Ekki endilega sigur fyrir blaðamennskuna

Kristinn Hrafnsson ritstjóri Wikileaks segir að niðurstaða dómara í framsalsmáli Julian Assange sé ekki endilega sigur fyrir blaðamennsku, þar sem áhyggjur af andlegri heilsu Assange voru einu rök dómarans fyrir því að hafna framsalsbeiðni Bandaríkjanna.

Kristinn Hrafnsson ritstjóri Wikileaks í London í dag.
Kristinn Hrafnsson ritstjóri Wikileaks í London í dag.
Auglýsing

Krist­inn Hrafns­son rit­stjóri Wiki­leaks ávarp­aði fjöl­miðla og stuðn­ings­menn Juli­ans Assange fyrir utan Old Bai­ley-­dóm­stól­inn í London í dag, eftir að nið­ur­staða dóm­ara í fram­sals­máli Assange lá ljós fyr­ir. Hann sagði nið­ur­stöð­una sigur fyrir Assange, en þó ekki endi­lega sigur fyrir blaða­mennsku.

Nið­ur­staða dóm­ar­ans, Vanessu Baraitser, var á þá leið að and­leg heilsa hans væri of brot­hætt til að öruggt væri að hann myndi ekki valda sjálfum sér skaða í banda­rísku fang­elsi, þar sem hann myndi lík­lega sæta strang­ari ein­angrun en í Bel­mars­h-fang­els­inu í London, en þar hefur Assange verið haldið í tæp­lega tvö ár.

Að mati dóm­ar­ans eru þau meintu brot sem Banda­ríkin hafa ákært Assange fyrir og tengj­ast öflun og birt­ingu á trún­að­ar­gögnum frá banda­ríska hernum um m.a. stríðin í Afganistan og Írak, ekki varin af tján­ing­ar­frelsi hans.

Einnig blés dóm­ar­inn á rök­semdir lög­fræð­inga Assange um að það að senda hann til Banda­ríkj­anna myndi brjóta gegn lögum sem banna fram­sal manna sem eru sak­sóttir fyrir „póli­tíska glæpi“. 

Auglýsing

Dóm­ar­inn taldi heldur ekki ástæðu til að ætla að rétt­ar­höld yfir Assange á banda­rískri grundu yrðu ósann­gjörn.

Bar­átt­unni ekki lokið fyrr en Assange gengur frjáls

Krist­inn sagði í ávarpi sínu að það væri áhyggju­efni að lög­fræð­ingar banda­rískra yfir­valda hefðu þegar gefið í skyn að nið­ur­stöð­unni yrði áfrýjað og hvatti hann banda­rísk stjórn­völd til þess að láta málið gegn Assange niður falla.

Hann sagði að slag­ur­inn væri ekki búinn þrátt fyrir þennan áfanga­sigur og yrði ekki búinn fyrr en Assange gæti snúið heim til fjöl­skyldu sinn­ar. Eftir að nið­ur­staðan lá ljós fyrir í morgun var Assange fluttur aftur í Bel­mars­h-fang­els­ið. 

Á mið­viku­dag verður beiðni Assange um að fá að ganga laus gegn trygg­ingu tekin fyr­ir. Krist­inn segir í sam­tali við Kjarn­ann að hann búist við því að ákvörðun dóm­ara um mögu­lega lausn Assange úr haldi gæti legið fyrir sam­dæg­urs.

Mann­rétt­inda­sam­tökin Amnesty International lýstu þvi yfir á Twitter að þau fagni nið­ur­stöðu dags­ins, en um leið ávíta þau bresk stjórn­völd fyrir sinn þátt í því að málið gegn Assange, sem þau segja af póli­tískum meiði, hefur náð að kom­ast á þennan stað. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent