Stjórnmálaflokkarnir átta fá 728 milljónir króna framlag úr ríkissjóði á næsta ári

Sex stjórnmálaflokkar samþykktu tillögu um að hækka framlög til þeirra flokka sem komast inn á þing um 127 prósent skömmu eftir síðustu kosningar. Frá þeim tíma, og fram að næstu kosningum, munu þeir flokkar sem sitja á þingi fá rúmlega 2,8 milljarða.

Það styttist í að forsvarsmenn stjórnmálaflokkanna takist aftur á í sjónvarpssal í aðdraganda kosninga. Hér sjáum við fulltrúa þeirra átta sem náðu inn á þing í kappræðum hjá RÚV haustið 2017.
Það styttist í að forsvarsmenn stjórnmálaflokkanna takist aftur á í sjónvarpssal í aðdraganda kosninga. Hér sjáum við fulltrúa þeirra átta sem náðu inn á þing í kappræðum hjá RÚV haustið 2017.
AuglýsingVersn­andi staða rík­is­sjóðs, sem áætlað er að verði rek­inn með 533 millj­arða króna halla árin 2020 og 2021, hefur engin áhrif á áætluð fram­lög úr rík­is­sjóði til stjórn­mála­flokka á næsta ári. 

Sam­kvæmt fram­lögðu fjár­laga­frum­varpi munu þeir skipta með sér 728,2 millj­ónum króna á árinu 2021, sem er síð­asta ár yfir­stand­andi kjör­tíma­bils, en næst verður kosið til Alþingis í sept­em­ber næst­kom­andi. Það er sama upp­hæð og áætlað er að stjórn­mála­flokk­arnir fái úr rík­is­sjóði í ár. Árið 2018, sem var fyrsta heila ár kjör­tíma­bils­ins, fengu þeir 648 millj­ónir króna og árið 2019 hæsta fram­lag sitt frá upp­hafi, 744 millj­ónir króna. 

Sam­tals munu því rúm­lega 2,8 millj­arðar króna renna til stjórn­mála­flokka átta sem náðu inn á þing í haust­kosn­ing­unum 2017 á þessu kjör­tíma­bili. Fjár­mála­á­ætlun gerir ráð fyrir því að fram­lögin hald­ist óbreytt árin 2022 og 2023 og verði 728,2 millj­ónir króna á hvoru þeirra.

Hækk­uðu um 127 pró­sent

Fram­lögin hækk­uðu veru­lega í kjöl­far þess að til­laga sex flokka sem sæti eiga á Alþingi um að hækka fram­lag rík­­­­is­ins til stjórn­­­­­­­mála­­­­flokka á árinu 2018 um 127 pró­­­­sent var sam­­­­þykkt í fjár­­­­lögum sem voru afgreidd áður en þingi var slitið í lok des­em­ber 2017. Fram­lög til stjórn­­­­­­­mála­­­­flokka áttu að vera 286 millj­­­­ónir króna en urðu 648 millj­­­­ónir króna á því ári. 

Einu flokk­­­arnir sem skrif­uðu sig ekki á til­­­lög­una voru Píratar og Flokkur fólks­ins.

Auglýsing
Full­­trúar allra flokka á Alþingi, þar á meðal sex for­­­menn stjórn­­­­­mála­­­flokka, lögðu svo sam­eig­in­­­lega fram frum­varp til að breyta lögum um fjár­­­­­mál stjórn­­­­­mála­­­flokka og fram­­­bjóð­enda í lok árs 2018. Það var afgreitt sem lög fyrir þing­­­lok þess árs.

Á meðal breyt­inga sem það stuð­l­aði að var að leyfa stjórn­­­­­mála­­­flokkum að taka á móti hærri fram­lögum frá fyr­ir­tækjum og ein­stak­l­ing­­­um. Hámarks­­­fram­lag var 400 þús­und krónur en var breytt í 550 þús­und krón­­­ur.

Auk þess var sú fjár­­­hæð sem ein­stak­l­ingur þarf að gefa til að vera nafn­­­greindur í árs­­­reikn­ingum við­kom­andi flokka eða fram­­­bjóð­enda sé hækkuð úr 200 þús­und krónum í 300 þús­und krón­­­ur.

Því hafa tæki­­­færi stjórn­­­­­mála­­­flokka til að taka við upp­­­hæðum frá ein­stak­l­ingum og fyr­ir­tækjum verið aukin sam­hliða því að upp­­­hæðin sem þeir fá úr rík­­­is­­­sjóði var rúm­­­lega tvö­­­­­föld­uð.

Eiga að skila árit­uðum árs­reikn­ingum

Í nýjum lögum um fjár­mála stjórn­mála­flokka var hug­takið „tengdir aðil­ar“ líka sam­ræmt, en Rík­is­end­ur­skoðun hafði gert athuga­semdir á árinu 2018 við umfram­fram­lög aðila sem voru gefin í gegnum nokkur mis­­mun­andi félög í eigu sömu aðila. Þar var um að ræða félög tengd Ísfé­lags­­fjöl­­skyld­unni í Vest­­manna­eyj­um, stærstu eig­enda Morg­un­­blaðs­ins, og styrki þeirra til Sjálf­­stæð­is­­flokks­ins. Alls gáfu þrjú félög tengd henni flokknum 900 þús­und krónur árið 2017, eða 500 þús­und krónum meira en hver ein­stakur aðila mátti gefa. 

­Sjálf­­stæð­is­­flokk­­ur­inn end­­ur­greiddi umfram­­styrk­ina. 

Þá var ákveðið að láta stjórn­­­mála­­flokk­anna skila árs­­reikn­ingum sínum til rík­­is­end­­ur­­skoð­anda fyrir 1. nóv­­em­ber ár hvert í stað 1. októ­ber líkt og nú er. Sú grund­vall­­ar­breyt­ing fylgdi með að Rík­­is­end­­ur­­skoðun mun hætta að birta tak­­mark­aðar upp­­lýs­ingar úr reikn­ingum flokk­anna, svo­­kall­aðan útdrátt, og birtir þess í stað árs­­reikn­ing­anna í heild sinni árit­aða af end­­ur­­skoð­end­­um.

Þessi breyt­ing var þó ekki látin taka gildi fyrr en í ár, 2020. 1. nóv­em­ber er á sunnu­dag. Árs­reikn­ingar stjórn­mála­flokka hafa enn ekki verið birt­ir.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Maður með grímu gengur fyrir framan skilti þar sem varað er við því að borða leðurblökur og beltisdýr en úr þeim er kórónuveiran talin upprunin.
Wuhan-skjölin: Mörg og alvarleg mistök í upphafi faraldursins í Kína
Sjúklingar biðu í yfir þrjár vikur að meðaltali eftir greiningu, falskar niðurstöður fengust úr sýnatökum og skæður inflúensufaraldur geisaði á sama tíma og fyrstu tilfelli sjúkdóms af völdum nýrrar veiru komu upp í Wuhan.
Kjarninn 2. desember 2020
Óli Björn Kárason þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Boðar andstöðu við stjórnarfrumvörp ráðherra Framsóknar og VG
Óli Björn Kárason þingmaður Sjálfstæðisflokksins kallar hugmyndafræðina að baki frumvarpi Sigurðar Inga Jóhannssonar samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra um lágmarksfjölda íbúa í sveitarfélögum „ógeðfellda“ í grein í Morgunblaðinu í dag.
Kjarninn 2. desember 2020
Stefán Ólafsson
Brot Sigríðar Á. Andersen
Kjarninn 2. desember 2020
Húsnæði Seðlabanka Íslands
Umfangsmestu krónukaup Seðlabankans á þessari öld
Seðlabankinn hefur aldrei keypt jafnmikið af krónum á þessari öld og í síðasta mánuði. Tvær af hverjum þremur krónum sem seldar voru á gjaldeyrismarkaði voru keyptar af Seðlabankanum í október.
Kjarninn 2. desember 2020
Hitaspá á hádegi á laugardag: Fjólublái liturinn táknar frost á bilinu 12-20 stig.
Hrollvekjandi viðvaranir veðurfræðinga: „Stórhríð“ og „hörkufrost“
Ekkert nema norðan stormur í kortunum. Fyrsta alvöru norðanáhlaup vetrarins. Hreinræktað heimskautaloft mun steypast yfir okkur. Dúða ætti leikskólabörn og spara heita vatnið. Viðvaranir vegna kuldakastsins næstu daga eru allt annað en blíðlegar.
Kjarninn 2. desember 2020
Angel Gurría, aðalritari OECD
OECD hvetur til fjárfestingar í menntun á Íslandi
Samkvæmt Efnahags- og framfarastofnuninni ættu stjórnvöld hér á landi að ráðast í samkeppniseflandi aðgerðir, auk fjárfestingar í menntun, rannsókn og þróun og aðgerðum sem miðla að grænum hagvexti.
Kjarninn 2. desember 2020
Jónas Atli Gunnarsson
Misskilningur um laun
Kjarninn 2. desember 2020
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
Telur enga ástæðu til að hafa uppi stór orð um „svartan dag í réttarsögunni“
Fjármála- og efnahagsráðherra segir að ekki þurfi að hafa áhyggjur af orðspori Íslands vegna niðurstöðu yfir­­­­­deildar Mann­rétt­inda­­­dóm­stóls Evr­­­ópu.
Kjarninn 1. desember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent