Svona nærðu í ársreikninga frítt

Samkvæmt nýjum lögum sem tóku gildi í ársbyrjun má nú nálgast ársreikninga íslenskra fyrirtækja án endurgjalds á vef ríkisskattsstjóra.

Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamála- og nýsköpunarráðherra.
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamála- og nýsköpunarráðherra.
Auglýsing

Nú er hægt að nálg­ast árs­reikn­inga íslenskra fyr­ir­tækja án end­ur­gjalds, eftir að ný lög þess, sem voru sam­þykkt í fyrra, tóku gildi í byrjun árs. 

Hægt er að nálg­ast alla árs­reikn­inga í fyr­ir­tækja­skrá rík­is­skatt­stjóra með því að smella á körfu við hlið­ina á árs­reikn­ingi val­ins félags líkt og sést á mynd hér að neð­an.

Skjáskot af fyrirtækjaskrá ríkisskattstjóra.

Þegar árs­reikn­ingur er val­inn þarf svo að smella á gráan kassa sem mynd­ast efst á síð­unni og stendur „Karfa“ á, eins og stendur á mynd­inni hér til hlið­ar. Skjáskot af fyrirtækjaskrá ríkisskattstjóra.

Frum­varpið til lag­anna var flutt af Þór­dísi Kol­brúnu Reyk­fjörð Gylfa­dótt­ur, nýsköp­un­ar- og ferða­mála­ráð­herra, en Björn Leví Gísla­son þing­maður Pírata hefur end­ur­tekið flutt sam­bæri­leg frum­vörp á síð­ustu þremur árum þar sem afnám gjald­d­töku á upp­lýs­ingum úr árs­reikn­ingum var lagt til. 

Dó í nefnd og mót­mælt af Credit­info

Björn Leví flutti frum­varp um afnám gjald­töku fyrir aðgang að árs­reikn­ingum í sept­em­ber árið 2017 og svo aftur í des­em­ber sama ár. Það frum­varp fór í fyrstu umræðu í efna­hags- og við­skipta­nefnd sem kall­aði eftir umsögnum um mál­ið, en rataði svo aldrei það­an. 

Credit­in­fo, sem er stærsta fyr­ir­tækið á þeim mark­aði sem selur upp­lýs­ingar úr árs­reikn­inga­skrá, mót­mælti því frum­varpi í umsögn sinni til nefnd­ar­innar snemma árs 2017. Þar sagði fyr­ir­tækið meðal ann­ars að upp­lýs­ing­arnar væru fyrst og fremst nýttar af atvinnu­líf­inu og taldi það eðli­legt að fólk og fyr­ir­tæki greiði fyrir þær í stað þess að „al­mannafé verði nýtt til að standa straum af kostn­aði við rekstrur skránna.“

Rík­is­skatts­stjóri líka á móti

Emb­ætti rík­is­skatt­stjóra skrif­aði einnig umsögn um frum­varpið og sagði það kippa fótum undan rekstri þess. Enn fremur líkti emb­ættið afnámi gjald­tök­unnar við það að gera aðgang að söfnum lands­ins ókeyp­is.

Auglýsing

Rík­­is­skatt­­stjóri sagði að ef fyr­ir­hug­aðar laga­breyt­ingar fram að ganga þá væri æski­­legt að veitt yrði heim­ild til að setja reglu­­gerð um afmörkun þeirra upp­­lýs­inga sem veita ætti gjald­frjálst aðgengi að og fram­­kvæmd hins raf­­ræna aðgeng­­is. „Hvort heldur átt er við ein­stakar upp­­flett­ingar almenn­ings eða aðgang fyr­ir­tækja að gagna­grunnum eða afritun ein­stakra skráa vegna úrvinnslu upp­­lýs­inga.“

Þór­dís Kol­brún með nýtt frum­varp

Björn Leví end­ur­flutti sama frum­varpið þrisvar sinnum á árunum 2017-2019, en það komst aldrei úr nefnd. Í apríl í fyrra, rúmu hálfu ári eftir þriðja end­ur­flutn­ing Björns Levís kom Þór­dís Kol­brún Reyk­fjörð Gylfa­dótt­ir, nýsköp­un­ar- og ferða­mála­ráð­herra, svo fram með eigið frum­varp sem sneri að árs­reikn­ingum og end­ur­skoðun á þeim, en í því var lagt til að aðgengi að árs­reikn­ingum yrði gjald­frjálst. Frum­varpið var sam­þykkt í fyrra­sum­ar, en lögin tóku gildi við upp­haf þessa árs. 

Aðgengi­legt í nágranna­löndum

Líkt og Kjarn­inn benti fyrst á fyrir þremur árum síðan eru upp­lýs­ingar um fyr­ir­tæki aðgengi­legar almenn­ingi í nágranna­löndum Íslands. Þar eru starfs­­­ræktar sér­­­stakar vef­­­síður þar sem hægt er að nálg­­­ast grunn­­­upp­­­lýs­ingar um fyr­ir­tæki á borð við eig­end­­­ur, stjórn­­­endur og lyk­il­­­tölur úr rekstri fyr­ir­tækj­anna.

Vef­­­síð­­an Alla­­­bolag í Sví­­­þjóð þjónar til að mynda þessum til­­­­­gangi, en þar er að finna helstu upp­­­lýs­ingar um fyr­ir­tæki þar í landi. Hægt er að nálg­­­ast grunn­­­upp­­­lýs­ingar án kosn­­­aðar en ef þörf er á þá er hægt að greiða fyrir frek­­­ari upp­­­lýs­ing­­­ar. Sam­­­kvæmt síð­­­unni er hún upp­­­­­færð dag­­­lega með upp­­­lýs­ingum frá yfir­­­völdum þar í landi.

Sam­­­bæri­­­legar síður eru í Dan­­­mörku og Nor­egi, þar sem hægt er að fletta upp grunn­­­upp­­­lýs­ingum um dönsk og norsk fyr­ir­tæki.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ný fjarskiptalög gætu kostað Sýn 325 milljónir króna
Í ársreikningi Sýnar er fjallað um lagasetningu sem er í pípunum, og er bæði íþyngjandi og ívilnandi fyrir fyrirtækið. Annars vegar er um að ræða frumvarp til nýrra fjarskiptalaga og hins vegar frumvarp um styrkveitingar til einkarekinna fjölmiðla.
Kjarninn 27. febrúar 2021
Twitter búið að opna útibú í Reykjavík
Í lok síðasta mánaðar var útibú fyrir Twitter skráð í fyrirtækjaskrá. Stofnandi Ueno, sem seldi fyrirtækið nýverið til samfélagsmiðlarisans, vann fyrsta daginn sinn fyrir Twitter hérlendis í dag.
Kjarninn 27. febrúar 2021
Hlöðver Skúli Hákonarson
Fjölmiðlaeyjan Ísland
Kjarninn 27. febrúar 2021
Andrés Pétursson
Evrópusambandslöndin tapa á Brexit
Kjarninn 27. febrúar 2021
Tæp 42 prósent Íslendinga eru á móti því að Ísland gangi í Evrópusambandið, samkvæmt nýlegri könnun Maskínu.
Íslendingarnir sem vilja helst ekki ganga í ESB
Litlar hreyfingar eru á afstöðu Íslendinga til inngöngu í ESB á milli ára og tæp 42 prósent segjast andvíg inngöngu. Kjarninn skoðaði hvaða hópar á Íslandi eru mest á móti Evrópusambandsaðild.
Kjarninn 27. febrúar 2021
Rannsóknir eru þegar hafnar á virkni og öryggi bóluefnis AstraZeneca fyrir börn og segir Jóhanna það mikið fagnaðarefni.
Ef börn verði ekki bólusett gæti faraldur brotist út á meðal þeirra
Þegar faraldur fær að ganga óáreittur um ákveðna næma hópa fara sjaldgæfir atburðir að eiga sér stað. „Sjaldgæfir alvarlegir atburðir sem við viljum ekki sjá,“ segir Jóhanna Jakobsdóttir líftölfræðingur.
Kjarninn 27. febrúar 2021
Samherji Holding hefur enn ekki skilað ársreikningi fyrir árið 2019
Hálfu ári eftir að lögboðinn frestur til að skila inn ársreikningum rann út þá hefur félagið sem heldur utan um erlenda starfsemi Samherja, meðal annars allt sem snýr að Namibíuumsvifum þess, ekki skilað inn sínum fyrir árið 2019.
Kjarninn 27. febrúar 2021
Langflest hagsmunagæslusamtök landsins, sem reyna að hafa áhrif á hvernig löggjöf og aðrar ákvarðanir innan stjórnmála og stjórnsýslu þróast, eru til heimilis í Hús atvinnulífsins við Borgartún 35.
Búið að skrá 27 hagsmunaverði og birta vefsvæði með upplýsingum um þá
Tilkynningum á hagsmunaverði sem reyna að hafa áhrif á stjórnmál og stjórnsýslu í starfi sínu, og áttu samkvæmt lögum að berast um áramót, hefur rignt inn síðustu daga eftir að forsætisráðuneytið sendi ítrekun.
Kjarninn 27. febrúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent