Þórólfur: Eigum að geta vonast eftir bóluefni fyrr en talið var

Reynsla okkar af því að meta hvort að bóluefni sé öruggt er ekki til staðar og á meðan engin trygging er fyrir hendi um að bóluefni kæmi fyrr hingað til lands ef Lyfjastofnun Íslands gæfi út bráðabirgðaleyfi ætti að flýta sér hægt, segir sóttvarnalæknir.

Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Auglýsing

„Þetta verk­efni er aldeilis ekki búið þó að það sé komið nýtt ár,“ sagði Rögn­valdur Ólafs­son, aðstoð­ar­yf­ir­lög­reglu­þjónn, við upp­haf fyrsta upp­lýs­inga­fundar almanna­varna og land­læknis á árinu 2021. Eins og með síð­asta ár er ljóst að við þurfum að gera margt með öðrum hætt­i.“

Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir sagði að til­tölu­lega fáir hefðu greinst með COVID-19 um jól­in. 35 greindust sam­tals inn­an­land síð­ustu viku og af þeim var 21 í sótt­kví við grein­ingu. Í gær greindust 10 og var meiri­hluti þeirra þegar í sótt­kví. Hann minnti á að færri sýni hefðu verið tekin að und­an­förnu „þannig að við þurfum aðeins að sjá hvernig dag­arnir þessar viku verða,“ sagði Þórólf­ur.  

Á landa­mær­unum hafa hins vegar fleiri verið að grein­ast með veiruna. Sautján hafa greinst með hið nýja breska afbrigði af veirunni, þar af einn inn­an­lands en sá var fjöl­skyldu­með­limur manns sem greind­ist við landa­mær­in. 

Auglýsing

Þau tíma­mót eru nú í far­aldr­inum að eng­inn liggur á gjör­gæslu­deild með COVID og eng­inn liggur inni á Land­spít­ala með virkt smit en rúm­lega tutt­ugu þó vegna afleið­inga sýk­ing­ar­inn­ar. „Ég held að við komum nokkuð vel undan aðventu og jólum hvað far­ald­ur­inn áhrærir en þessi vika mun skera úr um hvort okkur hafi tkek­ist álíka vel upp um ára­mót­in.“

Þórólfur gerði svo far­ald­ur­inn árið 2020 upp í stuttu máli. „Við getum sagt með sanni að okkur á Íslandi hafi tek­ist nokkuð vel upp að halda far­ald­ur­inn í skefjum þó að veru­lega hafi reynt á okkar inn­við­i,“ sagði hann. 

Þórólfur Guðnason og Alma Möller voru bæði á fyrsta upplýsingafundi ársins. Mynd: Lögreglan

5.785 manns greindust með COVID-19 hér á landi á síð­asta ári. Rúm­lega 300 þurftu að leggj­ast inn á sjúkra­hús og þar af hafa tutt­ugu þurft á önd­un­ar­vél að halda. 29 lét­ust vegna sjúk­dóms­ins á Íslandi á árinu 2020.

Þórólfur sagði að nú væri að hefj­ast loka­afli í bar­átt­unni við far­ald­ur­inn. Bólu­setn­ing er hafin og tókst vel. Búið er að tryggja bólu­efni fyrir alla lands­menn og vel það en þó er ekki enn ljóst hvenær þeir skammtar munu koma til lands­ins og hversu margir í senn. Fleiri bólu­efni en Pfizer er innan seil­ing­ar. Í dag er von á mark­aðs­leyfi í Evr­ópu fyrir bólefni Moderna og von­andi mun dreif­ing­ar­á­ætlun þess liggja fyrir fljót­lega. 

„Ég held að við getum verið jákvæð og horft jákvætt fram á veg­inn núna með von um allt þetta bólu­efn­i,“ sagði Þórólf­ur. „Ég held að við eigum líka að geta von­ast eftir því að fá jafn­vel bólu­efni fyrr en talið hefur verið til þessa“.

Þórólfur og Alma Möller land­læknir minntu bæði á að enn yrði að halda áfram að sinna sótt­vörn­um. Hvenær hægt verði að slaka á muni ráð­ast af því hversu fljótt bólu­efni mun ber­ast til lands­ins. 

Nýr reglu­gerð um sótt­varna­að­gerðir er vænt­an­leg 12. jan­úar „og ef ekk­ert óvænt ger­ist með far­ald­ur­inn á næstu dögum verður von­andi hægt að grípa til ein­hverra til­slakanna,“ sagði Þórólf­ur. 

Á fund­inum var hann m.a. spurður út mögu­leika á útgáfu bráða­birgða­leyfis bólu­efna hér á landi, þ.e. áður en Lyfja­stofnun Evr­ópu hefur gefið sitt græna ljós. Hann minnti á að það væri Lyfja­stofnun Íslands sem hafi heim­ild í lyfja­lögum til að gefa út bráða­birgða­leyfi. En það væri til­gangs­laust nema að sú vissa væri fyrir hendi að við gætum fengið við­kom­andi bólu­efni strax. Með því að gefa út slíkt leyfi væri Lyfja­stofnun að taka ábyrgð á því að meta hvort að bólu­efni væri öruggt eða ekki og að mati Þór­ólfs hefðum við ekki reynslu hér til að taka slíkar ákvarð­an­ir. Hann sagði það sitt mat að ekki væri skyn­sam­legt að flýta ferl­inu þar sem eng­inn vissa væri fyrir hendi um að það þýddi að við fengjum bólu­efni fyrr en ella. 

Sam­kvæmt samn­ingi við Pfizer munum við fá 25 þús­und skammta af bólu­efni fyr­ir­tæk­is­ins fyrir lok mars en auk þess hefur verið samið við þrjú önnur fyr­ir­tæki og dreif­ing­ar­á­ætl­anir þeirra munu liggja fyrir á næst­unni.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent