Verðlagning íslenskra félaga bjartsýnni en áður

Fjárfestum finnst meira varið í flest fyrirtæki í Kauphöllinni heldur en ársreikningar þeirra segja til um og hefur sá mælikvarði hækkað á síðustu árum. Verðlagningin er þó nokkuð lægri en í kauphöllum hinna Norðurlandanna.

Húsnæði Kauphallarinnar
Húsnæði Kauphallarinnar
Auglýsing

Verð­miði íslenskra fyr­ir­tækja í Kaup­höll­inni er að með­al­tali 69 pró­sentum hærri en bók­færða virðið þeirra. Hlut­fall mark­aðsvirðis þess­ara  19 fyr­ir­tækja á móti bókværðu virði hefur auk­ist hér á landi á síð­ustu árum, en er þó ekki jafn­hátt og í kaup­höllum í Osló, Stokk­hólmi, Kaup­manna­höfn og Helsinki. 

Algengur mæli­kvarði á verð­lagn­ingu fyr­ir­tækis er að meta mark­aðsvirði þess út frá eig­in­fjár­­­stöðu, með svoköll­uðu P/B-hlut­falli. Lágt hlut­fall milli þess­ara tveggja breytna gæti gefið til kynna litla trú fjár­festa á fyr­ir­tæk­inu, á meðan hátt hlut­fall er mögu­legur mæli­kvarði á bjart­sýni um vaxta­mögu­leika þess til fram­tíð­ar. 

Hlut­fallið á Íslandi mælist nú í 1,69, sem þýðir að fjár­festar telja fyr­ir­tækin vera 69 pró­sent verð­mæt­ari en árs­reikn­ingar þeirra segja til. Á síð­ustu tíu árum hefur þetta hlut­fall verið á bil­inu 1,3 til 1,6 hjá fyr­ir­tækjum í Kaup­höll­inn­i.  

Auglýsing

 

Sex fyr­ir­tæki undir einum

Þó er nokkur munur á milli fyr­ir­tækja, en hjá sex þeirra er hlut­fallið undir ein­um, sem gefur til kynna að fjár­festar telja skráð virði þeirra ekki jafn­hátt og raun­veru­legt virði þeirra. Lægst er hlut­fallið hjá Arion banka, en Bene­dikt Gísla­son banka­stjóri sagði bank­ann vera með of mikið eigið fé í til­kynn­ingu sem fylgdi síð­asta upp­gjöri þess. Mark­aðsvirðið á móti skráðu eigin fé bank­ans er 0,75. 

Hlut­fallið er einnig undir einum hjá fast­eigna­fé­lög­unum þremur í Kaup­höll­inni, Reit­um, Regin og Eik. Kjarn­inn fjall­aði í gær um gengi þeirra á fyrstu níu mán­uðum árs­ins, en sam­kvæmt árs­reikn­ingum fyr­ir­tækj­anna er búist við að útbreiðsla kór­ónu­veirunnar muni hafa nei­kvæð áhrif á rekstur þeirra út árið 2021.  

Til við­bótar við þessi fjögur fyr­ir­tæki mælist verð­mið­inn á Icelandair einnig í 0,93 og svo 0,96 í Eim­skip. 

Fer eftir geirum

Í flestum til­vikum er hlut­fallið svipað innan hvers geira sem fyr­ir­tækið starfar í. Til að mynda eru fjar­skipta­fyr­ir­tækin Sýn og Sím­inn bæði með hlut­fall á milli 1 og 2, þótt hlut­fallið hjá Sím­anum sé aðeins hærra. Sömu sögu má segja um sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tækin Iceland Seafood og Brim, sem bæði eru með hlut­fallið á þessu bili. Trygg­inga­fyr­ir­tækin þrjú, tm,­Sjóvá og Vís, eru einnig með mjög svipað hlut­fall, en það er á milli 1,6 og 1,8. 

Í smá­sölu og elds­neyt­is­sölu gætir þó nokk­urs mis­ræm­is. Á meðan Skelj­ungur og Festi eru með svipuð hlut­föll á bil­inu 1,6 til 1,7 er það mun hærra hjá Hög­um, þar sem það er tæp­lega 2,5.  

Hlut­fallið er einnig hátt hjá tækni­fyr­ir­tæk­inu Origo, eða í 2,11. Lang­hæst er þó hlut­fallið hjá Mar­el, þar sem það nær 3,87. 

P/B hlutfallið er lægst í íslensku kauphöllinni og hæst í þeirri dönsku.

Lægst á Norð­ur­lönd­unum

Þrátt fyrir að hlut­fall mark­aðsvirðis á móti bók­færðs virðis sé hærra hér­lendis en það hefur verið á síð­ustu árum er það nokkuð lágt ef litið er til hluta­bréfa­mark­að­ar­ins ann­ars staðar á Norð­ur­lönd­un­um. Sam­an­burð­inn má sjá á mynd hér að ofan, en sam­kvæmt henni er hlut­fallið hæst í kaup­höll Kaup­manna­hafn­ar, þar sem það er rúm­lega tvö­falt hærra en hér á landi. Í Stokk­hólmi, Osló og Helsinki er svo hlut­fallið nokkuð hærra en á Íslandi, eða rétt yfir tveim­ur. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnJónas Atli Gunnarsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar