Uppþot og útgöngubann í Washington

Borgarstjórinn í Washington hefur sett á útgöngubann í borginni eftir að mótmælendur ruddust inn í þinghúsið þar sem staðfesta átti kjör Joe Bidens sem forseta landsins.

Vopnaðir verðir og lögreglumenn inni í þingsalnum, tilbúnir að skjóta.
Vopnaðir verðir og lögreglumenn inni í þingsalnum, tilbúnir að skjóta.
Auglýsing

Mót­mæl­endur eru komnir inn í hús­ið. Þannig hljóm­uðu skila­boð sem þing­menn í fengu í þing­hús­inu í Was­hington í dag. „Haldið ykkur frá gluggum og dyr­um,“ til­kynnti lög­reglan skömmu síðar eftir að hún hafði ramm­læst hús­inu og hleypti fólki hvorki inn né út.

Í dag var engin venju­leg sam­koma í þing­hús­inu. Þar voru þing­menn beggja deilda saman komnir til að stað­festa úrslit for­seta­kosn­ing­anna og þar með sigur Joe Bidens. Borg­ar­stjór­inn hefur sett á útgöngu­bann í Was­hington. Rík­is­stjór­inn hefur óskað eftir því að þjóð­varð­liðið verið kallað til svo skakka megi leik­inn.

Auglýsing

Þús­undir stuðn­ings­manna Don­alds Trump Banda­ríkja­for­seta eru saman komnir í Was­hington. Þeir halda því fram að kosn­ing­unum hafi verið „stolið“ af Trump. Margir þeirra telja að í dag hafi loka­orr­ustan haf­ist þar sem á fundi beggja þing­deilda átti að stað­festa kjör Joe Bidens. 

Stuðningsmaður Trumps hallar sér aftur í stólnum á skrifstofu Nancy Pelosi í þinghúsinu. Hann var meðal þeirra sem ruddust inn í þinghúsið í dag. Mynd: EPA

Trump tap­aði í kosn­ing­unum sem fram fóru í nóv­em­ber en heldur því enn fram að svik og prettir hafi verið í tafli. Ekk­ert bendir til þess að svo sé. Hann hefur hvatt stuðn­ings­menn sína til að mæta á fjölda­fundi hans í höf­uð­borg­inni. Á slíkum fundi sem hald­inn var í dag var honum fagnað gríð­ar­lega af við­stöddum og hélt hann því enn fram að hann væri sig­ur­veg­ari kosn­ing­anna.

Stuðningsmenn Trumps hafa safnast saman í Washington í dag og sumir látið ófriðlega. Mynd: EPA

Fjöldi mót­mæl­enda var saman kom­inn við þing­húsið í Was­hington í dag og áttu lög­reglu­menn fullt í fangi með að halda aftur af mann­fjöld­an­um. Inn­an­dyra fóru fram umræður um stað­fest­ingu á úrslitum kosn­ing­anna. Hópi mót­mæl­enda tókst að kom­ast inn í þing­hús­ið.

Muriel Bowser, borg­ar­stjóri Was­hington, ákvað að setja  á útgöngu­bann í borg­inni eftir að ástandið við þing­húsið hafði versn­að. Hann sagði að eng­inn ætti að vera á ferli utandyra. Útgöngu­bannið gildir í tólf tíma.

Mótmælendur á göngum þinghússins í dag. Mynd: EPA

Trump, sem hafði ítrekað hvatt stuðn­ings­menn sína til að mót­mæla í höf­uð­borg­inni og krefj­ast þess að þingið snúi úrslitum kosn­ing­anna sér í vil, skrif­aði í tísti nú í kvöld, eftir að upp­þotið varð við þing­hús­ið: „Verið frið­sam­leg“. 

Lög­reglan hefur einnig til­kynn­ingu um að röra­sprengjum hefði verið komið fyrir víðs vegar um borg­ina, m.a. utan við þing­húsið og voru nokkrar bygg­ingar þess rýmdar í var­úð­ar­skyni. Til átaka hefur komið milli lög­reglu og mót­mæl­enda.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ingrid Kuhlman
Að rækta með sér von er lykillinn að farsælu lífi
Kjarninn 28. nóvember 2022
Isabel dos Santos er elsta dóttir fyrrverandi forseta Angóla.
Forríka forsetadóttirin: „Ég er ekki í felum“
Dóttir fyrrverandi forseta Angóla, milljarðamæringurinn Isabel dos Santos, segist ekki á flótta undan réttvísinni. Stjórnvöld í heimalandi hennar hafa beðið alþjóða lögregluna, Interpol, um aðstoð við að hafa uppi á henni.
Kjarninn 28. nóvember 2022
Heiðrún Lind Marteinsdóttir er framkvæmdstjóri Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi. Hún skrifar undir umsögnina.
SFS styðja frumvarp Svandísar um að hækka veiðigjöld á næsta ári en lækka þau árin á eftir
Ríkisstjórnin setti inn heimild fyrir útgerðir til að fresta skattgreiðslum á meðan að á kórónuveirufaraldrinum stóð. Sjávarútvegur skilaði methagnaði á meðan. Allt stefndi í að veiðigjöld yrðu fyrir vikið mun lægri en fjárlagafrumvarpið gerir ráð fyrir.
Kjarninn 28. nóvember 2022
Litla-Sandfell í Þrengslum myndaðist í gosi undir jökli fyrir þúsundum ára.
„Til að búa til sement og steypu þarf að fórna“ Litla-Sandfelli
Eden Mining, sem ætlar að mylja Litla-Sandfell niður til útflutnings, er virkilega annt um loftslag jarðar ef marka má svör fyrirtækisins við gagnrýni stofnana á framkvæmdina. „Það er óraunhæft að öll íslensk náttúra verði ósnortin um aldur og ævi.“
Kjarninn 28. nóvember 2022
Ferðamenn við íshellana í Kötlujökli.
Vísa ásökunum um hótanir á bug
EP Power Minerals, fyrirtækið sem hyggur á námuvinnslu á Mýrdalssandi segir engan fulltrúa sinn hafa hótað ferðaþjónustufyrirtækjum svæðinu líkt og þau haldi fram. Skuldinni er skellt á leigjendur meðeigenda að jörðinni Hjörleifshöfða.
Kjarninn 28. nóvember 2022
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði sem situr í peningastefnunefnd Seðlabanka Íslands.
Ætti ríkið að greiða hverri nýrri kynslóð „heimanmund“ til þess að byrja ævina á?
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði, veltir fyrir sér þriðju leiðinni sem sameini hagkvæmni húsnæðismarkaðar og réttlætiskennd okkar gagnvart því að allir eigi rétt á þaki yfir höfuðið.
Kjarninn 27. nóvember 2022
Bjarni Bjarnason, forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur, var í viðtali í Silfrinu á RÚV. Mynd / Aðsend.
Hugmyndir um útbreidd vindorkuver „alls ekki raunhæfar”
Bjarni Bjarnason forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur varar við því að reist verði mörg vindorkuver á skömmum tíma. Hann segir fyrirtæki sem sækist eftir því að reisa vindorkuver ekki gera það til að bjarga loftslaginu heldur hugsi um ágóða.
Kjarninn 27. nóvember 2022
Búa til vistvæn leikföng og vörur fyrir börn
Tveir Íslendingar í Noregi safna fyrir næstu framleiðslu á nýrri leikfangalínu á Karolina Fund.
Kjarninn 27. nóvember 2022
Meira úr sama flokkiErlent