Stjórnvöld segja rétta tímann til að selja Íslandsbanka vera núna

Með sölu á Íslandsbanka verður höggið af kórónuveirunni mildað umtalsvert og auðveldara verður að fjármagna áframhaldandi aðgerðir fyrir fólk og fyrirtæki, að sögn fjármálaráðherra, sem hefur samþykkt tillögu um sölu á hlut í Íslandsbanka.

Bjarni Benediktsson
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra hefur fall­ist á til­lögu Banka­sýslu rík­is­ins um sölu á eign­ar­hlutum í Íslands­banka og mun nú útbúa grein­ar­gerð sem lögð verður fyrir fjár­laga­nefnd og efna­hags- og við­skipta­nefnd þings­ins. Auk þess mun Bjarni óska eftir umsögn um málið frá Seðla­banka Íslands eins og lög mæla fyrir um.

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu. Íslands­banki er í dag alfarið í eigu íslenska rík­is­ins, en stefnt er að því að selja hlut­ina í almennu útboði og skrá öll hluta­bréf í bank­anum í kjöl­farið á verð­bréfa­mark­að.

Þar segir að helstu mark­miðin með sölu rík­is­ins á hlutum þess í bank­anum séu eft­ir­far­andi:

  • að minnka áhættu rík­is­ins af svo stórum eign­ar­hlut í fjár­mála­kerf­inu;
  • að efla virka sam­keppni á fjár­mála­mark­aði;
  • að hámarka end­ur­heimtur rík­is­sjóðs af eign­ar­hald­inu og sölu á hlut­um;
  • að stuðla að fjöl­breyttu, heil­brigðu og dreifðu eign­ar­haldi til lengri tíma;
  • að auka fjár­fest­ing­ar­mögu­leika fyrir inn­lenda ein­stak­linga og fag­fjár­festa; og ekki síst
  • að minnka skuld­setn­ingu eða auka svig­rúm rík­is­ins til sam­fé­lags­lega arð­bærra fjár­fest­inga.

Í til­kynn­ingu segir enn fremur að rétt þyki að und­ir­búa sölu­ferli á þessum tíma­punkti í ljósi góðrar stöðu bank­ans og hag­felldra aðstæðna á mark­aði. Eigið fé Íslands­banka er nú metið á um 182 millj­arða króna.

Ekki ljóst hve stór hlutur verður seldur

Eins og Kjarn­inn sagði frá í gær er lagt til í minn­is­blaði Banka­sýslu rík­is­ins er tekin verði ákvörðun um stærð hlut­ar­ins sem boð­inn verður til sölu á síð­ari stigum sölu­ferl­is, með hlið­sjón af áætl­aðri eft­ir­spurn. Stefnt er að því að útboð geti farið fram á vor­mán­uð­um.

Auglýsing

Í til­kynn­ingu ráðu­neyt­is­ins segir að málið hafi fengið ítar­lega umfjöllun í ráð­herra­nefnd um efna­hags­mál og end­ur­skipu­lagn­ingu fjár­mála­kerf­is­ins og verið rætt á fundi rík­is­stjórn­ar­innar í morg­un.

Skýringarmynd: Fjármálaráðuneytið.

Áfram gert ráð fyrir að ríkið verði leið­andi í Lands­bank­anum

Þar segir einnig að lengi hafi verið talið mik­il­vægt að draga úr áhættu rík­is­ins í rekstri fjár­mála­fyr­ir­tækja með því að minnka eign­ar­hald þess í banka­kerf­inu, sem í dag sé það umfangs­mesta í Evr­ópu.

„Með því að draga úr eign­ar­haldi rík­is­ins er jafn­framt stuðlað að auk­inni sam­keppni og áfram­hald­andi áhersla lögð á traust, heil­brigt og hag­kvæmt banka­kerfi fyrir sam­fé­lag­ið. Áfram er gert ráð fyrir að ríkið verði leið­andi fjár­festir í Lands­bank­anum til fram­tíð­ar,“ segir í til­kynn­ingu ráðu­neyt­is­ins.

Gengi hluta­bréfa í Arion banka gefi góð fyr­ir­heit

Þar segir enn fremur að þróun á fjár­mála­mörk­uðum og afkomu Íslands­banka und­an­farna mán­uði styðji við til­lögu um að hefja sölu á hlut rík­is­ins nú.

Haft er eftir Bjarna Bene­dikts­syni að það gefi „óneit­an­lega góð fyr­ir­heit“ að horfa til gengis bréfa í Arion banka, sem hafi hækkað umfram inn­lenda hluta­bréfa­mark­að­inn á árinu og séu um þessar mundir með því hæsta sem verið hefur frá skrán­ingu bank­ans á markað sum­arið 2018.

Tíma­setn­ingin er einnig sögð hag­felld með til­liti til þess að mæta efna­hags­legum áhrifum kór­ónu­veirunn­ar. Við það bæt­ist umtals­verður sam­dráttur í skatt­tekj­um, en gert er ráð fyrir um 320 millj­arða króna halla á rekstri rík­is­sjóðs árið 2021.

„Með söl­unni mildum við höggið af kór­ónu­krepp­unni umtals­vert auk þess sem hún auð­veldar okkur að fjár­magna áfram­hald­andi aðgerðir fyrir fólk og fyr­ir­tæki“ er haft eftir Bjarna í til­kynn­ingu ráðu­neyt­is­ins.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samkeppniseftirlitinu falið að kortleggja stjórnunar- og eignatengsl í sjávarútvegi
Matvælaráðuneytið mun fá skýrslu um stjórnunar- og eignatengsl í sjávarútvegi afhenta fyrir lok næsta árs. Þar verða eignatengsl sjávarútvegsfyrirtækja sem hafa fengið ákveðið umfang aflaheimilda úthlutað, og áhrifavald eigenda þeirra, kortlögð.
Kjarninn 5. október 2022
Mette Frederiksen forsætisráðherra Danmerkur og formaður Sósíaldemókrataflokksins.
Kosið til þings í Danmörku 1. nóvember – Frederiksen vill mynda breiða ríkisstjórn
Mette Frederiksen forsætisráðherra Danmerkur tilkynnti á blaðamannafundi í morgun að þingkosningar yrðu haldnar í landinu 1. nóvember, eða eftir tæpar fjórar vikur.
Kjarninn 5. október 2022
Heiðrún Jónsdóttir.
Heiðrún ráðin framkvæmdastjóri Samtaka fjármálafyrirtækja
Katrín Júlíusdóttir hætti skyndilega sem framkvæmdastjóri SFF um síðustu mánaðamót. Nú hefur nýr framkvæmdastjóri verið ráðinn og hún hefur þegar hafið störf.
Kjarninn 5. október 2022
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans – 30. þáttur: „Hnattræni þróunariðnaðurinn er mjög yfirgrípandi hugtak yfir mjög fjölbreytilegan geira“
Kjarninn 5. október 2022
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri er formaður peningastefnunefndar.
Stýrivextir hækka í níunda skiptið í röð – Nú upp í 5,75 prósent
Stýrivextir hafa verið hækkaðir upp í 5,75 prósent. Greiðslubyrði margra heimila mun fyrir vikið þyngjast. Ákvarðanir í atvinnulífi, á vinnumarkaði og í ríkisfjármálum munu skipta miklu um þróun vaxta á næstu misserum, að sögn peningastefnunefndar.
Kjarninn 5. október 2022
Bjarni Benediktsson, Katrín Jakobsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson, formenn ríkissjórnarflokkanna, sendu frá sér yfirlýsingu í apríl þar sem segir að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum ríkissin í Íslandsbanka að sinni. Sú yfirlýsing stendur enn.
Standa enn við að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum í Íslandsbanka
Fjármálaráðherra sagði mikilvægt að halda áfram að selja hlut ríkisins í Íslandsbanka við kynningu fjárlagafrumvarpsins. Í yfirlýsingu stjórnarflokkanna frá því í vor segir að ekki verði ráðist í sölu á frekari hlutum bankans að sinni. Hún gildir enn.
Kjarninn 5. október 2022
Eyþór Arnalds var oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs hagnaðist um 388,4 milljónir vegna afskriftar á láni frá Samherja
Eigið fé félags Eyþórs Arnalds fór úr því að vera neikvætt um 305 milljónir í að vera jákvætt um 83,9 milljónir í fyrra. Félag í eigu Samherja afskrifaði seljendalán sem veitt var vegna kaupa í útgáfufélagi Morgunblaðsins.
Kjarninn 4. október 2022
Neyðarúrræði en ekki neyðarástand
Fjöldahjálparstöð fyrir umsækjendur um alþjóðlega vernd hefur verið opnuð í skrifstofuhúsnæði í Borgartúni þar sem Vegagerðin var áður til húsa. Hægt verður að taka á móti 150 manns að hámarki og miðað er við að fólk dvelji ekki lengur en þrjár nætur.
Kjarninn 4. október 2022
Meira úr sama flokkiInnlent