Uppþot og útgöngubann í Washington

Borgarstjórinn í Washington hefur sett á útgöngubann í borginni eftir að mótmælendur ruddust inn í þinghúsið þar sem staðfesta átti kjör Joe Bidens sem forseta landsins.

Vopnaðir verðir og lögreglumenn inni í þingsalnum, tilbúnir að skjóta.
Vopnaðir verðir og lögreglumenn inni í þingsalnum, tilbúnir að skjóta.
Auglýsing

Mót­mæl­endur eru komnir inn í hús­ið. Þannig hljóm­uðu skila­boð sem þing­menn í fengu í þing­hús­inu í Was­hington í dag. „Haldið ykkur frá gluggum og dyr­um,“ til­kynnti lög­reglan skömmu síðar eftir að hún hafði ramm­læst hús­inu og hleypti fólki hvorki inn né út.

Í dag var engin venju­leg sam­koma í þing­hús­inu. Þar voru þing­menn beggja deilda saman komnir til að stað­festa úrslit for­seta­kosn­ing­anna og þar með sigur Joe Bidens. Borg­ar­stjór­inn hefur sett á útgöngu­bann í Was­hington. Rík­is­stjór­inn hefur óskað eftir því að þjóð­varð­liðið verið kallað til svo skakka megi leik­inn.

Auglýsing

Þús­undir stuðn­ings­manna Don­alds Trump Banda­ríkja­for­seta eru saman komnir í Was­hington. Þeir halda því fram að kosn­ing­unum hafi verið „stolið“ af Trump. Margir þeirra telja að í dag hafi loka­orr­ustan haf­ist þar sem á fundi beggja þing­deilda átti að stað­festa kjör Joe Bidens. 

Stuðningsmaður Trumps hallar sér aftur í stólnum á skrifstofu Nancy Pelosi í þinghúsinu. Hann var meðal þeirra sem ruddust inn í þinghúsið í dag. Mynd: EPA

Trump tap­aði í kosn­ing­unum sem fram fóru í nóv­em­ber en heldur því enn fram að svik og prettir hafi verið í tafli. Ekk­ert bendir til þess að svo sé. Hann hefur hvatt stuðn­ings­menn sína til að mæta á fjölda­fundi hans í höf­uð­borg­inni. Á slíkum fundi sem hald­inn var í dag var honum fagnað gríð­ar­lega af við­stöddum og hélt hann því enn fram að hann væri sig­ur­veg­ari kosn­ing­anna.

Stuðningsmenn Trumps hafa safnast saman í Washington í dag og sumir látið ófriðlega. Mynd: EPA

Fjöldi mót­mæl­enda var saman kom­inn við þing­húsið í Was­hington í dag og áttu lög­reglu­menn fullt í fangi með að halda aftur af mann­fjöld­an­um. Inn­an­dyra fóru fram umræður um stað­fest­ingu á úrslitum kosn­ing­anna. Hópi mót­mæl­enda tókst að kom­ast inn í þing­hús­ið.

Muriel Bowser, borg­ar­stjóri Was­hington, ákvað að setja  á útgöngu­bann í borg­inni eftir að ástandið við þing­húsið hafði versn­að. Hann sagði að eng­inn ætti að vera á ferli utandyra. Útgöngu­bannið gildir í tólf tíma.

Mótmælendur á göngum þinghússins í dag. Mynd: EPA

Trump, sem hafði ítrekað hvatt stuðn­ings­menn sína til að mót­mæla í höf­uð­borg­inni og krefj­ast þess að þingið snúi úrslitum kosn­ing­anna sér í vil, skrif­aði í tísti nú í kvöld, eftir að upp­þotið varð við þing­hús­ið: „Verið frið­sam­leg“. 

Lög­reglan hefur einnig til­kynn­ingu um að röra­sprengjum hefði verið komið fyrir víðs vegar um borg­ina, m.a. utan við þing­húsið og voru nokkrar bygg­ingar þess rýmdar í var­úð­ar­skyni. Til átaka hefur komið milli lög­reglu og mót­mæl­enda.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent