Enginn af stærstu eigendum Skeljungs samþykkti tilboðið

Sex lífeyrissjóðir, sem eiga samtals rúmlega 37 prósent allra eignarhluta í Skeljungi, höfnuðu allir yfirtökutilboði fjárfesta í félaginu í dag.

skeljungur
Auglýsing

Líf­eyr­is­sjóð­irnir Frjálsi, Birta Festa, Stapi og Lífs­verk hafa, ásamt Gildi, ákveðið að hafna yfir­tökutil­boði fjár­festa­hóps­ins Strengs ehf. á Skelj­ungi. Helsta ástæða líf­eyr­is­sjóð­anna var sú að til­boðs­verðið var of lágt miðað við eigið mat á virði félags­ins. 

Kjarn­inn hefur áður greint frá yfir­tökutil­boði Strengs í nóv­em­ber síð­ast­liðn­um, en að því félagi kemur Ingi­björg Pálma­dótt­ir, ásamt eig­endum Re-Max á Íslandi, hjón­unum Sig­urði Bolla­syni og Nönnu Björk Ásgríms­dóttur og fimm breskum fjár­fest­um. Til­boðs­frestur Strengs rann út kl. 16:00 í dag. 

Strengur bauðst til þess að kaupa alla útistand­andi hluti félags­ins á 8,315 krónur á hlut, sem var 6,6 pró­sentum yfir gengi félags­ins í byrjun nóv­em­ber­mán­að­ar. Þessa stund­ina kostar hver hlutur í Skelj­ungi hins vegar 9,03 krónur og gætu því hlut­hafar fengið meira fyrir sína hluti í Kaup­höll­inni en Strengur er til­bú­inn að borga.

Auglýsing

Fyrir tveimur vikum síðan greindi Frétta­blaðið frá því að líf­eyr­is­sjóð­ur­inn Gildi, sem er stærsti hlut­hafi Skelj­ungs að Strengi und­an­skild­um, ætl­aði sér að hafna yfir­tökutil­boð­inu, sökum þess hversu lágt yfir­töku­gengið væri miðað við eigið mat á virði félags­ins. Á þeim tíma stóð hluta­bréfa­verð Skelj­ungs í 8,65 krónum á hlut. Árni Guð­munds­son, fram­kvæmda­stjóri sjóðs­ins, sagði hann einnig leggj­ast gegn yfir­lýstum áformum Strengs um að skrá Skelj­ung af mark­að­i. 

Í sam­tali við Kjarn­ann fyrr í dag stað­festir Jón L Árna­son, fram­kvæmda­stjóri Lífs­verks, einnig að sjóð­ur­inn ætl­aði sér að hafna til­boð­inu vegna lágs verðs á yfir­tökutil­boð­inu og áforma Strengs um að afskrá félag­ið.  

Eftir að til­boðs­frest­inum lauk stað­festu líf­eyr­is­sjóð­irnir Birta, Festa og Frjálsi svo að þeir hefðu hafnað til­boð­inu sömu­leið­is. Í sam­tali við Kjarn­ann sagði Soffía Gunn­ars­dótt­ir, for­stöðu­maður eigna­stýr­ingar hjá Birtu, að sjóð­ur­inn hafi verið með verð­mats­grein­ingar á félag­inu til grund­vall­ar, en nið­ur­stöður þeirra bentu til þess að félagið væri verð­mæt­ara en það sem yfir­tökutil­boðið hljóð­aði upp á. Sama hljóð var í Gylfa Jónassyni, fram­kvæmda­stjóri Festu, sem stað­festi að sjóð­ur­inn hafi ekki heldur tekið til­boð­inu.

Hjör­leifur Arnar Waag­fjörð, for­stöðu­maður eigna­stýr­ingar hjá Arion banka, stað­festir einnig að Frjálsi líf­eyr­is­sjóð­ur­inn hafi hafnað yfir­tökutil­boði Strengs þar sem til­boðs­verðið hafi ekki verið nægi­lega hátt. Þó segir Hjör­leifur Arnar að sjóð­ur­inn sé jákvæður gagn­vart fjár­festa­hópnum að baki Strengi, en bætir hins vegar við að Frjálsi myndi frekar kjósa að hafa Skelj­ung skráðan á hluta­bréfa­mark­aði heldur en ekki. Arion banki var einn af tveimur umsjón­ar­að­ilum með til­boði Strengs.  

Sam­tals eiga Gildi, Festa, Birta, Frjálsi og Lífs­verk 34 pró­sent af Skelj­ungi sam­kvæmt hlut­hafa­skrá félags­ins, en sjóð­irnir eru stærstu hlut­hafar félags­ins ef eign­ar­halds­fé­lögin Strengur og Strengur Hold­ing eru und­an­skil­in.

Upp­fært kl. 17: 51:  Jó­hann Steinar Jóhanns­son, fram­kvæmda­stjóri Stapa líf­eyr­is­sjóðs, sem á 3,38 pró­senta hlut í Skelj­ungi, stað­festi einnig að sjóð­ur­inn hafi ekki tekið til­boði Strengs þar sem til­boðið var talið vera of lágt miðað við virði félags­ins. Einnig taldi sjóð­ur­inn það æski­legt að félag á borð við Skelj­ung eigi að vera skráð á hluta­bréfa­mark­aði.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent