldir upp á tæplega 452 milljónir króna en þær jukust lítillega á milli ára. 

Vinstri græn, flokkur forsætisráðherrans Katrínar Jakobsdóttur, hagnaðist um 38,4 milljónir króna á árinu 2019. Það er svipuð upphæð og flokkurinn skilaði í hagnað árið áður þegar slíkur nam 33,6 milljónum króna. Af 153,8 milljón króna tekjum komu 138,5 milljónir króna frá Alþingi eða ríkissjóði og 1,9 milljónir króna frá sveitarfélögum. Það þýðir að 91 prósent af tekjum Vinstri grænna komu úr opinberum sjóðum. Flokkurinn seldi fasteign fyrir nokkru síðan og greiddi samhliða upp skuldir sínar. Því eru Vinstri græn nokkuð skuldléttur flokkur og skulda einungis 9,3 milljónir króna.

Ríkisendurskoðun hefur ekki birt ársreikninga Pírata og Flokks fólksins. 

Góð afkoma hjá Framsókn og Miðflokki

Framsóknarflokkurinn snéri sömuleiðis tveggja milljóna króna tapi í 36,9 milljóna króna hagnað á síðasta ári. Fjárframlög úr ríkissjóði voru 82,4 milljónir króna og þingflokksstyrkur til flokksins nam 11,6 milljónum króna. Saman mynduðu þessar tvær tekjustoðir um 90 prósent af öllum tekjum flokksins á árinu 2019.

Rekstrargjöld Framsóknarflokksins drógust verulega saman á síðasta ári líkt og hjá öðrum flokkum og fóru úr 102,5 milljónum króna í 65,7 milljónir króna. Flokkurinn átti eignir sem metnar voru á 206 milljónir króna um síðustu áramót en skuldaði á sama tíma 225,1 milljón króna. Skuldirnar flokksins lækkuðu um 14 milljónir króna í fyrra.

Miðflokkurinn, sem varð til þegar Framsóknarflokkurinn klofnaði í aðdraganda síðustu þingkosninga, hefur náð að koma sér upp myndarlegum sjóði á síðustu árum. Hagnaður flokksins árið 2018 var 30,6 milljónir króna, þrátt fyrir sveitarstjórnarkosningar það ár, og í fyrra bættist við 66,8 milljón króna hagnaður. Alls hagnaðist flokkur Sigmundar Davíðs Gunnlaugssonar því um næstum 100 milljónir króna á tveimur fyrstu heilu árum kjörtímabilsins, og þeim fyrstu eftir að fjárframlög úr ríkissjóði til stjórnmálaflokka voru stóraukin. Miðflokkurinn fékk alls 83,5 milljóna króna framlag úr ríkissjóði á síðasta ári og 17 milljónir króna frá Alþingi. Þá fékk flokkurinn 4,1 milljón króna framlag frá sveitarfélögum og því námu opinber framlög alls tæplega 105 milljónum króna. Það er rúmlega 90 prósent af öllum tekjum flokksins. Miðflokkurinn skuldar nánast ekkert, eða alls 851 þúsund krónur. 

Samfylkingin hagnaðist mest allra og Viðreisn tífaldaði hagnað

Viðreisn var stofnuð í aðdraganda kosninganna 2016. Á árinu 2018, þegar flokkurinn tók í fyrsta sinn þátt í sveitarstjórnarkosningum, hagnaðist hann um 2,3 milljónir króna. Í fyrra tífaldaðist hagnaður flokksins og var 23,8 milljónir króna. 

Alls voru tekjur flokksins 72 milljónir króna. Þar af komu 64,6 milljónir króna úr ríkissjóði eða úr sjóðum Alþingis og 2,7 milljónir króna komu frá sveitarfélögum. Því komu rúmlega 93 prósent af öllum tekjum flokksins úr sameiginlegum sjóðum. Viðreisn skuldar um 4,2 milljónir króna, en allar þær skuldir eru skammtímaskuldir. 

Samfylkingin er sá flokkur sem skilaði mestum hagnaði allra flokka á síðasta ári. Þá jók flokkurinn hagnað sinn frá árinu 2018, sem var 17 milljónir króna, í 71,5 milljónir króna eða um næstum 55 milljónir króna. Samfylkingin, líkt og aðrir eldri flokkar, burðast með umtalsverðar skuldir. Þær stóðu í 76,3 milljónum króna um síðustu áramót og högðu þá lækkað um meira en 30 milljónir króna á einu ári. Flokkurinn á eignir á móti þessum skuldum, meðal annars fasteignir, sem metnar eru á 136,7 milljónir króna.

Alls námu framlög úr ríkissjóði og frá sveitarfélögum 115,8 milljónum króna á síðasta ári, sem var um 78 prósent af öllum rekstrartekjum Samfylkingarinnar á því ári. 

Stjórnmálamenn ákváðu að hækka framlögin

Fram­lög úr ríkissjóði hækk­uðu veru­lega í kjöl­far þess að til­laga sex flokka sem sæti eiga á Alþingi um að hækka fram­lag rík­­­­is­ins til stjórn­­­­­­­mála­­­­flokka á árinu 2018 um 127 pró­­­­sent var sam­­­­þykkt í fjár­­­­lögum sem voru afgreidd áður en þingi var slitið í lok des­em­ber 2017. Fram­lög til stjórn­­­­­­­mála­­­­flokka áttu að vera 286 millj­­­­ónir króna en urðu 648 millj­­­­ónir króna á því ári.

Samanlagt verða þau, líkt og áður sagði, um 2,8 milljarðar króna á kjörtímabilinu öllu. Þá eru ótalin framlög úr sjóðum sveitarfélaga. 

Einu flokk­­­arnir sem skrif­uðu sig ekki á til­­­lög­una voru Píratar og Flokkur fólks­ins.

Stjórnmálaflokkarnir áttu allir að skila inn ársreikningum til Ríkisendurskoðunar fyrir 1. nóvember og eru reikningarnir birtir nú birtir í heild sinni í fyrsta sinn eftir að Ríkisendurskoðun fer yfir þá. Áður voru einungis birtir útdrættir úr reikningunum.


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jón Ormur Halldórsson
Pólitíska miðjan hennar Merkel
Kjarninn 19. september 2021
Steinar Frímannsson
Góð, en stundum þokukennd stefna – Umhverfisstefna Viðreisnar
Kjarninn 19. september 2021
Tugir innherjasvikamála órannsökuð þegar Fjármálaeftirlitið hætti rannsóknum
Fyrrverandi rannsakandi á verðbréfasviði Fjármálaeftirlitsins eftir hrun bankakerfisins segir sögu sína í bók sem brátt kemur út í Bretlandi og Bandaríkjunum. Hann segir stór mál enn hafa verið órannsökuð þegar FME slaufaði rannsóknarteymum sínum.
Kjarninn 19. september 2021
Þegar Pia Kjærsgaard var forseti danska þingsins á árunum 2015-2019 lét hún hengja upp stóran danskan fána í þingsalnum.
Uppgjör
Árlegt flokksþing Danska þjóðarflokksins fer fram nú um helgina. Það er haldið í skugga deilna um forystu flokksins og hrapandi fylgi. Háværar raddir hafa heyrst um nauðsyn þess að skipta um formann og eitt kunnuglegt nafn heyrst æ oftar: Pia Kjærsgaard.
Kjarninn 19. september 2021
Loðfílar hafa veirð útdauðir í um tíu þúsund ár.
Ætla sér að koma loðfílum á legg innan sex ára
Fyrirtækið Colossal segir loðfíla geta reynst vel í baráttunni gegn loftslagsbreytingum og ætla sér að búa þá til með því að blanda erfðaefni þeirra við frumur Asíufíls. Aðrir vísindamenn efast um ágæti verkefnisins.
Kjarninn 18. september 2021
Árni Jensson
Viðhorfskönnun Gallup – Trúmál
Kjarninn 18. september 2021
Jón Baldvin Hannibalsson
Land tækifæranna
Kjarninn 18. september 2021
Svona mun Sigurboginn líta út fram til 3. október
Sigurboginn klæddur í 25 þúsund fermetra plastklæði
Fyrsta stóra verkefni Christo og Jeanne-Claude hefur litið dagsins ljós eftir andlát Christo. Það hefur verið lengi í undirbúningi en um þúsund manns koma að uppsetningunni og kostnaður nemur rúmum tveimur milljörðum króna.
Kjarninn 18. september 2021
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar