Notkun ópíóíða á Íslandi mun meiri en í Skandinavíu

Mikill munur er á tauga- og geðlyfjanotkun á Íslandi annars vegar og Danmörku, Noregi og Svíþjóð hins vegar. Munurinn er mestur á ópíóíðanotkun, en Íslendingar neyta um 150 prósent meira af þeim en Svíþjóð og Danmörk.

Alma Möller landlæknir
Alma Möller landlæknir
Auglýsing

Íslend­ingar neyta mun meira af tauga- og geð­lyfjum en Dan­ir, Norð­menn og Sví­ar. Í flokki ópíóíða er neyslan hér­lendis meira en tvö­falt meiri en í Skand­in­av­íu, en Íslend­ingar neyta einnig meira af róandi lyfj­um, svefn­lyfj­um, þung­lynd­is­lyfj­um, örvandi lyfjum og floga­veikis­lyfj­um. Hlut­fall not­enda hefur þó minnkað nokkuð á síð­ustu árunum sem neyslan hefur verið mæld.

Þetta kemur fram í pistli frá Ölmu Möller land­lækni sem birt­ist í Lækna­blað­inu í gær. Sam­kvæmt pistl­inum er notkun lyfja í flestum lyfja­flokkum áþekk á meðal Norð­ur­landa­þjóð­anna ef frá er talin notkun tauga- og geð­lyfja, sem lengi hefur verið hæst á Ísland­i. 

Að sögn land­læknis skýrist mun­ur­inn að ein­hverju leyti af því að fleiri ein­stak­lingar fái ávísað tauga- og geð­lyfjum hér­lend­is, en 36 pró­sent Íslend­inga fengu ávísað slík lyf árið 2019, á meðan sam­svar­andi hlut­fall var á milli 27 og 29 pró­senta á hinum Norð­ur­lönd­un­um. Hins vegar hefur hlut­fallið hér á landi minnkað nokkuð frá árinu 2017, þegar um 38 pró­sent neyttu slíkra lyfja. 

Auglýsing Heimild: LæknablaðiðLíkt og sést á mynd­inni hér að ofan, sem fengin er af gögnum úr Lækna­blað­inu, sést að Ísland hefur þó enn fleiri lyfja­not­endur í öllum flokkum tauga- og geð­lyfja, ef tekið er til­lit til mann­fjölda hvers lands. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Nicola Sturgeon fyrsti ráðherra Skotlands.
Stefnir á atkvæðagreiðslu um sjálfstætt Skotland í október 2023
Nicola Sturgeon leiðtogi Skoska þjóðarflokksins stefnir á að halda þjóðaratkvæðagreiðslu um sjálfstæði Skotlands á ný næsta haust – með eða án leyfis bresku ríkisstjórnarinnar.
Kjarninn 28. júní 2022
Guðmundur Andri Thorsson
Ráfað um í Keflavíkurgöngu
Kjarninn 28. júní 2022
Samkvæmt tilkynningu frá Borgarlínu er gert ráð fyrir því að vagnar Borgarlínunnar byrji að ganga á milli Hamraborgar og Háskóla Íslands árið 2025, þrátt fyrir að framkvæmdum á þeim kafla verði ekki að fullu lokið þá.
Tímalínu framkvæmda við fyrstu lotu Borgarlínu seinkað
Endurskoðuð tímaáætlun framkvæmda við fyrstu lotu Borgarlínu gerir ráð fyrir því að framkvæmdalok verði á árunum 2026 og 2027, en ekki 2024 eða 2025 eins og lagt var upp með. Samstilling við aðrar framkvæmdir, eins og Sæbrautarstokk, spila inn í.
Kjarninn 28. júní 2022
Það að vera kvenkyns lögmaður eykur líkur á að mál falli umbjóðandanum í vil samkvæmt nýrri íslenskri rannsókn.
Kvenkyns lögmenn líklegri til að vinna mál í héraði
Kvenkyns málflytjendur skila betri árangri fyrir dómstólum og eldri dómarar eru líklegri til að dæma varnaraðila í vil en þeir sem yngri eru, samkvæmt nýrri íslenskri rannsókn.
Kjarninn 28. júní 2022
Örn Bárður Jónsson
Þungunarrof, samkynhneigð og kynusli
Kjarninn 28. júní 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra, og Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri.
Ætlar ekki að láta Seðlabankann afhenda sér gögn um ráðstöfun opinberra hagsmuna
Seðlabanki Íslands hefur ekki viljað leggja mat á hagsmuni almennings af birtingu upplýsinga um þá sem fengu að nýta sér fjárfestingaleið hans né af því að stöðugleikasamnirnir við kröfuhafa verði gerðir opinberir.
Kjarninn 28. júní 2022
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
Kristrún íhugar formannsframboð
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar, segist „íhuga alvarlega“ að bjóða sig fram til formanns á landsfundi flokksins í október. Logi Einarsson tilkynnti um miðjan júní að hann muni ekki bjóða sig fram að nýju.
Kjarninn 28. júní 2022
„Bleika húsið“, heilsugæsla sem þjónustar konur í Mississippi er eina heilsugæslan í ríkinu sem veitir þungunarrofsþjónustu. Henni verður að öllum líkindum lokað innan nokkurra daga.
Síðustu dagar „bleika hússins“ í Mississippi
Eigandi einu heilsugæslunnar í Mississippi sem veitir þungunarrofsþjónustu ætlar að halda ótrauð áfram, í öðru ríki ef þarf, eftir að Hæstiréttur Bandaríkjanna felldi rétt til þungunarrofs úr gildi.
Kjarninn 27. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent