Ísland skrifar undir samning um aðgengi að bóluefni fyrir 235 þúsund manns

Íslensk yfirvöld hafa skrifað undir samning um að fá bóluefni frá Janssen. Búist er við að dreifing á því bóluefni hefjist ekki fyrr en á þriðja ársfjórðungi næsta árs.

Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Auglýsing

Ísland und­ir­rit­aði í dag samn­ing um bólu­efni frá lyfja­fram­leið­and­anum Jans­sen. Um er að ræða þriðja samn­ing íslenskra heil­brigð­is­yf­ir­valda um kaup á bólu­efnum við COVID-19, en hann tryggir bólu­efni fyrir 235 þús­und ein­stak­linga. Áður höfðu íslensk stjórn­völd gert samn­ing um bólu­efni frá Pfizer fyrir um 85 þús­und manns og Astra Zeneca fyrir um 115 þús­und manns. 

Bólu­efni Jans­sen, sem verður fram­leitt af lyfja­fram­leið­and­anum John­son & John­son, er í fasa III próf­unum og áformað er að Evr­ópsa lyfja­stofn­unin gefi út álit, sem er for­senda mark­aðs­leyfis fyrir efn­ið, í febr­úar 2021. Áætlað er að byrja afhend­ingu á þessu bólu­efni á þriðja árs­fjórð­ungi árs­ins 2021, sem hefst í júlí á næsta ári. 

Í til­kynn­ingu frá heil­brigð­is­ráðu­neyt­inu segir að þátt­taka Íslands í sam­starfi Evr­ópu­þjóða um kaup á bólu­efnum í gegnum samn­inga fram­kvæmda­stjórnar Evr­ópu­sam­bands­ins tryggi Íslandi hlut­falls­lega sama magn bólu­efna og öllum öðrum þjóðum sem taka þátt í sam­starf­inu. „Fram­kvæmda­stjórnin kveður á um hve mikið ríkin fá og er þar alfarið byggt á hlut­falls­legri úthlutun miðað við höfða­tölu hverrar þjóð­ar. Heil­brigð­is­ráðu­neytið vinnur að loka­gerð samn­ings við lyfja­fram­leið­and­ann Moderna og er ráð­gert að und­ir­rita hann 31. des­em­ber næst­kom­and­i.“

Auglýsing
Fyrsta bólu­efnið sem Ísland fær verður frá Pfiz­er. Samn­ingar við það fyr­ir­tæki voru und­ir­rit­aðir 9. des­em­ber síð­ast­lið­inn og Evr­ópska lyfja­stofn­unin veitti bólu­efn­inu skil­yrt mark­aðs­leyfi í gær. Ísland fær 170 þús­und skammta af bólu­efn­inu en hver ein­stak­lingur mun þurfa tvo skammta. Það dugar því fyrir 85 þús­und manns. Bólu­efnið frá Pfizer kemur þó ekki allt í einu hingað til lands. Stefnt er að því að afhend­ing hefj­ist fyrir árs­lok og að fyrsta send­ing verði tíu þús­und skammt­ar. 

Bólu­efni Moderna verður lík­ast til næst til að koma á mark­að. Fasa III próf­unum á því er lokið og áætlað er að Evr­ópska lyfja­stofn­unin haldi mats­fund vegna Moderna bólu­efn­is­ins 6. jan­úar næst­kom­andi. Ísland hefur ekki samið við Moderna en við­ræður eru í gangi og stefnt er á und­ir­ritun samn­ings á gaml­árs­dag. 

Astra Zeneca hefur líka lokið fasa III próf­un­um. Virkni þess bólu­efnis er þó minni en hjá Pfizer og Moderna. ekki liggur fyrir hvenær Evr­ópska lyfja­stofn­unin mun gefa út álit á bólu­efn­inu, en stefnt er að því að byrja að afhenda skammta í Evr­ópu á fyrsta árs­fjórð­ungi 2021. Ísland fær, líkt og áður sagði, efni sem dugar fyrir 115 þús­und ein­stak­linga það­an.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Suðurhringþokan mynduð af WEBB-sjónaukanum í tveimur ólíkum útfærslum.
2.000 ljósár á sextíu sekúndum
Þau sem dreymir um að ferðast um geiminn ættu ekki að láta nýtt myndband geimferðastofnana Bandaríkjanna og Evrópu framhjá sér fara. Á sextíu sekúndum er boðið upp á 2.000 ljósára ferðalag með hjálp hins magnaða WEBB-sjónauka.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Bjarni Benediktsson er formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni segir rangt að hann „vilji Sósíalistaflokkinn feigan“
Formaður Sjálfstæðisflokksins segir að Gunnar Smári Egilsson snúi út úr orðum sínum um styrki til stjórnmálaflokka. Honum þyki 120 milljóna styrkur á kjörtímabilinu til flokks sem fékk enga þingmenn kjörna einfaldlega of há fjárhæð.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Finnur Birgisson
Saga tekjutengingar ellilífeyris almannatrygginga frá 1946
Kjarninn 16. ágúst 2022
Gunnar Smári Egilsson er formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokks Íslands.
Segir Bjarna vilja ýkja völd Sjálfstæðisflokks umfram fylgi og draga úr áhrifum annarra
Bjarni Benediktsson hefur sagt að hann vilji draga úr opinberum styrkjum til stjórnmálaflokka. Gunnar Smári Egilsson segir ástæðuna þá að Sjálfstæðisflokkurinn þurfi ekki jafn mikið á greiðslu frá ríkinu að halda og áður.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Hér má sjá Drífu Snædal, fyrrverandi forseta ASÍ, og Sólveigu Önnu Jónsdóttur, formann Eflingar þegar betur áraði i samskiptum þeirra á milli.
Segir ASÍ hafa beinlínis unnið gegn nýjum öflum innan verkalýðshreyfingarinnar
Formaður Eflingar segir fram­kvæmda­stjóra SA ekki missa svefn yfir útbreiddum svikum atvinnu­rek­enda á þeim kjara­samn­ingum sem hann gerir fyrir þeirra hönd. Í greinaflokki, sem byrjaði að birtast í morgun, ætlar hún að rekja sögu ágreinings innan ASÍ.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Horft niður í Hvalfjörð frá Brekkukambi í Hvalfjarðarsveit. Á fjallinu stendur til að byggja vindorkuver.
Íslenskir sérhagsmunaaðilar með „erlenda orkurisa í farteskinu“
Þótt ekkert vindorkuver sé risið hafa áform um fjölmörg slík þegar valdið sundrungu og deilum innan samfélaga út um landið, segir Andrés Skúlason, verkefnisstjóri hjá Landvernd. Hann segir vindorkufyrirtæki beita miklum þrýstingi og jafnvel blekkingum.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Auglýsing frá upphafi áttunda áratugar síðustu aldar.
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Hvað gerir danskur kaupmaður sem finnst hann ekki hafa nóg fyrir stafni? Hjá Arne Bybjerg kaupmanni í danska bænum Kalundborg var svarið einfalt: að framleiða hárrúllur. Hann gaf þeim nafnið Carmen.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Kjarninn 16. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent