Ritari Sjálfstæðisflokks segir að þjóðgarður verði ekki að veruleika í vetur

„[L]ögfesting frumvarps um hálendisþjóðgarð getur aldrei orðið að veruleika á þessum vetri,“ skrifar Jón Gunnarsson þingmaður og ritari Sjálfstæðisflokks í Voga, árlegt rit sjálfstæðismanna í Kópavogi.

Jón Gunnarsson, ritari og þingmaður Sjálfstæðisflokks.
Jón Gunnarsson, ritari og þingmaður Sjálfstæðisflokks.
Auglýsing

Jón Gunn­ars­son, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, rit­ari og fyrr­ver­andi ráð­herra, segir í grein í nýút­komnu blaði sjálf­stæð­is­manna í Kópa­vogi að Guð­mundur Ingi Guð­brands­son umhverf­is- og auð­linda­ráð­herra hafi boðið upp á „flýti­með­ferð“ sem sé „óboð­leg“, með frum­varpi sínu um hálend­is­þjóð­garð. 

 „[L]ög­fest­ing frum­varps um hálend­is­þjóð­garð getur aldrei orðið að veru­leika á þessum vetri,“ skrifar þing­mað­ur­inn í Voga, árlegt rit sjálf­stæð­is­manna í Kópa­vogi.

Í grein sinni segir Jón að umhverf­is­ráð­herra hafi árið 2018 skipað vinnu­hóp til að fjalla um kosti hálend­is­þjóð­garðs, fyrst og fremst út frá nátt­úru­vernd­ar­sjón­ar­mið­u­m. 

„Ekk­ert mat var lagt á aðra hags­muni sem þó liggur í augum uppi að eru mjög mikl­ir. Hverju erum við að fórna með því að loka á alla aðra mögu­lega nýt­ingu á hálend­in­u?“ skrifar þing­mað­ur­inn. 

Auglýsing

Jón skrifar að Íslend­ingar hafi mikil tæki­færi til orku­vinnslu umfram aðrar þjóðir og segir m.a. að Ísland eigi að nýta þessi tæki­færi til að „verða fremst á meðal þjóða í að draga úr notkun jarð­efna­elds­neyt­is“ og „leggja grunn að nýsköpun í atvinnu­lífi á grund­velli grænnar atvinnu­starf­semi eins og t.d. í gagna­ver­a­iðn­að­i.“

 „En grunnur að slíkri upp­bygg­ingu byggir á nýt­ingu hag­kvæm­ustu virkj­ana­kosta okk­ar, en ekki þeirra óhag­kvæm­ari,“ skrifar Jón og segir enn­fremur að „[v]ið getum ekki á þessum tímum tekið ákvarð­anir sem binda svo mjög hendur kom­andi kyn­slóða.“

Jón segir að umhverf­is­ráð­herra sé tíð­rætt um að stærsti þjóð­garður í Evr­ópu myndi skapa mikil tæki­færi til kynn­ingar á landi og þjóð og myndi stuðla að mjög jákvæðri ímynd fyrir ferða­þjón­ustu. „Höfum við ekki þegar náð þeim áfanga?“ spyr Jón og spyr svo á ný hvort ímynd okkar sé ekki mjög jákvæð „einmitt t.d. vegna nátt­úr­unnar og ábyrgrar nýt­ingar okkar á orku­auð­lind­um?“ 

Ótt­ast að þjóð­garð­ur­inn „verði eins og ríki í rík­inu“

„Ég tek undir með þeim sem ótt­ast að hálend­is­þjóð­garður verði eins og ríki í rík­inu þar sem lýð­ræði sé meira og minna óvirkt, ákvörð­un­ar­vald verði hjá þröngum hópi fólks sem margt hefur ekk­ert lýð­ræð­is­legt umboð sér að baki,“ skrifar Jón í grein­inni, sem hlýtur að telj­ast eitt harð­asta útspil stjórn­ar­þing­manns gegn frum­varpi umhverf­is­ráð­herra til þessa. 

Guð­mundur Ingi umhverf­is­ráð­herra ræddi frum­varpið í Kast­ljósi í síð­ustu viku og sagð­ist þá ekki hafa áhyggjur af því frum­varp sitt, sem sam­þykkt hefur verið í rík­is­stjórn, dag­aði uppi hjá umhverf­is- og sam­göngu­nefnd þings­ins á þessum þing­vetri.

„Ég hef nú áður fengið fyr­ir­vara á mál sem ég hef farið með í þingið og við höfum leyst úr því. Ég hef ekki miklar áhyggjur af þessu,“ sagði Guð­­mundur Ingi.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent